Thêm kết quả...

4 LOẠI SẢN PHẨM, ĐỒ GIA CÔNG CƠ KHÍ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Các món đồ chi tiết máy phức tạp được thực hiện bằng gia công cơ khí

1. 4 LOẠI SẢN PHẨM, ĐỒ GIA CÔNG CƠ KHÍ PHỔ BIẾN

Trong lĩnh vực gia công cơ khí có 4 loại sản phẩm nhất định các kỹ sư phải hiểu rõ ràng và chi tiết.

1.1. Đồ Jig gá

Đồ Jig gá là một sản phẩm, món đồ gia công cơ khí nhưng cũng được sử dụng trong quá trình gia công cơ khí các sản phẩm khác. Đồ Jig gá có hai vai trò chính là cố định sản phẩm để lắp ráp, kiểm tra và giúp xác định vị trí của bản phôi so với các dụng cụ cắt.

Đồ gá giúp máy cắt chính xác từng chi tiết theo bản vẽ, giúp quá lắp ghép các chi tiết nhỏ lại với nhau đạt độ chính xác cao. Đây là món đồ hỗ trợ quá trình gia công cơ khí nhanh chóng, gia công số lượng lớn và đa dạng vật liệu. Chính vì vậy, việc gia công cơ khí đồ Jig gá cần được thực hiện vô cùng kỹ lưỡng.

Đồ Jig gá cần được gia công kỹ lưỡng để quá trình gia công đạt độ chính xác cao

Các phương pháp gia công cơ khí thường sử dụng đồ Jig gá:

Gia công khoan: Đồ gá giữ khối vật liệu cố định để máy khoan CNC để tạo các lỗ trên bề mặt khối vật liệu. Lỗ khoan thường có đường kính từ 0,1mm đến 80mm.

Gia công hàn: Dùng đồ gá cố định các chi tiết để máy hàn CNC hàn thành một cụm chi tiết hoàn chỉnh. Quá trình hàn nhanh chóng, chính xác và an toàn cho công nhân, nhất là với các chi tiết nhỏ.

Gia công lắp ráp: Đồ gá thay công nhân lắp các chi tiết phức tạp lại với nhau trong thời gian ngắn nhất.

Gia công phay: Tương tự các phương pháp trên, đồ gá cố định khối vật liệu để hỗ trợ máy phay CNC thực hiện việc cắt gọt theo bản thiết kế và hoàn thiện các chi tiết.

1.2. Khuôn mẫu

Khuôn mẫu là các dụng cụ dùng để tạo hình sản phẩm theo phương pháp định hình. Nhờ khuôn mẫu mà chúng ta có thể tạo ra những sản phẩm mang tính đồng bộ cả về kích thước và hình dạng. Ngoài ra, việc sử dụng khuôn mẫu cũng giúp quá trình gia công chính xác và nhanh chóng hơn.

Khuôn ép tạo nên các chi tiết theo yêu cầu mang tính đồng bộ cao

Có 4 phương pháp gia công thường sử dụng với khuôn mẫu là: đúc, dập, nén và ép. Tuỳ vào tính chất của sản phẩm mà khuôn mẫu có thể được sử dụng một hay nhiều lần để tạo nên các linh kiện, chi tiết hoàn chỉnh.

1.3. Chi tiết máy

Gia công cơ khí chi tiết máy là việc tạo nên các chi tiết từ đơn giản (ốc vít, bulông, các loại then, chốt,…) đến phức tạp (các loại trục và các loại bánh răng) của các cụm chi tiết máy. Gia công cơ khí sẽ tạo hình, cắt gọt và hoàn thiện chi tiết máy bằng nhiều loại vật liệu khác nhau (thép, sắt, nhựa, inox…) một cách dễ dàng mà các phương pháp thủ công ít làm được. Thời gian thực hiện nhanh chóng hơn và độ chính xác cao hơn. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi làm các máy móc phức tạp.

Để tạo ra các chi tiết máy, người thợ cần áp dụng những phương pháp gia công cơ khí sau:

Tiện, phay, bào, mài: Đây là các phương pháp gia công cắt gọt vật liệu.

Khoan, khoét, doa, taro: Đây là các phương pháp tạo lỗ trên phôi. Khoét sẽ giúp làm rộng kích thước các lỗ khoan. Doa là phương pháp gia công tinh, được áp dụng cho các lỗ sau khi khoan, khoét, tiện. Phương pháp gia công taro dùng để gia công ren lỗ.

Sản phẩm sau gia công có tính thẩm mỹ cao và độ hoàn thiện tốt hơn

Hơn hết, những món đồ gia công cơ khí vô cùng đa dạng các loại vật liệu theo yêu cầu của khách hàng, như:

Kim loại: Sắt, Sắt non; Thép (SS400, S45C, S50C, S55C, SKD61, SKD11, SCM440, SKS3…); inox (SUS201, SUS304, SUS420, SUS430, SUS440, SUS316…); nhôm (A5052, A6061, A7075…); đồng thau (C3601, C3602, C3604, C62300, C36000, C9500…)

Các vật liệu hữu cơ: Nhựa PE, Nhựa PVC, Gỗ, Cao su, Polime,…

Vật liệu tổng hợp: Composite.