Cần có chính sách giúp lao động gắn bó với doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế và lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Cử tri tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Sau khi nghe phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, cử tri Đỗ Ngọc Uẩn, cán bộ hưu trí, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đánh giá cách điều hành cuộc họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất khoa học, rõ ràng, mạch lạc và linh hoạt. Tùy từng vấn đề, phạm vi câu hỏi, Chủ tọa kỳ họp phân bổ hợp lý đối với người chất vấn và người trả lời chất vấn. Cử tri Đỗ Ngọc Uẩn bày tỏ quan tâm đến vấn đề mà đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Cử tri Đỗ Ngọc Uẩn nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Nội dung câu hỏi sát thực tế, cụ thể, bao quát toàn bộ đời sống của người dân, doanh nghiệp với nhiều nội dung được dư luận quan tâm như vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; việc thực hiện các gói hỗ trợ đối với những đối tượng bị ảnh hưởng do dịch, bảo đảm đúng tiến độ, đúng đối tượng; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp người lao động rời TP Hồ Chí Minh và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam thời gian qua; quan tâm cải thiện tiền lương cho những người nghỉ hưu trước năm 1995…

Trong đó, cử tri Đỗ Ngọc Uẩn đặc biệt nhất trí với ý kiến chất vấn của cử tri Nguyễn Thị Việt Nga, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã nêu vấn đề nuôi dưỡng, chăm sóc, trẻ mồ côi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng rất xác đáng, cụ thể. Bộ trưởng đã trả lời đúng, trúng, đi thẳng vào vấn đề; cho biết Việt Nam có trên 2.500 trẻ mồ côi, trong đó có 81 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ trưởng đã đưa ra các giải pháp cụ thể mà ngành Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành để chăm lo cho trẻ em mồ côi sau đại dịch.

Cử tri Đỗ Ngọc Uẩn cũng tin tưởng, sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, những biện pháp đã được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra sẽ nhanh chóng được triển khai, góp phần tạo động lực, củng cố niềm tin cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Cử tri cũng đánh giá cao tinh thần cầu thị, thẳng thắn nhìn nhận và giải trình tỷ mỷ, thuyết phục của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung liên quan đến vấn đề chi trả tiền trợ cấp cho các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cử tri Trịnh Thị Điều, thôn An Đặng, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho rằng, thời gian qua, Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch. Đặc biệt, Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã nhanh chóng được triển khai, góp phần hỗ trợ phần nào người lao động vượt qua khó khăn. Đây là chủ trương đúng, trúng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động.

Tuy nhiên, thời gian qua, thực trạng hàng loạt người lao động trở về quê tránh dịch, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, không chỉ một lần mà diễn ra trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động cho các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến khả năng khôi phục, phát triển kinh tế của các doanh nghiệp nói riêng và tỉnh nói chung. Qua đó, có thể thấy, chủ sử dụng lao động, cơ quan quản lý chưa quan tâm nhiều đến đời sống người lao động.

Cử tri Trịnh Thị Điều đồng tình với giải pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong việc thu hút lao động trở lại làm việc, giải quyết việc làm cho lao động khi họ về quê, đào tạo và đào tạo lại đội ngũ lao động nhằm lấp khoảng trống do thiếu hụt… Tuy nhiên, cử tri Trịnh Thị Điều đề nghị các cơ quan chức năng cần tính đến phương án để lao động gắn bó bền vững với doanh nghiệp; có như vậy mới phát triển sản xuất một cách bền vững, lâu dài.

Thanh Thương (TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 10/11, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế và lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Cử tri tỉnh Bắc Ninh đánh giá cao chất lượng phiên chất… Xem bài viết