Đảm bảo tốc độ quay giới hạn kéo dài tuổi thọ của vòng bi

Một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng đánh giá được chất lượng của vòng bi – bạc đạn đó chính là tốc độ quay của chúng. Nó thực chất là chỉ số thể hiện số vòng quay của vòng bi trong khoảng thời gian nhất định tính bằng giây hoặc phút. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động của máy. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng tốc độ quay giới hạn của vòng bi thực chất là gì? Nó ảnh hưởng đến tuổi thọ bạc đạn vòng bi như thế nào. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây. 

Tốc độ quay giới hạn của vòng bi được xem là tiêu chí đánh giá năng suất hoạt động của linh kiện.

Giới hạn tốc độ của vòng bi – bạc đạn phụ thuộc vào tốc độ quay tròn ở vòng bi có thể được quay liên tục mà không làm tăng nhiệt độ. Tốc độ quay có thể bị ảnh hưởng bởi lực ma sát và sự gia nhiệt. Khi nhiệt độ tác động lên quá mức sẽ khiến cho lực ma sát tăng lên. Lúc này tốc độ vòng quay sẽ bị giảm xuống. Nếu như nhiệt độ vượt quá mức quy định, sự cọ sát hoặc các lỗi khác có thể xảy ra trong vòng bi bạc đạn, do đó ảnh hưởng đến hoạt động quay của vòng bi. Và trong trường hợp phớt chặn vòng bi với phần nắp chắn tiếp xúc, tốc độ quay sẽ bị giới hạn bởi hai yếu tố đó là tốc độ quay của bề mặt nắp chắn tiếp xúc và đặc tính chịu lực của mỡ.

Vòng bi côn

Chính vì vậy để đảm bảo năng suất hoat động của máy móc cũng như tuổi thọ của vòng bi chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau đây để khi sử dụng bạc đạn – vòng bi không vượt mức giới hạn tốc độ quay:

▪» Chú ý đến những thông số của máy, của từng bộ phận cấu thành và của riêng vòng bi, ngoài ra cũng cần chú ý đến lượng dầu mỡ tra vào máy.

▪» Không sử dụng vòng bi vượt quá mức giới hạn tốc độ quay của vòng bi vì rất dễ gây hư hỏng và không thể sửa chữa.

▪» Nên hoạt động ở thời gian hợp lí, không nên để máy hoạt động quá lâu, quá công suất.

▪» Nên kiểm tra định kì để xem chất lượng của vòng bi bạc đạn có còn đảm bảo hay không

▪» Hạn chế gây tác động đến máy khi máy đang chạy, vòng bi đang quay.

▪» Không để bụi bẩn bám quá nhiều, đặt ở môi trường sạch, thoáng, không quá thay đổi nhiệt độ đột ngột.

▪» Trường hợp máy quá nóng có thể phun ít nước để làm hạ nhiệt độ xuống, lưu ý chỉ xịt dạng phun sương chứ không nên dùng vòi xịt trực tiếp vào vòng bi, vì dễ gây hư hỏng. Ngoài ra có thể dùng quạt để giúp dịu bớt nhiệt độ khi máy đang hoạt động.

Vòng bi-bạc đạn chặn trục tang trống – CÔNG TY TNHH ĐT TM DV HP

Những lưu ý trên không chỉ giúp cho tốc độ quay giới hạn của vòng bi được giữ ở mức cân bằng, đảm bảo máy móc hoạt động tốt mà còn có thể tăng hiệu quả trong công việc của bạn.

Cần lưu ý khi mua vòng bi, nên mua sản phẩm chính hãng với thông số kĩ thuật rõ ràng, tem mác theo đúng tiêu chuẩn, tránh tình trạng mua nhằm hàng giả sẽ dễ hư hỏng, gây cháy nổ khi máy quay ở tốc độ quá giới hạn.

Nguồn: thegioibacdan.com

Một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng đánh giá được chất lượng của vòng bi – bạc đạn đó chính là tốc độ quay của chúng. Nó thực chất là chỉ số thể hiện số vòng quay của vòng bi trong khoảng thời gian nhất định tính bằng giây hoặc phút. Yếu tố này ảnh… Xem bài viết