Các yếu tố Ngành nhựa tác động đến sản xuất bao bì nhựa ở Việt Nam - Những Trang Vàng Việt Nam - Yellow Pages Vietnam
Site icon Những Trang Vàng Việt Nam – Yellow Pages Vietnam

Các yếu tố Ngành nhựa tác động đến sản xuất bao bì nhựa ở Việt Nam

Nhu cầu sử dụng bao bì nhựa ngày càng cao, cho thấy một bức tranh triển vọng cho nên kinh tế nhờ vào hoạt động sản xuất bao bì nhựa từ các doanh nghiệp Việt.
Bao bì nhựa là gì?
Bao bì nhựa là loại vật dụng được sử dụng phổ biến để đựng đồ đạc, thực phẩm. Bao nhựa được làm từ nhựa dẻo, không có trong tự nhiên nên được chế tạo ra từ các chất hóa học, hiện nay để tạo ra các bao nhựa an toàn, nhà sản xuất sử dụng các loại hạt nhựa tinh khiết (PE, PP…) được tinh chế từ dầu hỏa. Thành phẩm bao nhựa có đặc tính chung là dai, không thấm nước và có nhiều kích thước, màu sắc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
Các yếu tố Ngành nhựa tác động đến sản xuất bao bì nhựa ở Việt Nam
Nhìn chung, ngành nhựa đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, đồng thời đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế quốc gia. Trong giai đoạn từ 2012 đến 2017, ngành nhựa Việt Nam tăng trưởng trung bình 11,6% một năm nhanh hơn so với mức tăng trưởng 3,9% của ngành nhựa thế giới và nhanh hơn so với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,2% của Việt Nam trong cùng giai đoạn.
Cơ cấu tiêu thụ nguyên liệu để sản xuất bao bì nhựa cho thấy nhu cầu tiêu thụ lớn từ thị trường, chiếm tỉ trọng cao nhất 36%, theo sau là nhựa xây dựng 25%, nhựa gia dụng 22%, nhựa kỹ thuật và 1 số loại khác 17%.

Nhu cầu sản xuất cao, nhưng đa số nhựa nguyên sinh để sản xuất bao bì nhựa lại phụ thuộc vào nhập khẩu, năng lực sản xuất nhựa nguyên sinh trong nước chỉ đạt khoảng 20% nhu cầu nguyên liệu của nhà sản xuất. Điều này dẫn đến một hệ quả tất yếu đó là chi phí nguyên liệu nhựa chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu chi phí sản xuất, vì vậy lợi nhuận của các doanh nghiệp thường chịu ảnh hưởng từ những biến động về giá nguyên liệu thị trường thế giới.

Đồng thời, sản phẩm nhựa bao bì cũng là sản phẩm nhựa được xuất khẩu nhiều nhất. Mảng nhựa bao bì gồm các sản phẩm chính là bao nhựa, bao bì màng mỏng…Các sản phẩm này tuy được xuất khẩu nhiều trái lại giá trị gia tăng tương đối thấp. Nguyên nhân do ngành nhựa Việt Nam chỉ có lợi thế cạnh tranh về chi phí tại các thị trường xuất khẩu với các sản phẩm nhựa có phân khúc thấp và kỹ thuật sản xuất đơn giản như nhựa bao bì, thêm lợi thế về nhân công giá rẻ, bao nhựa thành phẩm có giá cạnh tranh dễ bán. Còn đối với các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như nhựa kỹ thuật thì tỷ trọng trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn rất thấp chỉ khoảng 9% trong năm 2017.
Nhìn chung, ngành nhựa và mảng nhựa bao bì có tiềm năng lớn để phát triên với lợi thế về nhân công, doanh nghiệp hoạt động lớn và nhu cầu sử dụng trong nước lẫn xuất khẩu đều không ngừng gia tăng. Mảng nhựa bao bì chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu giá trị ngành tuy nhiên giá trị gia tăng không cao do chi phí sản xuất phải chịu đa số gánh nặng từ nhập khẩu nhựa nguyên sinh . Vì vậy, cần phải giải tăng cường đẩy mạnh sản xuất nhựa nguyên sinh trong nước để mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

Exit mobile version