5 MẸO HAY GIÚP BẠN CHỌN VAN CÔNG NGHIỆP PHÙ HỢP - Những Trang Vàng Việt Nam - Yellow Pages Vietnam
Site icon Những Trang Vàng Việt Nam – Yellow Pages Vietnam

5 MẸO HAY GIÚP BẠN CHỌN VAN CÔNG NGHIỆP PHÙ HỢP

Để chọn được van công nghiệp phù hợp bạn phải biết mình cần gì?

Thông tin về loại van

Có rất nhiều các loại van khác nhau nên việc lựa chọn sao cho đúng có thể rất tốn thời gian và dễ gây bối rối. Bắt đầu lựa chọn van bằng cách tìm hiểu trước một số thông tin cơ bản về cách hoạt động của hệ thống. Việc này sẽ giúp bạn chọn lựa đúng loại van dễ dàng hơn. 5 mẹo trong bài viết này sẽ giúp bạn tập trung vào việc làm thế nào để tìm loại van với các tính năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

1. CHỦNG LOẠI CỦA VAN VÀ KÍCH CỠ

– Chọn loại van phù hợp. Mỗi van cần đáp ứng được một hoặc nhiều chức năng cơ bản:

 • Ngắt dòng chảy
 • Chuyển hướng dòng chảy
 • Trộn dòng chảy
 • Giảm áp
 • Ngăn chặn chảy ngược
 • Điều chỉnh dòng chảy

– Chức năng quyết định thiết kế của các loại van tiêu chuẩn. Dưới đây là một số loại van phổ biến nhất:

 • Van một chiều (Check valves)
 • Van bi (Ball valves)
 • Van kim (Needle valves)
 • Van đo lường (Metering valves)
 • Van giảm áp (Reducing valves)
 • Van khóa (Pinch valves)

– Kích cỡ của van cũng rất quan trọng. Van được chọn cũng phải phù hợp với lưu lượng dòng chảy sẽ chảy qua hệ thống.

2. CHẤT LIỆU CỦA VAN

– Bạn phải biết được tính tương thích của hóa chất với van. Chất liệu của van cần phải tương thích với với khí hoặc chất lỏng chảy qua nó. Van nhựa thường chịu sự ăn mòn hóa chất và môi trường khắc nhiệt tốt hơn van kim loại.

3. YÊU CẦU VỀ HIỆU SUẤT

– Xác định các yêu cầu về áp suất và nhiệt độ. Tìm hiểu về phạm vi nhiệt độ và áp suất nơi van sẽ được lắp đặt. Van kim loại có xu hướng chịu được nhiệt độ và áp suất cao hơn van nhựa. Van kim loại cũng là dạng phù hợp nhất để sử dụng cho môi trường khí, đó là vì chúng cứng cáp hơn dạng nhựa.

4. MỘT VÀI LƯU Ý KHI LẮP ĐẶT VAN MỘT CHIỀU

– Hãy chắc chắn rằng chiếc van một chiều mới sẽ hoạt động như mong muốn. Nhìn vào thời gian phản hồi và áp suất cần thiết để mở van.

– Một việc cần phải xem xét nữa là van đóng và mở. Có vài mẫu van một chiều cơ bản cần áp suất hạ lưu dương để mở. Chúng thường được gọi là van một chiều đóng. Đồng thời cũng có những mẫu van cần áp suất ngược dương để đóng. Chúng được gọi là van một chiều mở. Tốt nhất là căn cứ vào việc van đóng hay mở nhiều hơn trong quá trình vận hành bình thường để chọn lựa.

– Một số loại van một chiều có thể sẽ không hoạt động bình thường nếu bị lắp theo chiều dọc thay vì chiều ngang (hướng lên và hướng xuống) và mật độ chất lỏng cũng rất quan trọng đối với van một chiều lắp được dạng thẳng.

– Đối với loại van một chiều cánh bướm khi lắp đường ống nằm ngang thì trụ ở giữa 2 lá (cánh) không được lắp lệch hay chéo mà phải lắp đứng. Điều này giúp van hoạt động ổn định, chính xác.

Lưu ý lắp đúng chiều của van trong hệ thống.

5. BẢO TRÌ

– Đừng quên việc bảo trì thường xuyên. Dù bạn chọn bất kỳ loại van nào thì bảo trì cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất và độ bền của van.

– Ví dụ điển hình là van bi, chúng chống tắc nghẽn, kẹt hay trục trặc. Nhưng chúng không thích hợp để điều chỉnh lưu lượng. Cố sử dụng chúng để kiểm soát dòng chảy có thể dẫn đến rò rỉ hoặc hỏng hóc sớm.

Nguồn: www.industrialspec.com

Exit mobile version