Cách thay bạc đạn vòng bi trên máy mài cầm tay

Trong máy mài cầm tay thì bạc đạn được coi là bộ phận quan trọng, có chức năng chính là tải nặng, giảm ma sát và giúp bạn giới hạn chuyển động không mong muốn trong quá trình làm việc. Tuy nhiên bạc đạn sau một thời gian hoạt độn cũng sẽ cần phải thay mới và sau đây là các bước tiến hành.

Trong quá trình sử dụng máy mài cầm tay sẽ có một thời điểm nào đấy, bạn sẽ thấy hiện tượng máy mài phát ra tiếng động khá lớn, nguyên nhân có thể do bạc đạn, vậy làm như thế để thay và sửa bạc đạn nhanh, chính xác nhất, hãy theo dõi bài viết này của Máy Đo Chuyên Dụng dưới đây!

Lý do tại sao cần thay bạc đạn?

Bạc đạn là một phần rất quan trọng trong máy móc hoặc dụng cụ điện như máy mài cầm tay, nó có chức năng chính là làm giảm ma sát, tải nặng và giới hạn những chuyển động không mong muốn.

Bạc đạn là linh kiện có độ bền chắc cao nhưng sau một thời nó vẫn sẽ cần phải thay mới để đảm bảo hoạt động được tốt nhất. Cho dù là máy mài Bosch chính hãng, Makita, Total… nhưng khi bị tác động bởi những yếu tố khách quan thì bạc đạn trong máy cũng có thể bị hư hỏng.

Đây không phải là vấn đề lớn nhưng nếu bạn không phát hiện và sửa chữa hoặc thay mới kịp thời thì có thể chúng sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận khác, ảnh hưởng cả đến năng suất hoạt động của máy, khiến hiệu quả làm việc bị giảm sút xuống, kết quả công việc không đạt như trước nữa.

Bạc đạn máy mài

Hướng dẫn cách thay bạc đạn máy mài cầm tay

Bạn có thể tự thay bạc đạn tại nhà để tiết kiệm chi phí và thời gian, tuy nhiên việc này chỉ khuyến khích thực hiện đối với người có chuyên môn và am hiểu được cấu tạo của máy, còn nếu bạn là nghiệp dư thì hãy cân nhắc vì nếu quá trình thay thế và lắp ráp sai sẽ khiến cho máy móc gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Sau đây là các bước thay bạc đạn cho máy mài mà bạn nên biết:

Chuẩn bị dụng cụ

Bộ dụng cụ ở đây chính là bộ cảo bạc đạn. Cảo bạc đạn là dụng cụ rất cần thiết cho các thợ chuyên bảo trì sửa chữa máy móc. Để thay lắp bạc đạn nằm bên ngoài như máy mài cầm tay, ta sử dụng các loại cảo như: cảo dĩa, cảo 2 chấu, cảo 3 chấu…

Bạn cần chọn mua đúng loại bạc đạn cho dụng dụ điện như máy mài và có thể mua online tại các cửa hàng chuyên linh kiện điện tử. Hãy yêu cầu người bán hàng tư vấn kĩ hơn về điều này.

Ngắt nguồn điện để máy ngừng hoạt động

Hãy nhớ trước khi muốn sửa chữa đồ điện, dù là máy mài góc cầm tay hay máy mài thẳng… bạn luôn phải rút phích điện ra khỏi ổ cắm nguồn trước mọi thao tác lắp đặt, sửa chữa chứ không riêng việc thay bạc đạn.

Quá trình thay bạc đạn máy cầm tay không thể nào diễn ra trong khi máy vẫn còn đang vận hành để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra về nguồn điện. Hơn nữa, giúp quá trình thay thế diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Tháo các bộ phận, tiến hành thay thế

Đây được coi là bước khá quan trọng trong quá trình thay bạc đạn, đòi hỏi người dùng phải tiến hành cẩn thận, 1 sai sót nhỏ cũng có thể khiến máy mài và các phụ kiện máy mài khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn cần tuân thủ các bước sau:

– Kiểm soát lượng mỡ có trong vòng bi: Chỉ nên dùng vòng bi bít nhựa để có thể tháo bít, lấy gần hết mỡ có trong đó bỏ đi (chỉ chừa lại thật ít), thay vào đó một vài giọt nhớt loãng và nhớ giữ vệ sinh thật tốt. Việc cải tạo này sẽ giúp cho chuyển động hành tinh được dễ dàng hơn rất nhiều và phù hợp hoàn toàn với lý thuyết bảo trì của các nhà sản xuất vòng bi – bạc đạn.

– Khi lắp bạc đạn vào trục phải đảm bảo rằng độ trơn nhẹ cũng giống hệt như khi bạc còn tự do bên ngoài. Nếu có gia công lại vì trục bị hư hỏng thì phải đo đường kính trục bằng panme (Thước trắc vi), dung sai dương không quá 0,4/1000 nhân với đường kính trục. Ví dụ trục 8mm, dung sai dương phải nhỏ hơn: 8×0,4/1000~0.003mm. Nếu dung sai dương vài vạch panme, bạn phải dùng giấy nhám bo dần cho đến khi nhỏ hơn ½ vạch (tuy khó và tốn thời gian nhưng sẽ rất hiệu quả).

– Phương pháp lắp bạc đạn: Nên lắp bạc đạn theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất: gia nhiệt gần 90 độ và lắp không cần đóng vào trục (phương pháp này là tốt nhất).

Hướng dẫn thay bạc đạn trên máy mài cầm tay

Lắp đặt lại chi tiết bộ phận

Sau khi đã thay mới được bạc đạn trên máy mài cầm tay, bạn cần tiến hành lắp các bộ phận lại với nhau như ban đầu để vận hành máy bình thường. Để tránh sai sót bạn cũng nên làm nó 1 cách cẩn thận và tránh làm rơi, mất các phụ kiện nhỏ trong máy.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mang lại kết quả công việc như ý, bạn nên kiểm tra lại máy, các bộ phận trước mỗi lần tiến hành sử dụng máy mài.

Nguồn: maydochuyendung.com

04/03/2022 / by / in
Comments

Comments are closed here.