Các phương pháp bảo vệ vòng bi bạc đạn giúp kéo dài tuổi thọ

Vòng bi – bạc đạn là bộ phận thực hiện chức năng quay trong các máy móc, thiết bị. Tuổi thọ vòng bi phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản và sử dụng. Để vòng bi có thể hoạt động lâu bền đạt được tuổi thọ theo tiêu chuẩn, cần biết những phương pháp bảo vệ vòng bi – bạc đạn trong suốt quá trình từ lưu trữ, vận chuyển và sử dụng. Phương pháp cụ thể áp dụng từng quá trình như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé:

1. Phương pháp bảo vệ vòng bi – bạc đạn trong quá trình lưu trữ.

Vòng bi – bạc đạn khi còn ở trong kho, hàng trưng bày chưa bán thì cần có những cách bảo quản đúng để không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của vòng bi – bạc đạn. Khi còn trong bao bì đóng gói của nhà sản xuất, được lưu kho thì tuổi thọ vòng bi – bạc đạn có thể vẫn tốt trong nhiều năm mà không hỏng hóc như những thiết bị kĩ thuật khác.

Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau để bảo quản vòng bi tốt nhất:

– Bảo quản trong điều kiện môi trường sạch, không bụi bẩn, không ẩm ướt. Vì độ sạch của vòng bi – bạc đạn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của vòng bi. Khi bị nhiễm bẩn thì vòng bi – bạc đạn dễ bị ăn mòn và dễ hư hỏng, không lắp đặt được đúng vị trí.

– Nên đặt ở vị trí cố định, tránh để nơi có va chạm, dễ rơi vỡ, có nhiều chấn động.

– Nên đạt vòng bi trên kệ hoặc bọc lót cẩn thận, tránh đặt trực tiếp vòng bi – bạc đạn lên sàn mà không có bao bảo vệ, dễ gỉ sét, hư hỏng. Đặc biệt chú ý nên có nắp đậy kín trong thời gian dài cũng là một cách tốt để vòng bi không bị oxi hóa.

– Phân loại vòng bi theo thương hiệu để dễ bảo quản, vì mỗi thương hiệu có thể có những đặc điểm khác nhau do đó việc phân loại rất quan trọng. Xem thêm chi tiết đặc điểm của từng loại vòng bi thương hiệu SKF, KOYO,  NSK, NTN, NACHI,  ASAHI,  F1, FAG… để có cách bảo quản tốt nhất.

Cảo bạc đạn xe máy | Bộ cảo giật vòng bi sản xuất 100% inox, độ bền cao

2. Phương pháp bảo vệ vòng bi – bạc đạc trong quá trình vận chuyển.

Vòng bi –bạc đạn được thiết kế với những rãnh khe để giúp máy có vị trí chắc chắn khi xoay. Vì là bộ phận không thể thiếu và đóng vai trò chủ chốt cho hoạt động quay, nên vòng bi cần được vận chuyển nhẹ nhàng, không gây ảnh hưởng đến cấu trúc chung của vòng bi. Những biến dạng có thể xuất hiện trong quá trình va đập mạnh, gây xốc, rơi rớt hoặc do những ảnh hưởng của thời tiết xấu trong quá trình vận chuyển.

Do đó khi vận chuyển vòng bi – bạc đạn, đặc biệt với số lượng lớn, bạn cần chú ý bao bọc bằng vỏ xốp, thùng xốp để hạn chế va đập giữa các vòng bi. Ngoài ra, nên đặt chúng cố định ở thùng xe để không bị tác động va xốc khi xe di chuyển. Nên đặt vòng bi lớn bên dưới hoặc nằm bên ngoài, đặt các vòng bi nhỏ bên trong. Không nên đặt ở chiều đứng vì trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bộ do các vòng này có thành mỏng.

12 nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi bạc đạn

3. Phương pháp bảo vệ vòng bi – bạc đạn trong quá trình sử dụng.

– Lắp đặt vòng bi – bạc đạn đúng cách: đây chính là yếu tố tiên quyết vòng bi có đạt được hiệu quả sử dụng lâu dài hay không. Cần chú ý đọc hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc lắp đặt vòng bi công nghiệp đúng kĩ thuật.

– Tra thêm mỡ hoặc dầu bôi trơn cho vòng bi – bạc đạncông nghiệp theo định kì để hoạt động tốt hơn. Lớp mỡ hoặc dầu này chính là lớp bảo vệ và là chất xúc tác cho thao tác quay nhanh hơn, hiệu quả hơn. Tuy nhiên lưu ý, dầu mỡ bôi trơn phải được chọn đúng loại, vì từng loại vòng bi sẽ có những loại dầu, mỡ bôi trơn phù hợp khác nhau (giống như xe máy và loại xăng phù hợp). – Khi tháo nắp che để tra mỡ, dầu bôi trơn, cần chú ý tránh gây hư hỏng nắp đậy.

Những phương pháp trên có thể giúp vòng bi –bạc đạn công nghiệp tăng thêm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động. Bạn nên chú ý kiểm tra tình trạng vòng bi – bạc đạn thường xuyên và đảm bảo thực hiện những phương pháp này để duy trì hoạt động vòng bi lâu bền.

Nguồn: thegioibacdan.com

Vòng bi – bạc đạn là bộ phận thực hiện chức năng quay trong các máy móc, thiết bị. Tuổi thọ vòng bi phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản và sử dụng. Để vòng bi có thể hoạt động lâu bền đạt được tuổi thọ theo tiêu chuẩn, cần biết những phương pháp bảo vệ vòng bi –… Xem bài viết