Thêm kết quả...

Máy phát điện

Cách kiểm tra và thay nước làm mát máy phát điện hiệu quả

Nước làm mát máy phát điện là bộ phận quan trọng của hệ thống làm mát động cơ giúp máy hoạt động bền bỉ, ổn định và lâu dài. Vậy có những loại dung dịch làm mát máy phát điện nào? Bài viết sau đây của YP.VN sẻ hướng dẫn cách kiểm tra két nước và thay nước làm mát cho máy phát điện.

Tổng quan về nước làm mát máy phát điện

Két nước làm mát là gì? Vai trò của két nước làm mát

Két nước làm mát là bộ phận của hệ thống làm mát động cơ, đây là nơi chứa đựng nước làm mát máy phát điện. Két nước này hoạt động bằng cách đẩy nước từ khối động cơ đến các đường ống. Cùng với đó, két nước còn cho phép hơi nóng từ nước có thể giải phóng sau khi dung dịch nước làm mát được bơm trở lại động cơ.

Máy phát điện hình 1

Két nước làm mát là bộ phận của hệ thống làm mát động cơ, đây là nơi chứa đựng nước làm mát máy phát điện

Bên cạnh đó nó còn giữ vai trò:

 • Giúp giải nhiệt động cơ
 • Giúp làm mát, bảo vệ động cơ, bảo vệ các bộ phận có trong máy như bugi, van khóa xăng,… khỏi bị hư hỏng.
 • Giúp động cơ máy phát điện kéo dài được tuổi thọ
 • Tránh hiện tượng sôi dung dịch làm mát, bảo vệ chống ăn mòn và một số phần tóc rỗ bên trong động cơ.

Nước làm mát là gì?

Nước làm mát máy phát điện công nghiệp là dung dịch truyền dẫn nhiệt. Dung dịch này có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ động cơ nằm trong giới hạn cho phép. Không chỉ thế nó còn đảm bảo động cơ không bị quá nhiệt khi vận hành và không bị đóng băng khi trời lạnh.

Thành phần dung dịch làm mát máy phát

Hầu hết các dung dịch làm mát bán trên thị trường đều chứa các thành phần hóa học sau:

 • Chất chống đóng băng.
 • Chất chống tạo cặn, ăn mòn.
 • Chất tạo màu.
 • Nước cất

Vì sao phải thay nước làm mát máy phát?

Hầu như tất cả các máy phát điện đều có dây dẫn. Tất cả đều tạo ra nhiệt khi dòng điện chạy qua chúng. Nếu máy hoạt động càng lâu thì nhiệt độ đó có thể tích tụ nhanh chóng trong hệ thống. Và tất yếu, nó phải được loại bỏ để giảm nguy cơ hư hỏng.

Nếu nhiệt lượng không được loại bỏ khỏi hệ thống thì việc hư hỏng các cuộn dây diễn ra khá nhanh. Có nhiều phương pháp có thể giảm lượng nhiệt đáng kể thông các các hệ thống làm mát khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm mát hệ thống một cách nhất quán thì có thể giảm thiểu rủi ro hư hỏng cho máy phát điện.

Máy phát điện hình 2

Nếu nhiệt lượng không được loại bỏ khỏi hệ thống thì việc hư hỏng các cuộn dây diễn ra khá nhanh

Nếu nhiệt lượng không được loại bỏ ra khỏi hệ thống khởi động thì sẽ làm hư hỏng các cuộn dây khá nhanh. Có nhiều phương pháp có thể làm giảm lượng nhiệt đống kể thông qua các hệ thống làm mát khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm mát hệ thống một cách nhất quán thì có thể giảm thiểu được rủi ro hư hỏng cho máy phát điện.

Vai trò nước giải nhiệt máy phát điện

 • Giải nhiệt cho động cơ, đặc biệt là động cơ của máy phát điện công nghiệp
 • Bảo vệ động cho động cơ khỏi tình trạng hư hỏng, qua đó chúng có thể hoạt động tốt.
 • Từ việc động cơ được bảo vệ dẫn đến tuổi thọ của chúng được kéo dài.
 • Động cơ được bảo vệ hạn chế khả năng bị ăn mòn, tróc rỗ
 • Ngăn ngừa hiện tượng sôi dung dịch làm mát.

Cách kiểm tra két nước và nước làm mát máy phát điện

1. Thời gian kiểm tra hệ thống nước làm mát

 • Cần thay dung dịch làm mát theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lần thay nước đầu tiên là sau 250 giờ hoặc 1 năm hoạt động (tùy mức độ sử dụng).
 • Những lần tiếp theo, nên thay định kỳ sau 1000 giờ hoặc 2 năm hoạt động tiếp theo. Trong quá trình sử dụng, tùy điều kiện thời gian nào đến trước thì bạn ưu tiên hơn cả.
 • Nước làm mát cần phải được thay theo một lịch trình để tránh làm thay đổi thành phần hóa học có trong dung dịch. Nếu có, thành phần này sẽ biến đổi thành axit và có thể ăn mòn động cơ máy phát điện.
 • Trong quá trình sử dụng luôn phải kiểm tra, nếu thấy hao hụt cần bổ sung theo tiêu chuẩn.

2. Nhiệt độ nước làm mát

Theo tiêu chuẩn, nhiệt độ nước làm mát máy phát điện nằm trong ngưỡng 70 – 90 độ C. Nếu nhiệt độ nước vượt quá ngưỡng này thì bạn nên thay nước làm mát mới. Tuy nhiên người dùng cũng phải lưu ý, nhiệt độ nước ổn định thì mới bảo vệ và kéo dài tuổi thọ máy phát điện.

Quy trình thay nước làm mát máy phát điện

Thay nước làm mát là một trong những bước bảo trì máy phát điện công nghiệp. Hệ thống làm mát của máy được trang bị van hằng nhiệt. Van này có nhiệm vụ đóng mở để nước từ trong thân động cơ chảy ra két nước. Tuy nhiên, van hằng nhiệt chỉ mở ra nếu nhiệt độ ở 80 – 85 độ C. Cách để tháo xả toàn bộ nước giải nhiệt ra ngoài cần phải chạy máy có tải trên 50% trong 1-2 giờ để tăng nhiệt độ nước làm mát.

Bước 1: Xả nước làm mát ra khỏi két nước

 • Xác định vị trí của bulong xả nước
 • Đặt khay hứng nước làm mát dưới vòi trước khi mở van xả
 • Mở hoàn toàn van xả và xả hết nước làm mát ra khỏi két.

Bước 2: Súc rửa két nước làm mát máy phát điện

 • Sau khi nước làm mát cũ đã được đưa hết ra ngoài, tiến hành thay thế nút xả mới (nếu cần) và vặn chặt lại. Tiếp theo bạn cần phải tháo nắp két nước làm mát của máy phát ra.
 • Cho từ từ dung dịch súc rửa và két rồi đổ đầy nước sạch.
 • Khởi động máy phát điện và để cho máy chạy đến khi nhiệt độ làm việc ổn định. Cho máy chạy thêm khoảng 10 phút.
 • Tắt máy và chờ động cơ nguội. Khi động cơ đã nguội, mở nút xả két làm mát và xả hết dung dịch vừa cho vào két ra ngoài.
Máy phát điện hình 3

Khởi động máy phát điện và để cho máy chạy đến khi nhiệt độ làm việc ổn định

Bước 3: Đổ đầy nước làm mát mới

 • Dung dịch làm mát máy phát điện được hòa trộn bởi nước làm mát với nước cất/nước tinh khiết. Thông thường chúng ta nên hòa trộn chúng với một tỉ lệ phù hợp trước khi đổ vào két nước. Tỷ lệ ở đây có thể là 40% nước sạch và 60% dung dịch làm mát. Điều này tránh cho việc nồng độ nước làm mát không đúng theo tiêu chuẩn và tránh được việc đo mực nước phức tạp.
 • Cho từ từ dung dịch nước làm mát vào két đến khi mực nước đạt mức tiêu chuẩn.
 • Cần xả bọt khí khi đổ đầy nước làm mát để tránh trường hợp nhiệt độ động cơ có thể lớn hơn ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra

 • Vì mức dung dịch có thể thay đổi nên cần phải kiểm tra vài lần
 • Tiến hành kiểm tra mực nước làm mát trong két hàng ngày để đảm bảo mực nước quy định và không có bọt khí.

Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra, thay nước làm mát cho máy phát điện một cách an toàn và hiệu quả.

 

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

11 Tháng Bảy, 2024 / by / in
Vì sao có nên mua Máy Phát Điện có vỏ cách âm không?

Xét về nguồn điện dự phòng, máy phát điện mang lại nhiều lợi ích và có tính ứng dụng cao với mọi ngành nghề. Tuy nhiên, máy phát điện cũng có một nhược điểm lớn đó là tiếng ồn. Công suất của máy phát điện càng cao thì càng tạo ra nhiều tiếng ồn. Vì vậy, khi lắp đặt máy phát điện công nghiệp lớn người ta thường phải bố trí thêm phòng cách âm cho máy. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến khu vực xung quanh và làm tăng đáng kể chi phí xây dựng không gian. Để giải quyết  vấn đề  tiếng ồn, một số  máy phát điện có tích hợp vỏ cách âm.

Vỏ cách âm máy phát điện giúp giảm âm thanh từ máy phát điện, phát ra khi máy phát điện hoạt động ở gần nơi làm việc và nơi đông người. Để môi trường làm việc không trở nên quá ồn. Có nhiều thiết kế khác nhau cho vỏ cách âm để khách hàng lựa chọn.

Vỏ cách âm máy phát điện được thiết kế như sau:

– Lớp ngoài cùng là khung vỏ máy phát điện được làm bằng thép tấm thường dày 2mm sơn tĩnh điện, trên nóc có bát cẩu để thuận tiện trong việc cần cẩu máy. Vỏ được thiết kế thêm các lam gió để đảm bảo lưu lượng gió vào gió ra.

– Lớp tiếp theo là rockwool, mút… ép sát vào nhau, ốp bên ngoài là lớp vải thủy tinh để giữ lớp cách âm và cách nhiệt.

– Lớp trong cùng được ốp bằng tôn mạ kẽm đục lỗ.

Ngoài ra, trong vỏ cách âm máy phát điện thường bố trí thêm các Pô tiêu âm sơ cấp và thứ cấp giúp cho việc cách âm tốt hơn.

Ưu điểm của vỏ cách âm là diện tích nhỏ thuận tiện trong việc di chuyển máy, chi phí làm vỏ thấp.

Việc sử dụng vỏ cách âm cho máy phát điện góp phần kiểm soát tiếng ồn ở một mức độ nào đó. Giảm thiểu những tác động tiêu cực và  phiền toái đến khu vực xung quanh. Máy phát điện tạo ra tiếng ồn và độ rung khi vận hành. Vì vậy, lớp vỏ cách âm còn giúp kiểm soát độ rung do máy phát ra.

Vỏ cách âm cũng được làm từ chất liệu bền bỉ. Giúp máy tránh được các tác động của môi trường như ẩm ướt, oxy hóa. Theo thời gian, nó làm tăng độ bền và tuổi thọ của máy  và giảm  chi phí bảo trì.

Máy phát điện hình 1

Vỏ cách âm cũng được làm từ chất liệu bền bỉ

1. Cấu tạo vỏ cách âm của máy phát điện

Vỏ cách âm của máy phát điện có nhiều lớp và được làm bằng vật liệu chống ồn đặc biệt. Vỏ cách âm của máy phát điện gồm 2 lớp chính:
–  Lớp ngoài: Lớp vỏ ngoài  được làm bằng tấm inox sơn tĩnh điện có độ dày  khoảng 2mm. Lớp vỏ này có tác dụng đảm bảo cho lớp vỏ cách âm có thể chịu được môi trường bên ngoài.
–  Lớp cách âm: Đây là lớp bên trong, là lớp vỏ đệm cách âm được làm từ mút và cotton. Lớp này được xử lý để hấp thụ  tiếng ồn mà máy phát điện phát ra  trong quá trình hoạt động.
Ngoài ra, máy phát điện cũng được trang bị vỏ cách âm cũng như cửa thông số. Kích thước của vỏ  phù hợp với kích thước của động cơ.

2. Nên mua máy phát điện có vỏ cách âm hay không?

Nên hay không mua máy phát điện có vỏ cách âm phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng của từng người. Tuy nhiên, nhìn chung, máy phát điện có vỏ cách âm có những ưu điểm sau:
–  Giảm tiếng ồn: Đây là ưu điểm lớn nhất của máy phát điện có vỏ cách âm. Tiếng ồn của máy phát điện thường rất lớn, có thể lên tới 70-80dB. Vỏ cách âm giúp giảm thiểu tiếng ồn này, tạo môi trường làm việc và sinh hoạt thoải mái cho người xung quanh.

–  Bảo vệ máy: Vỏ cách âm giúp bảo vệ máy khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài như bụi bẩn, nước mưa,… Ngoài ra, vỏ cách âm còn giúp cách nhiệt, giúp máy vận hành ổn định hơn.
–  Tăng tính thẩm mỹ: Máy phát điện có vỏ cách âm trông sẽ gọn gàng và thẩm mỹ hơn máy phát điện không có vỏ.
Tuy nhiên, máy phát điện có vỏ cách âm cũng có một số nhược điểm như:
–  Giá cao hơn máy phát điện không có vỏ
–  Kích thước và trọng lượng lớn hơn
–  Khó lắp đặt và vận chuyển
Do đó, nếu bạn cần sử dụng máy phát điện trong môi trường có nhiều người sinh sống hoặc nơi cần đảm bảo độ ồn thấp, thì nên mua máy phát điện có vỏ cách âm. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng máy phát điện trong môi trường ít người sinh sống hoặc không cần đảm bảo độ ồn thấp, thì có thể mua máy phát điện không có vỏ để tiết kiệm chi phí.

3. Tiêu chuẩn quốc tế về vỏ cách âm của máy phát điện

Để đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng thì việc đánh giá khả năng cách âm theo tiêu chuẩn quốc tế là rất quan trọng. Các tiêu chí chính để đánh giá tiêu chuẩn quốc tế về vỏ cách âm của máy phát điện bao gồm:
–  Hệ thống thông gió: Vỏ cách âm phải được trang bị hệ thống thông gió đầu vào và đầu ra. Duy trì nhiệt độ máy và tránh tình trạng quá nóng trong quá trình hoạt động

–  Vật liệu cách âm: Được làm bằng thép không gỉ hiệu suất cao. Bông, xốp, xốp cách âm  phải đảm bảo mọi tiêu chuẩn  chất lượng.

máy phát điện hình 2

Vỏ cách âm phải được trang bị hệ thống thông gió đầu vào và đầu ra

–  Sơn tĩnh điện: Toàn bộ lớp vỏ bên ngoài được sơn tĩnh điện. Nó có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió và nhiệt độ cực cao.
–  Cửa thoát gió: Hệ thống thoát gió nóng của máy được thiết kế thông minh. Tránh làm máy  quá nóng.
–  Bộ giảm thanh: Một bộ phận  được tích hợp  trong máy phát điện. Giảm thiểu tiếng ồn của máy.
–  Độ ồn tiêu chuẩn quốc tế: Hiện nay, độ ồn tiêu chuẩn cho tất cả các dòng máy phát điện là 75dB/7m khi đầy tải.

4. Lưu ý khi chọn mua máy phát điện có vỏ cách âm

Khi chọn mua máy phát điện có vỏ cách âm thì thường cần chú ý những điều sau:
–  Chọn vỏ cách âm phù hợp với kích thước và công suất của máy phát điện
–  Chọn vỏ cách âm có chất lượng tốt, được làm từ vật liệu cách âm cao cấp
–  Chọn vỏ cách âm có thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được máy phát điện có vỏ cách âm phù hợp với nhu cầu của mình.

24 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Hướng dẫn cách sửa máy phát điện chi tiết từng lỗi

Thay vì việc tìm đến các cơ sở sửa chữa thì với một số lỗi cơ bản của máy phát điện, người dùng hoàn toàn có thể tự mình học cách sửa máy phát điện tại chỗ. Hiện nay, việc các hộ gia đình sở hữu thiết bị máy phát điện đã không còn quá xa lạ. Chúng giữ chức năng giúp ổn định, duy trì điện áp khi sự cố mất điện xảy ra. Tình trạng máy phát điện xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng là điều không phải là không xảy ra. Nhất là khi thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài.

1. Lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục của máy phát điện

Trong khuôn khổ nội dung ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi ở máy phát điện dân dụng. Hay chính là máy phát điện công suất nhỏ dùng trong gia đình. Bất cứ dòng máy nào cũng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận lại giữ những vai trò khác nhau trong hoạt động của máy phát.

1.1 Động cơ khó nổ, không nổ

Khởi động máy mất nhiều thời gian, động cơ lâu nổ hoặc không nổ là 1 trong những lỗi phổ biến nhất của các dòng máy phát điện.

1.1.1 Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chủ yếu là do:

 • Người dùng sơ ý khi chưa bật công tắc hoặc van điều khiển
 • Nhiên liệu tiếp đến xilanh không đều hoặc bị tắc, không vào được xy lanh (với dòng máy chạy dầu)
 • Hết nhiên liệu
 • Hệ thống phun nhiên liệu kém, không hoạt động
 • Sử dụng nhiên liệu chất lượng kém
 • Hệ thống đánh lửa ngừng hoạt động, bugi không tạo tia lửa (với dòng máy chạy xăng)

Một số nguyên nhân khác như lượng nhớt bôi trơn ít, không đủ để khởi động máy phát điện. Hay tình trạng nhiệt độ và áp suất không khí ở cuối nén chưa đủ…

1.1.2 Khắc phục

 • Kiểm tra lại công tắc, hệ thống khởi động
 • Tiếp thêm nhiên liệu, nhớt bôi trơn
 • Thay nguồn nhiên liệu khác nếu đang dùng nguồn xăng, dầu kém chất lượng
 • Lau sạch bugi, sấy khô
 • Thay IC nếu cần thiết

1.2 Động cơ không đủ công suất, nhịp ga

Máy phát điện gặp phải tình trạng này thường xuất phát vấn đề từ bộ lọc gió hay hệ thống nhiên liệu. Ngay lập tức hãy kiểm tra 2 bộ phận này để xác định nguyên nhân chính xác.

1.2.1 Nguyên nhân

 • Bộ lọc gió bị nghẽn, bám nhiều bụi
 • Các bộ phận lọc bị lắng cặn
 • Vị trí vòng quay của ga máy thấp

1.2.2 Khắc phục

 • Lau lọc gió, rửa sạch sấy khô hoặc thay mới
 • Tăng chỉnh ga máy phát điện
 • Nạp thêm nhiên liệu hoặc xả bỏ, thay nhiên liệu mới
máy phát điện 1

                                                        máy phát điện hư hỏng đang sửa chữa

1.3 Điện phát ra không ổn định, không có điện

Đây cũng là tình trạng lỗi thường gặp khi sử dụng máy phát điện gây nhiều khó chịu cho người dùng.

1.3.1 Nguyên nhân

 • Sai vị trí CB hay CB bị hỏng
 • Dây dẫn bị đứt

1.3.2 Khắc phục

 • Kiểm tra trạng thái hoạt động của CB, chuyển chế độ On
 • Thay mới nếu CB hỏng
 • Sửa hoặc thay hệ thống dây dẫn

1.4 Lỗi đồng hồ báo điện áp

Đồng hồ báo điện áp gặp lỗi hoặc báo sai khiến hoạt động điều khiển của người dùng bị cản trở. Người sử dụng vì thế mà cũng gặp khó khăn trong quá trình theo dõi thiết bị. Vậy nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa máy phát điện bị lỗi đồng hồ báo như thế nào?

1.4.1 Nguyên nhân

 • Nhiên liệu sử dụng không đảm bảo chất lượng hoặc dùng không đúng loại nhiên liệu của máy
 • Bình chứa nhiên liệu bị lẫn khí
 • Máy chạy chậm khi ở chế độ động cơ

1.4.2 Khắc phục

 • Xả bọt hoặc thay thế nguồn nhiên liệu khác
 • Điều chỉnh chế độ ga, tăng ga, căng lại dây đai

1.5 Máy phát điện hoạt động nhả khói bất thường

Biểu hiện của tình trạng này là khi đang hoạt động, thiết bị máy phát bỗng dưng xả ra lượng khói nhiều hơn bình thường. Hoặc khói thải ra có màu đen, trắng, xanh…

máy phát điện 2

                         máy phát điện nhả khói bất thường

1.5.1 Nguyên nhân

 • Không khi cung cấp không đủ, bị thiếu
 • Thừa nhiên liệu
 • Nhiên liệu sử dụng kém, lẫn nhiều tạp chất nên bị biến chất
 • Động cơ hoạt động yếu, chậm, ì ạch
 • Nước lẫn vào trong bình nhiên liệu, làm cho áp suất khí nén trong xilanh bị giảm nhiều
 • Dầu nhờn lẫn trong buồng đốt

1.5.2 Khắc phục

 • Kiểm tra đối áp trên đường khí xả
 • Kiểm tra hệ thống nhiên liệu, hệ thống vòi phun. Thay thế kịp thời nguồn nhiên liệu vào có chất lượng hơn, đúng nhiên liệu sử dụng để vận hành máy.
 • Theo dõi kiểm tra mòn nhóm piston, xilanh, áp suất nén và xu páp
 • Thay mới các xéc măng bị mòn hay bị gãy, xéc măng dầu hoặc pit tông kém chất lượng

2. Giá sửa chữa máy phát điện

Giá dịch vụ sửa chữa là vấn đề quan tâm hàng đầu của khách hàng khi máy phát điện phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Trên thực tế thì do đặc thù trong cấu tạo của thiết bị phát điện và chi phí sửa chữa cũng không cố định.

Tùy vào từng mức độ hỏng hóc cũng như yêu cầu thay thế mà cơ sở sửa chữa sẽ đưa ra mức giá cụ thể. Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa máy phát điện cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Điển hình như thương hiệu của máy, dòng máy, công suất hoạt động… Địa chỉ nơi khách hàng tìm đến cũng là yếu tố quyết định đến chi phí sửa chữa. 

3. Những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến giá sửa chữa máy phát điện

Như đã đề cập đến ở trên, có rất nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến giá sửa chữa các dòng máy phát điện. Cụ thể gồm có các yếu tố như:

3.1 Mức độ hỏng hóc của máy phát điện

Khi mang thiết bị đến bất cứ trung tâm bảo hành sửa chữa nào, vấn đề đầu tiên được kiểm tra đó là tình trạng hiện tại của máy phát điện. Căn cứ vào vấn đề đang gặp phải để từ đó xác định được nguyên nhân hỏng hóc. Tùy vào từng tình trạng mà phía sửa chữa sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Việc thay thế linh kiện sẽ có chi phí cao hơn sửa chữa, điều chỉnh hoạt động của máy.

3.2 Dòng máy phát điện

Về cơ bản, cấu tạo của máy phát điện là giống nhau. Nhưng mỗi dòng máy lại ứng với từng công suất hoạt động khác nhau. Vì thế từng bộ phận trong mỗi dòng máy khác nhau cũng có giá trị cao thấp khác nhau. Thương hiệu máy khác nhau cũng ảnh hưởng đến chi phí sửa chữa, thay thế.

3.3 Tính cạnh tranh thị trường

Trong xu thế phát triển hiện nay, chỉ với vài click tìm kiếm, người dùng dễ dàng có thể tìm được 1 địa chỉ sửa chữa máy phát điện. Đi kèm với đó là vô vàn mức giá dịch vụ được đưa ra. Mỗi nơi đều đưa ra những lợi thế riêng để thu hút khách hàng. Ví dụ như thay thế linh kiện chính hãng giá rẻ, chế độ bảo hành dài hạn, ưu đãi giảm giá…

3.4 Thời điểm sửa chữa máy phát điện

Điều này khá quan trọng, bởi nếu thiết bị được kiểm tra kịp thời ngay khi vừa gặp lỗi. Chi phí sửa chữa sẽ đỡ tốn kém hơn. So với việc để tình trạng lỗi nặng và kéo dài hơn. Không những gây nhiều tổn thất về chi phí mà còn khiến thiết bị hoạt động kém đi, giảm tuổi thọ sử dụng.

3.5 Địa chỉ lựa chọn sửa chữa máy phát điện

Với một số lỗi cơ bản thường gặp đã kể trên thì người dùng có thể tự sửa chữa máy phát điện ngay tại nhà. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ không đơn giản với những người không có nhiều hiểu biết về kỹ thuật.

Nhất là với những lỗi trầm trọng hơn thì bạn không nên tự xử lý. Việc mang thiết bị đến những cơ sở bảo hành sửa chữa uy tín như Vinafarm lúc này là cần thiết. Không chỉ đảm bảo cho hoạt động, độ bền của thiết bị mà còn giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản tiền không nhỏ.

Cửa hàng máy nông nghiệp Vinafarm với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm. Chắc chắn sẽ luôn giúp bạn có được những lời khuyên cũng như cách xử lý hữu hiệu nhất. Đây không chỉ là cơ sở cung cấp máy phát điện hàng đầu mà còn có mức giá rẻ, cạnh tranh so với các cơ sở khác.

4. Một số tiêu chí khi đi sửa chữa máy phát điện uy tín

Để tìm được địa chỉ sửa chữa uy tín với đa số khách hàng cũng không hẳn là điều dễ dàng. Khi trên thị trường xuất hiện quá nhiều lời quảng cáo hấp dẫn. Vậy tiêu chí nào để đánh giá 1 cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng máy phát điện là đáng tin? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

4.1 Sửa chữa máy phát điện tại trung tâm sửa chữa lâu năm

Thâm niên hoạt động của trung tâm sửa chữa là điều bạn nên quan tâm đầu tiên. Đương nhiên, một địa chỉ hoạt động lâu năm sẽ sở hữu nhiều kinh nghiệm khi xử lý. Biết đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho tình trạng đang gặp phải. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm của mình, sửa chữa tại những nơi này sẽ khắc phục triệt để vấn đề của máy. Thiết bị hoạt động tốt, ổn định hơn, kéo dài thời gian sử dụng. Từ đó, giúp khách hàng tiết kiệm được tối đa chi phí.

4.2 Lựa chọn các địa chỉ sửa chữa được bạn bè giới thiệu 

Với bất cứ ngành dịch vụ nào cũng vậy, việc khách hàng đã sử dụng dịch vụ và phản hồi tốt sẽ luôn tác động đến các khách hàng về sau. Tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân là cách để bạn biết được địa chỉ sửa chữa, bảo hành đáng tin cậy.

20 Tháng Năm, 2024 / by / in
Những sản phẩm Máy phát điện mini tốt nhất năm 2024

Máy phát điện mini được thiết kế nhỏ nhắn phù hợp với không gian gia đình, thuận tiện cho việc di chuyển đồng thời có thể cung cấp được đủ công suất điện cho các thiết bị gia đình nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Vậy bạn có thắc mắc Những sản phẩm máy phát điện mini nào được ưa chuộng sử dụng hiện nay không? Cùng YP.VN tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Chung Về Máy Phát Điện Mini

Những sản phẩm máy phát điện mini thường hoạt động dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ đó là chuyển đổi nguồn năng lượng từ cơ thành về điện năng. Cơ năng chủ yếu được dùng trong máy phát điện mini có thể là cơ năng của tuabin, quạt hơi nước, năng lượng được tạo ra từ quá trình đốt trong,…

Thiết bị có những ưu điểm nổi bật như kiểu dáng nhỏ gọn, sang trọng và ưu điểm lớn nhất mà máy phát điện mini mang lại đó là không chiếm quá nhiều diện tích tại nhà. Là loại thiết bị nhỏ gọn nên rất dễ dàng và thuận tiện trong việc di chuyển, các thao tác tháo rời và sửa chữa cũng sẽ được xử lý gọn gàng, nhanh chóng.

Cấu Tạo Của Một Máy Phát Điện Mini

– Động cơ: Là bộ phận quan trọng của máy phát điện mini, có chức năng  làm chuyển động rôto của máy phát điện. Thường dùng các nguồn nhiên liệu như xăng, nhiên liệu sinh học, hoặc dầu diesel để làm cho động cơ của máy được hỏa động.

– Bộ phận đầu máy phát điện: Chức năng chính của đầu phát điện là biến đổi nguồn năng lượng từ cơ năng thành điện năng nhờ hai phần: stato và roto. Cuộn cảm là bộ phận cố định được tạo thành nhờ những sợi dây dẫn quấn ở xung quanh lõi sắt để từ đó có thể từ trường được tạo ra.

– Hệ thống thông gió: Nhằm duy trì ổn định được mức nhiệt nhiệt tỏa ra trong máy, đảm bảo rằng máy phát điện luôn đạt mức nhiệt ổn định và phù hợp nhất.

– Hệ thống ống xả: Mục đích chính là có thể lọc được những khí thải trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

máy phát điện mini 1

Công Dụng Của Máy Phát Điện Mini

Máy phát điện mini có công suất hoạt động khá nhỏ nên phù hợp để cung cấp nguồn điện dự trữ cho các thiết bị của các hộ gia đình như: quạt gió, tivi, tủ lạnh,…

– Máy phát điện mini sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các hoạt động của hộ gia đình và đây là biện pháp giải quyết tốt nhất cho các hộ gia đình khi gặp các sự cố về điện.

– Vào những ngày hè nóng bức, vấn đề mất điện là nỗi lo lắng của bao người, nhất là những nhà có em bé. Nhưng đừng quá lo lắng bởi đã có máy phát điện mini giải quyết hết những sự lo lắng của các mẹ bỉm và em nhỏ.

Những Điểm Nổi Bật Của Máy Phát Điện Mini

– Đặc điểm nổi bật đầu tiền phải nhắc đến đó là máy phát điện được hình thành và thiết kế theo các tiêu chuẩn của quốc tế, mẫu mã của máy sang trọng, nhỏ gọn phù hợp sử dụng trong các hộ gia đình.

– Máy được thiết kế tay cầm hoặc nhỏ gọn nhẹ nhàng nhằm thuận tiện cho người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển máy và thuận tiện di chuyển máy đến nhiều nơi.

– Sản phẩm không tiêu hoa quá nhiều trong quá trình sử dụng máy phát điện và thời gian sử dụng máy khá lâu, có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ.

– Không thể không nhắc đến rằng máy phát điện mini hạn chế được tối đa những tiếng ồn khi máy hoạt động và những khu vực xung quanh luôn được đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phát điện mini.

máy phát điện mini 2

Sản Phẩm Máy Phát Điện Mini Tốt Nhất 2024

Máy Phát Điện Gia Đình Honda EU10IT1 RR0 1.0 KVA

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Loại máy: GXH50
Kiểu máy: 4 thì, cam treo, 1 xilanh
Dung tích xilanh: 50cc
Công suất cực đại: 1.32 kW (1.79 mã lực)/ 6000 v/p
Tỷ số nén: 8.0: 1
Đường kính x hành trình piston: 41.8 x 36.0 mm
Thời gian hoạt động liên tục: 3.9h
Kiểu đánh lửa: Transito từ tính (IC)
Kiểu bugi: CR5HSB (NGK), U16FSR-UB (DENSO)
Công suất cực đại: 1KVA
Công suất định mức: 0.9KVA
Tần số: 50Hz
Điện thế xoay chiều: 220V
Độ ồn: 58dB (A)
Dung tích nhớt: 0.25L
Kiểu khởi động: Bằng tay
Điện thế một chiều: 12V – 8A
Dung tích bình nhiên liệu: 2.3L
Kích thước phủ bì: 450 x 240 x 380 (mm)
Trọng lượng khô: 13KG
Xuất xứ: Thái Lan
Đầy đủ: CO, CQ

Máy Phát Điện Chạy Xăng 2.5KVA Honda Kyo Power THG3200EX

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Công suất liên tục: 2.5 KVA
Công suất dự phòng: 3 KVA
Model: THG3200EX
Động cơ: Honda GP200
Tốc độ: 3000 vòng/phút
Điện áp: 220V
Nhiên liệu:  Xăng
Phương thức kích từ: Tự kích từ
Kiểu khởi động: Giật nổ
Tiêu hao nhiên liệu: 1.3 L/h
Kích thước: 600x455x455mm
Trọng lượng: 42kg
Bảo hành: 12 tháng

Máy Phát Điện Chạy Xăng 3Kw Edon ED-IG-3800 Siêu Cách Âm

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Loại máy: ED-IG-3800
Kiểu máy: 4 thì
Công suất liên tục: 3.0kw
Công suất cực đại: 3.3kw
Tần số: 50Hz
Điện thế xoay chiều: 220V
Kiểu khởi động: Giật nổ
Dung tích nhiên liệu: 3.7L
Tiêu hao nhiên liệu: 0.5L/Giờ
Chế độ tiết kiệm : Có
Cảnh báo nhớt: Có
Kích thước phủ bì: 510 x 320 x 475 (mm)
Độ ồn : 62db
Hàng xuất: Châu Âu
Trọng lượng khô: 23KG
Bảo hành: 12 tháng

Một Số Lưu Ý Khi Vận Hành Máy Phát Điện Mini

– Khi khởi động máy phát điện mini, bạn nên quan tâm đến tuổi thọ của máy phát điện, đảm bảo được độ an toàn của máy khi sử dụng và lưu ý đến thời gian bảo dưỡng để có thể đảm bảo cho máy phát điện mini luôn được hoạt động hiệu quả nhất.

– Kiểm tra các thiết bị, động cơ của máy thường xuyên, nhất là nên chú ý đến các bộ phận roto và stato, để tránh cho máy phát điện mini bị hỏng khi máy phát đang làm việc.

– Thường xuyên kiểm tra nguồn nhiên liệu vào động cơ máy phát điện.

9 Tháng Năm, 2024 / by / in
Chọn và thay nước làm mát Máy phát điện an toàn và hiệu quả

Nước làm mát máy phát điện là nhiên liệu vô cùng quan trọng giúp máy phát điện hoạt động ổn định và lâu dài. Vậy, có những loại nước giải nhiệt máy phát điện nào? Bật mí cách kiểm tra và thay nước làm mát cho máy phát điện trong bài viết sau đây của YP.VN nhé

A. Giới thiệu nước làm mát máy phát điện

Trước tiên, chúng tôi muốn giới thiệu qua với bạn đọc về loại nước giải nhiệt này.

1. Nước làm mát là gì?

Nước làm mát máy phát điện công nghiệp là dung dịch truyền dẫn nhiệt. Dung dịch này có nhiệm vụ giữ cho nhiệt độ động cơ nằm trong giới hạn cho phép. Không chỉ thế nó còn đảm bảo động cơ không bị quá nhiệt khi vận hành và không bị đóng băng khi trời lạnh.

2. Thành phần dung dịch làm mát máy phát điện

Hầu hết các dung dịch làm mát bán trên thị trường đều chứa các thành phần hóa học sau:

 • Chất chống đóng băng.
 • Chất chống tạo cặn, ăn mòn.
 • Chất tạo màu.
 • Nước cất.

3. Vì sao phải thay nước làm mát máy phát điện?

Hầu hết các máy phát điện đều có rất nhiều dây dẫn. Tất các đều tạo ra nhiệt khi dòng điện chạy qua chúng. Nếu máy hoạt động càng lâu thì nhiệt độ đó có thể tích tụ nhanh chóng trong hệ thống. Và tất yếu, nó phải được loại bỏ để giảm nguy cơ hư hỏng.

Nếu nhiệt lượng không được loại bỏ khỏi hệ thống thì việc hư hỏng các cuộn dây diễn ra khá nhanh. Có nhiều phương pháp có thể giảm lượng nhiệt đáng kể thông các các hệ thống làm mát khác nhau. Tuy nhiên, nếu chúng ta làm mát hệ thống một cách nhất quán thì có thể giảm thiểu rủi ro hư hỏng cho máy phát điện.

Cuối cùng, điều này có thể làm giảm nguy cơ hỏng hóc và sửa chữa.

nước làm mát máy phát điện DCA4

4. Vai trò nước giải nhiệt máy phát điện

 • Giải nhiệt cho động cơ, đặc biệt là động cơ của máy phát điện công nghiệp
 • Bảo vệ động cơ khỏi tình trạng hư hỏng, qua đó chúng có thể hoạt động tốt.
 • Từ việc động cơ được bảo vệ dẫn đến tuổi thọ của chúng được kéo dài.
 • Động cơ được bảo vệ hạn chế khả năng bị ăn mòn, tróc rỗ
 • Ngăn ngừa hiện tượng sôi dung dịch làm mát.

B. Cách kiểm tra nước làm mát máy phát điện

Cần phải lưu ý những thông số sau đây:

1. Thời gian kiểm tra hệ thống nước làm mát

 • Cần thay dung dịch làm mát theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lần thay nước đầu tiên là sau 250 giờ hoặc 1 năm hoạt động (tùy mức độ sử dụng).
 • Những lần tiếp theo, nên thay định kỳ sau 1000 giờ hoặc 2 năm hoạt động tiếp theo. Trong quá trình sử dụng, tùy điều kiện thời gian nào đến trước thì bạn ưu tiên hơn cả.
 • Nước làm mát cần phải được thay theo một lịch trình để tránh làm thay đổi thành phần hóa học có trong dung dịch. Nếu có, thành phần này sẽ biến đổi thành axit và có thể ăn mòn động cơ máy phát điện.
 • Trong quá trình sử dụng luôn phải kiểm tra, nếu thấy hao hụt cần bổ sung theo tiêu chuẩn.

2. Nhiệt độ nước làm mát máy phát điện

Theo tiêu chuẩn, nhiệt độ nước làm mát nằm trong ngưỡng 70 – 90 độ C. Nếu nước làm mát vượt quá ngưỡng này thì bạn nên thay nước làm mát mới.

Lưu ý, nhiệt độ nước ổn định thì mới bảo vệ và kéo dài tuổi thọ máy phát điện.

C. Cách thay nước làm mát máy phát điện

Thay nước làm mát là một trong những bước bảo trì máy phát điện công nghiệp. Hệ thống làm mát máy phát điện được trang bị van hằng nhiệt. Van này có nhiệm vụ đóng mở để nước từ trong thân động cơ chảy ra két nước. Tuy nhiên, van hằng nhiệt chỉ mở ra nếu nhiệt độ ở 80 – 85 độ C. Cách để tháo xả toàn bộ nước giải nhiệt ra ngoài cần phải chạy máy có tải trên 50% trong 1-2 giờ để tăng nhiệt độ nước làm mát.

Quy trình thay nước làm mát như thế nào?

Bước 1: Xả nước làm mát ra khỏi két nước

 • Xác định vị trí của bulong xả nước
 • Đặt khay hứng nước làm mát dưới vòi trước khi mở van xả
 • Mở hoàn toàn van xả và xả hết nước làm mát ra khỏi két.

Bước 2: Súc rửa két nước làm mát

 • Sau khi nước làm mát cũ đã được đưa hết ra ngoài, tiến hành thay thế nút xả mới (nếu cần) và vặn chặt lại. Tiếp theo bạn cần phải tháo nắp két nước làm mát máy phát điện ra.
 • Cho từ từ dung dịch súc rửa và két rồi đổ đầy nước sạch.
 • Khởi động máy phát điện và để cho máy chạy đến khi nhiệt độ làm việc ổn định. Cho máy chạy thêm khoảng 10 phút.
 • Tắt máy và chờ cho động cơ nguội. Khi động cơ đã nguội, mở nút xả két làm mát và xả hết dung dịch vừa cho vào két ra ngoài.

Bước 3: Đổ đầy nước làm mát mới 

 • Dung dịch làm mát máy phát điện được hòa trộn bởi nước làm mát với nước cất/nước tinh khiết. Thông thường chúng ta nên hòa trộn chúng với một tỉ lệ phù hợp trước khi đổ vào két nước. Tỷ lệ ở đây có thể là 40% nước sạch và 60% dung dịch làm mát. Điều này tránh cho việc nồng độ nước làm mát không đúng theo tiêu chuẩn và tránh được việc đo mực nước phức tạp.
 • Cho từ từ dung dịch nước làm mát vào két đến khi mực nước đạt mức tiêu chuẩn.
 • Khi đổ đầy nước làm mát mới cần xả bọt khí để tránh trường hợp nhiệt độ động cơ có thể lớn hơn ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra

 • Vì mực dung dịch có thể thay đổi nên cần phải kiểm tra chúng vài lần
 • Tiến hành kiểm tra mực nước làm mát trong két hàng ngày đảm bảo mực nước quy định và không có bọt khí.

D. Các loại nước làm mát máy phát điện bán trên thị trường Việt Nam

Thị trường Việt Nam hiện có bán nhiều loại nước giải nhiệt máy phát điện với hai thế hệ. Thế hệ nước làm mát cũ có màu xanh lá cây còn thế hệ mới thì có màu xanh lam.

Thế hệ nước làm mát cũ khác với thế hệ mới ở thành phần hóa học. Các dung dịch màu xanh lam, màu đỏ thân thiện với môi trường hơn nên được khuyến nghị sử dụng nhiều hơn.

1. Nước làm mát Fleetguard DCA65L

Đây là loại nước làm mát được phát triển và sản xuất bởi cha đẻ của máy phát điện Cummins. Nước làm mát Fleetguard không chỉ cho khả năng làm mát tối ưu mà còn ngăn ngừa rỗ, ăn mòn,…

2. Nước làm mát Donaldson

Loại nước làm mát máy phát điện thân thiện với môi trường do hãng Donaldson – Mỹ sản xuất. Loại nước này rất lý tưởng cho các động cơ sử dụng dầu Diesel

3. Nước làm mát Glassy

Có thể bạn không biết, Glassy chính là thương hiệu nước làm mát của hãng máy phát điện Mitsubishi. Chúng đã có lịch sử hình thành khá lâu đời. Mitsubishi cho nghiên cứu và sản xuất loại nước làm mát có chất chống oxy hóa đặc biệt. Đặc điểm của chất chống oxy hóa chính là giúp bảo vệ các kim loại khỏi nguy cơ ăn mòn cao.

Các vật thể phi kim loại như nhựa, rác cũng không bị ảnh hưởng bởi chất làm mát.

4. Nước Làm Mát Abro

Cũng là một thương hiệu nước làm mát đến từ Mỹ. Nước làm mát Abro có khả năng chống rỉ sét và ăn mòn tối ưu nhờ các thành phần phủ lên bề mặt và rãnh xuyên qua động cơ.

Sản phẩm ở dạng đậm đặc nên có thể pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:10 để tiết kiệm chi phí.

LƯU Ý, KHÔNG nên trộn chung các loại dung dịch làm mát với nhau. Khi nạp thêm dung dịch làm mát cần chọn đúng chủng loại mà mình đang sử dụng.

25 Tháng Tư, 2024 / by / in
Các mẹo làm giảm tiếng ồn của máy phát điện cực kỳ hiệu quả

Máy phát điện khi hoạt động thường tạo ra tiếng ồn lớn gây khó chịu cho người dùng. Vậy có cách nào để làm giảm tiếng ồn máy phát điện hay không? Câu trả lời là có, cụ thể mời bạn hãy tham khảo các mẹo giảm tiếng ồn hiệu quả cho máy phát điện trong bài viết sau đây của YP.VN nhé

1. Vì Sao Máy Phát Điện Tạo Tiếng Ồn Lớn Khi Hoạt Động?

Khi hoạt động, máy phát điện thường tạo ra tiếng ồn lớn gây nhiều khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân có thể là do:

 • Do quạt làm mát tạo ra 

Tiếng ồn có thể là do không khí chuyển động qua các động cơ và bộ tản nhiệt với tốc độ cao gây nên. Ở khoảng cách 1m sẽ tạo ra độ ồn từ 100dB(A) đến 105dB (A)

 • Tiếng ồn do động cơ 

Động cơ cũng có thể là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn khi máy phát điện vận hành. Khi này cách lực cơ và đốt cháy sẽ tạo nên tiếng ồn từ 100 – 121dB ở khoảng cách 1m.

 • Do dòng điện xoay chiều bên trong 

Khi không khí làm mát ma sát với chổi than sẽ góp phần tạo ra tiếng ồn từ 80 – 90dB (A) tại khoảng cách 1m.

 • Do kết cấu cơ khí của máy phát điện 

Các động cơ cơ khí sẽ bị rung khi máy phát hoạt động và gây ra hiện tượng bức xạ dưới dạng âm thanh

 • Vỏ máy 

Về cấu tạo, máy phát điện không có vỏ có thể làm âm thanh bên trong máy phát ra ngoài hoàn toàn. Do vậy mà người dùng sẽ nghe thấy tiếng ồn lớn khi máy hoạt động.

 • Nguyên nhân do hiện tượng cảm ứng từ

Thăng giáng dòng điện trong cuộn dây của máy phát điện xoay chiều tạo ra tiếng ồn cơ thế với độ ồn khoảng 80 dB (A)

2. Mẹo Giảm Tiếng Ồn Máy Phát Điện Hiệu Quả

Để giúp giảm tiếng ồn máy phát điện hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay 4 mẹo dưới đây:

2.1.  Tạo thùng cách âm giúp giảm tiếng ồn máy phát điện

Một trong những cách hiệu quả để giảm tiếng ồn máy phát điện là bạn có thể làm thùng cách âm. Để chế tạo được, bạn cần dùng một tấm thép dày 2mm đã được sơn tĩnh điện và đóng thành thùng.

Bên cạnh đó, bạn nên thiết kế hệ thống pô giảm thanh đặt trong thùng cách âm. Đồng thời, bạn cũng nên thiết kế thêm cửa thông gió, cửa thoát khí nóng để tránh tình trạng máy nóng lên.

Tuy nhiên, nhược điểm của thùng cách nhiệt là phần vỏ cách âm thường ôm sát máy. Do vậy gây khó khăn cho việc sửa chữa và bảo trì. Bên cạnh đó, khoảng cách gần giữa máy và thùng cách nhiệt sẽ khiến cho thiết bị khó tản nhiệt.

Cách này khá hiệu quả với dòng máy phát điện nhỏ vì chi phí tạo thùng cách âm không cao. Nhưng đối với dạng máy phát điện lớn thì đây không phải là giải pháp giảm tiếng ồn hiệu quả.

2.2. Chế tạo phòng cách âm 

Một giải pháp để giảm giảm tiếng ồn máy phát điện khi chạy chính là xây phòng cách âm riêng biệt. Nếu bạn áp dụng cách này thì cần đảm bảo một số điều sau:

 • Tường phòng cần được xây bằng vật liệu xi măng, gạch đá… với kết cấu vững chắc và bền bỉ.
 • Lớp giữa thường là khung nhôm với các vật liệu mút đen giúp tiêu âm, chống rung, bông khoáng cách âm hoặc 2 lớp bông thủy tinh được ép chặt với nhau.
 • Sau lớp giữa là khung cách vách bằng tấm thạch cao
 • Ngoài ra, phòng cần có cửa ra vào dùng kính 2 lớp ( giữa để chân không) giúp đảm bảo việc cách âm tốt.

Giải pháp này có ưu điểm là cách âm hiệu quả, dễ dàng cho việc sửa chữa và bảo trì thiết bị. Không gian xung quanh cũng thoáng đãng cũng thuận tiện cho việc bố trí máy và tản nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm lớn nhất là chi phí đầu tư cao nên bạn cần cân nhắc khi áp dụng.

2.3. Sử dụng vật liệu tiêu âm để giảm tiếng ồn máy phát điện 

Tối ưu hơn so với hai giải pháp trên, sử dụng vật liệu tiêu âm là cách đơn giản, hiệu quả mà dễ thực hiện mà tiết kiệm để giảm tiếng ồn máy phát điện. Với cách này, bạn chỉ cần sử dụng các vật liệu giúp tiêu âm như bông thủy tinh, vải tiêu âm,  mousse chống cháy, hay cao su lưu hóa …

Sau đó ghép thành nhiều lớp xung quanh thiết bị và âm thanh sẽ giảm biên độ khi đi qua các lớp này

2.4. Một số giải pháp khác 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số giải pháp khác để giảm tiếng ồn máy phát điện hoạt động như:

 • Đặt thiết bị xa khu vực sinh hoạt và làm việc
 • Có thể đặt 4 chiếc lốp xe hoặc cao su dày dưới chân đế của máy. Cách này sẽ giúp máy không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng máy phát điện cách âm. Nhằm giảm tiếng ồn lớn hiệu quả hơn so với dòng phổ thông. Cách này cũng giúp bạn tối ưu chi phí khi chế tạo các giải pháp chống ồn như đã nêu.
19 Tháng Tư, 2024 / by / in
Cách xử lý Máy phát điện không đủ điện áp hoặc không có điện áp ra

Một trong những lỗi mà người dùng hay gặp phải khi sử dụng máy phát điện đó chính là hiện tượng không đủ điện áp hoặc không có điện áp ra. Vậy nguyên nhân và cách xử lý máy phát điện không đủ điện áp như thế nào? Mời các bạn hãy cùng YP.VN đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé:

1. Sử dụng nguyên liệu không đúng với máy hoặc bị bẩn.

Cách sửa chữa:

Tiến hành kiểm tra lại nhiên liệu và xả hết nhiên liệu tồn đọng trong máy ra. Sau đó, lựa chọn đúng nhiên liệu dành cho máy của bạn.

2. Máy phát điện hoạt động quá chậm.

Cách khắc phục:

Tiến hành kiểm tra dây đai của máy, có thể do bị chùng hoặc bị lỏng. Bạn cần điều chỉnh lại cho chuẩn với máy hoặc tăng ga lên.

3. Do nhiên liệu vào xi lanh không đủ

Khi gặp tình trạng này là do:

 • Ít nhiên liệu trong thùng, trong hệ thống có không khí hoặc bầu lọc nhiên liệu bẩn.
 • Bơm cung cấp nhiên liệu bị hỏng, dây bị bẹp hoặc các ống dẫn nhiên liệu bị bẩn.
 • Xu páp thoát ở nắp bơm không tốt, kẹt van triệt hồi, bụi bẩn lọt vào triệt hồi.
 • Do điều chỉnh BCA bị sai lệch, đai (hoặc là vành răng) trên pít tông BCA bị hỏng.

4. Do nhiên liệu phun vào xi lanh quá sớm hoặc muộn.

Cách khắc phục: cân bơm lên động cơ sai và mòn cơ cấu truyền động của bơm.

5. Do nhiên liệu máy phát điện phun kém.

Cách xử lý là kiểm tra:

 • Kim phun đóng muội than hoặc gãy lò xo vòi phun.
 • Kim phun rò rỉ nhiên liệu hoăc áp suất khởi phun thấp

6. Do thời gian phun của máy không bình thường.

Cách khắc phục: là bạn tiến hành kiểm tra điều chỉnh sai lệch con đội và mòn trục cam bơm.

7. Do lực cản trên đường hút tăng lên và gây ra đối áp trên đường xả.

Cách khắc phục là tiến hành kiểm tra bầu lọc không khí, bộ tiêu âm ống xả, ống dẫn có bị bẩn hay không.

8. Do tốc độ quay của trục khuỷu động cơ ở dưới mức bình thường.

Cách khắc phục là bạn kiểm tra và điều chỉnh bộ điều tốc bị sai khiến động cơ chạy quá tải.

9. Không khí từ xi lanh ở kỳ nén và ở sản phẩm cháy lọt ra ngoài.

Cách khắc phục là tiến hành kiểm tra:

 • Khe hở xu páp của động cơ không đúng, các xu páp bị treo, bị mòn hoặc cháy.
 • Bạc xéc măng bị kẹt hoặc hệ thống bôi trơn hư hỏng.

Các lỗi thường gặp khác ở máy phát điện

Bên cạnh lỗi máy báo không đủ điện, thì người dùng còn gặp rất nhiều lỗi khác khi sử dụng máy phát điện. Các lỗi thường gặp khác khi sử dụng máy phát điện đó là:

1. Dòng tải tăng đột biến

Nguyên nhân có thể là do bị quá tải, ngắn mạch ngoài, chập trong các vòng dây hoặc chập đất 1 pha tại cuộn dây stato. Lúc này bạn kiểm tra các bộ phận trên, nếu hỏng thì thay thế.

2. Máy phát điện không có điện áp ra

Tình trạng không có điện áp ra có thể là do hệ thống dây dẫn bị đứt hoặc là tiếp xúc không tốt. Bên cạnh đó có thể là do nhiều nguyên nhân khác như nổ tụ, AVR hỏng, cháy Diode từ hoặc là cháy đầu phát,…

3. Máy hoạt động xả khói đen và khói xám

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này đó là do nhiên liệu cháy không hoàn toàn, khiến cho một lượng dầu vào xupap làm cho xupap bị hở.

Cách khắc phục vô đó là bạn kiểm tra xem xupap có bị hở hay không. Nếu hở thì ta phải tiến hành xoáy xupap, lúc đó sẽ bị hết khói.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đọc đã biết nguyên nhân và cách khắc phục máy phát điện không đủ điện áp cũng như các lỗi thường gặp khác.

12 Tháng Tư, 2024 / by / in
Dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô đang gặp vấn đề

Máy phát điện ô tô hoạt động kém không chỉ khiến người dùng có thể bị mắc kẹt bên đường mà còn có thể làm hỏng các hệ thống quan trọng khác ở bên trong chiếc xe.

Máy phát điện là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện của ô tô. Nói một cách đơn giản, bộ phận này cung cấp năng lượng cần thiết để vận hành mọi thứ từ đèn chiếu sáng, radio, điều hòa không khí cho đến cửa sổ chỉnh điện.

Nếu máy phát điện bị hỏng, xe ô tô sẽ phải dựa hoàn toàn vào ắc quy để cung cấp năng lượng cho các hệ thống này, điều này sẽ khiến ắc quy nhanh chóng cạn kiệt và xe có thể bị mắc kẹt bên đường.

Đó là lý do tại sao việc xác định sớm bất kỳ dấu hiệu nào của máy phát điện ô tô đang hỏng hóc là rất quan trọng và người dùng cần biện pháp xử lý càng sớm càng tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 dấu hiệu cho thấy máy phát điện có vấn đề.

1. Đèn pha yếu

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của máy phát điện hỏng là ánh sáng đèn pha bị yếu. Nếu người dùng nhận thấy đèn pha nhấp nháy hoặc ánh sáng yếu hơn đáng kể so với bình thường vào ban đêm, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy phát điện của xe không cung cấp đủ năng lượng để giúp đèn pha hoạt động ổn định.

2. Đèn cảnh báo

Một trong những cách dễ nhất để biết máy phát điện của xe có bị hỏng hay không là đèn “Check Engine” bật sáng. Mặc dù biểu tượng đèn có thể cho biết nhiều vấn đề nhưng đây thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống điện của xe đang gặp sự cố, nguyên nhân có thể là do máy phát điện kém chất lượng.

3. Âm thanh lạ

Máy phát điện có các bộ phận quay và nếu chuyển động của các bộ phận này bị hạn chế (chẳng hạn như với vòng bi kém) thì sẽ có một số tiếng động lạ. Nếu người dùng nghe thấy tiếng ồn ken két hoặc tiếng kêu chói tai phát ra từ khoang động cơ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy phát điện của xe đang gặp khó khăn khi quay và cần được thay thế.

4. Hết ắc quy

Chức năng chính của ắc quy ô tô là khởi động động cơ, nhưng nó cũng giúp máy phát điện có thêm năng lượng nếu cần. Nếu ắc quy của xe chết đột ngột hoặc liên tục, đây có thể là dấu hiệu cho thấy máy phát điện của xe đã không sạc ắc quy đúng cách và cần được thay thế.

5. Hệ thống điện bị hỏng

Dòng điện do máy phát điện tạo ra cũng chính là nguồn cung cấp năng lượng cho các phụ kiện của xe như điều hòa, cửa sổ chỉnh điện, gương chỉnh điện, dàn âm thanh, sưởi ghế, sưởi gương, đèn pha, giải trí, v.v.

Nếu người dùng nhận thấy bất kỳ hoặc tất cả những thứ này không hoạt động tốt hoặc hoàn toàn không hoạt động, đặc biệt là khi xe chạy không tải, cho thấy các triệu chứng của sự cố về điện do máy phát điện hỏng.

6. Động cơ chết máy

Với những mẫu ô tô hiện đại, hệ thống phun nhiên liệu điện tử cần nguồn điện để hoạt động. Điều quan trọng là phải bơm đúng lượng nhiên liệu vào buồng đốt vào đúng thời điểm để động cơ hoạt động trơn tru.

Vì vậy, nếu máy phát điện gặp vấn đề có thể khiến chu trình đốt cháy không thể diễn ra một cách bình thường và khiến động cơ có thể ngừng hoạt động hoàn toàn khi đang vận hành.

7. Mùi khét

Mùi khét từ dưới mui xe không bao giờ là một dấu hiệu tốt và nó có thể chỉ ra các vấn đề khác nhau. Nếu người dùng ngửi thấy mùi cao su cháy kèm theo khói, rất có thể dây curoa máy phát điện của xe đã bị trượt và điều này có thể gây ra sự cố lớn hơn.

8. Quá nhiệt động cơ

Quá nhiệt động cơ là một triệu chứng có thể liên quan đến máy phát điện bị lỗi. Nếu nhận thấy đồng hồ đo nhiệt độ động cơ bắt đầu tăng cao hơn trạng thái bình thường, điều này có thể do máy phát điện của xe đã không cung cấp đủ năng lượng cần thiết để giữ cho chất làm mát động cơ tuần hoàn.

 

9 Tháng Tư, 2024 / by / in
CÁCH XỬ LÝ SỰ CỐ MÁY PHÁT ĐIỆN TẠI NHÀ

Xử lý sự cố máy phát điện là các bước quan trọng khi phát sinh những hư hỏng trong quá trình vận hành máy. Để đảm bảo máy luôn hoạt động trơn tru và duy trì độ bền của máy. 

1. Vai trò, ý nghĩa của việc xử lý sự cố máy phát điện

Máy phát điện đóng một vai trò dự trữ và cung cấp điện cho quá trình sinh hoạt, sản xuất, hoạt động kinh doanh khi gặp sự cố mất điện. Khi sử dụng nhiều thì máy nổ cũng sẽ phát sinh ra một số lỗi hư hỏng. Vì vậy cần phải xử lý sự số máy phát điện để đảm việc vận hành không trục trặc. Cũng như duy trì các quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh trong đời sống. Duy trì tuổi thọ máy lâu hơn và giảm các chi phí thay thế không đáng có.

2. Một số lỗi thường gặp và các bước khắc phục tại nhà

Hiện nay, khi dùng máy phát điện nhiều sẽ xảy ra các lỗi hư hỏng thiết bị được báo trước bằng tín hiệu như chuông, đèn, … Hoặc giác quan của người vận hành như hiện tượng máy rung, tiếng kêu lạ, đánh lử cổ góp, … Những lỗi này thường sẽ lỗi nhỏ thường gặp trong quá trình sử dụng. Để có thể hỗ trợ bạn sử lý sự cố máy phát điện, dienmayhanquoc sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp và các bước xử lý tại nhà dành cho bạn.

2.1. Trường hợp chạy máy phát điện vẫn không nổ

Đây là lỗi máy vô cùng phổ biến mà hầu như ai cũng gặp phải. Một số nguyên nhân máy phát điện không nổ như:

2.1.1. Nhiên liệu đổ không vào xi lanh

Nguyên này là nguyên nhân chủ yếu thường gặp phải. Các bước xử lý sự cố máy phát điện như sau:

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra nhiên liệu vào máy còn dư không, khóa nhiên liệu đã được mở chưa. Các bộ phận máy như van cao áp, bơm cao áp còn hoạt động không hoặc bị hở không. Sau đó hãy kiểm tra thêm van nén khí, bình lọc nhiên liệu có bị cặn không. Sau khi điều chỉnh lại các bộ phận này thì hãy khởi động lại máy nhé.

xử lý sự cố khi dùng máy phát điện

2.1.2. Hệ thống phun nhiên liệu bị dừng hoạt động, hoặc bị yếu 

Nguyên nhân là do kim phun bị đóng muội than, bụi bẩn rơi vào khiến kim phun bị kẹt. Vì vậy nhiên liệu không thể phun ra dẫn đến sự điều chỉnh áp suất đầu phun sai lệch và không khí ở ngoài tràn vào hệ thống nén khí. Để xử lý được sự cố này hãy vệ sinh máy nổ thường xuyên và chỉnh lại áp để máy chạy được.

Hệ thống phun nhiên liệu bị dừng hoạt động, hoặc bị yếu 

2.1.3. Nhiên liệu kém chất lượng

Một số người dùng khi sử dụng sẽ không để ý đến nguyên nhân này, nhưng nó cũng là lý do khiến máy nổ không sử dụng được. Để xử lý sự cố máy phát điện trong trường hợp này bạn thay đổi nhiên liệu sử dụng loại chất lượng tốt. Trước khi đổ nhiên liệu mới vào hãy vệ sinh sạch khoang chứa, vòi phun, kim phun.

Nhiên liệu máy phát điện

2.1.4. Nhiên liệu vào khoang máy quá chậm hoặc quá nhanh

Để khắc phục sự cố này, bạn hãy điều chỉnh lại nguồn nhiên liệu. Đồng thời kiểm tra cân bơm, con đội để chắc chắn rằng tất cả đều ổn định trước khi chạy lại máy.

2.2. Công suất điện áp tải không đủ

Một lỗi khá là nguy hiểm khi sử dụng máy nổ. Khi điện áp không đủ sẽ khiến máy ăn mòn và hư hỏng, yếu điện, vận hành sai lệch. Một số nguyên nhân và các bước xử lý sự cố máy phát điện trường hợp này như sau:

 • Nếu gặp trường hợp thời gian nhiên liệu bất thường hãy kiểm tra trục cân bơm. Điều chỉnh lại sự sai lệch của bộ phận con đội.
 • Khi xảy ra hiện tượng đối áp trên đường xả hãy kiểm tra bầu lọc khí, ống dẫn, tiêu âm ống xả. Vệ sinh các bộ phận cẩn thận.
 • Động cơ quá nóng, cần tiến hành làm mát bằng két nước. Đài truyền quạt gió để tản bớt nhiệt đi và giúp máy hoạt động ổn hơn.
 • Tốc độ quay của trục khuỷu chậm. Để xử lý bạn cần kiểm tra bộ điều tốc, độ mòn của trụ khuỷu.
 • Không khí tại xi lanh nén lọt ra ngoài, để khắc phục bạn hãy kiểm tra khe hở xupap. Nếu bị mòn hoặc gãy lò xo, hay cháy thì nên sớm sửa chửa hoặc thay thế.

2.3. Máy xả ra khói trắng hoặc khói đen

Nguyên nhân này là do vòi phu nguyên liệu bị kém và trong nhiên liệu có lẫn nước. Vì vậy để xử lý sự cố máy phát điện này, bạn nên vệ sinh thật kỹ vòi phun nhiên liệu. Hơn nữa phải đổi sang nhiên liệu mới để sử dụng.

Còn trường hợp khi máy nhả ra khói đen là do lượng khí vào piston nén không đủ. Hãy kiểm tra ống dẫn nhiên liệu, hệ thống đối áp, bộ phận tiêu âm. Hoặc do nạp nhiên liệu quá mức thì nên kiểm tra xử lý nhiên liệu đầu vào, BCA bị sai lệch, vòi phun, lò xo, kim phun bị bít. Ngoài ra thì có thể do động cơ yếu, nếu xác định là nguyên do này. Thì bạn hãy cân nhắc thay thế máy mới hoặc giảm thiết bị tải.

2.4. Máy phát điện chạy không ổn định

Nếu khi hoạt động mà máy phát ra tiếng kêu lộp bộp thì bạn hãy kiểm tra bộ phận máy như bầu lọc nhiên liệu, piston, van cao áp, lò xo va, lò xo kim phun. Còn nếu phát hiện su cáo động cơ bị treo, nhiêu liệu bị rò rỉ thì lập tức tiến hành vệ sinh và thay thế.

Nguyên nhân thứ hai là do động cơ đổi tải trọng đột ngột. Bạn cần kiểm tra và xử lý sự cố máy phát điện của các bộ phận thanh răng, pít tông bơm, khớp nối trục bộ điều tốc.

quy định sử dụng máy phát điện

2.5. Động cơ của máy bị ngưng hoàn toàn 

Khi gặp sự cố máy phát điện bị ngưng hoạt động có thể do các nguyên nhân như:

 • Bộ phận truyền tốc độ vòng quay có vấn đề, bạn cần tiến hành sửa chữa và khắc phục tại chỗ.
 • Nhiên liệu bị cạn kiệt, hãy bổ sung nhiên liệu cho máy phát điện để máy được duy trì liên tục.
 • Bị tắc bộ lọc nhiên liệu, bạn nên vệ sinh thay thế các phân tử lọc nhiêu liệu định kỳ để bảo máy hoạt động ổn định.
 • Không khí lọt vào ống dẫn, nếu gặp phải trường hợp như vậy tiến hành quy trình khử khí
 • Bơm nhiên liệu bị hỏng, khi bị hỏng bạn hãy thay thế thành cái mới ngay lập tức.

2.6. Máy phát điện đột ngột quá nóng

Trường hợp máy quá nóng sẽ xảy ra  tình trạng chập cháy máy. Nếu thấy máy quá nóng, bạn có thể xử lý sự cố máy phát điện như sau:

 • Kiểm tra xung quanh máy phát điện, đảm bảo khu vực máy nổ luôn thông thoáng
 • Tiến hành làm mát cho máy bằng việc nạp nước
 • Kiểm tra hệ thống thông gió để đảm bảo tản nhiệt kịp thời
 • Vệ sinh toàn bộ bộ phận tản nhiệt của máy nổ.

bảo quản máy phát điện

2.7. Không có điện áp đầu ra, đèn báo điện áp hiển thị không chính xác

Các bước xử lý sự cố máy phát điện khi không có điện áp đầu ra, đèn báo điện áp hiển thị không chính xác:

 • Vôn kế bị hỏng: Hãy thay thế ngay lập tức để kiểm soát nguồn điện đầu ra.
 • AVR bị hỏng: tương tự như việc hỏng vôn kế, bạn kiểm tra và thay thế mới kịp thời.
 • Cháy ZNR: trường hợp gặp phải sự cố này hãy liên hệ nhà cung cấp để được thay thế ZNR mới
 • Cháy chỉnh lưu, đây là sự cố nghiêm trọng nên hãy liên hệ nhà cung cấp để tìm ra giải pháp tốt nhất.
 • Hiện tượng đứt mạch, cháy mạch điện tử. Hãy kiểm tra lại các mạch điện tử của máy và thay thế nếu bị hỏng.

Nguồn: dienmayhanquoc

25 Tháng Ba, 2024 / by / in ,
5 vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy phát điện trong gia đình

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo cần lưu ý một số vấn đề khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

5 vấn đề cần lưu ý khi sử dụng máy phát điện trong gia đình - Ảnh 1.Cần chú ý đến những biện pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng
máy phát điện nhỏ trong gia đình.

Để bảo đảm an toàn khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, EVN khuyến cáo người dân cần lưu ý những vấn đề sau:

1. Không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín

Khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.

Do vậy, không nên sử dụng máy phát điện trong nhà và trong các khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe…

2. Không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý vận hành an toàn khi trời nồm, ẩm ướt

Do nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt nên không được vận hành máy phát điện trực tiếp dưới trời mưa hoặc khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật. Nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

3. Không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường

Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà. Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để bảo đảm an toàn.

4. Chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện

Các nhiên liệu để vận hành máy phát điện thường là các nguyên liệu dễ cháy như: Xăng, dầu…. nên các nguyên liệu này cần được bảo quản ở những nơi nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt là tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

5. Nên mua máy phát điện chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Khi có ý định tìm mua máy phát điện gia đình thì cần tìm hiểu những loại máy phát điện của những nhà sản xuất có tiếng trên thị trường. Lựa chọn những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện cũng như tính mạng của người sử dụng.

Nguồn: baochinhphu.vn

22 Tháng Ba, 2024 / by / in ,