Cuộc đua thâu tóm quỹ đất của doanh nghiệp Việt

Cuộc đua thâu tóm quỹ đất của doanh nghiệp Việt

 

Nhiều doanh nghiệp như Hưng Thịnh Land, Phát Đạt, Nam Long, Vinhomes… thực hiện các dự án M&A gia tăng quỹ đất. Hoạt động M&A được kỳ vọng làm nhộn nhịp hơn thị trường nhà ở, giúp các chủ đầu tư gia tăng thứ hạng, đem lại thành công trong ngắn và dài hạn.

 

Loạt giao dịch M&A 

CTCP Hưng Thịnh Land, thành viên của Tập đoàn Hưng Thịnh mới đây nhận chuyển nhượng dự án Đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô HH-A, Khu đô thị biển An Viên, tỉnh Khánh Hòa với diện tích gần 2 ha. Dự án này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007 nhưng đến tháng 5/2021 mới được chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư.

Khi về tay Hưng Thịnh Land, dự án có tên thương mại New Galaxy Nha Trang, gồm 5 block, trong đó 3 block cao 20 tầng và 2 block cao 23 tầng với khoảng 1.500 căn hộ, shophouse. Các căn hộ được chia làm 3 loại với diện tích 35 – 54 m2; 69 – 76 m2 và 90 – 93 m2. Dự án dự kiến được khởi công, khi hoàn thành đưa vào sử dụng từ quý I/2026.

Dự án được Hưng Thịnh Land mua lại tại Khánh Hòa. Ảnh: CĐT

Không chỉ có Hưng Thịnh Land thực hiện giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A) dự án trong giai đoạn dịch bệnh. Phát Đạt (HoSE: PDR) cũng vừa mua lại 99% vốn một doanh nghiệp sở hữu dự án trên khu đất 2.735 m2 tại 223 – 225 Trần Phú, Hải Châu, TP Đà Nẵng. Công ty cho biết dự án có 3 mặt tiền đường chính: Trần Phú, Bạch Đằng và Lê Hồng Phong. Theo Phát Đạt, công ty sẽ phát triển dòng sản phẩm bất động sản thương hiệu tại dự án này.

Thương vụ M&A này nối dài những giao dịch trước đó của Phát Đạt trong quá trình mở rộng quỹ đất. Công ty hoàn tất mua 99,5% cổ phần CTCP Bất động sản Đầu tư và Phát triển cao ốc Bình Dương, có quyền sở hữu và phát triển dự án chung cư Bình Dương Tower, TP Thuận An, diện tích 4,5 ha, cách TP HCM khoảng 20 km. Trước đó, Phát Đạt cũng mua 99,3% cổ phần tại CTCP Đầu tư Serenity (Bà Rịa – Vũng Tàu) sở hữu dự án có diện tích gần 7,4 ha; mua 99% vốn CTCP Bến Thành – Long Hải có dự án 12,6 ha…

Hoạt động M&A cũng được Nam Long (HoSE: NLG) thực hiện ở nhiều dự án. Công ty mua 30% vốn từ Keppel Land tại dự án Waterfront Đồng Nai với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng. Theo đó, Nam Long hoàn tất sở hữu 100% vốn tại dự án có diện tích 170 ha này tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Sau đó, dự án đổi tên thành khu đô thị tích hợp Izumi City. Nam Long hợp tác với đối tác chiến lược Nhật Bản – Hankyu Hanshin cùng thực hiện dự án, 2 bên nắm lần lượt 65,1% và 34,9% vốn. Ngoài ra, Nam Long cũng bán một phần vốn tại Công ty TNHH MTV Paragon Đại Phước cho đối tác Nhật – Niship Nippon Railroad để cùng phát triển khu đô thị Nam Long Đại Phước 45,5 ha tại đảo Đại Phước, Đồng Nai. Tỷ lệ bán vốn cụ thể không được tiết lộ.

Nhiều giao dịch M&A khác từ các doanh nghiệp lớn cũng gây chú ý trên thị trường. Vinhomes (HoSE: VHM) mua lại công ty Đại An sở hữu Khu đô thị Đại An, tỉnh Hưng Yên. Giá trị thương vụ hơn 4.550 tỷ đồng, theo báo cáo thường niên 2020. Theo kế hoạch, Vinhomes sẽ ra mắt khu đô thị này vào cuối năm nay với diện tích 460 ha gồm căn hộ, biệt thự, shophouse, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại.

Cuộc đua quỹ đất thể hiện điều gì?

JLL đánh giá Việt Nam có tầng lớp dân số trẻ, sinh sống chủ yếu trong các thành phố lớn với tốc độ đô thị hóa nhanh và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Điều này sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển nhà ở ra các tỉnh vệ tinh có kết nối thuận tiện với thành phố như một dự án tích hợp quy mô lớn với đầy đủ tiện nghi bên trong nội khu hoặc là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần.

Do đó, các hoạt động mua bán bất động sản nhộn nhịp sẽ làm thay đổi thị trường nhà ở. Trong khi Vinhomes tiếp tục dẫn đầu thị trường với thị phần đáng kể, những chủ đầu tư khác như Novaland và Nam Long sẽ có khả năng tăng thứ hạng rất nhanh với danh mục đầu tư ngày càng mở rộng. Đa số các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, có chiến lược phát triển bền vững, JLL dự báo giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường nhà ở sẽ có nhiều sản phẩm lượng tốt hơn phục vụ cho người dân.

Đối với một thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam, việc tìm mua được quỹ đất tốt không chỉ dựa vào nguồn tài chính. Chiến lược kinh doanh rõ ràng và bền vững, tầm nhìn dài hạn, năng lực phát triển, am hiểu thị trường sâu sắc và khả năng tiếp cận quỹ đất phù hợp là điều không thể thiếu đối với bất kỳ chủ đầu tư nào để thành công trong ngắn hạn và dài hạn, JLL nhận định.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam đánh giá hoạt động M&A  được thực hiện rất tích cực trong những năm qua và mang lại nhiều lợi ích cho thị trường bất động sản. Trước đây, thị trường thường thấy các công ty, tổ chức nước ngoài mua bán, hợp tác ở các dự án, quỹ đất hoặc cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam. Còn trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đã nổi lên và mua lại các dự án hoặc cổ phần của các doanh nghiệp nước ngoài.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam mua bán/hợp tác với nhau cũng ngày càng chiếm tỷ lệ gia tăng đáng kể trong các giao dịch M&A bất động sản. Cùng với đó là quy mô dự án, quỹ đất, giá trị cổ phần… cũng ngày càng lớn; có những dự án quy mô hàng trăm ha, giá trị M&A lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điều này thể hiện sự lớn mạnh của doanh nghiệp Việt Nam cũng như sự chuẩn bị kỹ càng, bài bản, quy mô lớn hơn và lâu dài hơn cho sự phát triển sau này. Ông Hoàng cho rằng đây là xu hướng tiếp tục gia tăng và phát triển trong thời gian tới. M&A trong bất động sản sẽ chiếm tỷ lệ cao trong thị trường M&A nói chung vốn đã vô cùng hấp dẫn.

Nguồn: ndh

Cuộc đua thâu tóm quỹ đất của doanh nghiệp Việt   Nhiều doanh nghiệp như Hưng Thịnh Land, Phát Đạt, Nam Long, Vinhomes... thực hiện các dự án M&A gia tăng quỹ đất. Hoạt động M&A được kỳ vọng làm nhộn nhịp hơn thị trường nhà ở, giúp các chủ đầu tư gia tăng thứ... Xem bài viết