Thêm kết quả...

Công ty thép

Điểm khác nhau giữa các loại thép

Phần lớn mọi người đều nghĩ thép chỉ là sự kết hợp giữa iron và carbon, nhưng bạn có biết rằng thật ra có tới hơn 3500 loại thép khác nhau không? Bạn có thể tìm ra chúng bằng cách đo lượng carbon, lượng kim loại khác mà nó chứa và cả cách mà nhà máy sản xuất thép xử lý nó nữa.

4 loại thép tiêu biểu

Các nhà khoa học và cơ quan có thẩm quyền đã phân thép và các loại thép thành 4 nhóm gồm: Carbon, Alloy, Stainless và Tool. Vậy điều gì khiến chúng trở nên khác biệt và công dụng của chúng là gì?

Thép Carbon

Thép cacbon chỉ chứa một lượng nhỏ các nguyên tố ngoài cacbon và sắt. Đây là nhóm thép phổ biến nhất trong bốn loại thép và nó chiếm 90% sản lượng thép.

Thép cacbon có ba phân nhóm chính tùy thuộc vào lượng cacbon trong kim loại: Thép cacbon thấp / Thép nhẹ (lên đến 0,3% cacbon), Thép cacbon trung bình (0,3–0,6% cacbon) và Thép cacbon cao (hơn 0,6% carbon).

Các nhà máy thường sản xuất số lượng lớn những loại thép này vì giá thành rẻ và đủ tiêu chuẩn để sử dụng trong xây dựng trong các công trình quy mô lớn.

Thép hợp kim

hép hợp kim được tạo ra bằng cách thêm các nguyên tố hợp kim bổ sung như niken, đồng, crom và / hoặc nhôm. Việc kết hợp các yếu tố này giúp tăng cường độ bền, độ dẻo, khả năng chống ăn mòn và khả năng gia công của thép.

Thép không rỉ

Thép không gỉ chứa 10-20% crôm là nguyên tố hợp kim của chúng, cũng như các nguyên tố khác như niken, silic, mangan và cacbon.

Những loại thép này có khả năng chống ăn mòn khá cao và an toàn để sử dụng trong xây dựng bên ngoài vì chúng tăng khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện. Ví dụ, thép không gỉ 304 rất được săn đón vì khả năng chịu được các yếu tố trong khi giữ cho vật liệu điện không bị tổn hại.

Trong khi các loại thép không gỉ khác nhau như Thép không gỉ 304 có một vị trí trong xây dựng, phần lớn các ngành công nghiệp sử dụng thép không gỉ cho các đặc tính vệ sinh của chúng. Những loại thép này phổ biến trong thiết bị y tế, đường ống, dụng cụ cắt và thiết bị chế biến thực phẩm.

Công cụ thép

Nhìn vào tiêu đề là bạn có thể hiểu được, thép là nguyên liệu tuyệt vời để chế tạo các thiết bị khoan và cắt. Bí mật ở đây là vonfram, molypden, coban và vanadi làm tăng khả năng chịu nhiệt và độ bền tổng thể của chúng. Thậm chí sau nhiều lần sử dụng thì chúng vẫn giữ được hình dạng ban đầu, cho nên thép được sử dụng trong hầu hết các dụng cụ cầm tay.

Điểm khác nhau giữa các loại thép là gì?

Hệ thống phân loại thép giúp chúng ta chia các loại thép ra dựa theo mục đích sử dụng.

Ví dụ, tốc độ làm nguội thép mà nhà máy sản xuất thép sử dụng có thể ảnh hưởng đến độ cứng của nó ở cấp độ phân tử. Kể cả khoảng thời gian họ giữ thép ở nhiệt độ nóng chảy trong quá trình làm nguội cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trong thực tế, hoàn toàn có thể tạo thành hai tấm thép cấp độ khác nhau dù chúng có cùng hàm lượng hợp kim dựa trên quá trình nhiệt luyện của chúng.

  • Hệ thống phân loại ASTM chỉ định cho mỗi kim loại một tiền tố chữ cái dựa trên danh mục tổng thể của nó (“A” là ký hiệu cho vật liệu sắt và thép), cũng như một số được ấn định tuần tự tương ứng với các đặc tính cụ thể của kim loại đó.
  • Hệ thống chấm điểm SAE sử dụng một số có bốn chữ số để phân loại. Hai chữ số đầu tiên biểu thị loại thép và nồng độ nguyên tố hợp kim, và hai chữ số cuối biểu thị nồng độ carbon của kim loại.

Các tiêu chuẩn phân loại thép được sử dụng rộng rãi bởi các nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư và các cơ quan chính phủ để đảm bảm chất lượng và tính nhất quán của vật liệu. Các tiêu chuẩn này cũng cấp 1 ngôn ngữ chung để truyền đạt các đặc tính của thép với tính đặc thù cao và hướng dẫn các công ty thép sản xuất các sản phẩm hướng tới các quy trình xử lý và ứng dụng phù hợp.

12 Tháng Một, 2022 / by / in ,
“Thép xanh”: Công ty Thụy Điển sản xuất lô thép đầu tiên mà không sử dụng than

Công ty Hybrit đã gửi mẫu thép được sản xuất bằng công nghệ hydrogen tới Volvo, hãng đang có ý định dùng chúng trong các bộ phận và mẫu xe thử nghiệm.

Theo nhà sản xuất của hãng này, quy trình sản xuất “thép xanh” không sử dụng than đá đang được thử nghiệm tại Thụy Điển.

Liên doanh Thụy Điển Hybrit cho biết rằng họ đang giao thép cho hãng sản xuất ô tô Volvo AB để sử dụng thử trước khi sản xuất thương mại hóa hoàn toàn vào năm 2026. Volvo cho biết họ sẽ bắt đầu chế tạo xe nguyên mẫu và các bộ phận khác từ “thép xanh” vào năm 2021.

Sản xuất thép bằng than chiếm khoảng 8% lượng khí thải khí nhà kính toàn cầu. Vào năm ngoái, Hybrit đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm “thép xanh” tại nhà máy của họ tại Lulea, miền bắc Thụy Điển, nhằm mục đích thay thế luyện thép bằng than cốc truyền thống sang điện tái tạo và hydrogen. Hydrogen chính là chìa khóa quan trọng trong kế hoạch của EU để đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính về 0 vào năm 2050.

Hybrit thuộc sở hữu của công ty thép SSAB, công ty tiện ích nhà nước Vattenfall và công ty khai thác LKAB.

SSAB chiếm 10% lượng khí thải carbon dioxide của Thụy Điển và 7% của Phần Lan. Bản thân cuộc thử nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bước tiến lớn trong công cuộc loại bỏ chất đốt hóa thạch ra khỏi chuỗi giá trị, mục tiêu của công ty là đưa “Thép xanh” ra thị trường và đưa công nghệ này vào sản xuất công nghiệp lớn nhất có thể vào năm 2024.

Một liên doanh thép xanh khác, H2 Green Steel, cũng đang có ý định xây dựng một nhà máy sản xuất thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở phía bắc Thụy Điển, gồm một cơ sở sản xuất hydrogen bền vững và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

 

 

12 Tháng Một, 2022 / by / in ,