ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN NGÀNH BAO BÌ

Ngành công nghiệp chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam có mức tăng trưởng hiện tại từ 10 – 15%/năm, thu hút các nhà cung cấp máy móc thiết bị hoạt động trong ngành và doanh nghiệp ngoại mở rộng đầu tư, thâu tóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Bao bì là sản phẩm phong phú về chủng loại, mẫu mã và nguyên vật liệu bao bì cũng phong phú, đa dạng. Vật liệu bao bì Việt Nam đang sử dụng chủ yếu là nhựa, giấy, carton, kim loại và thủy tinh. Ước tính, toàn ngành sẽ tăng trưởng 25% trong năm 2019.

Ông Nguyễn Ngọc Sang, Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VINPAS) cho hay: Các doanh nghiệp bao bì ngoại vào Việt Nam đầu tư nhà máy để tận dụng cơ hội kinh doanh, nhưng họ cũng là lực đẩy để ngành bao bì trong nước mạnh lên. Khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, các doanh nghiệp nội sẽ phải đầu tư lớn hơn, thay đổi kịp thời để theo kịp sự phát triển của ngành bao bì.

Dự báo tới năm 2025, các ngành kinh tế chủ yếu từ thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, sẽ tăng trưởng 2 con số, đó cũng là cơ hợi tốt để phát triển ngành sản xuất bao bì. Đối với ngành bao bì Việt Nam, ước tính hiện nay số doanh nghiệp hoạt động trong ngành in – bao bì trên cả nước có khoảng 2.000 đơn vị; trong đó, ngành bao bì nhựa có tốc độ phát triển nhanh nhất, khoảng 15%. Thị trường chia làm các lĩnh vực là đóng gói bao bì nhựa, carton/giấy, đóng gói kim loại và các loại khác.

Các ngành sản xuất lớn, từ công nghiệp chế tạo, nông nghiệp… đang trên đà tăng tốc, kéo theo nhu cầu sử dụng bao bì khá đa dạng. Mới đây, dự án nhà máy sản xuất bao bì Artpresto Việt Nam, do Công ty Artpresto Việt Nam (thuộc Tập đoàn Bandai Namco) làm chủ đầu tư, với mục tiêu là sản xuất các sản phẩm bao bì chất lượng cao với tổng mức đầu tư 5 triệu USD đã được khởi công tại Khu công nghiệp Châu Sơn, tỉnh Hà Nam ngay trong tuần đầu ra quân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Điều nay là một những minh chứng cho thấy sức thu hút của ngành sản xuất bao bì.

Nhà máy Artpresto Việt Nam sẽ hoạt động với công suất gần 40 triệu sản phẩm/năm sau khi hoàn thành. Ông Urano Masahiro, Tổng giám đốc Công ty Artpresto Việt Nam cho biết, khi đi vào hoạt động, nhà máy tại Việt Nam sẽ góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng các sản phẩm bao bì chấ́t lượng cao cho thị trường Nhật Bản và Việt Nam.

Trước đó, vào giữa năm 2018, Công ty TNHH Bao bì United thuộc nhà đầu tư Tập đoàn Oji Holdings Corporation đã xuống vốn xây dựng nhà máy sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM), trên diện tích 5 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 15 triệu USD. Nhà máy của United chuyên sản xuất các sản phẩm từ giấy như các loại bao bì cao cấp dùng trong công nghiệp thực phẩm và nhãn hàng hóa. Nhà máy dự kiến hoàn tất và đi vào hoạt động trong tháng 05/2019.

Ngành công nghiệp chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam có mức tăng trưởng hiện tại từ 10 – 15%/năm, thu hút các nhà cung cấp máy móc thiết bị hoạt động trong ngành và doanh nghiệp ngoại mở rộng đầu tư, thâu tóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Bao… Xem bài viết