Cẩm nang lựa chọn Băng gai dính có keo chuẩn

Băng gai dính có keo được tích hợp keo có sẵn ở mặt sau của bộ phần móc và vòng lặp, người dùng có thể sử dụng bằng cách tháo lớp dán giấy và đính lên mặt phẳng cần thiết đặt. Băng gai dính có thể được thiết kế theo nhiều hình dáng khác nhau, vuông, tròn hoặc tam giác…nhằm thích ứng với vị trí cần lắp đặt. Các loại keo được sử dụng ở băng gai khác nhau dựa trên công năng và lĩnh vực phụ trợ. Để giúp khách hàng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về băng gai dính có keo cũng như dễ dàng trong việc lựa chọn sản phẩm, mời bạn đọc theo dõi thông tin hữu ích của YP.VN ngay bên dưới.

Giới thiệu về băng gai dính có keo 

Băng gai dính có keo là gì?

Băng gai dính kèm keo có cấu tạo tương tự như các loại băng gai khác, gồm một mặt mịn, trơn (lông mềm), một mặt nhám (có gai, móc). Cả hai mặt này đều được tích hợp sẵn keo dán. Thay vì may gia công, người dùng chỉ cần lột lớp giấy bảo vệ keo và dán vào bề mặt phẳng như nhựa, gỗ, đồ sắt, các sản phẩm điện tử…

Tầm quan trọng của băng gai dính có keo

Đối với người dùng chưa có kinh nghiệm về băng gai dính có keo, việc đánh giá chất lượng và lựa chọn loại vật liệu này có phần khó khăn hơn. Không có gì khác biệt ở việc chỉ cần bóc, dán và buộc các vật dụng lại với nhau. Tuy nhiên, loại keo dính mà bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của băng gai. Lựa chọn đúng loại băng dính gai cũng như chất liệu keo trên bề mặt giúp duy trì độ bám dính và hiệu suất trong suốt vòng đời sản phẩm. 

băng gai dính có keo

Đối với một số ứng dụng ở lĩnh vực truyền thông và quảng cáo, chẳng hạn như bảng hiệu bán lẻ hoặc đồ họa triển lãm thương mại, việc lựa chọn loại dây buộc và loại keo dính ít quan trọng hơn và có thể được thực hiện sau trong quy trình thiết kế sản phẩm. Trong khi đó, ở các lĩnh vực khác như các thiết bị y tế hoặc chế tạo ô tô và hàng không vũ trụ, băng gai dính là một yếu tố chính của thiết kế sản phẩm. Nếu chất keo kết dính thất bại, toàn bộ sản phẩm thất bại. Việc lựa chọn chất keo kết dính cho băng gai cần được quyết định ngay khởi điểm của quá trình thiết kế sản phẩm. Ba câu hỏi quan trọng mà doanh nghiệp cần đặt ra khi tìm kiếm nhà cung cấp vật liệu băng gai dính cần có:

  • Vật liệu sản xuất băng gai là gì?
  • Băng dính gai này sẽ được sử dụng ở đâu?
  • Tuổi thọ mong muốn của sản phẩm là gì?

Những kiến thức cần có khi lựa chọn băng keo gai dính

Loại keo được sử dụng

Chất kết dính acrylic hoạt động tốt nhất với nhựa vinyl và mặt nền có chứa chất dẻo, trong khi chất kết dính cao su hoạt động tốt nhất với giấy, gỗ và mặt nền kim loại không sơn.

Một số mặt nền như nhựa có năng lượng bề mặt thấp hoặc kim loại sơn tĩnh điện (ví dụ: giá đỡ màn hình bằng sắt có sơn tĩnh điện, xe đạp, vỏ điện thoại thông minh), khó áp dụng keo dính acrylic hơn các chất liệu bề mặt khác. Chính vì thế, để dán cố định băng gai dính lên các mặt phẳng này cần một số chất kết dính đặc biệt (như keo 3M) sẽ mang lại lợi thế cao hơn so với chất kết dính cao su và acrylic.

băng gai dính có keo

Băng gai keo dính được sử dụng ở đâu?

Sản phẩm sẽ được sử dụng trong nhà hay ngoài trời, vật liệu có tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc tia UV, có tiếp xúc với da người, địa điểm sử dụng có dễ cháy hay không… là một trong những vấn đề doanh nghiệp cần liệt kê khi đề cập đến vị trí sử dụng băng dán gai có keo.

Chất kết dính acrylic vượt trội hơn chất kết dính cao su trong môi trường nhiệt độ có thể tăng cao. Chẳng hạn như thiết bị thanh toán phí được gắn vào bên trong kính chắn gió xe hơi. Chất kết dính chống cháy có công thức đặc biệt được yêu cầu để đáp ứng các thông số kỹ thuật của OEM và chính phủ khi ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

Độ bền và tuổi thọ của sản phẩm

Doanh nghiệp đang tìm kiếm là sản phẩm được thiết kế để dùng một lần hay cần đảm bảo độ bền trong nhiều năm. Băng gai mở và dán thường xuyên hay giữ nguyên vị trí vĩnh viễn… Những vấn đề này sẽ quyết định đến số lượng, vị trí và loại keo được sử dụng ở hai mặt sau của băng gai.

băng keo gai

Đối với hầu hết các sản phẩm có vòng đời được thiết kế ngắn hơn hoặc số lần dán, mở tối thiểu. Chất kết dính cao su thường được đánh giá cao về hiệu quả chi phí. Một sản phẩm được thiết kế để sử dụng trong thời gian dài hơn và sẽ được mở và đóng nhiều lần trong ngày (ví dụ: hàng may mặc, niềng răng chỉnh hình, các thiết bị y tế khác), sẽ bền hơn với keo acrylic, chất kết dính mạnh hơn cao su.

Lỗi sản phẩm có thể xảy ra khi sự gắn kết giữa hai mặt của băng gai dính mạnh hơn phần keo. Trong một số trường hợp các sản phẩm kiến ​​trúc từ vải, lớp keo được kết hợp vào các mặt băng gai để giữ cố định băng gai trong quá trình may. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại keo và vị trí lớp keo có thể có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất băng gai. Vì chất keo được đặt không đúng cách có thể dính vào kim và làm hỏng các thiết bị, máy móc.

Lời kết

Để xác định loại băng dán gai có keo phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp chính là thử một số mẫu từ nhà cung cấp băng gai dính. Kiểm tra nguyên mẫu sản phẩm trước khi sản xuất số lượng lớn cực kỳ quan trọng. Đừng quên kiểm tra phần keo băng dính trong điều kiện thực tế, để đảm bảo chất kết dính có thể được duy trì trong suốt vòng đời sản phẩm.

Nguồn: baihe.vn

Băng gai dính có keo được tích hợp keo có sẵn ở mặt sau của bộ phần móc và vòng lặp, người dùng có thể sử dụng bằng cách tháo lớp dán giấy và đính lên mặt phẳng cần thiết đặt. Băng gai dính có thể được thiết kế theo nhiều hình dáng khác nhau,… Xem bài viết