Thêm kết quả...

Sơn tĩnh điện

Các loại sơn tĩnh điện phổ biến hiện nay và cách chọn loại phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại sơn tĩnh điện khác nhau. Nên chắc chắn nhiều khách hàng còn chưa biết đến đặc tính của các loại sơn tĩnh điện. Trong khi đó, việc am hiểu đặc tính của các dòng sơn đóng vai trò rất quan trọng. Nhất là trong việc lựa chọn sơn tĩnh điện phù hợp với nhu cầu sản xuất. Bởi đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các dòng sơn tĩnh điện phổ biến trên thị trường. Đồng thời chia sẻ về ứng dụng của từng dòng sơn tĩnh điện vào trong đời sống.

Phân loại các sản phẩm sơn tĩnh điện

Công nghệ sơn tĩnh điện được biết đến là một loại công nghệ sơn hiện đại đang rất phổ biến trên thị trường. Đây là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Lớp dẻo này gồm có hai loại phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Trong đó, nhựa nhiệt dẻo là hợp chất được hình thành. Chúng không cần đi qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen polypropylene nylon polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyeste). Còn nhựa nhiệt rắn trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử. Chúng sẽ xếp chéo qua nhau tạo thành lớp màng vĩnh cửu, không bị tác động bởi nhiệt.

Thành phần sản xuất ra loại sơn này:

Sơn tĩnh điện được sản xuất từ bột sơn. Chúng bao gồm các nguyên liệu chính như curatives, hợp chất polymer hữu cơ, bột màu, chất làm đều màu cùng các phụ gia khác. Tất cả sẽ được trộn đều lên để tạo thành hợp chất đồng nhất. Từ đó để nghiền thành dạng bột mịn. Theo từng cách thức sản xuất riêng, các hỗn hợp này được chia thành nhiều loại. Đặc tính sử dụng quy trình sơn ở mỗi loại sẽ khác nhau. Để có thể được thực hiện việc phân loại bột sơn tĩnh điện phổ biến. Người ta dựa vào những tiêu chí sau:

Phân loại theo tính chất

Phân loại các loại sơn tĩnh điện theo tính chất sẽ bao gồm:

 • Sơn tĩnh điện khô: hay còn được gọi là sơn tĩnh điện bột. Người đầu tiên phát minh ra công nghệ sơn này là tiến sĩ Daniel (US Patent). Sự ra đời của công nghệ này vào năm 1945. Nó đã giúp cho ngành công nghiệp sơn phát triển mạnh mẽ. Mang đến nhiều ưu điểm cả về mặt kinh tế lẫn môi trường. Trong bột sơn tĩnh điện, người ta cũng chia ra thành 4 loại bột sơn tĩnh điện phổ biến. Đó là: Gloss – bóng, Texture – cát, Wrinkle – nhăn, Matt – mờ. Các loại này có thể được sử dụng để sơn đồ vật trong nhà lẫn ngoài trời.
 • Sơn tĩnh điện ướt: đây là công nghệ sử dụng dung môi. Cũng như các loại sơn tĩnh điện khác nó mang điện tích dương và được làm khô bằng không khí. Trong khi một số dòng sơn khác được làm khô trong lò sấy. Khi sử dụng sơn tĩnh điện thường được kết hợp với một thể tích dung môi nhất định. Chúng cần ở khoảng nhiệt độ đã quy định nào đó.

Phân loại bột sơn tĩnh điện theo chức năng

 • Bột sơn Polyester: thuộc loại sơn bột, phổ biến với hai dạng là có TGIC và không có TGIC. Chúng có đặc điểm nổi bật là khả năng đóng rắn ở trong nhiệt độ thấp.
 • Bột sơn Epoxy: đây là loại sơn tĩnh điện bột được sử dụng rộng rãi và được biết đến nhiều nhất. Chúng có hai thành phần chính bao gồm chất đóng rắn và dung môi. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của một số chất phụ gia khác.
 • Bột sơn Acrylic: đây là loại sơn bột có khả năng hòa tan trong nước. Nhưng lại có khả năng chống nước khi khô. Tuỳ vào việc cho sơn Acrylic được pha loãng với nước theo tỷ lệ bao nhiêu. Chúng có thể trở nên giống màu nước, bột màu hoặc tranh sơn dầu.
 • Bột sơn Fluoropolymer: hiện nay, sơn Fluoropolymer phổ biến với hai loại. Đó là sơn tĩnh điện FEVE và sơn PVDF. Chúng có hiệu suất cao và khả năng chống không bị ăn mòn bởi các hóa chất và môi trường.
 • Bột sơn hybrid (Epoxy-Polyester): đây là sơn được tạo từ hỗn hợp của Epoxy và Polyester. Bởi vậy chúng mang nhiều đặc tính của hai loại sơn. Chúng vừa có khả năng chống va đập, chống ăn mòn. Đồng thời vừa đảm bảo lớp màng siêu mỏng và mịn.
sơn tĩnh điện hình 1

Sơn tĩnh điện được sản xuất từ bột sơn

Ưu điểm và ứng dụng của các loại sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện khô

Trong các loại sơn tĩnh điện, sơn tĩnh điện khô vẫn được ưu tiên chọn lựa hơn cả. Sơn tĩnh điện khô đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Chúng được sử dụng rộng rãi để sơn các loại sản phẩm có vật liệu được làm từ kim loại như nhôm, sắt thép hay inox,..

Ưu điểm của sơn tĩnh điện khô:

 • Sơn tĩnh điện khô không mang chất lỏng. Nên có thể tạo cho một lớp phủ dày cho bề mặt kim loại. Lớp phủ này có khả năng không bị chảy dù ở trong nhiệt độ cao. Đồng thời, với việc áp dụng nguyên lý của điện từ, khả năng bám dính vào bề mặt sơn rất tốt. Qua đó giúp lớp sơn phủ đều, đẹp và mịn, đảm bảo về mặt thẩm mỹ.
 • Sơn bột còn có tính kinh tế cao. Chúng ta có thể thu hồi được lượng sơn bột dư thừa một cách dễ dàng sau khi sơn và tái sử dụng. Nhờ đó, tiết kiệm được chi phí đầu tư cho sơn tĩnh điện. Hơn hết chúng cũng không gây ô nhiễm môi trường.
 • Có đa dạng các loại màu sơn tĩnh điện khô, có độ bền rất cao và khó phai màu. Do đó, người ta thường lựa chọn sơn bột để sơn cho các vật liệu ngoài trời.

Sơn tĩnh điện ướt

Sơn tĩnh điện ướt có hơi dung môi nặng hơn không khí. Nên chúng sẽ bị chìm xuống đáy nên không tránh khỏi việc gây ra ô nhiễm môi trường. Đồng thời, trong công nghệ sơn tĩnh điện ngày nay thì loại này cũng không thể thu hồi lại được. Vì thế trong quá trình sơn sẽ gây ra tốn kém. Sau thời gian dài, lớp sơn này có thể bị bong tróc. Tuy nhiên, bên cạnh những nhược điểm trên thì sơn tĩnh điện ướt cũng có rất nhiều ưu điểm. Nhờ đó, dạng ướt sử dụng của sơn tĩnh điện cũng được sử dụng rộng rãi:

 • Sơn tĩnh điện ướt có màu sắc đa dạng.
 • Bạn có thể dễ dàng sử dụng sơn tĩnh điện ướt cho hầu hết các loại vật liệu. Sơn được từ kim loại, nhựa, thuỷ tinh, gỗ mà sơn tĩnh điện khô chưa thể đáp ứng.
 • Lớp sơn phủ vô cùng đều và đẹp bởi chúng có độ bóng rất tốt.
 • Khả năng chịu nhiệt của sơn tĩnh điện ướt cũng rất cao.

Sơn tĩnh điện Polyester

Bột sơn polyester do chứa nhựa polyester nên khả năng chống tác động cơ học rất tốt. Bao gồm tính chống va đập và kháng hóa chất. Bên cạnh đó, bột sơn polyester cũng được đánh giá cao. Bởi có thể chống lại tia cực tím từ 1 đến 3 năm. Chúng còn có khả năng chống ố vàng trên sản phẩm trong thời gian dài.

Do đó, bột sơn polyester được lựa chọn để sơn các đồ vật trong và bên ngoài nhà. Người ta cũng thường sử dụng bột sơn này trong ngành công nghiệp. Có thể kể tới công nghiệp nhôm định hình, chế tạo máy móc nông nghiệp, làm xe đạp, hay các thiết bị chiếu sáng,..

sơn tĩnh điện hình 2

Bột sơn Epoxy cũng là dòng bột sơn tĩnh điện nổi bật

Sơn tĩnh điện Epoxy

Bột sơn Epoxy cũng là dòng bột sơn tĩnh điện nổi bật trong các loại sơn tĩnh điện. Chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội. Nên không có gì ngạc nhiên khi chúng được sử dụng trong rất nhiều công trình.

Dưới đây là 5 điểm sáng có thể kể đến ở bột sơn tĩnh điện Epoxy:

 • Độ bám dính cao: ở bột sơn Epoxy có tính bám dính chặt và lâu dài trên hầu hết các loại vật liệu.
 • Bề mặt của các vật liệu được sơn bằng bột Epoxy có mắt sơn sáng bóng. Hiệu ứng lên màu đẹp và mịn cũng như rất khó phai.
 • Tính chống thấm nước của bột Epoxy gần như là tuyệt đối. Có những loại sơn còn cho khả năng chống thấm nước đến 100%.
 • Nhờ có đặc điểm là bề mặt sơn sáng bóng. Nên ở những vật liệu được sơn Epoxy thường hạn chế được khả năng bám bụi. Đồng thời thuận tiện cho quá trình vệ sinh, lau chùi.
 • Ngoài ra, sơn Epoxy còn có nhiều đặc điểm nổi bật khác. Chẳng hạn như có khả năng chống tĩnh điện, chống cháy, chống chịu ma sát và chịu lực.

Tuy nhiên, ở bột sơn Epoxy vẫn còn kém ở khả năng chống nóng và cản sáng. Nên chúng được sử dụng phổ biến như một lớp sơn lót. Như vậy để có tác dụng chống ăn mòn cao hoặc dùng để sơn các đồ vật ở trong nhà.

Sơn tĩnh điện Fluoropolymer

Đây là loại bột sơn được kết hợp giữa nhựa polyester và hợp chất làm cứng. Ngoài ra còn thêm các chất phụ gia khác. Như vậy để tăng cường khả năng chống ăn mòn, chống ẩm và chống tia cực tím.

Xét trong tất cả các loại bột sơn tĩnh điện thì sơn Fluoropolymer có khả năng chống tác động thời tiết tốt. Chúng có thể giữ được độ bóng bền lâu với thời gian. Bằng việc sử dụng sơn Fluoropolymer sẽ giúp cho sản phẩm có bảo hành lên đến 20 năm.

Ứng dụng của bột sơn tĩnh điện Fluoropolymer là để dùng cho kiến trúc bên ngoài. Có thể kể tới như làm tường rèm, cửa sổ. Hoặc dùng cho phụ kiện phòng tắm, phục vụ cho ngành công nghiệp chế tạo ô tô,..

Sơn tĩnh điện Hybrid

Bột sơn tĩnh điện Hybrid là loại bột sơn kết hợp giữa nhựa Epoxy và Polyester. Bởi vậy, chúng vừa mang trong mình thuộc tính cơ học, vừa có khả năng bảo vệ bề mặt sản phẩm tuyệt vời. Bên cạnh đó, hệ màu sắc của dòng sơn này cũng rất phong phú, cho hiệu ứng bề mặt đa dạng như: màng sơn bóng, mờ, nhăn, cát, nhũ bạc,.. Đồng thời, sơn bột tĩnh điện Hybrid Epoxy Polyester có chi phí thấp. Do đó sản phẩm cũng rất được nhiều đơn vị ưa thích ứng dụng trong sản xuất.

Tuy nhiên, bột sơn Hybrid cũng có một số nhược điểm. Đó là chống chịu thời tiết kém. Vì thế được sử dụng phổ biến trong sơn phủ các sản phẩm trong nhà. Có thể kể tới như sơn các thiết bị chiếu sáng, sơn thiết bị gia dụng, đồ nội thất nhà, đồ chơi trẻ em,..

Sơn tĩnh điện Acrylic

Bột sơn Acrylic đặc biệt được yêu thích và sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Bởi chúng được đánh giá cao hơn so với những bột sơn tĩnh điện khác ở độ mạnh và bền. Đồng thời, chúng còn góp phần tạo cho lớp sơn trên bề mặt sản phẩm có hiệu ứng bóng và nhẵn mịn tốt. Hơn hết có độ bao phủ cao hơn so với những dòng sơn khác.

Hướng dẫn lựa chọn các loại sơn tĩnh điện phù hợp

Việc lựa chọn các loại sơn tĩnh điện phù hợp, chính xác nhất thì bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng, yếu tố chất lượng và điều kiện về kinh tế.

 • Nếu muốn sơn kiến trúc ở bên ngoài thì có thể lựa chọn dòng sơn Fluoropolymer. Còn nếu để sơn tĩnh điện cho vật dụng trong nhà có thể chọn bột sơn Hybrid.
 • Nếu có điều kiện về kinh tế thì nên lựa chọn dòng sơn tĩnh điện cao cấp.

Ngoài ra sau khi đã chọn được loại sơn thích hợp, thì bạn cũng cần thực hiện ước tính diện tích cần sơn nhằm xác định được lượng sơn mình cần dùng, tránh trường hợp gây lãng phí hay mất công chạy đi chạy lại để mua thêm hay nếu như mua thừa thì sẽ gây ra sự lãng phí.

5 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Sắt phun sơn tĩnh điện có bền không? Ưu điểm nổi bật so với sơn thông thường

Hiện nay, cụm từ sắt phun sơn tĩnh điện được nhắc đến rất nhiều trong các ngành sản xuất đồ nội thất, thiết bị giá kệ,… Vậy sắt phun sơn tĩnh điện có bền không? So với những loại sơn thông thường thì sơn tĩnh điện có điểm gì nổi bật? Sơn tĩnh điện có sơn lại được không? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết sau đây của YP.VN nhé:

Sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm so với các loại sơn thông thường 

Khái niệm sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện (hay nói cách khác là sơn khô) là dùng chất phủ ở dạng bột và trong quá trình sử dụng nó sẽ được tích một điện tích (+) khi đi qua một thiết bị (súng sơn tĩnh điện) đồng thời vật sơn cũng sẽ được tích một điện tích (-) để tạo ra hiệu ứng giữa bột sơn và vật sơn.

Sắt phun sơn tĩnh điện là sắt được sơn khô theo phương pháp như trên. Thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, các loại thiết bị sắt như kệ sắt tĩnh điện.

sắt phun sơn tĩnh điện

Những sản phẩm bằng sắt thường được phủ sơn tĩnh điện để tăng độ bền màu, chống han gỉ

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện vừa mang lại hiệu quả, vừa mang lại lợi ích kinh tế cao nên hiện nay sơn tĩnh điện được áp dụng khá phổ biến:

 • Tận dụng triệt để bột sơn thừa

– Trong quá trình phun sơn, bột sơn dư sẽ được thu hồi vào sử dụng lại bình thường, không bị lãng phí.

-Khi phun sơn tĩnh điện sẽ không cần phải sử dụng sơn lót, sơn được phun trực tiếp trên bề mặt sản phẩm.

– Thời gian phun sơn tĩnh điện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hoàn thành sản phẩm, mang lại hiệu suất công việc cao hơn.

 • Chất lượng sản phẩm tốt hơn

– Sản phẩm được phun sơn tĩnh điện luôn có độ bền tốt hơn bình thường.

– Thẩm mỹ đẹp hơn rất nhiều (đạt độ sáng bóng cao, đồng đều, đạt chuẩn về độ dày tốt nhất).

– Chống được tác động của môi trường (sản phẩm không bị ăn mòn, không hoen gỉ bởi hóa chất hoặc thời tiết).

 • Dễ dàng vệ sinh trong quá trình phun sơn

– Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa.

– Vệ sinh dễ dàng khi bột sơn bám lên người hoặc những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hay do phun sơn không đạt yêu cầu.

Sắt phun sơn tĩnh điện có bền không? 

Như đã nói ở trên, các sản phẩm sử dụng công nghệ phun sơn tĩnh điện hiện đại sẽ có độ bền chắc tốt hơn các loại sơn thông thường. Theo đó các sản phẩm sắt sơn tĩnh điện cũng thế, chất lượng tốt hơn, tuổi thọ sử dụng cao hơn.

 • Lớp sơn bám chắc vào bề mặt sản phẩm có khả năng chống mài mòn hiệu quả, chống bong tróc, hoen gỉ. Theo đó, giá trị sử dụng của các loại sắt sơn tĩnh điện sẽ bền đẹp hơn gấp nhiều lần so với sắt không sơn tĩnh điện hoặc áp dụng sơn tay thủ công thông thường.
 • Sản phẩm sắt được phun sơn tĩnh điện tự động sẽ đạt độ đồng đều cao hơn sơn thường (độ dày đạt tiêu chuẩn, tức là không quá dày, không quá mỏng), do đó sơn sẽ bám chắc hơn, đạt độ sáng bóng hơn.
 • Đa dạng màu sắc sơn, chất lượng sơn cũng đạt chuẩn chất lượng tốt mang lại sản phẩm bền đẹp khi sử dụng.

Sơn tĩnh điện có sơn lại được không?

Với công nghệ sơn tĩnh điện hiện đại như ngày nay thì các sản phẩm được sơn tĩnh điện hoàn toàn có thể sơn lại được bình thường. Tuy nhiên, chất lượng, độ bóng đẹp của sản phẩm sẽ bị giảm đi một chút so với nguyên mẫu. Do đó, với những trường hợp cần thiết thì có thể áp dụng sơn lại để khắc phục vấn đề trước đó.

Một vài mẫu kệ sắt phun sơn tĩnh điện nổi bật hiện nay

Kệ sắt siêu thị sơn tĩnh điện

Hiện nay các mẫu kệ sắt cho siêu thị sản xuất bằng công nghệ hiện đại đều được áp dụng quy trình phun sơn tĩnh điện tự động để mang lại chất lượng giá kệ tốt nhất cũng như đạt độ thẩm mỹ như mong muốn. Một số mẫu kệ siêu thị phổ biến được phun sơn tĩnh điện như:

 • Kệ siêu thị tôn đục lỗ
 • Kệ siêu thị tôn liền
 • Kệ siêu thị tôn lưới
 • Kệ sắt quảng cáo
kệ sắt siêu thị 1

kệ sắt trong siêu thị được phun sơn tĩnh điện

Các mẫu kệ sắt để hàng trên được lựa chọn sử dụng nhiều trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, shop thời trang và các cửa hàng đồ điện gia dụng, bỉm sữa, nhà sách,… mang lại hiệu quả trưng bày hàng hóa tối ưu và độ bền vượt trội.

Kệ kho hàng phun sơn tĩnh điện

Không chỉ riêng các mẫu kệ siêu thị mà kệ sắt kho hàng chuyên được sử dụng trong các nhà kho để chứa, lưu trữ hàng hóa hầu như đều được phun sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền cho sản phẩm. Một số mẫu kệ kho phun sơn tĩnh điện phổ biến như:

 •  Kệ sắt V lỗ

Đây là mẫu kệ sắt đa năng được lựa chọn sử dụng cho nhà kho hạng nhỏ, lượng hàng hóa ít. Kệ chịu tải hàng hóa từ 70 – 100kg/tầng kệ. Kệ sắt lắp ráp giá rẻ v lỗ đa năng rất được ưa chuộng sử dụng nhờ công dụng đa năng mà giá thành lại rẻ.

15 Tháng Năm, 2024 / by / in
Những điểm cần lưu ý khi Sơn tĩnh điện

Bột sơn tĩnh điện được tạo ra với mục đích phủ lên bề mặt sản phẩm nhằm bảo vệ sản phẩm tránh được những tác động từ phía thời tiết và con người. Việc phủ sơn tĩnh điện yêu cầu phải đòi hỏi người thợ phải có hiểu biết về sơn tĩnh điện, và những thiết bị trong dây chuyền sơn tĩnh điện cũng như biết cách vận hành chúng sao cho sản phẩm khi làm ra đạt chất lượng tốt. Dưới đây là 5 lưu ý khi sơn tĩnh điện cần biết đối với ngành sơn tĩnh điện.

1. Xử lý bề mặt sản phẩm

Bước tiền xử lý đạt chuẩn là một bước cần thiết trước khi sản phẩm được phủ lớp bột sơn tĩnh điện. Bước tiền xử lý có nghĩa là tảy bỏ lớp dầu mỡ cromat phủ, giúp sản phẩm sạch và có khả năng bám dính tốt hơn.

2. Đánh bóng trước khi sơn

Mặc dù khi phủ bột trên sản phẩm sẽ khá dày, khoảng 50-100 micron nhưng khi sản phẩm được đánh bóng thì phủ sơn lên lớp sơn sẽ mịn hơn, và có màu sắc đẹp hơn.

3. Dùng bột lớp

Một số loại bột polyester sẽ xuất hiện hiện tượng các bong bóng khí, chúng được hình thanh từ các tạp chất và các túi khí ở trong lớp mạ kẽm. Vì vậy sẽ làm ảnh hưởng đến sản phẩm, do đó cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng bột lớp.

4. Sử dụng bột Epoxy

Dùng bột epoxy có thể làm giảm khả năng ăn mòn của sản phẩm rất tốt nên dù là sản phẩm ở trong nhà, hay ngoài trời thì đều có thể sử dụng được.

5.Kiểm tra hoạt động của hệ thống thường xuyên

Dù là mới lắp đặt hệ thống sơn tĩnh điện hay đã lắp đặt được một thời gian thì việc kiểm tra hoạt động xem các thiết bị có chạy ổn định không là một điều rất cần thiết. Việc kiểm tra hệ thống trước khi vận hành không tốn quá nhiều thời gian, chỉ mất từ khoảng 5 – 10 phút, nó vừa đảm bảo được sản phẩm khi hoàn thiện có chất lượng tốt, lại vừa có thể đảm bảo an toàn cho người lao động.

22 Tháng Tư, 2024 / by / in
Tìm hiểu về Lò sấy mẽ sơn tĩnh điện cố định

Lò sấy mẽ sơn tĩnh điện cố định đang được dùng rất phổ biến trên thị trường hiện nay, lò sấy được được nằm cố định. Lò sấy có thể dùng đầu đốt gas thông minh, bếp hồng ngoại hoặc điện trở nhiệt tùy theo nhu cầu của Khách hàng. Đây là dạng lò mẫu có kích thước phổ biến trên thị trường (2400Wx2600Hx6500L)

Lò Sấy Dạng Mẻ - Sơn Hải Thịnh

Cấu tạo của lò sấy mẽ sơn tĩnh điện cố định bán tự động gồm các bộ phận sau:

– Hệ thống vách cách nhiệt tạo thành phòng kín (hay phòng sấy, lò sấy, lò hấp…)

– Hệ thống cấp nhiệt (hay còn gọi là gia nhiệt) gồm một buồng đốt tương thích đính kèm sử dụng đầu đốt gas thông minh.

– Hệ thống đối lưu tuần hoàn khí nóng gồm một quạt ly tâm tuần hoàn & các hệ thống dẫn khí.

– Hệ thống điều khiển bao gồm tủ điều khiển. có thể dùng điều khiển cơ thông thường hoặc PLC theo yêu cầu, kiểm soát nhiệt hoàn toàn tự dộng & an toàn

– Hệ thống trạm cấp gas & đường ống dẫn gas đén thiết bị đốt.

Nguyên lý lò sấy mẽ sơn tĩnh điện làm việc:

Sẩn phẩm sơn tĩnh điện sẽ được đưa vào trong lò sấy ở dạng treo trên xe gòong, sau đó Công nhân sẽ đóng lò lại & tiến hành sấy, lò sấy sẽ hoạt động theo nguyên lý cấp nhiệt & duy trì nhiệt hoàn toàn tự động. Sau khi quy trình hoàn tất hệ thống sẽ tự động tắt và “báo động” để công Nhân có thể mở lò lấy thành phẩm. Mọi quy trình diễn ra trong lò kín nên rất tiết kiệm nhiên liệu và rất an toàn cho người dùng.

Dây chuyền hệ thống sơn tĩnh điện tại bình dương - Hệ thống sơn tĩnh điện | Lò sấy sơn tĩnh điện

Phạm vi ứng dụng của lò sấy mẽ sơn tĩnh điện

Ứng dụng rộng rải trong các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, chế tạo xe, ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp hàng hải, hàng không, hàng gia dụng… Vận hành hoàn toàn tự động, rất dễ sử dụng & thao tác.

Nguồn: sonhaithinh.com.vn

11 Tháng Bảy, 2022 / by / in
Ba yêu cầu cần phải xử lý bề mặt sơn tĩnh điện

Làm sạch dầu mỡ trước khi phủ lớp sơn tĩnh điện sản phẩm, là một bước quan trọng và phải thực hiện đầu tiên trước khi tiến hành phun sơn tĩnh điện. Nếu không làm vệ sinh bề mặt trong dây chuyền phun sơn tĩnh điện trước khi sơn thì thành phẩm sau khi được hoàn thiện không những không có được sản phẩm hoàn hảo mà còn dẫn đến hư hỏng lớp phủ, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như độ bền của công trình.

Độ dẻo dai của bề mặt sơn tĩnh điện

Độ chắc chắn của sơn tĩnh điện phụ thuộc rất lớn vào các bước xử lý bề mặt sản phẩm. Giường như trong quá trình tiến hành phun sơn nếu lớp sơn và bề mặt không có độ bám dính thì nguyên nhân chính là do không tẩy sạch bề mặt, hoặc các bước làm chưa chuẩn xác… Và chính lớp dầu, hay bụi bẩn, gỉ sét bám trên bề mặt đã làm lớp bột sơn tĩnh điện không bám và phủ đều được vào vật làm vật không có độ bền cao và có lớp sơn bóng, mịn.

do sung son tinh dien

Sản phẩm sơn tĩnh điện bị độ bám dính không cao

Chi tiết sơn tĩnh điện bị kém chất lượng cũng có rất nhiều vấn đề khác nhau, nhưng nguyên nhân chính của hiện tượng thứ 2 xảy ra đối với việc không làm sạch bề mặt trước khi sơn. Đó là hiện tượng lớp sơn bị bong rộp hoặc tự động bị bong ra sau một thời gian sử dụng. Do đó cần kiểm tra thật kỹ trước khi bắt đầu tiến hành phun sơn.

do bam dinh son

Hoen gỉ dưới màng sơn tĩnh điện

Một hiện tượng nữa đó là hiện tượng ăn mòn dưới màng sơn. Hiện tượng này có tác động rất xấu tới độ bền của vật cần sơn, khiến vật sơn nhanh bị Oxi hoá hơn.
Ngoài 3 hiện tượng trên thì việc không các bước làm chưa chuẩn xác trước khi sơn tĩnh điện còn dẫn đến rất nhiều lỗi khác nhau. Do đó, vệ sinh bề mặt đóng một vai trò rất quan trọng trong các bước sơn tĩnh điện. Để sản phẩm đạt yêu cầu trước khi sơn tĩnh điện thì chúng ta cần phải thực hiện những cách sau:
– Tẩy dầu mỡ
– Tẩy gỉ
– Tẩy bóng điện và hóa học
– Tẩy nhẹ
Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của công đoạn làm sạch dầu mỡ sản phẩm.

Nguồn: sonhaithinh.com.vn

11 Tháng Bảy, 2022 / by / in
Gia công sơn tĩnh điện và 5 bước cần hiểu rõ

Bước 1:  Xem dây chuyền gia công sơn tĩnh điện có xử lý sản phẩm trước khi sơn không ?

Sản phẩm được xử lý bằng các loại hóa chất hay cơ học để đạt các tiêu chí sau:

 • Sạch Dầu mỡ ( dầu mỡ công nghiệp phát sinh trong quá trình chế tạo phôi và gia công cơ khí).
 • Sạch rỉ sét.
 • Chống rỉ sét trở lại trong khi chờ sơn tĩnh điện.
 • Tạo lớp phosphat bám dính tốt cho màng sơn.

Vậy tại sao các công ty sơn tĩnh điện phải trải qua bước này….

Mục đích của Yêu cầu Xử lý bề mặt sản phẩm trước khi sơn này là đảm bảo cho bề mặt sơn tĩnh điện phải sạch nhất, tạo lớp phosphat trên bề mặt sơn để chống sét trở lại khi để lâu.

bể xử lý sơn tĩnh điện

Bước 2: Sấy khô sản phẩm trước khi đưa vào khu vực xưởng sơn tĩnh điện.

Mục đích và Yêu cầu của bước 2 Làm khô và kiểm tra bề mặt trước khi sơn tĩnh điện : Sản phẩm sau khi xử lý bước 1 còn ướt, do đó cần làm khô và sạch bụi đồng thời kiểm tra lại các lỗi xử lý còn tồn tại để tiến hành sơn. Có thể để cho vật sơn tự khô (phơi nắng), dùng gió (quạt), nhiệt ( Lò để sấy khô thủ công hay Lò Sấy khô Tự động)

Bước 3: phương pháp phun Sơn tĩnh điện

Mục đích và Yêu cầu của bước 3 Sơn tĩnh điện Bột : Sản phẩm được sơn phủ bề mặt bằng sơn Bột Tĩnh điện (Powder Coatings) .Các tiêu chí đánh giá việc sơn phủ này

 • Màng sơn phun vào hết những góc nhỏ hẹp, độ bám dính sơn tốt đồng đều.
 • Súng phun sơn an toàn, ổn định, độ bền cao.
 • Buồng phun và thu phải hồi đạt thiệu suất thu hồi bột cao.
 • Các thiết bị phù hợp công suất và nhu cầu thực tế.
 • Đơn giản, dễ sử dụng, dễ thay thế, dịch vụ bảo hành bảo trì uy tín.
DAYCHUYEN

Bước 4: Tại sao công nghệ sơn tĩnh điện lại phải hấp ?

Mục đích và Yêu cầu của bước 4 Sấy Sơn: Sản phẩm sau khi sơn phủ bề mặt bằng sơn Bột Tĩnh điện (Powder Coatings) phải được sấy ở khoảng nhiệt độ 180 – 200oC trong thời gian 10 phút cho sơn chảy ra và phủ đều trên bề mặt vật sơn.

Các tiêu chí đánh giá việc hấp sơn tĩnh điện

 • Lò sấy an toàn, ổn định, độ bền cao.
 • Vật sơn tĩnh điện bảo đảm sấy đủ nhiệt theo yêu cầu của từng loại sơn.
 • Hệ số cách nhiệt cao, hiệu suất sử dụng nhiệt tối ưu.
 • Lò sấy phù hợp công suất và nhu cầu thực tế.
 • Đơn giản trong vận hành, dễ thay thế, dịch vụ bảo hành bảo trì uy tín.
 • Bảo đảm các tính năng kiểm soát nhiệt, và an toàn cao.
daychuyentudonghaithinh

Bước 5 – Hoàn thành quy trình sơn tĩnh điện và đóng gói.

Mục đích và Yêu cầu của bước 5: Sản phẩm sau khi sấy được công nhân kiểm tra đóng gói thành phẩm.Công việc kiểm tra và đóng gói thành phẩm tùy vào từng loại mặt hàng và nhu cầu thực tế.

Nguồn: sonhaithinh.com.vn

11 Tháng Bảy, 2022 / by / in
Sơn tĩnh điện sần là gì ?

Sơn tĩnh điện sần sử dụng trên các thiết bị với yêu cầu bề mặt có độ ma sát cao, chống trơn. Sử dụng sơn với mục đích thương mại trên tất cả các vật liệu kim loại với kích thước và màu sắc đa dạng.

Sơn tĩnh điện sần tinh tế giá rẻ

Các vật liệu thích hợp cho việc sơn tĩnh điện là nhôm, thép, sắt, kẽm, đồng,… Mục đích  của công nghệ sơn là cho ra các sản phẩm có chất lượng tốt, màu sắc chuẩn và đẹp phục vụ đời sống con người. Sơn tĩnh điện sần có màu sắc rất đa dạng với hoa văn và kiểu dáng phong phú. Sẽ đang dạng hóa sự lựa chọn cho người sử dụng.

Nhiều người dễ bị nhầm lẫn rằng bề mặt sơn sần là do quá trình xừ lý bề mặt không tốt. Quá trình xử lý chưa khô, dính bẩn trước khi sơn. Nhưng thực ra đây là một trong 4 loại công nghệ sơn hiện đại nhất hiện nay: bóng, nhăn, mờ, cát. Người sử dụng nên có những am hiểu cơ bản về những loại sơn này để không bị bỡ ngỡ và mắc bẫy các đơn vị kém uy tín.

Bề mặt sơn có độ ma xát tốt, gợn vân với độ bền và mịn rất lớn. Với các sơn thông thường, sau khoảng thời gian sử dụng ngắn lớp sơn thường bị bong tróc, rụn ra, mất thẩm mỹ và không an toàn. Nên sử dụng sơn sần tĩnh điện là biện pháp khắc phục và cải thiện tốt nhất cho vấn đề này.

HIỆN TƯỢNG MÀNG PHỦ SẦN SÙI KHI SƠN TĨNH ĐIỆN

Các màu sơn tĩnh điện phổ biến hiện nay

Sơn tĩnh điện nói chung và sơn tĩnh điện sần nó riêng có màu sắc rất phong phú. Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của sản phẩm mà sử dụng màu sơn thích hợp để tăng thẩm mỹ. Với sơn tĩnh điện, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì màu sắc rất đa dạng có thể dễ dàng phối màu phục vụ cho công việc sáng tạo của bạn.

Sơn tĩnh điện HP Việt Nam chuyên gia công các sản phẩm sơn theo nhu cầu khách hàng. Nhận sơn sần trên mọi vật liệu từ kim loại với số lượng lớn, đảm bảo chất lượng hàng đầu, úy tín, giá tốt, tiến độ hợp lý, chiết khấu cao.

Nguồn: sontinhdiengiacong.vn

14 Tháng Mười Hai, 2021 / by / in
Giường sắt 2 tầng sơn tĩnh điện bền đẹp

Giường sắt hai tầng sơn tĩnh điện là sản phẩm rất được ưa chuộng hiện nay. Được sử dụng trong mọi không gian từ gia đình đến các phòng sinh hoạt chung như ký túc xá, vinhomes,… giúp tiết kiệm diện tích và thời gian sử dụng bền lâu.

Cấu tạo giường sắt 2 tầng sơn tĩnh điện

Giường được tạo thành từ các khung sắt. Hình dạng khung có thể là tròn hoặc vuông. Kích thước phụ thuộc vào nhu cầu và lứa tuổi sử dụng. Chiều cao từ 1 – 2 m. Như trong các gia đình có ít phòng ngủ, sử dụng giường tầng cho trẻ sẽ giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn tạo cho trẻ giấc ngủ ngon và không gian sinh hoạt riêng biệt. Bản chất giường 2 tầng là việc xếp chồng hai chiếc giường đơn lên nhau và có cầu thang hoặc có gác trèo.

Ngoài ra, giường hai tầng tĩnh điện được sử dụng phổ biến trọng các khu ký túc xá học sinh, sinh viên, khu công nghiệp, danh trại quân đội,… Sản phẩm có kết cấu rất chắc chắn, chống rung lắc gây ảnh hưởng đến người khác. Bề mặt được sơn tĩnh điện với màu sắc đa dạng, tự nhiên đủ mẫu mã phù hợp với mọi không gian từ hiện đại đến cổ điển. Tạo môi trường sinh hoạt năng động, không bị gò bó.

Khung làm bằng sắt có thể chịu được mọi lực tác dụng mà người sử dụng gây ra. Giường có tay vịn, bề mặt tạo ma sát giúp tạo độ an toàn khi di chuyển.

Một số mẫu giường kim loại 2 tầng đẹp phổ biến hiện nay

Mẫu 1 giường sắt 2 tầng có cầu thang gác thẳng. Sử dụng cho phòng bé trai hoặc các khu ký túc xá sinh viên, quân đội.

giường sắt hai tầng sơn tĩnh điện mẫu 1

Mẫu 2 giường có cầu thang leo. Thường sử dụng trong phòng bé gái, tạo sự nhẹ nhàng và dễ thương. Trẻ không mất quá nhiều sức để leo.

giường sắt hai tầng sơn tĩnh điện mẫu 2

Đặc tính sơn tĩnh điện cho giường sắt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giường sắt được sơn dầu dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Giường sơn tĩnh điện có giá cao hơn so với các sản phẩm sơn khác nhưng lại cho chất lượng sơn cao hơn và bền hơn rất nhiều. Màu sơn đa dạng với lớp phủ đều, mịn, độ bóng cao. Đặc biệt khả năng chống xước cực kỳ lớn, dù có bị vật nhọn chạm vào cũng không làm ảnh hưởng đến lớp sơn. Sơn không bị tróc ra từng mảng. Nó chỉ có thể bị ảnh hưởng khi chịu tác động lớn mà thôi.

Nguồn: sontinhdienxp.com

14 Tháng Mười Hai, 2021 / by / in
Quy trình sơn tĩnh điện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cùng tìm hiểu chi tiết quy trình sơn tĩnh điện dạng bột – công nghệ sơn hiện đại và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hãy xem xem công nghệ này có gì đặc biệt so với các dây chuyền sơn khác.

Tiến trình sơn tĩnh điện diễn ra trong một hệ thống khép kín. Bắt đầu từ việc đưa sản phẩm vào, đến khi lấy ra là một sản phẩm hoàn thiện được diễn ra theo 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xử lý bề mặt sản phẩm cần được phun sơn tĩnh điện

Sản phẩm trước khi đưa vào sơn phải được xử lý sạch sẽ bề mặt (thông thường vật liệu sử dụng chủ yếu là kim loại). Bề mặt cần phải được loại bỏ các gỉ set, bụi bẩn, mỡ bôi trơn, oxit kim loại, quy mô hàn,  dầu bám dính trong quá trình vận chuyển hay gia công. Cách thực hiện là đưa sản phẩm vào trong bể hóa chất đúng theo thứ tự: bể axit để tẩy gỉ sét, bể rửa nước, bể tẩy dầu mỡ, bể chứa hóa chất định hình bề mặt. Sản phẩm được đưa lần lượt vào từng bể theo hệ thống palang điện.

Xử lý bề mặt là công đoạn vô cùng quan trọng cho bước tiếp theo. Bước này tốn khá nhiều thời gian . Nhưng bề mặt càng được tỉ mỉ, làm sạch thì sơn phun càng bám dính tốt hơn, mịn, đều và độ thẩm mỹ cao hơn.

Bước 2: Sấy khô bề mặt sản phẩm

Sản phẩm sau khi xử lý bề mặt qua loạt bể hóa chất sẽ được sấy khô. Sản phẩm được treo trên xe gong và đẩy thẳng vào lò sấy theo hệ thống băng truyền. Trong lò sấy, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với loại vật liệu đưa vào (dựa vào kích thước, kết cấu). Lò sấy sẽ giúp sản phẩm khô nhanh hơn và đều hơn.

Bước 3: Phun sơn tĩnh điện

Phun sơn phổ biến nhất là sử dụng súng phun sơn gồm súng phun buồng đơn hoặc súng phun buồng đôi (đối xứng). Màu sơn đậm nhạt tùy thuộc vào lượng bột màu được pha để đảm bảo sản phẩm sau sơn có màu sắc đẹp nhất và phù hợp nhất. Phun sơn bột cần sự tác động của lực tĩnh điện.

Kệ sắt sơn tĩnh điện có ưu điểm gì? | TECHRUM.VN

Bột được để vào một thùng hoặc khoang chứa và được hút vào súng. Khi bột sơn đi qua đầu vòi phun. Súng tạo ra một điện tích dương cho bột và phun thẳng về phía vật tiếp đất bằng cách phun khí nén. Sau đó tăng tốc về phía phôi bằng điện tích tĩnh điện mạnh. Vòi phun khá đa dạng, phụ thuộc vào tính nhất quán của sơn và hình dạng phôi được sơn. Sản phẩm sau đó được nung nóng với nhiệt độ phù hợp làm bột tan chảy ra thành một màng đồng nhất. Làm lạnh sản phẩm để tạo một lớp phủ cứng. Hoặc cũng có thể làm nóng sản phẩm trước, sau đó phun bột sơn lên bề mặt. Bột sơn gặp nhiệt độ cao sẽ bị tan chảy và tạo ra lớp phủ đồng đều.

Quá trình này được gọi là liên kết ngang, đòi hỏi một nhiệt độ nhất định trong khoảng thời gian nhất định để đạt được độ kết dính và độ bền cao nhất. Thông thường là 200oC trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 4: Sấy định hình, hoàn thiện sản phẩm

Khi quá trình phun sơn hoàn tất, đưa sản phẩm vào buồng sấy định hình sản phẩm. Công đoạn này giúp cho sơn được bám chắc và đều hơn trên bề mặt. Nhiệt độ lò sấy điều chỉnh tùy theo kích thước, vật liệu. Sơn dư thừa được thu hồi và trộn lẫn với bột mới cho lần sử dụng tiếp theo.

Nguồn: sontinhdiencongnghiep.com

14 Tháng Mười Hai, 2021 / by / in
Tiêu chuẩn chất lượng sơn tĩnh điện gia công

Như chúng ta đều biết, một quy trình sơn tĩnh điện tiêu chuẩn bao gồm 4 bước cơ bản. Nhưng làm sao để biết một sản phẩm đã đạt chất lượng hay chưa? Đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu sẽ giúp cho sản phẩm có độ bền cao vì bề mặt phủ hoạt động tốt nhiệm vụ của mình. Vậy đâu là quy chuẩn tốt nhất để làm tiêu chuẩn chất lượng sơn tĩnh điện gia công?

Tiêu chuẩn bề mặt lớp phủ sơn tĩnh điện gia công

Hãy lưu ý, trước và sau khi sơn, chúng ta cần phải xem xét một số vấn đề khi sử dụng và kiểm tra chất lượng bề mặt sơn tĩnh điện. Điều đó đảm bảo cho quá trình gia công sơn tĩnh điện không bị gián đoạn và năng suất đạt hiệu quả cao. Cũng như để sản phẩm sau quá trình sơn có được chất lượng tốt nhất.

Một số tiêu chuẩn về bề mặt lớp phủ sơn:

STT Tiêu chuẩn Ý nghĩa
1 ASTM D3363-92A Độ cứng màng sơn khô
2 ASTM D3359-93 Độ bám dính lớp phủ hữu cơ khô
3 ASTM D4138-94 Độ dày của màng sơn khô

Tiêu chuẩn đối chiếu và phương pháp đo lường chất lượng

Chất lượng của phép đo hay phân tích chất lượng luôn dựa trên các chuẩn đối chiếu, chuẩn phân tích. Đây là một phần vô cùng quan trọng cấu thành nên một sản phẩm hoàn hảo đạt yêu cầu. Nếu sản phẩm không đạt các tiêu chí này bắt buộc phải được làm lại, gia công lại để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

STT Tiêu chuẩn đối chiếu Phương pháp đo lường
1 ASTM D1475-90 Phương pháp đo tỷ trọng sơn
2 ASTM D7378-10;
ASTM D4138-94
Phương pháp đo bề dày của lớp sơn tĩnh điện
3 ASTM D3281-84 Phương pháp xác định độ bền va đập cho lớp phủ hữu cơ khô
4 BS EN 10169-1:1997 Quy chuẩn độ bóng màng sơn khô
5 ASTM D523-89 Trình tự tiến hành và các bước thực hiện kiểm tra độ bóng màng sơn khô
6 ASTM D3363-29 Phương pháp kiểm tra độ cứng của màng sơn
7 ASTM 4145-83 & TCVN 2099:1993 Phương pháp kiểm tra độ bền khi uốn của màng sơn

Để đảm bảo sản phẩm có độ bền cao nhất với thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét thật kỹ các tiêu chuẩn chất lượng này. Nó sẽ giúp bạn tạo ra các sản phẩm đạt chất lượng cao hơn mong đợi.

Nguồn: sontinhdienxp.vn

13 Tháng Mười Hai, 2021 / by / in