Cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha an toàn, tiết kiệm và đơn giản

Có cách nào để đấu chuyển máy phát điện 3 pha thành 1 pha không? Đây là câu hỏi của nhiều người có máy phát điện không tương thích với thiết bị điện. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách đấu nối đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo an toàn nhé.

Khi nào cần phải chuyển máy phát điện 3 pha thành 1 pha?

Có khá nhiều khách hàng của chúng tôi gọi điện “cầu cứu” vì trước khi mua chưa được tư vấn và tìm hiểu kĩ nên mua nhầm máy phát điện 3 pha, sau đó thì phát hiện dòng máy này không dùng được cho các thiết bị trong nhà. Nguyên nhân chủ yếu là do gia đình họ đang dùng các thiết bị có nguồn 1 pha. 

cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha

Chính vì vậy, bài toán đau đầu là mua máy phát điện mới hoặc đấu nối lại máy 3 pha thành 1 pha sẽ phù hợp hơn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối đơn giản từ máy phát điện 3 pha thành 1 pha nếu bạn vẫn muốn tận dụng máy cũ của mình. 

Có 2 vấn đề cần lưu ý:  

  • Một là máy phát điện 3 pha có thể có các nguồn 200V, 220V hoặc 380V (tùy hãng và xuất xứ của máy). Trong khi đó, tại Việt Nam, dòng 3 pha chủ yếu dùng nguồn 380V.
  • Hai là ta cần chuyển đổi thành máy phát có dòng điện 1 pha, tức là công suất phải nhỏ hơn để dùng cho hộ gia đình và các công ty quy mô nhỏ. Dòng điện 1 pha có nguồn 220V.

Cách đấu nối, biến đổi máy phát điện 3 pha thành 1 pha

Do máy phát điện 3 pha chủ yếu được mắc theo hình sao, vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha của máy mắc hình sao. 

Đầu tiên, với cách mắc nối cuộn dây hình sao ở máy phát 3 pha, chúng ta có 3 dây nóng (dây pha) và 1 dây lạnh (dây trung tính). Hiệu điện thế giữa 1 pha dây nóng và 1 pha dây lạnh là 220V, hiệu điện thế giữa 2 pha dây nóng là 380V. Để đấu nối thành máy phát 1 pha, ta cần lấy dòng điện 220V, tức là bạn cần đấu nối 1 dây pha bất kì với dây trung tính. 

Tiếp theo, ta cần chuyển các cuộn dây từ 3 pha thành 1 pha theo nguyên tắc như sau:

  • Không thay đổi hiệu điện thể
  • Đặt 1 cuộn dây pha thành cuộn làm việc, cuộn pha còn lại thành cuộn khởi động
  • Trị số tụ điện cần đặt để góc lệch pha giữa cuộn làm việc và khởi động bằng 90⁰
cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha

Đối với các máy 3 pha được đấu theo hình tam giác, bạn cần sử dụng một máy biến áp. Thiết bị này sẽ tạo ra một đường dây trung tính (theo cách mắc tam giác không còn dây trung tính) để bạn có dòng điện 220V.  

Lưu ý: Một số người cho rằng mẹo dùng một thanh sắt cắm sâu xuống nền đất ẩm để thay cho dây lạnh (dây trung tính) sẽ thay thế được máy biến áp. Tuy nhiên cách làm này khá nguy hiểm: Điện có thể bị hở hoặc xảy ra hiện tượng lệch pha. Do đó, bạn cũng không nên áp dụng mẹo này. 

Tóm lại, cách đấu nối máy phát điện 3 pha thành 1 pha cần thực hiện theo cách an toàn nhất. Trong trường hợp cảm thấy tự đấu nối khó khăn, bạn có thể tìm sự giúp đỡ bởi các bên chuyên bán và cung cấp dịch vụ sửa chữa máy phát điện uy tín trên địa bàn để đảm bảo độ an toàn, không gây hỏng hóc thiết bị của mình.

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Có cách nào để đấu chuyển máy phát điện 3 pha thành 1 pha không? Đây là câu hỏi của nhiều người có máy phát điện không tương thích với thiết bị điện. Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách đấu nối đơn giản, dễ thực hiện và đảm bảo an… Xem bài viết