Đà Nẵng: Người dân vùng xanh được đi chợ, doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 16/9

(VTC News) – Đà Nẵng cho phép người dân vùng xanh được trực tiếp đến chợ mua hàng, các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp được hoạt động trở lại từ 8h ngày 16/9.

Tối 14/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân vùng xanh được đi chợ

Từ 8h ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh mắc COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), người dân được ra khỏi nhà để đến siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được lựa chọn 1 người đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QR Code theo quy định.

Đà Nẵng: Người dân vùng xanh được đi chợ, doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 16/9 - 1

Kể từ 8h ngày 16/9, người dân ở vùng xanh Đà Nẵng được trực tiếp đi chợ, không phải nhờ tổ dân phố mua như thời gian qua.

Cũng tại vùng xanh, hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được hoạt động. Tuy nhiên, mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

Người dân ở vùng xanh được thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h đến 7h và từ 17h đến 19h, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được mở cửa nhưng chỉ bán mang về và nhận đặt hàng, bán hàng qua mạng, không được phục vụ khách tại chỗ.

Mở nhiều hoạt động thiết yếu ở vùng vàng

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng), tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, nhưng người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động tại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép; mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QR Code.

Các cửa hàng được hoạt động gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng, dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh, cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính, cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp.

Các trường hợp này được bố trí tối đa 50% số người làm việc và người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn tổ dân phố, trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Cũng tại vùng vàng, Đà Nẵng cho phép cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô hoạt động, được bố trí tối đa số người làm việc.

Cạnh đó là hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc.

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán, đăng kiểm, kiểm toán…), dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, luật sư, đấu giá) tại vùng vàng cũng được cho phép nhưng bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Đà Nẵng: Người dân vùng xanh được đi chợ, doanh nghiệp hoạt động trở lại từ 16/9 - 2

Từ 8h ngày 16/9, các công trình xây dựng tại Đà Nẵng được phép hoạt động.

Đáng chú ý, Đà Nẵng cho phép các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp được hoạt động với điều kiện: Nếu doanh nghiệp có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc; Nếu từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người).

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, nếu có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc; có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người).

Cùng đó, hoạt động của cơ quan, công sở Nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc, các trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 được bố trí tối đa số người làm việc.

Đà Nẵng cũng cho phép các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố được bố trí tối đa số người làm việc, trường hợp có lao động ngoại tình thì phải thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”.

Nguồn: vtc.vn

(VTC News) – Đà Nẵng cho phép người dân vùng xanh được trực tiếp đến chợ mua hàng, các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp được hoạt động trở lại từ 8h ngày 16/9. Tối 14/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng,… Xem bài viết