Bất ngờ về doanh nghiệp vốn “siêu khủng”, “siêu ảo” ở Hà Nội, TPHCM

Bất ngờ về doanh nghiệp vốn “siêu khủng”, “siêu ảo” ở Hà Nội, TPHCM 

 

Diễn biến bất ngờ của hàng loạt “siêu doanh nghiệp” số vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng tại Hà Nội và TPHCM với rất nhiều tình tiết đáng chú ý.

“Siêu doanh nghiệp” 21,7 tỷ USD ở TPHCM 99% là ảo!

Tính đến hết ngày 18/8, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, doanh nghiệp siêu khủng vốn 500.000 tỷ đồng (tương đương vốn 21,7 tỷ USD) không góp vốn đúng tiến độ. Doanh nghiệp và các cá nhân liên quan sẽ có thêm 30 ngày để điều chỉnh vốn, nếu không người lập doanh nghiệp có thể bị xử phạt vì vi phạm pháp luật.

Người đứng lên lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng liên tục gây chú ý trên mạng (Ảnh chụp từ clip livestream).

Đáng nói, theo thông tin, Nguyễn Vũ Quốc Anh, người sáng lập, đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động Toàn Cầu có số vốn hơn 500.000 tỷ đồng nói trên còn lập liên tiếp nhiều doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn từ vài trăm triệu USD đến vài tỷ USD.

“Đại gia” ở nhà cấp 4, kinh doanh quần áo, giầy dép online

Theo thông tin phản ánh từ báo giới, “đại gia” lập siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4, kinh doanh quần áo, giày dép online.

Khi được hỏi lấy vốn ở đâu, anh này trả lời thản nhiên: “Không có tiền, chỉ có chất xám”, có quan hệ với nhiều đại gia Việt, đã kinh qua nhiều chức vụ tại các tập đoàn lớn và đặc biệt… họp với các chủ tịch tập đoàn thông qua đội ngũ tư vấn ngôn ngữ.

Tuy nhiên, khi livestream trên mạng xã hội, Nguyễn Vũ Quốc Anh không thể đưa ra các bằng chứng chứng minh hoạt động của mình. Đồng thời, luôn cam kết góp vốn đúng hạn, nhưng đến thời điểm 18/8, Sở KH&ĐT TPHCM không thể liên hệ được với cá nhân này.

Pháp luật có lằn ranh, xin đừng đùa cợt!

Theo một chuyên gia về đăng ký doanh nghiệp, luật pháp cho phép người đăng ký lập doanh nghiệp có 90 ngày để thu xếp vốn đăng ký là bởi nhiều người do khó khăn, chưa thu xếp vốn được sẽ đăng ký muộn, thậm chí vì yếu tố khác mà điều chỉnh vốn.

Tuy nhiên, đối với hành động của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh thì khá đặc thù. Bất cập ở chỗ ông này đã chủ động đăng ký thành lập hàng loạt doanh nghiệp lớn, có doanh nghiệp quy mô hàng trăm triệu USD, doanh nghiệp hàng tỷ USD và lớn nhất là công ty siêu khủng có số vốn 21,7 tỷ USD.

Nơi ở của chủ nhân lập doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng tại TPHCM (Việt Đức).

Hơn nữa, sau khi đăng ký hàng loạt doanh nghiệp cỡ “chưa từng có” tại Việt Nam, người này liên tục có phát ngôn gây sốc trên báo chí, livestream trên mạng xã hội để tạo tiếng vang, nổi tiếng, đánh bóng tên tuổi…

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cho rằng: Về nguyên tắc, đăng ký kinh doanh không phải là chuyện đem ra để đùa cợt, quản lý Nhà nước có chế tài, có quy định và không ai được lợi dụng để đùa cợt, đánh bóng tên tuổi hoặc làm vì mục đích nào khác.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ chờ thêm 30 ngày nữa để xem cá nhân, doanh nghiệp có thực hiện đúng các quy trình, thủ tục theo đúng quy định. Nếu họ góp vốn đủ, thì mừng quá, còn không thì cứ theo quy định xử phạt”, lãnh đạo Bộ KH&ĐT nêu.

Siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng ở Hà Nội… 3 không!

Trong tuần, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thông tin có doanh nghiệp cỡ 127.900 tỷ đồng được lập ra và tồn tại gần 4 năm nay. Đáng chú ý, theo Cục Thuế Hà Nội, siêu doanh nghiệp này không phát sinh thu, không dùng hóa đơn của cơ quan thuế và không nộp thuế giá trị gia tăng.

Trụ sở trên đăng ký kinh doanh của siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng tại Hà Nội chỉ là căn nhà cấp 4, nơi rửa xe.

Doanh nghiệp cỡ “siêu khủng” này chỉ nộp mỗi thuế môn bài hàng năm đầy đủ với 3 triệu đồng. Điều đáng nói, trụ sở trên hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có vốn vượt xa Vingroup, Vietcombank, BIDV, VietinBank cộng lại này chỉ là ngôi nhà cấp 4, chỗ rửa xe.

Tháng 11/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu được thành lập với số vốn 132 tỷ đồng. Tháng 6/2019, doanh nghiệp này tăng vốn sốc lên 127.900 tỷ đồng. Các cá nhân góp vốn gồm 5 người Việt và một Việt kiều tại Mỹ.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu, danh tính những người này dần được hé lộ. Việt kiều tại Mỹ từng liên quan đến hoạt động của công ty trong thiên đường thuế, từng bị các cơ quan của Mỹ, Malaysia kết luận liên quan đến trốn thuế, rửa tiền và lừa đảo.

Trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, đại diện công an xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội khẳng định ông Bùi Văn Việt (sinh năm 1953) là người địa phương, đang ở nhà kinh doanh nhỏ lẻ tạp hóa và nhà ở trong xóm thôn.

Đại diện công an địa phương hoàn toàn bất ngờ về danh tính vị đại gia đứng ra góp vốn hàng chục tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng vào siêu doanh nghiệp tại Hà Nội chỉ là người rất bình thường, đến chiếc ô tô cũng không có để đi.

An Linh (tổng hợp)

Nguồn: Dân Trí

Bất ngờ về doanh nghiệp vốn "siêu khủng", "siêu ảo" ở Hà Nội, TPHCM    Diễn biến bất ngờ của hàng loạt "siêu doanh nghiệp" số vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng tại Hà Nội và TPHCM với rất nhiều tình tiết đáng chú ý. "Siêu doanh nghiệp" 21,7 tỷ USD ở TPHCM 99% là... Xem bài viết