Thêm kết quả...

Cần trục bánh xích chinh phục mọi địa hình xây dựng

Cần trục bánh xích là một thiết bị tiêu biểu, quan trọng, thiết yếu trong công tác thi công xây dựng, nâng hạ hàng hóa, cần trục bánh xích (cần cẩu bánh xích) còn được các chủ đầu tư đánh giá cao bởi khả năng hoạt động bất chấp mọi loại địa hình. Từ bằng phẳng, gồ ghề, dốc cao hay địa thế yếu, bánh xích vẫn bám chặt để trở thành bệ đỡ vững chắc và tạo sức nâng cho cần cẩu.

Cần trục bánh xích là loại xe cẩu có bánh là các dải xích được nối liền với nhau bởi mắt xích, được sử dụng để di chuyển và nâng các vật liệu nặng trong các công trình xây dựng. Các loại xe cẩu bánh xích di chuyển chậm nhưng lại có lợi thế là làm việc được ở nhiều địa hình phức tạp, gồ ghề như vùng đất nhão, đồi núi và thường được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhà máy sản xuất, cầu đường và các công trình khác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cần trục với tải trọng, khác nhau được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng công trình với địa hình, mục đích sử dụng. Người ta thường sản xuất các loại xe cẩu bánh xích có trọng tải lớn từ vài chục, vài trăm cho tới hàng nghìn tấn để sử dụng trong các công trường xây dựng, ít phải di chuyển liên tục.

Một số loại trọng tải tiêu biểu có thể kể đến như:: trọng tải trong khoảng 45 tấn, 50 tấn, 100 tấn, 200 tấn, 250 tấn và những trọng tải to lên đến 400 tấn, 500 tấn. Loại cẩu đặc biệt này sở hữu tính cơ động cao và có khả năng chuyển động trong khuôn khổ khá rộng.

cần trục bánh xích 1

Cần trục bánh xích là loại xe cẩu có bánh là các dải xích được nối liền với nhau bởi mắt xích

Một số loại cẩu bánh xích phổ biến

Cẩu bánh xích nhỏ: Đây là loại cẩu bánh xích nhỏ nhất và được sử dụng để xây dựng các công trình nhỏ. Chúng có tải trọng nâng từ 1 đến 10 tấn và thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhà cửa và công trình cơ sở hạ tầng nhỏ.

Cẩu bánh xích trung bình: Loại cẩu này có tải trọng nâng từ 10 đến 50 tấn và được sử dụng để xây dựng các công trình lớn hơn như nhà máy sản xuất và cầu đường.

Cẩu bánh xích lớn: Đây là loại cẩu bánh xích lớn nhất và được sử dụng để xây dựng các công trình rất lớn như nhà máy điện và nhà máy hóa chất. Chúng có tải trọng nâng từ 50 đến 1000 tấn.

Cẩu bánh xích hỗ trợ: Loại cẩu này được sử dụng để giúp đỡ các loại cẩu khác khi nâng vật nặng và được trang bị các thiết bị hỗ trợ như dây cáp và giá đỡ.

Cẩu bánh xích là một phần quan trọng của ngành xây dựng và đã được sử dụng trong nhiều năm để xây dựng các công trình quan trọng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các loại cần trục bánh xích đều được nhập khẩu. Có thể kể đến một số thương hiệu như: Zoomlion, Hitachi, Kobelco, Sumitomo, IHI, Nippon sharyo, Sany, Demag…

Cần trục bánh xích 2

Cẩu bánh xích thông thường sẽ bao gồm một toa phía trên được gắn trên một phần gầm

Tính năng của cẩu bánh xích

Cẩu bánh xích thông thường sẽ bao gồm một toa phía trên được gắn trên một phần gầm kiểu bánh xích. Toa trên và các phần đính kèm như cần cẩu, đối trọng… xoay 360º. Cần trục bánh xích có thiết kế dạng ống lồng hoặc cần thẳng kiểu xương và nó có thể được trang bị một cần phụ tùy chọn (cần phụ cố định hoặc di động).

Thiết bị này không sử dụng bánh lốp để di chuyển mà nó sử dụng các dãy xích tương tự như các máy xây dựng khác như máy xúc đào hoặc máy ủi.

Thiết kế tối ưu bằng dạng ống lồng hoặc thẳng kiểu xương khiến cần cẩu bánh xích có cánh tay nhẹ hơn so với những loại cần trục ống lồng và cho phép chúng vươn cao hơn nhiều loại cần trục khác.

Đặc biệt, cần cẩu bánh xích được thiết kế với các bánh xích giúp tích tiếp xúc rộng hơn do các bánh xích cung cấp giúp chúng ổn định hơn và không có chân chống ra như cẩu bánh lốp. Điều này làm cho cần trục bánh xích phù hợp với các ứng dụng thi công yêu cầu độ ổn định cao.

Ngoài ra, một ưu điểm khác khiến thiết bị này trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà thầu chính là khả năng nâng cao và độ bền. Kể cả tại các môi trường thi công chịu nhiều ảnh hưởng của khí hậu, hóa chất… Bên cạnh đó, sự ổn định và tính linh hoạt của cẩu xích cũng là lý do khiến “cánh tay nâng hạ khổng lồ” này được tìm thấy trên rất nhiều công trình và công cụ hoàn hảo cho việc chạy tiến độ thi công.

 

ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ