4 lưu ý dành cho lao động khi tìm việc cuối năm

Dịch bệnh dần được kiểm soát, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại cần tuyển dụng lượng lớn lao động để phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, để không bị lừa đảo, lao động cần nắm được một số thông tin cần thiết khi xin việc.

Xung quanh vấn đề này, ông Vũ Quang Thành – Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có tư vấn hữu ích cho lao động, nhất là lao động tự do khi tìm việc dịp cuối năm.

1. Không cung cấp giấy tờ tùy thân cho người lạ khi tìm việc

Theo ông Thành, việc đầu tiên khi đi xin việc là lao động phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cung cấp giấy tờ gốc cho bất cứ cá nhân, đơn vị hay tổ chức nào. Giấy tờ nộp hồ sơ chỉ cần là giấy tờ photo, công chứng.

Để không mất thời gian làm nhiều giấy tờ, hồ sơ, có thể photo 1 tập hồ sơ. Sau đó nộp bản hồ sơ photo không cần công chứng cho đơn vị tuyển dụng. Khi trúng tuyển có thể nộp hồ sơ sao có công chứng.

4 lưu ý dành cho lao động khi tìm việc cuối năm - 1

2. Lưu ý các quy định phòng dịch khi đi tuyển dụng

Hiện nay tất cả các đơn vị tuyển dụng, bao gồm cả trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp đều có quy định phòng dịch khá nghiêm ngặt. Người lao động cần tìm hiểu các quy định và có sự chuẩn bị trước. Ví dụ khai báo y tế, hoặc test Covid-19, tiêm đủ 2 mũi vaccine… trước khi qua doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm phỏng vấn trực tiếp. Nếu phải phỏng vấn trực tuyến, nên tuân thủ thời gian, nội dung phỏng vấn. Chuẩn bị thiết bị như máy tính, điện thoại, đường truyền internet ổn định để đảm bảo cho quá trình phỏng vấn được liên tục.

Lao động cần tìm việc có thể liên hệ qua trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố để được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và cả các chính sách hỗ trợ. Ngoài ra, với lao động nằm trong khu vực có dịch diễn biến phức tạp có thể tìm việc trực tuyến, trên các nền tảng tư vấn việc làm trực tuyến của các trung tâm, doanh nghiệp.

3. Không nộp phí cho bất kỳ đơn vị tuyển dụng nào khi tìm việc

Trước đây, một số lao động khi đi xin việc thường qua các tổ chức trung gian và phải nộp phí cho các cá nhân tổ chức này. Tuy nhiên điều này bị Luật lao động nghiêm cấm. Lao động xin việc không phải nộp bất cứ khoản lệ phí nào và chỉ phải tự làm hồ sơ, di chuyển tới nơi xin việc.

4. Nộp hồ sơ tìm việc qua kênh uy tín

Lựa chọn trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay các tỉnh thành đều có trung tâm dịch vụ việc làm, với nhiều địa điểm, các kênh giao dịch. Lao động có thể tìm tới các trung tâm này để được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Ngoài ra lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” chỉ cần đóng phí môi giới việc làm. Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này. Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm công như trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh thành đó để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển.

4 lưu ý dành cho lao động khi tìm việc cuối năm - 2

Mặt khác trong bối cảnh dịch bệnh, việc di chuyển, làm việc ở liên tỉnh thành cũng đảm bảo quy tắc phòng dịch ở cả nơi đi và nơi đến. Có thể liên hệ với công đoàn nơi đến, hoặc trung tâm dịch vụ việc làm để được tư vấn cụ thể.

Ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, để khôi phục thị trường lao động, hiện nay các trung tâm dịch vụ việc làm trong cả nước đang mở rất nhiều phiên giao dịch để kết nối cung – cầu. Lao động có thể tới các phiên giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm miễn phí phù hợp với khả năng tay nghề.

Cũng theo ông Thành, từ giờ tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ… có nhu cầu tuyển dụng lớn. Đây là cơ hội để lao động thời vụ, lao động phổ thông không có tay nghề tìm kiếm công việc. Ngoài ra, các lao động kỹ thuật cũng có cơ hội lớn để tìm việc khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi sản xuất, ứng dụng ngày càng nhiều hơn công nghệ vào sản xuất để thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn: dantri.com.vn

Dịch bệnh dần được kiểm soát, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại cần tuyển dụng lượng lớn lao động để phục hồi sản xuất. Tuy nhiên, để không bị lừa đảo, lao động cần nắm được một số thông tin cần thiết khi xin việc. Xung quanh vấn đề này, ông Vũ… Xem bài viết