Thêm kết quả...

CÁCH SỬ DỤNG VAN GAS AN TOÀN

Phần lớn người dân Việt Nam đều sử dụng bếp gas, tuy bình gas và bếp gas chỉ là một công cụ nhà bếp bình thường nhưng nếu sử dụng không đúng cách và thiếu hiểu biết thì có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những người xung quanh. Vậy nên bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng van gas một cách an toàn.

Van an toàn là gì? Có rất nhiều bạn đọc vẫn còn chưa hiểu rõ về chức năng cũng như nguyên lý của van an toàn. 

Hiểu theo cách thông thường, van gas là thiết bị có vai trò đóng mở nguồn gas, dẫn nguyên liệu từ bình chứa gas vào bếp để tạo lửa. Theo thuật ngữ chuyên ngành, van gas hay van điều áp gas (regulator) có chức năng giảm áp suất đang cao trong bình gas (từ 4 đến 7kg/cm2 xuống còn 0.03 kg/cm2), đồng thời duy trì ở mức độ ổn định để đưa vào đường ống dẫn đến bếp.

Hiện nay trên thị trường có hai loại van điều áp gas là van chụp và van ngang. Mỗi loại sẽ có đặc điểm sử dụng, cũng như cũng ưu tính riêng biệt. Cụ thể:

    1. Van gas chụp tháo lắp nhanh, ngắt gas 2 lần khi đóng điều áp, đồng thời sử dụng bền và ổn định. Đây là loại van khó làm giả nhất.
    2. Van gas kiểu ngang chỉ ngắt 1 lần bằng cách vặn nắm tay van trên bình dầu. Loại này dễ sử dụng và có khả năng làm giả nhiều nhất. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo các tiêu chí an toàn.

  1. VAN GAS AN TOÀN LÀ GÌ?

– Van điều áp hay còn gọi là van giảm áp, van an toàn tự động đóng mở khi có tác dụng của áp suất nhằm đảm bảo áp suất trong các thiết bị, đường ống của bình gas. Khi thiết bị hoặc áp lực ống vượt quá van bộ áp lực sẽ tự động mở cứu trợ để hạn chế rủi ro xảy ra.

CẤU TẠO CỦA CỤM VAN ĐIỀU ÁP (AN TOÀN) CỦA BÌNH GAS

– Zoăng cao su

– Ren vặn vào cổ bình (ren trái)

– Tay vặn

– Nút đẩy viên bi (Nút Reset)

– Lò xo chặn bi

– Bi ngắt

– Cao su chặn bi có lỗ ở giữa

– Lỗ thoát gas

– Trục cối

– Cần cối chuyển động lên xuống để điều chỉnh lỗ thoát gas nhiều hay ít

– Lò xo nén màng điều áp

– Nắp đậy

– Tăng giảm áp lực gas thoát ra nhiều hay ít

– Mâm sắt để đẩy màng áp cao su xuống

– Màng điều áp bằng cao su mềm

– Rãnh thoát gas

– Đầu nối với dây dẫn gas ra bếp

– Vỏ van điều áp.

  1. VẬY SỬ DỤNG VAN GAS SAO CHO AN TOÀN?

– Van là một trong những bộ phận quan trọng, quyết định đến sự vận hành an toàn của cả hệ thống gas. Chính vì vậy, bạn cần phải hết sức lưu ý để tránh những lỗi không đáng xảy ra.

– Muốn sử dụng vas gas an toàn, trước hết và quan trọng nhất chính là bạn phải chọn mua được thiết bị chính hãng, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Tốt nhất nên chọn sản phẩm nhập khẩu, được trải qua quy trình sản xuất, kiểm định khắt khe, như vậy sẽ hạn chế tối đa những hỏng hóc nhất định.

NGOÀI RA, HÃY LƯU Ý:

– Nên chọn van gas có cầu chì ngắt tự động để tránh rò rỉ gas

– Chọn sản phẩm có chất liệu bằng đồng, như vậy sẽ tránh sự bám của các hạt sạn trong bình gas và sự oxy hóa qua thời gian

– Nếu bạn dùng bếp gas gia đình thông thường, nên chọn van gas có đầu áp là 0.06kg/cm3, vì loại này phù hợp với hầu hết các thiết bị

– Khi khóa van bình gas, nếu nghe thấy tiếng rít do xì gas thì phải lập tức kiểm tra và báo cho đại lý gần nhất để được xử lý kịp thời

– Mở van gas chỉ nên vặn 1,5 vòng vì như vậy vừa đảm bảo lượng gas sử dụng, và lúc khóa chúng ta sẽ thực hiện nhanh hơn

2.1 CÁCH MỞ KHÓA VAN

Tiếp theo, bài viết xin chia sẻ cách mở và khóa van gas, tuy khá là dễ nhưng không phải ai cũng biết mở và khóa van đúng cách, an toàn

Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở khóa van gas

Bước 1: Bạn xoay núm vặn trên van gas theo ngược chiều kim đồng hồ hoặc xoay theo mũi tên Open. Chỉ nên xoay 1-2 vòng để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Ấn nút công tắc Reset có hình trụ nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp để giúp gas có thể lưu thông trên bếp gas. (Tùy từng loại van gas, có thể có hoặc không có nút rest).

– Sau khi hoàn thiện 2 thao tác đơn giản này, bạn có thể bật bếp gas và điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2.2. CÁCH KHÓA VAN GAS

Vặn xuôi chiều kim đồng hồ để đóng van gas

Bước 1: Bạn xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ hoặc hướng theo hướng có chữ Close trên van gas.

Bước 2: Để đảm bảo an toàn, sau khi khóa xong, kiểm tra xem khí gas có bị rò rỉ hay không.

Mong bài viết này hữu ích cho các bạn!

Nguồn: gashuongduong.vn