Băng gai dính thép – Vật liệu hoàn hảo cho Công nghiệp nặng

Băng nhám dính là vật liệu phụ trợ phổ biến không chỉ với người dùng cá nhân nhỏ lẻ, nhưng còn trong nhiều ngành công nghiệp nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, trong một số ứng dụng, băng gai dính thông thường có thể quá mềm, yếu và độ bền không cao. Chính vì thế, băng nhám dính làm từ vật liệu thép đã được nghiên cứu và phát triển. Cùng khám phá loại băng gai dính làm từ kim loại được chế tạo tại Viện đúc và tạo hình kim loại tại Đại học Kỹ thuật München (TUM).

Băng nhám dính khổ lớn từ chất liệu kim loại

Được phát triển tại Đại học Kỹ thuật Munich, Đức, các nhà nghiên cứu đã vay mượn vật liệu băng gai dính (hook-and-loop) truyền thống để thiết kế một dây buộc kim loại chịu được tải trọng và môi trường khắc nghiệt như ô tô, tòa nhà hoặc các ứng dụng quân sự. Băng gai dính được chế tạo từ kim loại với hai mặt móc và vòng lặp dày 0,2 mm. Hai mặt của băng dính gai có khả năng chống lại hóa chất và có thể chịu được tải trọng kéo lên đến 35 tấn trên mét vuông, ở nhiệt độ cao tới 800 ° C.

Các cấu tạo móc trên băng gai dính có thể biến dạng đàn hồi dưới áp lực để lướt nhẹ vào các lỗ trên mặt còn lại của băng gai. Sau khi hai mặt được kết nối đan xen, chúng sẽ trở lại hình dạng ban đầu và cản lại lực kéo chiều ngược lại.

Sản phẩm băng gai này được đặt tên là ‘Metaklett, từ ghép của‘ metall ’và‘ klettverschluss ’, là từ chung trong tiếng Đức thay cho băng dính gai (hook and loop). Tương tự các loại băng nhám dính thông thường, ‘metaklett’ có thể dễ dàng gắn chặt một cách cố định và tháo ra dễ dàng, nhưng lại có thể chịu được áp lực cơ học rất mạnh, nhiệt độ cao và môi trường hóa chất. Ưu điểm nổi bật và độc nhất của vật liệu băng dính kim loại chính là có thể dễ dàng đóng và mở.  Do đó, chúng cũng được sử dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp nặng như lắp đặt hệ thống điều hòa không khí và thông gió trong các dịch vụ xây dựng và chế tạo ô tô.

Metaklett giống được làm từ thép với một mặt đầy các gai nhọn và mặt còn lại có các vòng móc. Một mét vuông Metaklett có thể chịu lực 35 tấn và nhiệt độ lên tới 800 độ C. 

Băng gai dính với chất liệu mới, hoàn hảo cho lĩnh vực công nghiệp nặng

Các loại băng gai xé tiêu chuẩn thường không chịu được nhiệt độ cao và tác động của hóa chất mạnh. Môi trường có thể thay đổi nhiệt độ nhanh chóng và quá mức cho phép, như trong lĩnh vực ô tô. Một chiếc ô tô đậu dưới ánh nắng trực tiếp có thể lên tới nhiệt độ 80°C và nhiệt độ vài trăm độ C có thể phát sinh xung quanh ống xả. Trong khi đó, các chất khử trùng mạnh được sử dụng cho mục đích làm sạch trong các bệnh viện, có thể khiến cho vật liệu băng gai dính nhanh chóng bị hư hỏng, đặc biệt khi được sử dụng trong việc xây dựng và thiết kế nhà. Và Metaklett hay băng gai dính thép được xem là giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề kể trên. 

Các thử nghiệm tại Đại học Kỹ thuật München (TUM) cho thấy nhiệt độ vượt quá 800°C và các dung dịch hóa học mạnh không gây ra bất kỳ vấn đề nào đối với Metaklett. Bên cạnh đó, vật liệu này cũng được kiểm chứng có độ bền kết nối lên đến 35 tấn mỗi mét vuông khi lực kéo được tác dụng song song với bề mặt dây buộc. Khi nó được đặt vuông góc với bề mặt dây buộc, Metaklett vẫn có thể chịu được một lực bảy tấn trên một mét vuông. Hơn nữa, giống như các mẫu băng gai dính tiêu chuẩn trên giày hay quần áo, Metaklett có thể được mở ra và đóng lại dễ dàng mà không cần bất kỳ công cụ hỗ trợ nào.

Lời kết

Băng gai từ thép Metaklett về cơ bản phù hợp để sử dụng trong tất cả các lĩnh vực yêu cầu dây buộc có khả năng lắp đặt và tháo mở dễ dàng, nhưng độ bền vững cao. Vật liệu băng gai dính hiện đại này phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, đặc biệt đối với lĩnh vực sản xuất máy móc thiết bị nặng. Trong khi đó, băng nhám gai tiêu chuẩn có thể phát triển và đáp ứng tốt hơn cho các lĩnh vực công nghệ nhẹ như dệt may, y tế, quần áo bảo hộ

Nguồn: baihe.vn

Băng nhám dính là vật liệu phụ trợ phổ biến không chỉ với người dùng cá nhân nhỏ lẻ, nhưng còn trong nhiều ngành công nghiệp nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, trong một số ứng dụng, băng gai dính thông thường có thể quá mềm, yếu và độ bền không cao. Chính vì thế, băng… Xem bài viết