Cần trục quay là gì? Tìm hiểu về thành phần cấu tạo, phân loại nó

Trong các nhà máy sản xuất hiện nay thì cần trục là trang bị không thể thiếu và giúp ích rất nhiều trong hoạt động nâng hạ, di chuyển các vật nặng. Tuy nhiên đối với các dây truyền sản xuất nhiều thao tác lặp đi lặp lại trong một phạm vi hẹp thì cần trang bị một thiết bị cần trục phù hợp. Những loại cần trục này phải linh hoạt, có sức nâng vừa phải, lắp đặt đơn giản, tiết kiệm không gian. Cần trục quay là một thiết bị đáp ứng tốt các tiêu chí trên. Sử dụng nó kết hợp với cầu trục trên cao giúp tăng sản lượng một cách đáng kinh ngạc.

Trong phạm vi bài viết này, bạn sẽ tìm thấy các loại cần trục quay khác nhau và thành phần cấu tạo của chúng. YP.VN muốn giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về mô hình cầu trục quay nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Thành phần cấu tạo của cần trục quay

Cần trục quay thường có thiết kế đơn giản hơn các loại cầu trục trên cao thông thường vì vậy chúng dễ vận hành và ít các chi tiết hỏng hóc hơn.

Dưới đây liệt kê một số thuật ngữ liên quan đến cần trục quay mà bạn cần biết :

Tầm với: đó là khoảng di chuyển của palang trên thanh dầm ngang.

Cột trụ : đó là 1 thanh trụ đứng dạng ống tròn để gắn toàn bộ thanh dầm ngang và thiết bị.

Palang : chuyển động của palang có thể bằng tay, khí nén hoặc động cơ điện. Palang mang dây cáp hoặc xích và móc di chuyển theo toàn bộ chiều dài của cần.

Xoay/Quay: Cần trục có thể quay bằng tay hoặc bằng điện. Góc xoay của cần có thể là 360 ° >> 90 ° tùy vị trí và yêu cầu làm việc.

Điều khiển : Trên hệ thống cần trục chạy bằng khí hoặc bằng điện thì bạn có thể sử dụng bộ điều khiển nút nhấn để điều khiển chuyển động lên xuống của Palăng, chuyển động di chuyển ngang của palang và chuyển động quay của cần.

Chiều cao móc: Xác định khoảng di chuyển của móc theo phương thẳng đứng. Từ đây bạ có thể tính toán được chiều cao tổng thể của cần trục.

Giới hạn quay : nếu cần cẩu được đặt gần một bức tường hoặc vật cản khác, một giới hạn xoay sẽ hạn chế chuyển động của cần cẩu trước khi nó va chạm với đối tượng gần đó.

Cần trục quay có 4 thành phần cơ bản là : kết cấu thép, cơ cấu quay cần, palang và hệ thống điều khiển.

cần trục xoay 1

cần trục xoay 200kg

Kết cấu thép

Gồm có cột và dầm chạy palang. Cột thường có tiết diện ngang cột là hình tròn rỗng hoặc hình vuông rỗng, với tiết diện hình tròn thì được chế tạo từ thép ống công nghiệp.

 • Đối với tiết diện hình vuông được hàn tổ hợp từ thép tấm;
 • Cột là phần chịu lực chính trên đó được gắn cơ cấu quay cần và cần;
 • Cột được cố định với nền móng thông qua bu-lông móng hoặc bu-lông hóa chất.

Với dầm chạy palang:

 • Dầm chạy palang (hay còn gọi là cần) được chế tạo từ thép I định hình, I tổ hợp hoặc dầm hộp tổ hợp hàn;
 • Dầm này được treo palang và chạy trên dọc chiều dài của dầm;
 • Dầm quay quanh cột có thể quay 360º hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có những phương án thiết kế góc quay khác nhau.

Cơ cấu quay cần 

Gồm có 2 loại: dẫn động quay bằng động cơ và dẫn động quay bằng tay kéo.

 • Dẫn động quay bằng động cơ (đối với tải trọng nâng lớn >=1 tấn);
 • Cần trục được quay thông qua hệ thống động cơ giảm tốc và bộ truyền bánh răng ngoài được điều khiển bằng nút bấm theo palang, có thể quay toàn vòng 360 độ hoặc nhỏ hơn tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà có những phương án thiết kế khác nhau;
 • Dẫn động quay bằng kéo tay (đối với tải trọng nâng nhỏ <1 tấn);
 • Cần treo palang được quay bằng sức của người sử dụng thông quay một sợi dây (xích) được treo ở đầu cần.
pa lăng 1

pa lăng xích kéo tay

Pa lăng (palang)

 • Là thiết bị nâng chính được treo dưới cần (dầm chính) của cẩu quay cột;
 • Có thể dùng loại palang xích nâng hạ, di chuyển bằng kéo tay, hoặc nâng hạ, di chuyển bằng điện;
 • Palang được sử dụng trong cẩu quay cột thường là palang xích kéo tay hoặc palang xích điện do kết cấu gọn nhẹ.

Hệ thống điện điều khiển

 • Để đảm bảo cho cẩu quay làm việc êm, không ồn và bị giật người ta thường sử dụng biến tần cho động cơ di chuyển palang và biến tần cho động cơ quay cần được tích hợp và đấu nối trong hệ thống tủ điện;

Trong các nhà máy sản xuất hiện nay thì cần trục là trang bị không thể thiếu và giúp ích rất nhiều trong hoạt động nâng hạ, di chuyển các vật nặng. Tuy nhiên đối với các dây truyền sản xuất nhiều thao tác lặp đi lặp lại trong một phạm vi hẹp thì cần… Xem bài viết