Site icon Những Trang Vàng Việt Nam – Yellow Pages Vietnam

Cách vệ sinh Vòng bi bạc đạn bị rỉ sét

Vòng bi sắt, hoặc vòng bi hybrid sau một thời gian sử dụng có khả năng bị rỉ sét. Với trường hợp này bạn có thể giải quyết như sau:

Ngâm vòng bi  trong cồn 99% trong khoảng 10 – 15 phút. Lượng rỉ sét sẽ bị rớt ra. Lấy vòng bi ra và ngâm tiếp trong dấm trong vỏng 30 phút đến 1 tiếng. Dấm có tính acid cao là dung dich giúp loại bỏ rỉ sét rất tốt. Sau đó, bạn lấy vòng bi ra và tiếp tục nhúng vào cồn một lần nữa. Kết thúc quy trình bằng việc sấy khô vòng bi, tuyệt đối không được dùng khăn giấy hoặc khăn bông để lau.

Nguyên nhân vòng bi “bạc đạn” bị gỉ sét có thể  là do:

▪» Chất liệu làm vòng bi không đảm bảo thì cũng có thể bị sét nhanh chóng.

▪» Nhiễm mặn hoặc nước ăn mòn.

▪» Chất bôi trơn không đúng cách.

▪» Sự hình thành các giọt nước do ngưng tụ hơi ẩm.

▪» Nhiệt độ cao và độ ẩm cao trong không khí.

▪» Xử lý chống gỉ kém trong quá trình vận chuyển.

▪» Điều kiện lưu trữ không đúng.

▪» Xử lý không đúng

Các biện pháp hạn chế gỉ sét vòng bi “bạc đạn”:

▪» Dùng lớp bảo vệ cơ khí.

▪» Nghiên cứu phương pháp bôi trơn.

▪» Xử lý chống gỉ trong thời gian không chạy.

▪» Cải thiện phương thức lưu trữ vòng bi “bạc đạn”.

▪» Cải tiến phương pháp xử lý.

Một số Lưu ý khi sử lý gỉ sét đồi với vòng bi Spinner:

▪» Khi vòng bi bị rỉ tuyệt đối không được tự ý tra dầu.

▪» Spinner nhựa có 2 kiểu nắp: nắp vặn xoắn ốc bình thường và nắp gắn khớp.

Nắp gắn khớp: Đây là loại lắp được phần lớn spinner nhựa sử dụng, trong quá trình sử dụng nếu liên tục gỡ ra gỡ vào, nắp sẽ bị lờn, lỏng, thậm chí nắp có thể bị sút ra.

Nắp vặn xoắn ốc giống với kiểu nắp vặn như spinner kim loại, nắp này giúp bạn có thể dễ dàng vặn mở mà không lo bị lỏng, lờn, nhưng nếu bạn dùng quá mạnh tay sẽ  khiến nắp bị gãy.

▪» Spinner khi mới mua về nếu vẫn quay tốt, bạn không nên gỡ ra, hành động này sẽ gây ra trường hợp hỏng hóc. Khi nào spinner có hiện tượng quay kém, lúc đó bạn mới lấy nó ra vệ sinh hoặc thay vòng bi mới. Việc tháo lắp spinner thường xuyên cũng khiến chobụi bẩn dễ rơi vào hơn.

▪» Với một số spinner giá phổ thông, vòng bi đã được dán keo cố định nên rất khó để tháo ra. Nếu bạn muốn vệ sinh, bạn chỉ cần tháo nắp và ngâm hẳn spinner vào dung môi vệ sinh.

▪» Có một số spinner được nhà sản xuất tra chất bôi trơn vào trong vòng bi khiến cho vòng bi quay êm hơn và không phát ra tiếng ồn. Khi bạn vệ sinh vòng bi thì chất bôi trơn trong vòng bi cũng mất đi. Bạn cần phải tra chất bôi trơn cho vòng bi nhưng phải đúng loại chất bôi trơn và đúng liều lượng.

Nguồn: thegioibacdan.com

Exit mobile version