Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch Tây Ninh
Kể từ 31-12-2019 khi Trung Quốc thông báo có bệnh viêm hô hấp do một loại vi-rút lạ gây ra, sau 70 ngày, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố đại dịch toàn cầu vào ngày 11-3-2020. Dịch Covid-19 diễn ra vào đúng mùa cao điểm du lịch và cũng là mùa du lịch lễ hội, tâm linh của khách nội địa sau dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán, vì vậy, du lịch là ngành chịu tác động trực tiếp, đầu tiên, kéo dài và chịu thiệt hại nặng nề nhất qua bốn đợt bùng phát của dịch Covid-19. Nhìn lại năm 2020, tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành du lịch Việt Nam vô cùng nặng nề. Nhưng hoàn cảnh khó khăn không cản trở được du lịch Việt Nam nỗ lực chủ động thích ứng và khôi phục hoạt động trong tình hình mới.

Năm 2019, ngành Du lịch Tây Ninh khách du lịch đến Tây Ninh đạt 5,9 triệu lượt khách (trong đó khách tham quan du lịch 3 triệu lượt, tăng 10% so cùng kỳ); doanh thu du lịch đạt 1.100 tỷ đồng, tăng 18,2% so cùng kỳ. Tính chung trong giai đoạn 2013-2019, ngành du lịch đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 6,8%/ năm. Với đà tăng trưởng này, dự báo ngành du lịch Tây Ninh sẽ đón một lượng khách lớn trong năm 2020 với doanh thu đầy triển vọng.

Nâng tầm du lịch Tây Ninh nhìn từ những sản phẩm mới đặc sắc | Tin tức mới  nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid – 19 đã khiến cho du lịch Việt Nam nói chung, tỉnh Tây Ninh nói riêng chịu nhiều tổn thất chưa từng có, các hoạt động về du lịch như: quảng bá xúc tiến, các Hội thảo, Hội nghị, Tập huấn, tham gia Ngày hội du lịch, Hội chợ quốc tế, festival … gặp nhiều khó khăn do tất cả các hoạt động hiện nay đều phải dừng lại để phòng, chống dịch. Nhìn lại tác động của dịch Covid-19 đối với du lịch Việt Nam có thể thấy khi dịch xảy ra, lệnh cấm và hạn chế đi lại, giãn cách đã được áp dụng cho tất cả các điểm du lịch. Các hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và giao thông hầu hết bị ảnh hưởng.

Tại Tây Ninh, kể từ dịch dịch bệnh bùng phát tới nay chưa lây nhiễm trong cộng đồng, tình hình kiểm soát dịch bệnh khá tốt, tuy nhiên trong năm qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch của tỉnh nhà. Do bị tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh giảm hơn 70% doanh thu; các nhà hàng, dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch tạm dừng hoạt động kinh doanh đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các cơ sở, đời sống nhân viên. Đặc biệt, sự sút giảm về lượng khách du lịch và doanh thu du lịch đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, công ty lữ hành, khu điểm du lịch khá lớn, kéo theo một số lượng lớn người lao động giảm thu nhập, mất việc. Khách lưu trú giảm 19% so cùng kỳ năm 2019, khách lữ hành giảm 90% so cùng kỳ; khách tham quan khu, điểm du lịch giảm 27% so cùng kỳ; doanh thu du lịch giảm 34% so cùng kỳ.

Du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh) - Chinh phục nóc nhà Nam Bộ - Tổng cục Du lịch

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành du lịch Tây Ninh đã kịp thời triển khai các ý kiến chỉ đạo về thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động du lịch như: hỗ trợ giảm giá điện đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp giấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; giảm 50% chi phí thủ tục hành chính cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (theo Thông tư số 33/2018/TT-BTC ngày 30/3/2018 và Thông tư Thông tư 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Tuy nhiên sau đó, vào tháng 7/2020, ngành du lịch lại tiếp tục đối mặt khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng tại một số địa phương trên cả nước. Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã nhanh chóng khiến tình hình du lịch trong nước có những diễn biến tiêu cực và tỉnh Tây Ninh tuy chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng cũng ảnh hưởng bởi tình hình chung. Các doanh nghiệp du lịch chưa kịp phục hồi sau đợt dịch lần 1 thì lại phải hứng chịu đợt dịch Covid-19 thứ 2 khiến doanh nghiệp đã khó khăn càng thêm khó khăn hơn. Các gói kích cầu du lịch gần như bị đóng băng do số lượng khách huỷ tour, hoãn tour.

Những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến ngành Du lịch năm 2020 là rất nặng nề. Tuy nhiên, dịch Covid-19 cũng gợi mở nhiều cơ hội để ngành du lịch vượt qua thách thức. Trải qua hai đợt dịch bệnh Covid-19 đã thay đổi về hành vi dẫn đến nhiều thay đổi nhu cầu của khách du lịch. Theo đó, khách du lịch có xu hướng chú trọng hơn tới các yếu tố an toàn sức khỏe, vệ sinh, bảo hiểm du lịch, tránh tiếp xúc đông người.

Đợt bùng phát dịch thứ 3 tại Hải Dương vào tháng 01/2021 và đợt dịch thứ 4 vào tháng 4/2021 lại tiếp tục khiến ngành du lịch tiếp tục lao đao. Theo các số liệu thống kê đều cho thấy đợt dịch thứ 4 này là nguy hiểm nhất từ trước tới nay, với tốc độ lây lan nhanh hơn, phạm vi lây lan rộng hơn, biến chủng vi rút nguy hiểm hơn. Ngành du lịch lại tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề, mạnh nhất và lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp lữ hành, các công ty về đầu tư hệ thống hạ tầng du lịch điểm đến du lịch, cơ sở lưu trú như các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, hệ thống dịch vụ nhà hàng, khu vui chơi giải trí, kinh doanh đặc sản…hầu hết đều hoạt động cầm chừng chờ ngày dịch đi qua.

Tây Ninh: Tạm dừng hoạt động 6 doanh nghiệp chưa bảo đảm điều kiện '3 tại  chỗ' | Thời sự | Thanh Niên

Ngay sau những lần dịch Covid-19 được kiểm soát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ. Ủy ban nhân dân các tỉnh vùng Đông Nam bộ ký liên kết hợp tác về phát triển du lịch trên 4 nội dung: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, Phát triển và liên kết sản phẩm du lịch, Quảng bá xúc tiến, Phát triển nguồn nhân lực du lịch, Kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Ngành du lịch đã nhanh chóng triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Qua đó, đã phần nào làm giảm tác động tiêu cực đến doanh nghiệp, ngành du lịch Tây Ninh đã thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công trong công tác vai trò tham mưu và quản lý ngành thúc đẩy du lịch phát triển.

Đặc biệt, Sở VHTTDL Tây Ninh đã phối hợp Sun World tổ chức thành công giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 với chủ đề “Bước chạy xanh” đã diễn ra sôi nổi, với trên 3.000 vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên và không chuyên trong và ngoài nước cùng tham dự, diễn ra trong hai ngày 24 – 25/4/2021. Qua sự kiện này tỉnh mong muốn thúc đẩy sự phát triển kinh tế sau thời gian đứt gãy do dịch Covid-19 gây ra. Đây là giải chạy quy mô lớn, lần đầu tiên được tổ chức tại Tây Ninh. Qua sự kiện này, người dân Tây Ninh đã để lại những hình ảnh tốt đẹp về sự thân thiện, mến khách, kích cầu du lịch, tạo bàn đạp cho du lịch Tây Ninh tăng tốc và bứt phá. Đây cũng là một khởi đầu thuận lợi cho những hoạt động tiếp theo của Tây Ninh và cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm về du lịch, nhằm quảng bá, kích cầu du lịch Tây Ninh đến với người dân trong cả nước, đưa Tây Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn mới của Việt Nam.

Việt Nam hiện đang có nhiều lợi thế khi là một quốc gia kiểm soát thành công dịch Covid-19 được các nước trên thế giới đánh giá rất cao. Đây là lợi thế để Việt Nam nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn. Với thành quả phòng chống dịch mà Việt Nam đã đạt được, hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng đi qua, du lịch Việt Nam nói chung và ngành du lịch Tây Ninh sẽ nhanh chóng phục hồi, tăng trưởng lại sau bối cảnh mới

Nguồn: sovhttdl.tayninh.gov.vn

Kể từ 31-12-2019 khi Trung Quốc thông báo có bệnh viêm hô hấp do một loại vi-rút lạ gây ra, sau 70 ngày, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố đại dịch toàn cầu vào ngày 11-3-2020. Dịch Covid-19 diễn ra vào đúng mùa cao điểm du lịch và cũng là mùa du… Xem bài viết