‘Bom nước’ nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Hơn 10 năm qua, cứ vào mùa mưa, 150 hộ dân tại thôn Long Thành (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm lo âu vì “quả bom nước” nửa triệu mét khối đang lơ lửng trên đầu có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Tại tổ 1 đến tổ 4 (thôn Long Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam), 150 hộ dân nơi đây sinh sống dưới một đồi cát trải dài khoảng 1,5km, cao hơn 10m, rộng hơn 50m.

Trên đỉnh đồi cát này hình thành một dải cát rộng với diện tích khoảng 20 ha. Đây là nơi chứa nước mỗi khi mùa mưa đến. Độ sâu ở đây từ 2-3m. Với diện tích và độ sâu như vậy, đồi cát này đang gánh chịu khoảng 500 nghìn mét khối nước.

'Bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Hồ nước với gần 500 nghìn khối nước chực chờ vỡ ở thôn Long Thành

 

'Bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Mô phỏng hồ nước nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, được ngăn cách bởi một đồi cát rộng gần 50m

'Bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Hồ nước với gần 500 nghìn khối nước chực chờ vỡ tại thôn Long Thành

“Nhiều ngày qua, thời tiết tại Quảng Nam mưa nhiều, chúng tôi hằng đêm phải thay nhau lên canh chừng, nước thấm qua cát rỉ xuống nhà dân rất nguy hiểm, có biểu hiện gì của sạt lún sẽ báo ngay với mọi người để tháo chạy”, anh Sao lo lắng.Anh Ngô Đoàn Quang Sao (29 tuổi, thôn Long Thành) cho biết, tình trạng này xảy
ra hơn 10 năm nay. Trời nắng khô ráo nước, trời mưa tất cả hộ gia đình ở đây lại lo
nơm nớp vì hồ nước có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Theo anh Sao, nước chảy lênh láng vào vườn nhà khiến gia đình không thể canh tác được gì…

'Bom nước' nửa triệu mét khối treo lơ lửng trên đầu người dân

Nước thấm qua đồi cát rỉ ra xói mòn tạo thành rãnh sâu cạnh nhà anh Sao

Hồ nước nằm cao hơn khu dân cư khoảng 8m

Ghi nhận của VietNamNet vào ngày 20/11, hồ nước này nằm phía sau và cao hơn khu dân cư khoảng 7-8m, được ngăn cách bởi một đồi cát rộng gần 50m.

Vì lượng nước quá lớn nên đã thấm qua cát, chảy thẳng vào vườn nhà dân. Một số
nơi nước xói mòn tạo thành những rãnh sâu cạnh móng nhà. Nước chảy thẳng ra
đường xuyên xuống đồng ruộng phía trước.

Theo bà Bùi Thị Hồng (78 tuổi, sống tại đây), bà và người dân không để người khác vào đây lấy cát vì sợ đồi cát sẽ sụt lở, hồ nước sẽ vỡ ra ảnh hưởng đến khu dân cư.

“Những năm qua, nhiều người vào đây lấy cát về phục vụ mục đích cá nhân, nhưng chúng tôi ngăn cản vì sợ đồi cát bị sạt, hồ nước sẽ vỡ. Ở đây còn có những ngôi mộ của người dân địa phương. Hồ nước mà vỡ thì các ngôi mộ này cũng đi theo và những ngôi nhà dưới chân đồi sẽ cuốn theo cát và nước”, bà Hồng thở dài.

Bà Nguyễn Thị Lập (82 tuổi, thôn Long Thành) lo lắng, bà thấy như đang gắn một “quả bom nước” trên đầu, người dân mong muốn chính quyền xử lý hồ nước ổn thỏa để người dân không phải lo lắng mỗi khi mùa mưa đến.

“Quả bom nước” cứ lơ lửng trên đầu mấy năm trời ai cũng lo, đến mùa mưa thì không ai ngủ được vì sợ vỡ hồ nước. Tôi phải nắn dòng chảy từ cát rỉ để nước không chảy vào nhà. Người dân mong muốn chính quyền có biện pháp để xử lý kịp thời, tránh trường hợp xấu nhất xảy ra”, bà Lập nói.

Theo tìm hiểu, nhiều người dân đã đề xuất lên các cấp chính quyền để được giải quyết nhưng vẫn chưa thấy phản hồi.

Đã đề xuất UBND huyện phương án xử lý

Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND xã Tam Tiến Nguyễn Xuân Uy cho hay, xã đã có đề xuất xây dựng công trình xử lý hồ nước này trình UBND huyện xem xét.

“Vào cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã đề xuất vào danh mục cấp thiết hệ thống thoát nước thải, xử lý nước thải khu dân cư thôn Long Thành lên huyện để chờ phê duyệt”, ông Uy nói.

Ông Uy thông tin thêm, hồ nước này đã hình thành từ lâu, trước đây nước sẽ thoát được chứ không gây nguy hiểm như bây giờ.

“Từ lúc con đường Võ Chí Công hình thành cách đây 2 năm (đường Võ Chí Công nằm sau hồ nước và đồi cát – PV) đã chặn dòng chảy của hồ nước này. Nước từ đó không thoát được tạo thành một hồ nước lớn gây nguy hiểm cho người dân”, ông Uy chia sẻ.

Liên lạc với ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Nam, một vị đại diện xây dựng đường Võ Chí Công cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa nghe chính quyền xã trao đổi về nội dung này. Chúng tôi sẽ làm việc với xã Tam Tiến để nắm bắt tình hình và có thông tin sau”

Công Sáng – Vietnamnet

Hơn 10 năm qua, cứ vào mùa mưa, 150 hộ dân tại thôn Long Thành (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) lại thấp thỏm lo âu vì “quả bom nước” nửa triệu mét khối đang lơ lửng trên đầu có thể vỡ bất cứ lúc nào. Tại tổ 1 đến tổ 4 (thôn Long… Xem bài viết