10 điều thú vị mà bạn có thể không biết về sản phẩm nhựa

10 điều thú vị mà bạn có thể không biết về sản phẩm nhựa

5

Bạn tiếp xúc hằng ngày với các sản phẩm làm từ nhựa. Vỏ điện thoại, bàn phím máy tính, đồ chơi trẻ em, bao bì sản phẩm, bát đĩa nhựa. Tại sao sản phẩm nhựa lại phổ biến đến vậy? Lý do đầu tiên, vì chúng rẻ hơn hầu hết các loại nguyên liệu khác, đồng thời chúng cũng rất linh hoạt và dễ sản xuất.

10 fact thú vị mà có thể bạn chưa biết về nhựa.

  1. Nguồn gốc của nhựa thực ra đã được phát hiện vào những năm 1600, khi những vật liệu tổng hợp được tạo ra từ các vật chất có nguồn gốc sinh học như trứng và các protein trong máu. Nhựa nhân tạo đầu tiên được chính thức tạo ra vào 200 năm sau, khi Alexander Parker phát triên Parkesine, một loại vật liệu làm từ xenlulo và được xử lý bằng axit nitric. Nhựa tổng hợp được phát triển và tạo ra vào năm 1907 ở New York. Chỉ trong vòng 100 năm, các nhà khoa học đã tạo ra được muôn vàn các loại nhựa với nhiều đặc tính khác nhau.
  2. Người ta đã phát hiện ra 1 loại nấm ở Amazon có thể ăn nhựa và làm việc đó mà không cần oxi. Mặc dù nó có vẻ không phải là vấn đề lớn nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu xem nấm – nhựa có thể giúp tạo ra những tiến bộ trong công nghệ xử lý sinh học hay không.
  3. Các nhà khoa học liên tục cải tiến nhựa. Một ví dụ thú vị về việc này là nhựa tự hồi phục “Kẻ hủy diệt”
  4. Hẳn ai cũng biết rằng nhựa là một trong số những loại vất liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp sản xuất. Trên thực tế, nhờ nghiên cứu và phát triển liên tục, người ta ước tính rằng ngày nay chúng ta đã sử dụng gấp 20 lần số lượng nhựa mà chúng ta đã làm ra cách đây 50 năm.
  5. Cùng với sự phổ biến của nhựa thì cũng có rất nhiều phương pháp tái chế nhựa khác nhau. Việc này rất quan trọng vì hầu hết các loại nhựa đều cần rất nhiều thời gian để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trên thực tế, người ta ước tính rằng năng lượng dùng để tái chế một chai nhựa đủ để cung cấp điện cho 1 bóng đèn 100 watt trong 1 giờ.
  6. Madison, Wisconsin có một “Thành phố chim”. Thực tế nó là vật trang trí bãi cỏ hình chim hồng hạc. Dù sao thì, chim nhựa thì vẫn tính là một con “chim” phải không.
  7. Các nhà sản xuất ô tô càng ngày càng quan tâm tới việc gia cố xe ô tô bằng các loại sợi thay thế cho thép. Sự quan tâm của họ đang thúc đẩu sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này.
  8. Nhựa càng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành hàng không vũ trụ. Các công ty hàng không sự dụng vật liệu từ nhựa để chế tạo các loại máy bay nhẹ hơn. Một số loại nhựa nhưa PEEK hoạt động tốt trong không không khí vì chúng có khả năng chống hóa chất, nhẹ và chịu lực tốt.
  9. Hơn 900 tỷ tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, trong đó Polyethylene (được sử dụng để làm chai nhựa) là loại phổ biến nhất.
  10. Nhựa đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của ngành y tế trong hơn 60 năm qua. Vật liệu nhựa được sử dụng để tạo ra kim tiêm, băng dán, ống nhỏ giọt dùng 1 lần và các thiết bị xét nhiệm rất quan trọng đối với y học hiện đại. Gần đây các nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát minh ra một loại polymer có thể tiểu hóa được dưới dạng thuốc viên. Nhựa cũng có tác động rất lớn đến sự phát triển của các bộ phận giả chất lượng cao. In 3D đang khiến cho các bộ phận giả tùy chỉnh giá rẻ hơn bao giờ hết.
09/07/2021 / by Chưa phân loại
Comments

Comments are closed here.