Thêm kết quả...

Dụng cụ điện

Dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ được sửa chữa và bảo dưỡng như thế nào theo quy định?

Dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ được sửa chữa và bảo dưỡng như thế nào?

Theo đó, dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ được sửa chữa và bảo dưỡng như sau:

– Người sử dụng dụng cụ điện cầm tay phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thống kê các công việc máy đã làm.

Nếu bị hỏng thì phải sửa chữa dụng cụ điện cầm tay trước khi sử dụng, dụng cụ phải được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng.

Sau khi sửa chữa mỗi dụng cụ phải được thử lại theo tiêu chuẩn tương ứng của bộ TCVN 7996 phần 2 (IEC 60745-2).

– Dụng cụ điện cầm tay phải được bảo trì bởi người sửa chữa đã qua đào tạo và chỉ sử dụng các bộ phận thay thế tương tự.

Dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ phải đảm bảo an toàn đối với các nguy hiểm cơ học như thế nào?

Theo đó, dụng cụ điện cầm tay truyền động bằng động cơ phải đảm bảo an toàn đối với các nguy hiểm cơ học được nêu rõ ở sau:

Cấm sử dụng chất kích thích trong khi vận hành dụng cụ điện cầm tay.

Sử dụng trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân thích hợp khi vận hành dụng cụ điện cầm tay như mặt nạ chống bụi, giầy an toàn chống trơn trượt, mũ cứng, phương tiện bảo vệ thính giác, kính bảo vệ mắt.

Chú ý ngăn ngừa khởi động dụng cụ điện cầm tay không chủ ý. Phải đảm bảo rằng cơ cấu cắt đã ở vị trí cắt trước khi nối với nguồn điện để sử dụng.

Phải đảm bảo tất cả các chìa vặn hoặc dụng cụ sửa chữa đã được bỏ ra khỏi dụng cụ điện cầm tay trước khi cho nó hoạt động.

Không với quá xa khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay. Giữ thân người luôn ở tư thế cân bằng khi thao tác ở mọi thời điểm.

Nếu thiết bị có trang bị để nối với cơ cấu hút bụi và phương tiện gom bụi thì phải đảm bảo rằng chúng được nối và sử dụng đúng.

Với các dụng cụ điện cầm tay có khối lượng lớn hơn 10kg, phải trang bị cơ cấu để nâng, treo dụng cụ khi làm việc.

Không gò ép dụng cụ điện cầm tay hoạt động không đúng công dụng. Sử dụng đúng dụng cụ điện cầm tay cho từng công việc.

Không sử dụng dụng cụ điện cầm tay nếu cơ cấu đóng cắt không bật và tắt nguồn được

Cắt nguồn điện trước khi tiến hành điều chỉnh, thay thế phụ kiện, tạm ngừng công việc hoặc cất giữ dụng cụ điện cầm tay.

Cất dụng cụ điện cầm tay ở xa tầm với của trẻ em, không để người chưa được huấn luyện về an toàn đối với dụng cụ điện cầm tay vận hành dụng cụ.

Chỉ sử dụng dụng cụ điện cầm tay, phụ kiện và các chi tiết của dụng cụ cho các công việc phù hợp với chức năng của dụng cụ và theo hướng dẫn của nhà sản xuất, có tính đến điều kiện làm việc và công việc cần thực hiện.

Khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay, phải chú ý tới cả những yêu cầu nêu trong chỉ dẫn sử dụng dụng cụ, giữ gìn dụng cụ cẩn thận, không để dụng cụ bị va đập, quá tải hoặc bị tác động của bụi bẩn, dầu mỡ, không để nước nhỏ giọt, nước mưa hoặc chất lỏng khác bắn vào các dụng cụ không có bảo vệ chống ẩm.

 

7 Tháng Mười Hai, 2023 / by / in
Các trường hợp cần phải bảo dưỡng máy khoan cầm tay ngay tức thì

Bảo dưỡng máy khoan cầm tay là điều quan trọng và cần thiết. Các lỗi phát sinh xảy ra khi hoạt động phải được sửa chữa kịp thời và đúng cách thì mới đem lại được sự an toàn và bền lâu. Chúng tôi đưa ra 4 trường hợp cần phải Bảo dưỡng Máy khoan cầm tay ngay tức thì. Cùng YP.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

1. Bảo dưỡng máy khoan khi có vật liệu khoan bị kẹt

Một vật liệu khi bị kẹt trong lõi máy khoan cầm tay thì nước làm mát sẽ không thể xâm nhập vào khu vực động cơ máy khoan.

Nước làm mát khi khoan sẽ giúp động cơ cấu trúc xoay xung quanh viên kim cương . Hoặc được kết dính mòn liên tục sẽ làm lộ ra các hạt kim cương.

Nếu nước làm mát không có sẽ làm cho công cụ trở nên nóng làm nền kim loại không mòn, hóa men bao lấy kim cương. Lúc này nền kim loại sẽ trở thành vật cắt chứ không phải kim cương.

2. Bảo dưỡng mũi khoan kim cương

Nhiệt lượng sinh ra sẽ nhiều và các công cụ kim cương cuối cùng sẽ bào vật, phá vỡ vật. Đồng thời cũng gây hại cho mũi kim cương trong máy khoan cầm tay tạo ra các vết nứt làm gãy mũi khoan.

Kim cương tiếp tục chuyển hóa thành cacbon quá quá trình thẩm thấu ngược. Làm cho quá trình khoan vật liệu có thể bị dừng lại. Còn phần kim cương ở cạnh mũi khoan sẽ tiếp tục khoan ở tốc độ cao. Điều này tạo nên sự mài mòn không đồng đều trên phần thiết diện của kim cương. Làm cho mũi khoan hoạt động chậm.

Lúc này chúng ta có thao tác đè máy để mong máy khoan cầm tay sẽ hoạt động nhanh hơn nhưng hoàn toàn ngược lại. Nó có thể phá vỡ các ống thép và mũi kim cương từ trục, đầu lắp. Tạo ra những nguy hiểm cho người sử dụng và làm hư hỏng máy khoan động lực.

3. Bảo dưỡng khi máy hoạt động quá rung

Những máy khoan cầm tay không như máy khoan bàn . Khi xảy ra sự cố sẽ tạo ra độ rung lớn không những gây cản trở công việc mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng.

 • Cần phải kiểm tra độ lệch tâm của máy khoan.
 • Độ lệch tâm của mâm cặp.
 • Xác định khoan kim cương được gắn với mâm cặp.
 • Những bộ phận bị mòn cần phải được thay thế đúng lúc. Bộ phận mũi khoan là phần hay bị mài mòn nhất.
 • Vật liệu cần phải được kẹp giữ chắc chắn trong quá trình khoan. Để có thể dùng máy khoan từ cũng chính xác.
 • Bảo dưỡng máy khoan động lực bằng cách không để rung bàn khoan.
 • Mài mũi khoan kim cương nếu không thấy kim cương bị lộ ra. Các hạt kim cương phải được làm sắc khi cần thiết.

Lưu ý không nên để hiện tượng máy rung này kéo dài mà không điều chỉnh. Ngay khi thấy có hiện tượng rung, bạn cần tiến hành bảo dưỡng kịp thời.

4. Bảo dưỡng máy khoan động lực khi kim cương bị mài, bung ra quá mức

Khi sử dụng máy khoan cầm tay búa động lực thì tốc độ va đập rất cao là loại máy cần phải thay mũi khoan nhiều nhất.

 • Sử dụng mũi khoan với cấp độ kim cương đạt hạt mịn.
 • Cần giảm tốc độ khoan khi thấy mũi khoan hoạt động quá mức.
 • Sử dụng nước làm mát khi khoan, nhiệt lượng quá nóng sẽ mài mòn mũi khoan và gây ra gãy mũi khoan.
 • Vật liệu khoan cần được giữ chắc chắn.
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy khoan thường xuyên, nhất là trước khi sử dụng  để sửa chữa kịp thời.
12 Tháng Mười, 2023 / by / in
Cách sử dụng và lưu ý để Dụng cụ điện – máy khoan pin đạt hiệu quả

Máy khoan pin là thiết bị dụng cụ điện chuyên dụng trong việc bắt vít cho nhiều không gian khác nhau. Với chế độ chạy pin thuận tiện, dễ vận hành, loại máy này được sử dụng nhiều trong gia đình để thực hiện các công việc như: vắt vít tranh ảnh, treo các đồ dùng cá nhân, bắt kệ, treo đèn,..

Tuy là dòng máy dùng pin nhưng khả năng khoan phá hay bắt vít không hề thua kém với dòng máy khoan chạy điện. Các loại máy khoan pin đều có thiết kế hiện đại, nhỏ gọn và tiện lợi. Dễ dàng bắt vít trong mọi không gian kể cả góc tường hay góc bàn…

Vậy cách sử dụng máy khoan pin như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất lại an toàn. Cần lưu ý gì khi vận hành máy khoan pin? Hãy cùng YP.VN đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng máy khoan pin an toàn, hiệu quả

Để sử dụng máy khoan pin đạt kết quả tốt, bạn có thể làm theo những bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước khi bắt đầu vận hành máy, bạn nên kiểm tra máy và pin. Hãy nhớ sạc pin đầy để không bị gián đoạn trong khi hoạt động máy.
 • Bước 2: Bạn tiến hành lắp pin vào phần dưới của thân máy để làm việc.
 • Bước 3: Hãy chọn mũi khoan cho máy khoan của bạn. Lưu ý là chỉ chọn loại mũi bắt phù hợp với đinh hoặc vít. Loại mũi mà nhà sản xuất cho phép sử dụng.
 • Bước 4: Cố định hoặc đóng tạm đinh/vít vào vị trí bạn muốn khoan.
 • Bước 5: Đưa mũi khoan của máy vào đúng phần rãnh trên ốc vít sao cho máy khoan vuông góc với bề mặt thi công sau đó bạn nhấn công tắc vận hành.
 • Bước 6: Nhấn nhẹ mũi khoan xoay để đưa ốc vít vào sâu trong bề mặt thi công.

Lưu ý khi sử dụng máy khoan pin

 • Trước khi tiến hành bất cứ thao tác nào trên máy bạn nhớ tháo pin ra khỏi nguồn điện
 • Nên chọn khu vực khô ráo, thoáng mát. Hạn chế nơi có vật liệu dễ gây cháy nổ khi làm việc với máy.
 • Chỉ được sạc pin với bộ nạp điện do nhà sản xuất chỉ định. Bộ nạp điện thích hợp cho một loại pin này có thể gây nguy cơ cháy khi sử dụng cho một loại pin khác.
 • Khi không sử dụng pin, để máy khoan pin cách xa các vật bằng kim loại như kẹp giấy, tiền xu, chìa khoá, đinh, ốc vít. Hay các đồ vật kim loại nhỏ khác. Thứ có thể tạo sự nối tiếp từ một đầu cực với một đầu cực khác. Sự chập mạch của các đầu cực với nhau có thể gây bỏng hay cháy.

Trên đây là cách sử dụng máy khoan pin, hy vọng các bạn sẽ nắm được cách vận hành máy để giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời luôn đảm bảo được vấn đề an toàn cho bản thân và người người xung quanh trong suốt quá trình làm việc.

14 Tháng Chín, 2023 / by / in
Chia sẻ cách sử dụng các loại Dụng cụ điện cầm tay

Để quá trình gia công, lắp đặt được diễn ra an toàn, hiệu quả thì người thợ cơ khí cần phải nắm vững cách sử dụng thiết bị điện cầm tay. Bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc, hướng dẫn mà các nhà sản xuất đã đính kèm tài liệu cùng máy.

Có thể liệt kê các loại dụng cụ không thể thiếu của thợ điện hiện nay là máy khoan, máy đục bê tông, máy mài, máy bắt vít, … Chúng đều là những thiết bị chuyển đổi điện năng thành cơ năng, giúp con người thao tác, xử lý công việc nhanh chóng và không phải tốn nhiều công sức.

Trong bài viết này, YP.VN sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng thiết bị điện cầm tay sao cho vừa an toàn vừa đảm bảo hiệu suất công việc. Đồng thời, bạn sẽ thấy được những rủi ro nếu như không tuân thủ an toàn lao động. Bạn đọc cùng tìm hiểu nội dung bài viết để có thêm kiến thức bổ ích nhé.

Những rủi ro do thiết bị điện cầm tay gây ra

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rủi ro đến tính mạng, sức khoẻ của con người nếu như không biết cách sử dụng thiết bị điện cầm tay, trong đó:

– Khi môi trường làm việc ẩm ướt, không cách điện, điện bị rò rỉ thì dễ bị điện giật;

– Tia lửa điện, nhiệt lượng quá cao gây cháy, nổ;

– Các lưỡi cắt, đục, khoan,…gây chấn thương cho con người;

– Bụi xi măng, bụi gỗ, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, gây ra bệnh phổi, ù tai,…

Vậy những rủi ro trên có phòng ngừa được không? Khi bạn biết tạo ra môi trường làm việc an toàn, biết che chắn bảo vệ các bộ phận trên cơ thể và thao tác máy đúng kỹ thuật thì chắc chắn những nguy hiểm sẽ khó xảy ra.

Nguyên tắc sử dụng thiết bị điện cầm tay

Trong mỗi hồ sơ hướng dẫn cách sử dụng thiết bị điện cầm tay, các nhà sản xuất đã ghi ra chi tiết các yêu cầu, quy trình, do đó, bạn cần đọc và nắm kỹ các thông tin đó, và nên chắc chắn rằng mình không bỏ sót bất cứ điều gì. Đồng thời bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng như sau:

– Tạo môi trường làm việc an toàn: không ẩm ướt, không có vật cản trở, không có sự rò rỉ điện, nguồn điện đầu vào ổn định;

– Nếu phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt thì phải có người giám sát, hỗ trợ và trước khi thi công phải có biện pháp đề phòng;

– Sử dụng nguồn điện đúng tải, có thiết bị đóng ngắt tự động khi có sự cố như rơ le, cầu dao. Nếu nguồn điện không ổn định thì phải dùng ổn áp;

– Thiết bị điện cần được nối vào dây điện đúng công suất, nếu dây điện quá nhỏ thì dễ dẫn tới quá tải, cháy và rò rỉ điện, bạn cần phải thay dây mới lớn hơn;

– Thường xuyên kiểm tra thiết bị điện cầm tay: kiểm tra độ ẩm của máy, các thông số của máy, các chi tiết máy. Nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn thì không được phép sử dụng máy, mà phải đem đi sửa hoặc bảo dưỡng;

– Mỗi loại thiết bị điện cầm tay có công năng khác nhau, đồng nghĩa bạn phải sử dụng đúng trên từng loại vật liệu mà sản xuất cho phép thì mới có hiệu quả;

– Khi không sử dụng máy hoặc sự cố xảy ra thì phải đóng ngắt toàn bộ các nguồn điện, điện tổng;

– Trang bị đồ bảo hộ lao đồng gồm găng tay cách điện, kính bảo hộ, quần áo, giày bảo hộ để đảm bảo an toàn;

– Để giảm độ ồn, độ rung thì nên sử dụng màn chắn ồn hoặc buồng cách ly.

Cách bảo dưỡng thiết bị điện cầm tay

Ngoài những vấn đề trong khi sử dụng thiết bị điện thì bảo dưỡng máy cũng là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo cho thiết bị luôn được an toàn, không bị hư hỏng, để từ đó tránh được những nguy hiểm về điện. Cụ thể: bạn cần cất giữ thiết bị ở nơi sạch sẽ, khô ráo, không làm rơi, rớt thiết bị. Bạn không được tự ý tháo rời các bộ phận máy mà phải gửi máy đến bộ phận bảo dưỡng chuyên nghiệp của các nhà cung cấp để kiểm tra.

Với những chia sẻ, đúc kết kinh nghiệm này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được cách sử dụng thiết bị điện cầm tay an toàn và đảm bảo cho quá trình hoạt động của mình diễn ra suôn sẻ. Nếu cần được tư vấn chi tiết công năng và cách hoạt động của từng loại máy thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

13 Tháng Chín, 2023 / by / in
Chổi Than Là Gì ? Tác Dụng Của Chổi Than Trong Dụng Cụ Điện Cầm Tay ?

Chổi than hẳn là vật liệu xa lạ với nhiều người dùng, tuy nhiên nó lại có tác dụng quan trọng trong các dụng cụ điện cầm tay. Hãy cùng YP.VN tìm hiểu chổi than là gì và tác dụng của nó là gì nhé:

Chổi Than Là Gì?

Chổi than là sản phẩm giống như một chiếc bàn chải có hình dáng như chiếc chổi nhỏ trong ngành dụng cụ điện cầm tay, làm từthan đávà được quấn xung quanh là các sợi dây đồng.

Chổi than được phân loại theo hình dáng cấu trúc:

 • Chổi than đơn: là chổi than một miếng.
 • Chổi than kép: là cặp chổi than được ghép lại với nhau từ 2 chổi than đơn bởi dây cáp thông thường hoặc đầu nối.
 • Chổi than kết cấu sandwich: bao gồm 2 hoặc nhiều miếng than được ghép cứng với nhau và sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu.
 • Chổi than tách: bao gồm 2 hoặc nhiều miếng không gắn lại theo chiều dày. Các miếng than có thể di chuyển tương ứng với nhau hoặc được sử dụng như 1 chổi than. Các miếng than có thể là cùng vật liệu hoặc khác vật liệu và được liên kết vật lý hoặc không liên kết vật lý.

Công Dụng Của Chổi Than Trong Dụng Cụ Điện Cầm Tay

Tác dụng chính của chổi than là kết nối điện trong Dụng cụ điện cầm tay

giữa các bộ phận và các bộ phận chuyền động trong động cơ điện. Cụ thể là bộ phận tĩnh (stato) và bộ phận quay (roto).

Với các sản phẩm máy khoan, máy mài, máy cưa, máy đánh bóng, máy hút bụi,… chiếc chổi than đóng vai trò quan trọng, vì phần lớn các dụng cụ điện cầm tay này đều sử dụng cơ chế truyền điện để tạo lực xoay mạnh.

Ngoài ra chổi than còn có tính ứng dụng như:

 • Sử dụng cùng với các mô tơ xe ô tô hoặc xe máy.
 • Đồ gia dùng như: máy hút bụi, máy sấy, máy say sinh tố.
 • Ứng dụng động cơ máy phát điện.
4 Tháng Tám, 2023 / by / in
Khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay cần lưu ý đến những điểm gì?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ điện cầm tay được thiết kế gọn nhẹ rất tiện lợi cho người sử dụng. Nhưng phần lớn thì các dụng cụ muốn dùng được cần phải tích hợp với nguồn điện, người dùng không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng những dụng cụ điện này nhưng sử dụng làm sao để an toàn cho bản thân thì không phải ai cũng rõ. Sau đây là những quy tắc an toàn khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay mà bất kỳ người dùng nào cũng nên biết.

Khu vực làm việc an toàn

– Giữ nơi làm việc sạch và đủ ánh sáng. Nơi làm việc bừa bộn và tối tăm dễ gây ra tai nạn.

– Không vận hành dụng cụ điện cầm tay trong môi trường dễ gây nổ, chẳng hạn như nơi có chất lỏng dễ cháy, khí đốt hay rác. Dụng cụ  điện cầm tay tạo ra các tia lửa nên có thể làm rác bén cháy hay bốc khói.

– Không để trẻ em hay người đến xem đứng gần khi vận hành dụng cụ điện cầm tay. Sự phân tâm có thể gây ra sự mất điều khiển.

Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay

– Không sử dụng hết công suất của dụng cụ điện cầm tay. Sử dụng đúng dụng cụ vào đúng công việc của bạn. Mỗi dòng dụng cụ cầm tay sẽ phụ trách thực hiện các công việc phù hợp. Ví dụ máy khoan sử dụng khoan lỗ, máy cắt sử dụng cắt vật liệu,….

– Không sử dụng dụng cụ điện cầm tay khi công tắc bị hư. Hoặc bạn không thể kiểm soát được tốc độ hoặc điều khiển được dụng cụ điện cầm tay đó.

– Hãy rút phích cắm khi bạn không còn sử dụng dụng cụ hoặc thay đổi điều chỉnh nào đó.

-Tránh để dụng cụ điện cầm tay gần tay trẻ em hoặc bất kỳ người nào không hiểu về dụng cụ điện cầm tay đang vận hành.

– Dây điện phải phù hợp với công suất của máy. Đảm bảo nguồn điện ổn định trong suốt quá trình làm việc

– Lắp và sử dụng các phụ kiện phù hợp với công suất và tốc độ của máy như: mũi khoan, đĩa cắt, lưỡi cưa,…

– Khi cúp điện bạn nên tắt công tắc của máy. Trừ những dòng máy có cải tiến khởi động lại.

Bảo dưỡng dụng cụ điện cầm tay

-Hãy thường xuyên bảo dưỡng dụng cụ điện cầm tay và thay thế các bộ phận đã mài mòn vì dụ như chổi than, bánh răng truyền động,…

– Tuân thủ đúng quy tắc hướng dẫn bôi trơn

– Luôn giữ tay cầm của máy luôn khô và  không dính dầu mỡ

– Kiểm tra động cơ điện trước khi sử dụng máy.

3 Tháng Tám, 2023 / by / in
Làm sao để lựa chọn một máy khoan cầm tay vừa ý nhất

Một câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ người dùng về vấn đề đang băn khoăn không biết chọn mua một chiếc máy khoan cầm tay loại nào tốt nhất. Để chọn được loại máy khoan cầm tay chính hãng tốt nhất phù hợp với người sử dụng các bạn nên tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi. Hẳn các bạn đã quá quen thuộc với các hãng máy khoan cầm tay phổ biến trên thị trường như BoschDewaltStanleyMakita….v.v.

Chúng ta sẽ đi từng phần nhỏ một để các bạn hiểu rõ hơn về máy khoan cầm tay, từ đó chúng ta sẽ biết cách để chọn lựa các loại máy khoan tốt nhất để phù hợp với nhu cầu sử dụng và khai thác được hết những tính năng, tiện ích của máy khoan cầm tay.

A. Máy khoan cầm tay là gì?

Để tìm ra cách chọn máy khoan cầm tay tốt nhất, trước tiên ta nên tìm hiểu qua cấu tạo của máy khoan. Đơn thuần thì máy khoan cầm tay là một dụng cụ cầm tay quen thuộc với những người dùng lao động thủ công như trong, chế biến gỗ, xây dựng, sửa chữa.v.v, Nói chung máy khoan cầm tay có kích thước nhỏ gọn, dễ cầm nắm và sử dụng, nhằm tăng hiệu quả trong công việc.

 1. Cấu tạo máy khoan

 • Tay cầm thân máy
 • Nguồn điện động cơ
 • Nguồn khởi động máy
 • Động cơ quay
 • Trục khoan
 • Chổi than và giá đỡ chổi than
 • Quạt gió làm mát
 • Động cơ đứng yên hay còn gọi là Stato
 • Bánh răng chuyển động
 • Đầu kẹp mũi khoan bên cạnh gắn ở trục khoan
 • Động cơ vòng trục bi
 1. Cách hoạt động

Đầu tiên khởi động máy, chỉ cần khởi động nguồn cấp điện cho máy trước rồi sau đó điều chỉnh điện áp. Tiếp theo khi đó nguồn điện sẽ tạo ra dòng điện một chiều rồi đi tới chổi than làm cho động cơ quay. Đến lúc mà động cơ quay sẽ truyền chuyển động qua bộ truyền động làm cho trục gắn với mũi khoan quay theo, rồi khi đó máy khoan cầm tay sẽ thực hiện được thao tác khoan của mình.

B. Có mấy loại máy khoan cầm tay?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy khoan cầm tay khác nhau vậy nên chúng tôi sẽ liệt kê ra danh sách những dòng máy khoan cầm tay đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Đồng thời để cho người dùng hiểu hơn về mỗi dòng sản phẩm để đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất. Tìm hiểu bài biết: Các loại máy khoan và công dụng để hiểu chi tiết hơn

 1. Máy khoan cầm tay bằng điện động lực

Đầu tiên dòng máy khoan cầm tay này thường được dùng phổ biến nhất trong tất cả môi trường làm việc vì động cơ hoạt động của dòng máy này khá ổn định.

Ưu điểm

 • Sở hữu những tính năng như khoan tường, khoan gỗ hay kim loại..v.v.. Nhìn chung có thể thấy rất đa năng giúp cho việc người dùng có thể sử dụng vào nhiều mục đích.
 • Công xuất hoạt động ổn định nhờ vào nguồn điện lưới.
 • Đa dạng chủng loại giá thành cho người dùng lựa chọn
 • Đồ phụ tùng thay thế nhiều, dễ tìm những cửa hàng dùng cụ vật liệu bán lẻ gia dụng.

Nhược điểm

 • Trọng lượng và dây cắm điện khá bất tiện cho quá trình di chuyển.
 • Chưa được thực sự linh hoạt trong quá trình sử dụng.
 1. Máy khoan Pin cầm tay

Ưu điểm

 • Máy khoan dùng pin ưu điểm sẽ có nhiều loại cho bạn lựa chọn, nhìn chung có thể thấy kiểu dáng của máy bằng pin khả là nhỏ gọn thuận tiên cho việc mang đi bất kì đâu.
 • Máy khoan bằng pin có thể giúp người dùng sử dụng linh hoạt vì không vướng víu dây cắm điện.
 • Công xuất lưu lượng pin đủ để cho chúng ta sử dụng công việc trong một ngày dài.

Nhược điểm

 • Đối với máy khoan dùng pin giá sẽ cao hơn so với máy bằng điện.
 • Nhược điểm sau mỗi ngày sử dụng chúng ta phải thay pin để dự trữ.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết về Các loại máy khoan cầm tay dùng pin tốt nhất để hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

 1. Máy khoan búa cầm tay

Ưu điểm

 • Máy khoan búa cầm tay có công xuất hoạt động lớn giúp cho quá trình làm việc được hiệu quả.
 • Vừa là một thiết bị có hoạt động đa năng đục bê tông và khoan cùng một lúc.
 • Thiết kế của máy bền bỉ chịu được áp lực và va đập ở môi trường làm việc cao.

Nhược điểm

 • Công xuất mạnh thì ngược lại máy cũng hơi lớn nên việc di chuyển sẽ hơi nhọc.
 • Giá thành tương đối cao.
 1. Máy khoan cầm tay đa năng

Ưu điểm

 • Dụng cụ khoan đầy đủ, thiết kế vừa vặn chắc tay thuận tiện cho người dùng trong bất cứ công việc gì.
 • Phía kẹp ở phần đầu của khoan được thóao lắp sử dụng thay thế rất dễ dàng.
 • Công xuất của máy khá lớn giúp hoạt động luôn ổn định.
 • Hoạt động hiệu quả nhất của khoan thường qua 3 chế độ khoan, đục và khoan bê tông cứng.

Nhược điểm

 • Tiếng ồn phát ra hơi to, giá thành cũng tương đối cao.
 1. Máy khoan đục bê tông cầm tay

Ưu điểm

 • Thiết kế chuyên dụng để đục bê tông.
 • Máy được trang bị thân tay cầm chắc chắn, mục đích giảm lực tác động lên người sử dụng.
 • Sử dụng mũi SDS giúp tăng động cơ mạnh nhiều lần.

Nhược điểm

 • Thiết kế kích thước trọng lượng nặng chỉ người quen mới dùng được.
 • Tiếng ồn phát ra lớn.
31 Tháng Bảy, 2023 / by / in
Bí quyết giữ cho dụng cụ điện cầm tay chạy vẫn ngon như lúc mới mua

Công cụ – dụng cụ điện là tài sản giá trị, chúng giúp công việc được hoàn thành nhanh chóng, trơn tru hơn. Bảo trì dụng cụ điện là chìa khóa kéo dài tuổi thọ máy móc và tiết kiệm ngân sách đầu tư. Sau đây là một vài điều bạn cần làm hằng ngày để bảo trì “tài sản”, rất đơn giản và hãy biến chúng thành thói quen.

Hạ nhiệt dụng cụ

Chạy máy quá tải làm tăng áp lực lên máy móc và sinh nhiệt. Hầu hết vấn đề này xảy ra khi chúng ta cố gắng thao tác trên vật liệu cứng như khoan bê tông, cưa gỗ cứng. Quá tải nhiệt xảy ra một khi bạn chạy máy một thời gian dài mà không dừng. Nếu dụng cụ điện đang sử dụng nóng dần lên, hãy tạm dừng công việc đến khi dụng cụ mát trở lại. Điều này giúp hạn chế nóng vỏ máy mà còn hạn chế đốt cháy linh kiện bên trong.

Vệ sinh thường xuyên

Cách bảo trì dụng cụ điện tốt nhất là vệ sinh chúng hằng ngày sau mỗi ca làm và bảo quản chúng nơi khô ráo. Bạn có thể lau những vết bẩn và vật thể ngoài vỏ máy với khăn lau đa năng. Khí nén là lựa chọn tốt nhất để làm sạch vật thể ở lỗ thoát khí của máy; vệ sinh lỗ xả khí bằng chổi có thể đẩy bụi bẩn vào ngược lại khoan máy và vô tình gây hỏng máy sau này.

Tra dầu máy

Tra dầu vào máy là cách bắt buộc giữ cho những linh kiện hoạt động linh hoạt. Kiểm tra thời gian vào dầu định kỳ từ chủ máy hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất loại dầu nào phù hợp với máy móc. Giữ cho dụng cụ đủ dầu giúp các linh kiện không bị ma sát, phát sinh nhiệt và ăn mòn

Mài nhọn mũi khoan và lưỡi cưa

Sử dụng mũi khoan và lưỡi cưa cũ nghĩa là công việc sẽ khó hoàn thành hơn. Việc này gây áp lực lên máy móc và làm hỏng linh kiện cũng như phát sinh nhiệt cao trong quá trình chạy máy. Do đó, điều quan trọng là đảm bảo mũi khoan đúng cho chất liệu bạn đang làm việc.

Hiệu chuẩn

Dụng cụ điện là công cụ cơ khí chính xác. Chúng sử dụng nhiều linh kiện cần được duy trì liên kết. Lịch bảo trì dụng cụ thường xuyên sẽ được phác họa khi máy móc được tái hiệu chỉnh, sau một khoảng thời gian sử dụng cụ thể. Hầu hết các công ty dụng cụ sẽ gợi ý dịch vụ hiệu chuẩn sản phẩm của họ

Bảo quản dụng cụ

Dụng cụ điện (Máy khoan – máy cắt) bên được bảo quản ở nơi khô ráo và sạch sẽ. Bảo quản dụng cụ trong môi trường ẩm ướt dẫn đến nhiều vấn đề cho linh kiện điện tử và gây ăn mòn. Việc này gây vấn đề an toàn và máy móc có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Dụng cụ cũng nên bảo quản trong hộp hoặc tủ chứa khi không sử dụng. Việc này giúp ngăn ngừa bám bụi và vật thể bay vào máy móc thông qua lỗ thoáng khí khi không sử dụng

Thay linh kiện

Bởi vì linh kiện đã được sử dụng, nên một vài linh kiện sau một khoảng thời gian cần được thay thế. Một trong những linh kiện thay thế thường xuyên là chổi than, có nhiệm vụ dẫn điện vào máy. Nếu dụng cụ của bạn có dây đai truyền động, giống dây đánh bóng hoặc một vài cưa máy, hãy quan sát và thay mới trước khi chúng đứt gãy. Dây nguồn, nút nguồn và một số linh kiện khác cũng có xu hướng hư hỏng sau một thời gian và cũng cần thay mới.

Bảo trì pin

Pin Lithium là tiêu chuẩn gần đây của dụng cụ điện. Một trong những yếu tố quan trọng để giữ cho pin lithium kéo dài tuổi thọ là kiểm soát nhiệt độ. Cho phép pin tải ở nhiệt độ cao sẽ gây chập mạch không sửa chữa được. Bảo quản pin ở khu vực có thể kiểm soát nhiệt độ và tránh để những nơi sốc nhiệt (như phía sau lưng xe tải). Đừng để hết pin hoàn toàn rồi mới sạc pin.

Thực hiện bảo trì định kỳ như một thói quan là cách tốt nhất để ngăn ngừa hư hỏng cho máy móc của bạn. Những hạt bụi đơn giản dễ lau chùi nhưng cũng gây vấn đề lên máy móc và bắt đầu ăn mòn hệ thống điện. Giữ cho công cụ luôn sạch sẽ, thoáng mát, đủ dầu là cách đảm bảo kéo dài tuổi thọ máy móc.

25 Tháng Sáu, 2023 / by / in
Khi sử dụng Dụng cụ điện cầm tay cần chú ý những gì ?

Đồ điện là những thiết bị sử dụng dòng điện cao, có thể gây nguy hiểm nếu chúng ta bất cẩn. Vì thế an toàn khi sử dụng những thiết bị điện là điều hết sức quan trọng và bài viết sau đây của YP.VN sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức khi sử dụng và bảo dưỡng dụng cụ điện cầm tay.

Những lưu ý khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay

 • Không sử dụng hết công suất của dụng cụ điện cầm tay. Sử dụng đúng dụng cụ vào đúng công việc của bạn. Mỗi dòng dụng cụ cầm tay sẽ phụ trách thực hiện các công việc phù hợp. Ví dụ máy khoan sử dụng khoan lỗ, máy cắt sử dụng cắt vật liệu,….
Chia sẻ cách sử dụng các loại thiết bị điện cầm tay
 • Không sử dụng dụng cụ điện cầm tay khi công tắc bị hư. Hoặc bạn không thể kiểm soát được tốc độ hoặc điều khiển được dụng cụ điện cầm tay đó.
 • Hãy rút phích cắm khi bạn không còn sử dụng dụng cụ hoặc thay đổi điều chỉnh nào đó.
Rút phích cắm khi không cần sử dụng
 • Tránh để dụng cụ điện cầm tay gần tay trẻ em hoặc bất kỳ người nào không hiểu về dụng cụ điện cầm tay đang vận hành.
Tránh xa tầm tay trẻ em
 • Dây điện phải phù hợp với công suất của máy. Đảm bảo nguồn điện ổn định trong suốt quá trình làm việc.
Bảng mô tả công suất chịu tải của các loại dây dẫn

Bảng mô tả công suất chịu tải của các loại dây dẫn

 • Lắp và sử dụng các phụ kiện phù hợp với công suất và tốc độ của máy như: mũi khoan, đĩa cắt, lưỡi cưa,…
 • Khi cúp điện bạn nên tắt công tắc của máy. Trừ những dòng máy có cải tiến khởi động lại.

Lưu ý khi bảo dưỡng dụng cụ điện cầm tay

 • Hãy thường xuyên bảo dưỡng dụng cụ điện cầm tay và thay thế các bộ phận đã mài mòn vì dụ như chổi than, bánh răng truyền động,…
Tuổi thọ máy khoan Bosch | Máy khoan Bosch
 • Tuân thủ đúng quy tắc hướng dẫn bôi trơn.

Súng bắn ốc cầm tay gồm những loại nào? Cách sử dụng đúng kỹ thuật
 • Luôn giữ tay cầm của máy luôn khô và không dính dầu mỡ.
 • Kiểm tra động cơ điện trước khi sử dụng máy.
9 Tháng Sáu, 2023 / by / in
Tìm hiểu về Dụng cụ điện cầm tay sử dụng nguồn năng lượng nào

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này các dụng cụ điện cầm tay sử dụng nguồn năng lượng đến từ đâu(pin hay điện xoay chiều…), cấu tạo của nó cũng như tìm hiểu động cơ hoạt động. YP.VN sẽ giới thiệu về sản phẩm dụng cụ điện cầm tay của 3 ông lớn: DAIVITEC, MAXPRO và KANO.

Dụng cụ cầm tay sử dụng nguồn năng lượng nào

Các nguồn năng lượng hiện đang được sử dụng gồm có:

 • Điện xoay chiều  220V/50Hz

Đây là nguồn năng lượng đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay và hầu hết các loại dụng cụ điện cầm tay đều có thẻ sử dụng năng lượng này. Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi là dòng điện AC (Alternating Current). Đây là dòng điện cường độ và chiều thay đổi theo thời gian, sự thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều được tạo ra do biến đổi nguồn điện một chiều hoặc tư các máy phát điện xoay chiều.

dụng cụ cầm tay
 • Pin năng lượng điện một chiều

Có hai loại pin: pin sơ cấp (pin dùng 1 lần), được thiết kế để sử dụng 1 lần sau đó vứt đi, và pin thứ cấp (pin nạp được), được thiết kế để nạp được nhiều lần. Các pin cỡ nhỏ được sản xuất cho các thiết bị tiêu thụ ít năng lượng như đồng hồ đeo tay; những pin lớn có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động như máy tính xách tay. Ngoài ra còn có pin khoai tây,pin chanh,pin cảm ứng từ điện cho dòng điện miễn phí với hiệu suất cực cao mà không cần phải sạc. Nếu bị chai pin nên sạc pin qua ngày, dù pin đã đạt 100% nhưng vì pin đang bị chai nên sạc qua ngày sẽ giúp máy lâu hết pin hơn.

Pin phổ biến và xuất hiện nhiều nhất ngày nay là pin lithium , nó có hiệu xuất cao và tuổi thọ dài nên thườn được sử dụng nhiều trên hầu hết các thiết bị cần khả năng lưu trữ điện hiện đại. Hiện nay một số dụng cụ điện cầm tay còn có pin còn có thể được sạc bằng năng lượng mặt trời.

dụng cụ cầm tay
 • Nén khí, sử dụng hơi để làm năng lượng

Sử dụng máy bơm hơi nén khí để tạo ra năng lượng giúp dụng cụ cầm tay hoạt động. Nguyên lí chuyển đổi năng lượng của động cơ điện và tạo thành năng lượng khí nén, vì vậy mà nó tạo ra được áp suất khí nén mạnh mẽ.

dụng cụ cầm tay
 • Động nhiệt năng(Xăng, dầu)

Đốt cháy nguyên liệu để chuyển thành động năng cho thiết bị hoạt động, các thiết bị sử dụng xăng dầu khá linh hoạt vì không cần nguồn điện. Nhưng hạn chế là máy nặng một phần vì bình nguyên liệu cũng như năng lượng phải thêm liên tục.

Có thể chia ra dụng cụ dùng điện, dụng cụ dùng pin, dụng cụ dùng hơi, động cơ.

Cấu tạo thiết bị của dụng cụ cầm tay

 • Phần động cơ

Tùy thuộc vào năng lượng của dụng cụ điện cầm tay mà các thiết bị có phần động cơ khác nhau

Ví dụ như động cơ điện có thể có các loại :Động cơ không đồng bộ, động cơ đồng bộ, động cơ điện xoay chiều, động cơ điện một chiều, động cơ điện một chiều kích thích bởi nam châm vĩnh cửu, động cơ điện một chiều kích thích bởi dòng điện, động cơ bước, động cơ giảm tốc, động cơ rung, động cơ Servo…

Hay động cơ sử dụng piston : Piston chữ V  • Piston chữ I  • Piston phẳng

 • Phần điều khiểu

Các bảng mạch điều khiển của mỗi hãng cũng như của từng dụng cụ cầm tay là khác nhau.

 • Phần cầm nắm
 • Phần chuyển đổi nguyên liệu
 • Phần khung bên ngoài
8 Tháng Sáu, 2023 / by / in