Thêm kết quả...

thiết bị điện

Khuyến cáo khi lắp thiết bị điện công nghiệp đề phòng cháy nổ

Tình hình tai nạn cháy, nổ diễn ra do thiết bị điện công nghiệp ngày càng phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng toàn quốc, đặc biệt là những sự cố liên quan đến thiết bị điện công nghiệp ở tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở và đáng chú ý là hộ gia đình.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình trong thời gian qua là do sự cố điện. Cháy nổ đường dây, hệ thống điện không chỉ gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cơ sở vật chất mà còn đe dọa tính mạng con người.

Theo các chuyên gia ngành điện, Tổng công ty Điện lực vừa đưa ra một số khuyến cáo đề phòng cháy nổ do chập điện các thiết bị điện công nghiệp, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người và tài sản.

Trong quá trình lắp hệ thống điện tại nhà bạn cần lưu ý những điều sau

Trước khi chọn dây dẫn điện, bạn nên hiểu rõ các thông số ghi trên dây điện như tiết diện, lõi đồng, số sợi đồng, điện áp, dòng điện… để tính toán và lựa chọn dòng điện phụ tải chính xác để chọn dây dẫn thích hợp.

Dây dẫn điện phải có tiết diện đủ để dòng điện cho phép đi qua dây lớn hơn dòng điện nguồn và phụ tải, ít nhất là gấp đôi để thiết bị điện công nghiệp tránh quá tải, không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ làm cháy nổ, chập mạch.

Dây đồng bên trong chất lượng tốt thì có màu vàng đỏ, bóng và mềm. Ngược lại, nếu dây đồng kém chất lượng thì có màu vàng đen và dễ gãy khi bị uốn cong.  Tốt nhất bạn nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín.

Bạn không được dùng dây dẫn trần mà phải dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng tốt và đặt bên trong ống cách điện.

Dây dẫn nếu sử dụng đi ngầm thì ít nhất phải có 02 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy.

Không để dây dẫn điện chạm vào bàn ủi, chạm vào bloc máy lạnh, không để dây dẫn điện gần lò nấu, bếp gas. Các thiết bị dụng cụ điện, thiết bị điện công nghiệp phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas không để gần vật, chất dễ cháy để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

Thiết bị điện công nghiệp 1

Nên để các đồ vật dễ cháy như: gas, xăng dầu, vải giấy,…cách xa thiết bị điện công nghiệp

Cầu dao điện

Mỗi gia đình phải lắp cầu dao, attomat, hoặc rơle cắt điện nhanh ở phía sau điện kế, đầu đường dây chính trong nhà hoặc ở đầu mỗi nhánh dây phụ.

Để an toàn bạn cũng nên lắp cầu chì trước các ổ cắm điện, để khi có chạm chập hoặc quá tải tránh nguy cơ gây cháy, nổ.

Khuyến cáo sử dụng cầu dao tự động (MCB) cho hệ thống điện gia đình

Tất cả cầu dao, cầu chì phải có nắp đậy. Khi phát hiện các chỗ dây điện của thiết bị điện công nghiệp bong tróc lớp cách điện phải thay sửa ngay, các mối nối quấn lại băng keo chắc chắn.

Thường xuyên kiểm tra các automat, trường hợp thấy automat nóng và phát tiếng kêu phải thay thế ngay.

Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện, thông báo cho mọi người cùng biết để không đóng điện bất ngờ. Tốt nhất là nhờ người có chuyên môn kỹ thuật về điện để sửa chữa nhằm tránh nguy cơ tai nạn hoặc chập điện gây cháy sau khi đóng lại cầu dao.

Thiết bị điện

Chọn loại thiết bị điện công nghiệp có công suất vừa đủ với nhu cầu sử dụng

Tính toán đảm bảo công suất thiết bị phù hợp với mức chịu đựng của dây dẫn, ổ cắm, phích điện

Không cắm nhiều thiết bị điện công nghiệp vào cùng 1 ổ điện để tránh quá tải dễ dẫn đến chập điện.

Khi sử dụng các thiết bị điện công nghiệp cầm tay như máy sấy tóc, máy masage, máy mài, máy khoan… phải mang găng tay cách điện để tránh giật nếu rò điện.

Không sử dụng sai hướng dẫn, sai mục đích được nhà sản xuất cho phép

thiết bị điện công nghiệp 2

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia về điện, thợ điện trong việc sử dụng dây điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Những thiết bị điện công nghiệp, đồ dùng điện quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế (đặc biệt là máy điều hòa nhiệt độ).

Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện công nghiệp nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện công nghiệp này ra khỏi nguồn điện nhất là các thiết bị sinh nhiệt như (bàn là, siêu điện, bếp điện,…).

1. Đối với sử dụng điện tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

– Hệ thống điện được lắp đặt bảo đảm đủ công suất tiêu thụ của các thiết bị, được nối đất an toàn theo quy định; Có thiết bị bảo vệ, đóng cắt chung cho hệ thống, đóng cắt riêng cho từng tầng, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất tiêu thụ lớn.

– Khi lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán lại công suất của hệ thống điện để tránh quá tải, không câu mắc dây dẫn điện cấp cho thiết bị.

– Dây dẫn điện đặt trong nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn PCCC (đặt trong ống gen, máng cáp; Dây dẫn đi qua khu vực ẩm ướt phải có giải pháp chống chạm, chập; Tại vị trí tiếp giáp với thiết bị vật dụng dễ cháy, nổ phải ngăn cách bằng vật liệu không cháy).

– Không được câu móc điện tùy tiện, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn băng cách điện hoặc nối bằng cầu đâu trong hộp nối cố định.

– Không sử dụng nhiều thiết bị điện công nghiệp tiêu thụ điện trong cùng 1 ổ cắm, không cắm trực tiếp đầu dây điện vào ổ cắm; Không sạc điện thoại, máy vi tính, xe đạp điện… qua đêm hoặc cắm sạc khi không có người ở nhà.

– Tại khu vực có bảo quản, kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật tư, hàng hóa, hóa chất dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháỵ nổ.

– Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị hư hỏng, không an toàn.

2. Đối với sử dụng điện tại cơ sử sản xuất, kinh doanh

– Khi thiết kế thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị điện công nghiệp, phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành; thiết bị điện công nghiệp được sử dụng trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải là loại thiết bị an toàn về cháy, nổ.

– Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, sản xuất; hệ thông điện cho chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy; Phải ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn điện (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện) khi không sử dụng.

– Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện công nghiệp tiêu thụ công suất lớn và toàn bộ hệ thống điện chung; Không tự ý câu móc điện tùy tiện để tránh, hiện tượng quá tải gây chập cháy.

– Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC, máy móc thiết bị (tra dầu mỡ giảm hiện tượng phát sinh nhiệt do ma sát); Thường xuyên vệ sinh công nghiệp giảm nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của bụi gây ra.

– Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị hư hỏng, không an toàn.

12 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Nguyên tắc lắp ráp, sửa chữa và bảo trì thiết bị điện công nghiệp

Chỉ khi đã nắm rõ được những nguyên tắc lắp ráp, sửa chữa và bảo trì thiết bị điện dưới đây, các chuyên gia Điện công nghiệp mới có thể làm việc hiệu quả, tránh rủi ro cho bản thân và xã hội.

Sửa chữa và bảo trì thiết bị điện

Sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện là quá trình duyệt xem, sửa lỗi, và duy trì các hệ thống, thiết bị điện hoặc linh kiện để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và an toàn trong thời gian dài. Quá trình này đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của thiết bị điện trong suốt quãng thời gian sử dụng của chúng. Một số hoạt động cụ thể trong quá trình sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện:

 • Kiểm tra định kỳ

Thực hiện kiểm tra định kỳ để theo dõi hiệu suất thiết bị và xác định các dấu hiệu của sự cố hoặc hỏng hóc sớm.

 • Sửa lỗi và sự cố

Điều này bao gồm xác định và khắc phục các vấn đề, lỗi, hoặc hỏng hóc mà thiết bị điện công nghiệp có thể gặp phải. Sửa lỗi có thể bao gồm việc thay thế linh kiện, cấu hình lại phần mềm, hoặc bảo dưỡng.

 • Sửa chữa cấp cứu

Khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn hoặc hỏng hóc nghiêm trọng, sửa chữa cấp cứu cần được thực hiện để khắc phục tình trạng nguy hiểm và đảm bảo an toàn.

 • Thay thế linh kiện

Các linh kiện hoặc bộ phận hỏng hóc hoặc hết hiệu lực có thể cần được thay thế bằng các linh kiện mới hoặc linh kiện tương tự.

 • Kiểm tra an toàn

Đảm bảo rằng thiết bị điện luôn tuân theo các tiêu chuẩn an toàn và cấu hình đúng cách để tránh nguy cơ gây ra hỏa hoạn, điện giật hoặc các sự cố khác.

 • Bảo trì tài liệu

Lưu giữ vào sổ sách và ghi chép các hoạt động bảo trì và sửa chữa, bao gồm cả việc lưu giữ tài liệu về lịch sử sửa chữa và bảo trì. Điều này sẽ giúp dễ dàng quản lý hỏng hóc trong các thiết bị điện công nghiệp và sớm tìm ra nguyên nhân chính gây nên hư hại.

Nguyên tắc lắp ráp, sửa chữa và bảo trì thiết bị điện công nghiệp

An toàn đặt lên hàng đầu

Nguyên tắc đầu tiên bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực Điện – Điện công nghiệp phải nhớ đó chính là giữ an toàn. Hãy sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân, như kính bảo hộ, găng tay cách điện và áo mưa, nếu cần. Tắt nguồn điện trước khi bắt đầu công việc và đảm bảo thiết bị đang được sửa chữa hoặc bảo trì không còn nguồn điện.

Đảm bảo các nhân viên làm việc đều được trang bị đầy đủ bảo hộ cá nhân như mũ bảo hiểm, áo bảo hộ, găng tay cách điện, kính bảo hộ, và giầy bảo hộ khi làm việc gần thiết bị điện công nghiệp . Tránh tiếp xúc với dây dẫn điện hoặc bề mặt điện thụ động và ử dụng công cụ cách điện khi cần thiết và tuân thủ các quy tắc an toàn về cách xử lý dây điện.

Ngoài ra, trước bất kỳ công việc lắp ráp, sửa chữa, hoặc bảo trì nào, hãy ngắt nguồn điện hoặc cắt nguồn điện đối với thiết bị hoặc hệ thống cần làm việc. Đảm bảo nguồn điện đã được tắt và mọi thứ an toàn trước khi tiến hành công việc.

Khảo sát trước

Trước khi tiến hành xử lý công việc, hãy kiểm tra thiết bị để xác định các vấn đề hoặc hỏng hóc. Điều này giúp bạn xác định cụ thể công việc cần thực hiện và lên kế hoạch trước cho công việc về những khả năng có thể xảy ra.

Đảm bảo hiểu rõ về thiết bị

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy hiểu rõ cấu trúc và nguyên lý hoạt động của thiết bị điện. Điều này giúp bạn xác định vấn đề và thực hiện sửa chữa hoặc bảo trì một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy tuân theo các tiêu chuẩn và quy định ngành công nghiệp và kỹ thuật cụ thể cho thiết bị và hệ thống điện công nghiệp. Điều này bao gồm các tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn kỹ thuật, và quy tắc vận hành.

Dự trữ linh kiện và công cụ

Đảm bảo bạn có đủ linh kiện thay thế và công cụ cần thiết để thực hiện sửa chữa hoặc bảo trì. Điều này giúp tránh phải dừng công việc và tìm kiếm linh kiện giữa quá trình làm việc.

Chấp hành theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Luôn tuân thủ hướng dẫn và chỉ dẫn từ nhà sản xuất về cách sửa chữa, bảo trì và lắp ráp thiết bị điện. Điều này đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của công việc.

Kiểm tra và thử nghiệm

Sau khi hoàn thành công việc, hãy kiểm tra kỹ lưỡng và thử nghiệm thiết bị để đảm bảo rằng nó hoạt động đúng cách và an toàn. Đây là các hoạt động bảo trì thường xuyên nhằm giữ cho thiết bị hoạt động đúng cách và tránh sự cố không cần thiết. Bảo trì dự định có thể bao gồm việc thay dầu, làm sạch, điều chỉnh lại các phần cơ học, và kiểm tra tính toàn vẹn của dây điện. Lên kế hoạch cho việc kiểm tra định kỳ và bảo trì thiết bị để đảm bảo rằng chúng luôn hoạt động tốt và an toàn.

Ghi chép và tài liệu

Làm sổ sách, ghi chép lại quá trình sửa chữa hoặc bảo trì, bao gồm cả ngày thực hiện, công việc đã thực hiện, và linh kiện đã thay thế. Điều này giúp theo dõi lịch sử của thiết bị và quản lý bảo trì.

Sử dụng kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Đảm bảo rằng việc sửa chữa và bảo trì được thực hiện bởi kỹ thuật viên có kinh nghiệm và đào tạo chuyên sâu về điện công nghiệp. Họ cần biết cách kiểm tra, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện công nghiệp một cách an toàn và hiệu quả. Đảm bảo nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng để thực hiện công việc lắp ráp, sửa chữa và bảo trì. Cung cấp đào tạo thường xuyên về an toàn và kiến thức kỹ thuật.

Xử lý thải điện đúng cách

Loại bỏ các vật thải công nghiệp và sản phẩm hóa học một cách an toàn và theo quy định của cơ quan quản lý môi trường. Tránh gây ô nhiễm không gian sống bằng việc xử lý thải điện công nghiệp không đúng quy trình.

4 Tháng Tư, 2024 / by / in
5 loại thiết bị điện công nghiệp dễ hư hỏng khi trời chuyển ẩm thấp

Thời tiết nồm ẩm đặc trưng vào mùa mưa không chỉ gây khó chịu cho sức khoẻ và các hoạt động thường ngày, mà còn là “thủ phạm” gây hỏng hóc, chập điện, cháy nổ, hay giảm tuổi thọ của các thiết bị điện công nghiệp trong nhà.

Dưới đây là những thiết bị dễ “gặp vấn đề” nhất khi gặp điều kiện thời tiết có độ ẩm cao:

Ti Vi

TV nằm trong nhóm thiết bị điện dễ hỏng và chập điện nhất trong những ngày nồm ẩm, bởi diện tích tiếp xúc với không khí của TV thường lớn hơn các thiết bị khác.

Hơn nữa, TV thường được kê trên sát tường, trong hộc tủ, hoặc đặt trực tiếp lên sàn nhà, gây ra tình trạng tích tụ hơi ẩm, thậm chí tiếp xúc với các giọt nước hình thành nên từ hơi ẩm, đọng lại trên tường, trên thành tủ.

Các “bệnh” của TV khi gặp trời nồm ẩm có thể kể đến như nhoè hình, chất lượng hình ảnh giảm sút, nhiễu, bật lâu lên, hay thậm chí chập điện.

Loa, amply

Bên cạnh TV, thì các thiết bị loa, âm ly cũng nằm trong nhóm dễ bị hỏng hóc, giảm sút chất lượng đáng kể trong những ngày nồm ẩm.

Với dàn âm thanh khi gặp môi trường có độ ẩm cao, đặc biệt là khi đặt ở trên sàn hoặc trong hộc tủ, các giọt nước li ti bắt đầu xuất hiện trên vi mạch, trên thành loa. Các chi tiết bằng kim loại dễ bị gỉ sét ăn mòn, còn loa với chất liệu gỗ cũng gây ảnh hưởng tới chất âm.

Laptop, máy vi tính

Cũng giống như TV, máy vi tính được liệt vào hàng đồ điện tử dễ hỏng hóc trong những ngày trời nồm, ẩm.

Tuy nhiên do máy vi tính thường được đặt ở vị trí cao và thoáng (trên mặt bàn) nên tình trạng tiếp xúc với không khí ẩm cũng giảm bớt. Bên cạnh đó, máy vi tính cũng có cơ chế tự ngắt nguồn khi gặp sự cố trên bảng mạch, giúp người dùng tránh gặp phải sự cố dẫn đến cháy/chập linh kiện.

Ổ điện, bảng mạch điện

Chúng ta đôi khi quá để tâm đến những thiết bị điện, mà vô tình quên đi những ổ cắm điện, hay bảng mạch tổng nhỏ bé. Kỳ thực, đây lại là những chi tiết dễ dẫn đến cháy/chập nhất nếu như có sự cố xảy ra.

Lý do là vì ổ điện và bảng mạch đa số đều được đặt sát tường, hoặc trong góc nhà. Khi trời nồm ẩm, tường nhà bắt đầu xuất hiện tình trạng “chảy nước”, thì ổ điện và bảng mạch điện là những nơi đầu tiên gặp nguy hại.

Nếu ổ điện bị nước chảy mà người dùng không biết, vẫn tiếp tục “dòng” điện từ thiết bị khác, thì hiện tưởng chập điện là rất cao.

Điện thoại, máy ảnh

Nằm trong nhóm “ít nguy cơ ảnh hưởng”, song điện thoại và máy ảnh vẫn là những thiết bị cần được lưu ý trong những ngày nồm ẩm.

Đối với điện thoại, nguy cơ dẫn đến chập điện cao nhất là khi cắm vào ổ điện, vốn đã bị tác động bởi độ ẩm do thời tiết. Bên cạnh đó, hiện nay có không ít người dùng sử dụng các cục sạc giá rẻ, mua cũ, với nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo. Việc sử dụng các cục sạc này trong những ngày nồm, ẩm có thể để lại hậu quả khôn lường.

Đối với máy ảnh, cần bảo quản kỹ lưỡng vì bao gồm rất nhiều chi tiết tinh vi, có độ chính xác cao bên trong. Do đó, máy ảnh có thể ít dẫn đến cháy, chập, nhưng lại dễ dàng bị nấm mốc, giảm độ sáng,…

Cách bảo quản, xử lý thiết bị điện ra sao?

Đối với mỗi thiết bị điện, lại có những cách bảo quản và xử lý tình huống khác nhau trong điều kiện thời tiết nồm, ẩm.

Về cơ bản, người dùng cần tránh đặt các thiết bị điện tử ở dưới nền nhà hoặc kê sát tường. Bên cạnh đó, cũng cần giữ khoảng cách giữa các thiết bị với nhau, tạo một khoảng trống để lưu thông không khí.

Đối với những thiết bị như TV, âm ly, loa,… cần duy trì sử dụng đều đặn mỗi ngày ít nhất từ 5-10 phút. Lý lo là vì khi hoạt động, các thiết bị này sinh nhiệt, và sẽ giải phóng lượng không khí ẩm tích tụ bên trong.

Nếu như nhận thấy căn phòng quá ẩm, có thể cân nhắc chuyển thiết bị điện sang một phòng khác khô, thoáng hơn, hoặc sử dụng các máy điều hoà, máy hút ẩm,… nhằm giảm bớt độ ẩm

22 Tháng Ba, 2024 / by / in
Nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố tủ thiết bị điện công nghiệp thường gặp

Mỗi loại thiết bị điện công nghiệp , sản phẩm nào cũng vậy, sau một thời gian dài sử dụng đều không tránh khỏi sự cố hỏng hóc. Đặc biệt là đối với các thiết bị máy móc, thì cần thường xuyên phải kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện nguyên nhân hư hỏng và tìm giải pháp khắc phục nhanh nhất. Một loại thiết bị điện công nghiệp đóng cắt vô cùng quan trọng đối trong hệ thống đóng cắt, điều khiển và bảo vệ đường truyền tải đến các thiết bị là tủ điện. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các sự cố của tủ điện nhé!

Loại tủ điện công nghiệp chứa các thiết bị linh kiện điện quan trọng như cầu dao, đồng hồ đo đếm, công tắc, aptomat… truyền tải và điều khiển hệ thống mạng điện đến các trạm phân phối, trạm biến áp… thường có dạng hình chữ nhật hoặc có dạng hình vuông để phù hợp với vị trí và mục đích sử dụng tại các nhà máy xí nghiệp, các công trình tại khu công nghiệp.

Tủ điện công nghiệp sau một thời gian dài sử dụng sẽ không thể tránh khỏi những các xử cố hư hỏng xảy ra. Việc tủ điện hư hỏng thường do nhiều nguyên nhân từ khách quan hay chủ quan gây ra làm cho quá trình hoạt động của cả hệ thống điện tại đơn vị sử dụng bị gián đoạn có thể gây ra những thiệt hại nặng nề. Để khắc phục sự cố này một cách hiệu quả thì cần phải bắt đúng bệnh thì mới điệt được tận gốc.

Nguyên nhân hư hỏng của tủ điện và những giải pháp khắc phục hiệu quả

Trước khi tìm nguyên nhân thì cần quan sát hệ thống đèn chiếu sáng của tủ điện đang hoạt động như thế nào. Nếu như đèn chiếu sáng vẫn hoạt động ổn định thì nhờ một phần tủ điện điều khiển. Nhìn vào tình trạng trên đèn chiếu ta có thể đoán được mức độ hư hỏng của tủ điện như thế nào.

Đảm bảo sự an toàn khi sửa chữa tủ điện

Những sự cố tủ điện bị rò điện, hở điện gây mất đi sự an toàn cho người sửa chữa. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố rò điện, hở điện này. Vậy nên, muốn khắc phục những sự cố đó thì cần phải tuân thủ đúng theo quy trình đã quy định. Khi mở tủ điện ra, nghe được mùi dây điện cháy thì cần rút bỏ dây điện đó ra cẩn thận, rồi kiểm tra mạch điện và sơ đồ đấu nối của các đường dây tải điện nếu bị hở thì cần bịt kín lại.

Sự cố nhiễu điện từ (EMI)

Nếu như nhiễu điện tù thì cần quan sát ngay đến hệ thống đấu nối của dây điện khi được dẫn vào tủ điện. Khi các hệ thống dây điện được bố trí quá khít nhau thì trước sau cũng sẽ dẫn đến sự nhiệt độ tăng lên. Để khắc phục thì trong thiết kế cần bố trí mạch công xuất điện ra xa khỏi hệ thống, cần giữ khoảng cách giữa dân dẫn điện và mạch điện.

Nếu không gian tủ điện bị hạn chế, các dây dẫn và dây điều khiển cần phải đi qua thì cần đảm bảo 2 loại dây này đi qua góc bên phải để tránh sự tác động của EMI.

Sự cố dòng điện đo điện áp thấp

Cáp dẫn điện sẽ giúp cho các dây truyền tải và dây điều khiển tránh tác động của hiện tượng EMI khi đi dây thiết bị điện công nghiệp có điện áp thấp. Những cặp dây xoắn giảm đi các tác động của cảm ứng. Các dây này cần được nối đất tại điểm kết thúc. Mặc khác, sẽ có dây dòng về đất, chạy theo chiều dài của cáp bảo vệ sao cho tiếp xúc với toàn bộ dây cáp.

Trường hợp các mạch điện điều khiển được nối đất ở nhiều vị trí thì cần đảm bả bất kì chỗ nào của cáp bảo vệ phải đặt các dây dòng về đất và lá kim loại không tiếp xúc với kim loại ở trong tủ điện.

Ngoài những nguyên nhân trên, ta còn có thể phát hiện ra những nguyên nhân thường gặp tại các nhà máy khu công nghiệp sau:

 • Thiết bị điện công nghiệp trong tủ điện bị chập, nóng hệ thống
 • Nguồn điện không ổn định hoặc do điện áp quá cao hay do quá thấp
 • Trạm biến áp bị quá tải
 • Rơ le, cầu chi và bộ cảm biến hoạt động không ổn định

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến những sự cố hư hỏng tủ điện, vậy nên sủa chữa, kiểm tra và khắc phục các sự cố tủ điện trong các nhà máy xí nghiệp, công trình, khu công nghiệp… là một việc cần làm thường xuyên nhằm đảm bảo sự an toàn cho thiết bị điện công nghiệp và tính mạng con người, tránh làm gián đoạn cả một hệ thống. Ngoài ra, việc lựa chọn đơn vị cung cấp tủ điện không uy tín cũng là một yếu tố tất yếu gây ra nhiều sự cố về tủ điện.

5 Tháng Ba, 2024 / by / in
Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến trong năm 2024

Thiết bị điện công nghiệp giúp điều khiển và đo lường các thông số quan trọng của quá trình sản xuất. Những thiết bị này bao gồm các hệ thống điện, điều khiển và đo lường. Giúp cho các quá trình sản xuất được thực hiện một cách hiệu quả hơn. Đồng thời giảm thiểu sự cố và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các loại thiết bị điện công nghiệp phổ biến bao gồm motor, biến tần, PLC, cảm biến áp suất và nhiệt độ…

 • Thiết bị motor giúp vận hành các thiết bị cơ khí trong quá trình sản xuất
 • Biến tần giúp kiểm soát tốc độ của motor.
 • PLC giúp điều khiển và giám sát các quá trình sản xuất một cách tự động. Từ đó giảm thiểu nhân lực và tăng tính chính xác trong quá trình sản xuất.
 • Cảm biến áp suất và nhiệt độ giúp đo lường các thông số quan trọng trong quá trình sản xuất và giúp điều chỉnh quá trình sản xuất một cách chính xác.

Sử dụng các thiết bị điện công nghiệp phù hợp và hiệu quả có thể giúp tối ưu hóa hoạt động của các hệ thống sản xuất. Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giảm thiểu chi phí và sự cố trong quá trình sản xuất.

Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến năm 2024

 • Biến tần: được sử dụng để điều khiển tốc độ động cơ. Tăng hiệu quả sản xuất và giảm tiêu thụ năng lượng.
 • PLC (Programmable Logic Controller): Là bộ điều khiển được sử dụng trong sản xuất. Chức năng để thực hiện các chương trình kiểm soát tự động. Giúp cải thiện hiệu quả và độ chính xác của quá trình sản xuất.
 • Cảm biến: Giúp đo lường các thông số như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm để giám sát quá trình sản xuất.
 • Máy ngắt mạch: đảm bảo an toàn cho hệ thống điện bằng cách ngắt kết nối khi có sự cố.
 • Bộ điều khiển đa tần số: Giúp tăng hiệu quả sản xuất nhờ điều chỉnh tần số và áp suất của động cơ.
 • Đèn LED công nghiệp: Là giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, bền bỉ hơn so với đèn huỳnh quang.
 • Công tắc tự động: Kiểm soát việc bật tắt thiết bị hoặc hệ thống, giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn.

5 Lưu ý khi mua thiết bị điện công nghiệp

 • Chất lượng sản phẩm: Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và độ bền của sản phẩm. Bạn nên chọn các thiết bị điện công nghiệp được sản xuất từ các nhà sản xuất đáng tin cậy.
 • Công nghệ sử dụng: Công nghệ đang được sử dụng trong thiết bị điện công nghiệp là yếu tố cần quan tâm. Các thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tăng tính năng động của hệ thống điện.
 • Giá cả: Giá cả của thiết bị điện công nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Bạn nên chọn các thiết bị có giá cả hợp lý, phù hợp với ngân sách của mình.
 • Tính năng của sản phẩm: Mỗi loại thiết bị điện công nghiệp đều có các tính năng riêng. Bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình và chọn sản phẩm có các tính năng phù hợp.
 • Hậu mãi và bảo hành: Hậu mãi và bảo hành của sản phẩm là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm trong thời gian dài. Bạn nên chọn các nhà cung cấp có chế độ hậu mãi và bảo hành tốt.
25 Tháng Một, 2024 / by / in
Phân loại Thiết bị điện công nghiệp theo công năng sử dụng

Vật tư điện bao gồm thiết bị điện công nghiệp, thiết bị điện nước, thiết bị điện dân dụng,…. là những vật tư không thể thiếu trong quá trình thi công nhà và các công trình lớn.

Thiết bị ngành điện giúp truyền tải điện năng một cách an toàn cho thiết bị gia dụng, máy móc, hệ thống bao gồm công tắc, dây dẫn, cầu chỉ, tủ điện, công tơ điện, cầu dao, ống luồng dây,….

PHÂN LOẠI THIẾT BỊ ĐIỆN THEO CÔNG NĂNG SỬ DỤNG

1. Thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp là những thiết bị được sử dụng trong ngành công nghiệp với công suất lớn và được sử dụng với nguồn năng lượng lớn.

Các thiết bị điện công nghiệp cụ thể như: Thiết bị Relay thông dụng, các thiết bị bù công suất phản kháng, thiết bị tự động, các thiết bị cảm biến, thiết bị biến dòng điện, các thiết bị phụ kiện tủ điện,…

Các thiết bị điện công nghiệp được sử dụng để phục vụ chủ yếu cho các nhà máy, xí nghiệp;… Thiết bị điện công nghiệp hỗ trợ cho quá trình sản xuất được diễn ra hiệu quả hơn như hút bụi, lọc không khí, điều hòa, thông gió, điện nước, máy móc hoạt động theo dây chuyền,…
Các thiết bị điện công nghiệp chất lượng cao sẽ giúp năng suất làm việc tăng cao, sản lượng doanh nghiệp tăng cao, giảm bớt chi phí, giảm bớt sức lao động của con người.

Chính vì thế nên giá thành sản phẩm của doanh nghiệp tạo ra sẽ giảm và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

2. Thiết bị điện dân dụng

Thiết bị điện dân dụng được sử dụng để vận hành máy móc tự động hóa, các thiết bị điện gia dụng được ứng dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các thiết bị điện dân dụng: Rắc cắm, máy sấy tóc, đèn chiếu sáng, cáp điện, dây điện, công tắc, ổ cắm,… đều được gọi là thiết bị dân dụng.

Các thiết bị điện dân dụng được sử dụng dụng để đáp ứng tốt những tiện ích của con người trong cuộc sống của họ.

3. Thiết bị điện nước
Điện và nước là 2 nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay nên sử dụng các thiết bị điện nước chất lượng cao, đảm bảo an toàn.

Thiết bị điện nước được sử dụng trong các công trình xây dựng với quy mô lớn như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, nhà máy,… để đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

 

4 Tháng Một, 2024 / by / in
Thực Trạng ngành Sản xuất Thiết Bị Điện Tại Việt Nam

Một trong những ngành then chốt trong việc thực hiện điện khí hóa nói riêng và công nghiệp hóa nói chung chính là ngành sản xuất thiết bị điện. Nó góp phần trong hệ thống truyền tải và phân phối điện đến người sử dụng và sản xuất. Vậy bạn đã biết sản xuất thiết bị điện là sản xuất những thiết bị gì chưa? Hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết sau của YP.VN: 

1. Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là những thiết bị đóng các vai trò như: Điều khiển, đóng cắt, bảo vệ. Điều chỉnh, chuyển đổi, khống chế. Kiểm tra tất cả các hoạt động của lưới điện, và các loại máy, thiết bị điện. Bên cạnh đó thiết bị điện còn được sử dụng để kiểm tra. Điều chỉnh, biến đổi, đo lường, nhiều quá trình liên quan đến ngành điện.

Thiết bị điện góp mặt trong hầu hết tất cả các ngành sản xuất hiện nay. Như máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải, máy móc, động cơ trong nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, xây dựng, sản xuất…

2. Các yêu cầu cơ bản đối với thiết bị điện

Thiết bị điện công nghiệp đạt chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau đây:

 • Khi làm việc với các tham số định mức phải đảm bảo được tuổi thọ thiết kế.
 • Khi làm việc bình thường, thiết bị điện phải đảm bảo sự ổn định lực điện động và ổn định nhiệt độ.
 • Vật liệu cách điện phải chịu được quá áp cho phép
 • Độ tin cậy của thiết bị điện phải được đảm bảo. Đồng thời yêu cầu tính chính xác, gọn nhẹ. Dễ dàng lắp đặt luôn được đề cao. Dễ dàng kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết.
 • Đảm bảo việc làm việc ổn định dưới môi trường và khí hậu được thiết kế.

3. Thực trạng ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam

Hiện tại ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam đang phát triển. Tuy nhiên hầu hết sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Hãy điểm qua một số khó khăn mà ngành sản xuất thiết bị điện gặp phải:

 • Tính cạnh tranh cao và dễ bị lép vế trước các sản phẩm của các nước khác. Như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản….
 • Các sản phẩm thiết bị điện của nước ngoài có sự đa dạng và phong phú hơn các sản phẩm nội địa. Bên cạnh đó giá thành đôi khi rẻ hơn rất nhiều. Đó là lý do người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn hàng ngoại nhiều hơn các sản phẩm trong nước.

 • Nhưng có thể thấy rằng chất lượng và sự đa dạng của các sản phẩm và thiết bị điện được sản xuất trong nước ngày càng được nâng cao. Nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước cũng dần có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Điện Quang, Trần Phú….
 • Cùng với chiến lược phù hợp và tâm lý người Việt dùng hàng Việt. Thiết bị điện sản xuất tại Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành điện. Ngày càng không thua kém so với hàng nhập khẩu từ nước khác.
 • Việt Nam đã sản xuất được các thiết bị điện yêu cầu kỹ thuật cao. Như cáp chịu nhiệt, chống cháy, chống dầu… Các thiết bị này đã được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn và sử dụng.

Với kế hoạch đề ra của nhiều hội nghị thì đến năm 2025. Các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp trong nước có khả năng cung cấp trọn bộ thiết bị điện cho các công trình đường dây và trạm biến áp…. Đây cũng là một cơ hội lớn cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện trong nước.

 

Nguồn: huynhlai.vn

26 Tháng Mười Hai, 2023 / by / in
Thực trạng thị trường ngành sản xuất thiết bị điện công nghiệp tại Việt Nam

Trong quá trình Công Nghiệp Hóa – Hiện Đại Hóa như hiện nay, ngành công nghiệp thiết bị điện đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Với tiềm năng tiêu thụ rộng lớn trong và ngoài nước, ngành này đang có lộ trình và cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội vẫn còn đó những khó khăn cơ bản trước mắt chưa thể vượt qua. Vậy thị trường ngành sản xuất thiết bị điện đang có những khó khăn gì? Các doanh nghiệp đã làm gì để vượt qua được những khó khăn đó? Và cơ hội nào đang chờ đợi các nhà đầu tư? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khó khăn mà ngành đang gặp phải

Hầu hết các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp được sản xuất tại Việt Nam đều phải chịu sự cạnh tranh gay gắt với các sản phẩm có xuất xứ từ các nước láng giềng như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia,… Các doanh nghiệp sản xuất trong nước gần như lép vế trước những sản phẩm từ Trung Quốc trong những buổi đấu thầu cung cấp thiết bị cho các công trình điện.

Bên cạnh đó, tại thị trường điện gia dụng, ước tính mỗi năm sử dụng hàng trăm tỉ đồng cho nhu cầu mua sắm thiết bị điện, nhưng chủ yếu chỉ đến từ những thương hiệu ngoại nhập còn doanh số đến từ một số thương hiệu trong nước như Điện Quang, Trần Phú,… vẫn chưa nhiều. Lý do dễ hiểu cho vấn đề này chính là vì các sản phẩm ngoại nhập có sự đa dạng và phong phú về chủng loại, một số khác thì có giá thành rẻ hơn cả sản phẩm trong nước.

Tuy nhiên, không lùi bước trước những khó khăn từ các sản phẩm ngoại nhập, thị trường ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam đã vượt qua và có nhiều cải thiện đáng kể.

Sau những khó khăn đã vượt qua, sẽ có những cơ hội lớn nào dành cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thiết bị điện?

Với thị trường trong nước, theo quy định Số 48/2008/QĐ-BCT của Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ năm 2015 – 2025, ngành sản xuất thiết bị điện công nghiệp sẽ phải đầu tư và phát triển để đáp ứng 70% nhu cầu trong nước về những thiết bị đường dây, trạm biến áp; 55% nhu cầu về động cơ điện và một số loại máy phát điện thông dụng. Cũng theo kế hoạch, vào năm 2025, các sản phẩm trong nước có thể cung cấp trọn bộ thiết bị điện cho các công trình đường dây điện, trạm biến áp,… Với các kế hoạch mà Chính phủ đã đề xuất ở trên, đây quả thật là một cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thiết bị điện.

Hơn thế nữa, một thị trường tiềm năng khác dành cho các doanh nghiệp trong ngành chính là mạng lưới điện quốc gia ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo,…Ở những khu vực này sẽ khai thác tối đa lợi thế điều kiện tự nhiên để sản xuất điện. Đây là thị trường tiềm năng mà các đơn vị sản xuất thiết bị điện trong nước nên khai thác.

Đối với thị trường xuất khẩu, Lào và Campuchia là 2 đích đến tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam vì họ đang đẩy mạnh tỷ lệ hộ được cấp điện trong cả nước nhưng khả năng trong nước lại không đủ cung cấp.

Với những khó khăn đã vượt qua, cùng những cơ hội thị trường tiềm năng trước mắt, chúng tôi tin chắc rằng ngành gia công và sản xuất thiết bị điện nước ta sẽ còn phát triển hơn nữa.

30 Tháng Mười Một, 2023 / by / in
Nhóm ngành sản xuất thiết bị điện công nghiệp gồm những hoạt động gì?

NGÀNH SẢN XUẤT THIẾT BỊ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Ngành này gồm: Sản xuất các sản phẩm sản xuất, phân phối và sử dụng năng lượng điện. Ngành này cũng gồm sản xuất đèn điện, thiết bị phát tín hiệu và các thiết bị điện gia đình.

Loại trừ: Sản xuất sản phẩm điện tử được phân vào ngành 26 (Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học).

Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện

Nhóm này gồm: Sản xuất các máy biến thế điện, phân phối và các máy biến thế chuyên dùng; máy phát điện, tập trung; bộ chuyển mạch và tổng đài; rơle và điều khiển công nghiệp. Thiết bị điện công nghiệp trong nhóm này phân theo mức độ điện trở.

Loại trừ:

– Sản xuất máy chuyển và biến đổi loại điện được phân vào nhóm 26100 (Sản xuất linh kiện điện tử);

– Sản xuất dụng cụ điều khiển môi trường và thiết bị kiểm soát các quy trình công nghiệp, được phân vào nhóm 26510 (Sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển);

– Sản xuất bộ chuyển mạch điện, như nút bấm, khoá chuyển được phân vào nhóm 27330 (Sản xuất thiết bị dây dẫn điện các loại);

– Sản xuất thiết bị hàn điện được phân vào nhóm 27900 (Sản xuất thiết bị điện khác);

– Sản xuất máy đổi điện, chuyển dòng điện được phân vào nhóm 27900 (Sản xuất thiết bị điện khác);

– Sản xuất bộ phát điện tubin được phân vào nhóm 28110 (Sản xuất động cơ, tua bin (trừ động cơ máy bay, ô tô, mô tô và xe máy));

– Sản xuất máy khởi động và máy phát điện cho cơ khí cháy nội sinh được phân vào nhóm 29300 (Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác).

Sản xuất dây và thiết bị dây dẫn

Nhóm này gồm: Sản xuất thiết bị điện dây dẫn mang điện và thiết bị dây dẫn không mang điện cho mạch điện dẫn bằng mọi chất liệu.

Nhóm này cũng gồm: Sản xuất dây cách điện và sợi cáp quang học.

Sản xuất dây cáp, sợi cáp quang học

Nhóm này gồm: Sản xuất sợi cáp quang truyền số liệu hoặc truyền hình ảnh động.

Loại trừ:

– Sản xuất sợi thủy tinh được phân vào nhóm 23103 (Sản xuất sợi thủy tinh và sản phẩm từ sợi thủy tinh);

– Sản xuất bộ sợi cáp quang có thiết bị nối hoặc có gắn các bộ phận, tùy thuộc vào ứng dụng được phân vào nhóm 26100 (Sản xuất linh kiện điện tử).

Sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác

Nhóm này gồm: Sản xuất dây và cáp sợi tách biệt từ sắt, đồng, nhôm.

Loại trừ:

– Sản xuất (kéo) dây được phân vào nhóm 24100 (Sản xuất sắt, thép, gang), 24202 (Sản xuất kim loại màu);

– Sản xuất cáp máy tính, cáp máy in, cáp USB, và các hệ thống cáp tương tự được phân vào nhóm 26100 (Sản xuất linh kiện điện tử);

– Sản xuất bộ dây cáp, vỏ bọc dây điện và các bộ dây cáp tương tự hoặc các linh kiện dùng trong các ứng dụng tự động được phân vào nhóm 29300 (Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác).

Sản xuất thiết bị điện chiếu sáng

Nhóm này gồm:

Sản xuất đèn tròn hoặc đèn ống, các bộ phận hoặc linh kiện (trừ những chỗ thủy tinh rỗng của đèn ống); các vật điện chiếu sáng (trừ xe điện); thiết bị chiếu sáng không dùng điện; chụp đèn (trừ loại bằng thủy tinh và nhựa); linh kiện các vật chiếu sáng (trừ dây dẫn mang điện). Sản xuất thiết bị chiếu sáng không dùng điện cũng thuộc nhóm này.

Cụ thể:

– Sản xuất vật phóng điện, đèn nóng sáng, đèn huỳnh quang, đèn tia cực tím, đèn dùng hồng ngoại,… đèn, thiết bị phụ và bóng đèn;

– Sản xuất thiết bị chiếu sáng treo cố định trên trần nhà;

– Sản xuất đèn treo nhiều ngọn;

– Sản xuất đèn bàn (đồ chiếu sáng cố định);

– Sản xuất thiết bị chăng đèn trên cây Nôel;

– Sản xuất lò sưởi điện;

– Sản xuất đèn flash;

– Sản xuất đèn điện diệt côn trùng;

– Sản xuất đèn lồng (cacbua, điện, gas, dầu lửa);

– Sản xuất thiết bị chiếu sáng cho các phương tiện giao thông (trừ xe cộ);

– Sản xuất thiết bị chiếu sáng cố định trên đường phố (trừ đèn giao thông);

– Sản xuất thiết bị chiếu sáng cho xe cộ (ví dụ cho xe máy, máy bay, tàu thủy).

Loại trừ:

– Sản xuất đồ thủy tinh và bộ phận bằng thủy tinh dùng cho đồ chiếu sáng được phân vào nhóm 2310 (Sản xuất thủy tinh và sản phẩm từ thủy tinh);

– Sản xuất thiết bị dây dẫn mang điện dùng cho đồ chiếu sáng cố định được phân vào nhóm 27330 (Sản xuất thiết bị dây dẫn điện các loại);

– Sản xuất quạt trần hoặc quạt phòng tắm có gắn thiết bị chiếu sáng cố định được phân vào nhóm 27500 (Sản xuất đồ điện dân dụng);

– Sản xuất thiết bị dấu hiệu bằng điện như đèn giao thông và thiết bị dấu hiệu cho người đi trên đường được phân vào nhóm 27900 (Sản xuất thiết bị điện khác).

Sản xuất đồ điện dân dụng

Nhóm này gồm:

Sản xuất các thiết bị điện nhỏ và đồ gia dụng bằng điện, máy hút bụi dùng trong gia đình, quạt gia dụng, máy giặt gia dụng, máy lau sàn điện gia dụng, thiết bị là, thiết bị nấu ăn gia dụng, tủ lạnh gia dụng, tủ ướp lạnh, các thiết bị gia dụng chính bằng điện hoặc không bằng điện, như máy rửa bát, bình đun nước, máy nghiền rác. Nhóm này bao gồm các thiết bị có điện, gas hoặc các nguồn năng lượng khác.

Cụ thể:

– Sản xuất các thiết bị điện gia dụng như: Tủ lạnh, tủ ướp lạnh, máy rửa bát, máy giặt và sấy khô, máy hút bụi, máy lau sàn, máy nghiền rác, máy xay, nghiền, ép hoa quả, mở hộp, máy cạo râu điện, đánh răng điện, và các thiết bị dùng cho cá nhân bằng điện khác, máy mài dao, quạt thông gió;

– Sản xuất các thiết bị gia dụng nhiệt điện như: Máy đun nước bằng điện, chăn điện, máy sấy, lược, bàn chải, cuộn tóc bằng điện, bàn là điện, máy sưởi và quạt gia dụng, lò điện, lò vi sóng, bếp điện, lò nướng bánh, máy pha cà phê, chảo rán, quay, nướng, hấp, điện trở,…

– Sản xuất thiết bị nấu và làm nóng gia dụng không dùng điện như:

+ Máy sưởi không dùng điện, vỉ nướng, lò, ấm đun nước, thiết bị nấu ăn, sấy bát.

Loại trừ:

– Sản xuất tủ lạnh và máy ướp lạnh dùng cho thương mại và công nghiệp, điều hoà nhiệt độ phòng, quạt treo, lò sưởi vĩnh cửu, quạt thông hơi, hút gió, đồ đun nấu, máy giặt thương mại, giặt khô, máy hút bụi thương mại công nghiệp và trong công sở được phân vào ngành 28 (Sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu);

– Sản xuất máy khâu gia dụng được phân vào nhóm 28260 (Sản xuất máy cho ngành dệt, may và da);

– Lắp đặt hệ thống máy hút bụi trung tâm được phân vào nhóm 43290 (Lắp đặt hệ thống xây dựng khác).

Sản xuất thiết bị điện khác

Nhóm này gồm:

Sản xuất các thiết bị điện hỗn hợp khác không phải là máy phát, mô tơ hay máy truyền tải điện năng, pin, ắc quy, dây dẫn, thiết bị có dây dẫn, thiết bị chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng.

Cụ thể:

– Sản xuất sạc ăcquy ở trạng thái rắn;

– Sản xuất thiết bị đóng mở cửa bằng điện;

– Sản xuất chuông điện;

– Sản xuất dây phụ trợ được làm từ dây cách điện;

– Sản xuất máy làm sạch siêu âm (trừ thí nghiệm và nha khoa);

– Sản xuất máy đổi điện trạng thái rắn, máy đổi điện, pin nhiên liệu, cung cấp năng lượng điều chỉnh và không điều chỉnh, cung cấp năng lượng liên tục;

– Sản xuất máy cung cấp năng lượng liên tục (UPS);

– Sản xuất máy triệt sự tràn;

– Sản xuất dây dụng cụ, dây phụ trợ và các bộ dây điện khác với dây và kết nối cách điện;

– Sản xuất điện cực cacbon và graphit, kết nối, các sản phẩm cacbon và graphit điện khác;

– Sản xuất máy thực hành gia tốc;

– Sản xuất tụ điện, điện trở, và các thiết bị tương tự, máy gia tốc;

– Sản xuất súng cầm tay hàn sắt;

– Sản xuất nam châm điện;

– Sản xuất còi báo động;

– Sản xuất bảng ghi tỉ số điện tử;

– Sản xuất các thiết bị tín hiệu như đèn giao thông và thiết bị dấu hiệu bộ hành;

– Sản xuất vật cách điện (trừ bằng thủy tinh và sứ), dây cáp kim loại cơ bản;

– Sản xuất các thiết bị và cấu kiện điện dùng trong các động cơ đốt trong;

– Sản xuất các thiết bị hàn điện, bao gồm máy hàn thép cầm tay.

Loại trừ:

– Sản xuất vật cách điện bằng sứ được phân vào nhóm 23930 (Sản xuất sản phẩm gốm sứ khác);

– Sản xuất sợi và các sản phẩm cácbon hoặc graphit được phân vào nhóm 23990 (Sản xuất sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại khác chưa được phân vào đâu);

– Sản xuất máy chỉnh lưu loại linh kiện điện, mạch điện chỉnh điện áp, mạch điện đổi năng lượng, tụ điện, điện trở, và các thiết bị khác được phân vào nhóm 26100 (Sản xuất linh kiện điện tử);

– Sản xuất máy biến thế, môtơ, công tắc, rơle, điều khiển công nghiệp được phân vào nhóm 2710 (Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện);

– Sản xuất ăcquy được phân vào nhóm 27200 (Sản xuất pin và ắc quy);

– Sản xuất dây truyền thông và truyền tải năng lượng, thiết bị dây dẫn mang điện và không mang điện được phân vào nhóm 27330 (Sản xuất thiết bị dây dẫn điện các loại);

– Sản xuất thiết bị chiếu sáng được phân vào nhóm 27400 (Sản xuất thiết bị chiếu sáng);

– Sản xuất thiết bị gia dụng được phân vào nhóm 27500 (Sản xuất đồ điện dân dụng);

– Sản xuất thiết bị hàn không dùng điện được phân vào nhóm 28190 (Sản xuất máy thông dụng khác);

– Sản xuất miếng đệm cácbon và graphit được phân vào nhóm 28190 (Sản xuất máy thông dụng khác);

– Sản xuất thiết bị điện dùng cho mô tô như máy phát, máy biến thế, ổ cắm, hệ thống cửa sổ và cửa ra vào bằng điện, máy điều chỉnh điện thế được phân vào nhóm 29300 (Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác);

– Sản xuất các thiết bị báo hiệu cơ khí hay điện cơ, các thiết bị kiểm soát giao thông và an toàn cho đường sắt, tàu điện, thuyền bè, đường bộ, thiết bị dừng đỗ, sân bay được phân vào nhóm 30200 (Sản xuất đầu máy xe lửa, xe điện và toa xe).

17 Tháng Mười Một, 2023 / by / in
Thiết bị điện công nghiệp là gì? Khái niệm, vai trò và ứng dụng của Thiết bị điện công nghiệp

Trên thực tế hàng ngày hàng giờ chúng ta đều đang sử dụng đa dạng các thiết bị điện công nghiệp nhưng không phải ai cũng có cái nhìn chính xác xem chúng được định nghĩa như thế nào, đặc điểm, vai trò và ứng dụng ra sao? Hãy cùng YP.VN tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé

Trước tiên ta cùng nhắc qua về ngành thiết bị điện công nghiệp. Điện công nghiệp là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống, có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, đồng thời phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lí và hiệu quả phục vụ hoạt động sản xuất công, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh.

Thiết bị điện công nghiệp là một phần không thể thiếu trong ngành thiết bị điện công nghiệp. Thiết bị điện công nghiệp được hiểu là các loại thiết bị thường sử dụng trong công nghiệp, làm các nhiệm vụ: đóng cắt, điều khiển, điều chỉnh, bảo vệ, chuyển đổi, khống chế,… và kiểm tra mọi sự hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy điện.

Ngoài ra thiết bị điện công nghiệp còn được sử dụng để kiểm tra, điều chỉnh và biến đổi đo lường nhiều quá trình không điện khác trong hoạt động sản xuất tại các khu công nghiệp.

Đặc điểm thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất, từ các nhà máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải điện, đến các máy phát và động cơ điện, đặc biệt là trong các xí nghiệp.

Thiết bị điện công nghiệp sử dụng ở nước ta hiện nay được nhập từ rất nhiều nước, rất nhiều hãng thiết bị công nghiệp khác nhau và đủ các thế hệ. Chính vì vậy các quy cách không thống nhất, gây khó khăn cho vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện công nghiệp. Do quá nhiều chủng loại thiết bị điện công nghiệp với các tiêu chuẩn kĩ thuật rất khác nhau, nên thiết bị điện công nghiệp đôi khi không sử dụng hết tính năng và công suất hoặc sử dụng không đúng gây hư hỏng nhiều, làm thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế.

Chính vì vậy việc đào tạo và cập nhật nâng cao kiến thức, đặc biệt là kiến thức của các thiết bị điện công nghiệp mới cho các cán bộ kĩ thuật quản lí và vận hành là một đòi hỏi rất cấp thiết.

Vai trò thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp mang đến những ưu điểm nổi bật đặc biệt trong ngành sản xuất:

 • Cải tiến kỹ thuật sử dụng, cải tiến năng suất thiết bị công nghiệp giúp con người thực hiện các quy trình liên hoàn.
 • Tiết kiệm sức lao động.
 • Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng chất lượng lên cao.
 • Đem đến cái nhìn mới của con người về máy móc, năng động hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
 • Thiết bị công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn.
 • Giá thiết bị công nghiệp phù hợp với từng chuỗi sản xuất.
 • Có thể thực hiện những điều con người không thể làm thủ công như hút bụi, điều hòa, giảm độ ẩm,…

Ứng dụng thiết bị điện công nghiệp

Một số ứng dụng các thiết bị điện công nghiệp ta có thể kế đến như:

 • Dây chuyền sản xuất, thiết bị công nghiệp được sử dụng trong hầu hết các nhà máy, từ nhà máy bia rượu, nhà máy thực phẩm bao bì, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử,…
 • Các hệ thống thiết bị công nghiệp hỗ trợ các công cụ khác làm việc như điều hòa, thông gió, hút bụi, cân bằng các thành phần trong không khí.
 • Camera giám sát, hệ thống điện nước và phòng cháy chữa cháy, máy bơm, máy dệt, các loại máy tùy theo đặc điểm của thiết bị công nghiệp đó.
 • Chúng còn được sử dụng rộng rãi cho ngành nông lâm nghiệp, chế biến thủy sản.
10 Tháng Chín, 2023 / by / in