5 lưu ý cần nhớ để an toàn vận hành cầu trục

An toàn vận hành cầu trục là ưu tiên hàng đầu khi thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng. Sự an toàn được đảm bảo cho cả người và vật. Hãy cùng YP.VN điểm qua những lưu ý quan trọng cần nhớ để đảm bảo an toàn trong quá trình cầu trục hoạt động.

Kiểm định an toàn cầu trục

– Cầu trục trước khi được đưa vào sử dụng cần phải được thử tải và kiểm định an toàn kỹ thuật theo đúng quy định pháp luật. Quy định cụ thể có trong Thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với cầu trục cổng trục được ban hành bởi Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội. 

Kiểm định cầu trục dầm đôi 15 tấn tại HKD

– Theo đó cầu trục trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định lần đầu và thử tải để đảm bảo an toàn. Mặt khác an toàn vận hành cầu trục cũng cần phải đảm bảo thông qua kiểm định định kỳ trong suốt quá trình sử dụng hoặc kiểm định bất thường theo đúng quy trình kiểm định được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

– Sau khi kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục hoàn tất thì phải có gắn tem kiểm định theo đúng quy định. Quá trình cần phải được thực hiện bởi tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động chỉ định bởi Bộ Lao động Thương binh và xã hội với giấy chứng nhận đủ điều kiện trong lĩnh vực kiểm định.

Cầu trục treo dầm đơn 2 tấn được dán tem kiểm định

– Thông thường thời hạn kiểm định an toàn vận hành cầu trục là 2 năm đối với thiết bị mới lắp đặt. Trong thời gian sử dụng thì thời hạn kiểm định sẽ ngắn hơn dao động từ 6 tháng đến 1 năm. Cá nhân, tổ chức sở hữu cầu trục cần phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời hạn giấy phép kiểm định để tránh tai nạn lao động và bị các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất.

Sử dụng cầu trục an toàn và đúng cách

– Trong suốt quá trình sử dụng cầu trục thì cần phải đề cao vấn đề an toàn. Quy định về sử dụng cầu trục an toàn được quy định trong thông tư 52/2016/TT-BLĐTBXH. Trong đó bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

+) Kỹ thuật viên và những người có liên quan khi sử dụng cầu trục cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất.

+) Tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng chế độ làm việc cầu trục theo đúng quy định.

+) Chỉ định cán bộ có năng lực chuyên môn và bằng cấp, kinh nghiệm để điều khiển cầu trục.

Sử dụng cầu trục dầm đôi 7.5 tấn

Bảo dưỡng cầu trục định kỳ

– Muốn đảm bảo an toàn vận hành cầu trục thì cá nhân, tổ chức sở hữu thiết bị phải bảo dưỡng định kỳ. Việc kiểm tra cầu trục cần được tiến hành khoảng 3 đến 5 ngày một lần để phát hiện ra những dấu vết hỏng hóc trên thiết bị. Bảo dưỡng sẽ được tiến hành định kỳ dựa trên yêu cầu cụ thể để với cầu trục khi sử dụng.

– Trong trường hợp xuất hiện những hỏng hóc sớm và nghiêm trọng thì cần phải bảo dưỡng trước thời hạn. Trong những trường hợp đó chủ sở hữu của cầu trục cần phải lên kế hoạch để sửa chữa hoặc thay mới phụ tùng nếu cần thiết.

Bảo dưỡng sửa chữ Pa lăng cầu trục

Luôn chuẩn bị sẵn phụ tùng thay thế

– Trong quá trình sử dụng tùy theo tần suất mà các bộ phận của cầu trục sẽ bị hao mòn tự nhiên. Vì vậy để đảm bảo an toàn vận hành cầu trục cần phải định kỳ thay mới cho các bộ phận này. Kỹ thuật viên điều khiển sẽ kiểm tra thường xuyên các bộ phận để xác định mức độ hao mòn.

Phụ tùng phanh cầu trục

– Trường hợp các bộ phận đã hao mòn vượt mức cho phép thì nên thay mới ngay. Điển hình như má phanh của động cơ nâng hạ, má phanh di chuyển, dầu hộp số, cuộn hút phanh điện tử…. Tốt nhất nên chuẩn bị phụ tùng dự phòng ngay từ khi các bộ phận đã có dấu hiệu hao mòn.

Lên kế hoạch thay đổi pa lăng hoặc toàn bộ cầu trục

– Không chỉ những bộ phận hỗ trợ mà cả pa lăng hoặc toàn bộ cầu trục cũng có thể phải thay mới. Đây là vấn đề quan trọng trong an toàn vận hành cầu trục. Thông thường các nhà sản xuất sẽ khuyến cáo khách hàng nên xem xét để thay mới cầu trục khi thiết bị đã hoạt động trong thời gian khoảng từ 15 đến 20 năm. Đây là tuổi thọ trung bình của cầu trục mà đơn vị sử dụng nên thay mới.

Thay thế Pa lăng cầu trục mới 100%

Nguồn: hkd.vn

An toàn vận hành cầu trục là ưu tiên hàng đầu khi thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng. Sự an toàn được đảm bảo cho cả người và vật. Hãy cùng YP.VN điểm qua những lưu ý quan trọng cần nhớ để đảm bảo an toàn trong quá trình cầu trục hoạt… Xem bài viết