Dây chuyền sơn tĩnh điện tạo ra sản phẩm hoàn thiện

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay là ngành nghề được nhiều người biết đến và được đánh giá cao. Chính vì vậy, nhiều người muốn lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện để phục vụ cho việc sản xuất.

Dây chuyền sơn tĩnh điện tạo ra sản phẩm hoàn thiện

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dây chuyền sơn tĩnh điện đó là: 

  • Dây chuyền tự động.
  • Bán tự động.

Vì vậy. trước khi ra quyết định đầu tư thì doanh nghiệp xem xét mình đang ở mức độ phù hợp với loại dây chuyền nào. Sản xuất với số lượng nhiều hay ít để lựa chọn hợp lý.

I. Sau đây là những thông tin cơ bản về việc lắp đặt 2 dây chuyền sơn tĩnh điện tự động và bán tự động:

1. Lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện tự động

Đây là hệ thống dây chuyền tự động phù hợp cho những doanh nghiệp sản xuất với số lượng lớn và có vốn đầu tư cao. Loại hình dây chuyền này hiện nay đang được nhiều người quan tâm đến. Vì khi lắp đặt dây chuyền tự động sẽ sản xuất ra lượng sản phẩm lớn trong ngày . Ngoài ra, tiết kiệm được thời gian và nhân công.

2. Lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện bán tự động

Đối với hệ thống dây chuyền bán tự động sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp sản xuất với lượng sản phẩm ít. Trong khi đó, số tiền bỏ ra đầu tư không quá lớn.

II. Những lợi ích khi lắp đặt dây chuyền phun sơn tĩnh điện:

  • Việc lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện tự động hay bán tự động đều mang lại những sản phẩm chất lượng tốt, năng suất lớn. Ngoài ra, việc lắp đặt hay bảo trì hệ thống dây chuyền cũng luôn dễ dàng. Đặc biệt, không phải tốn quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
  • Việc sử dụng hệ thống phun sơn tĩnh điện còn giúp nhà sản xuất giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường, và an toàn cho người thực hiện trong quá trình lao động.
  • Sử dụng dây chuyền tự động sẽ không cần đến nhiều nhân công và sức lực.

III. Nguyên lí hoạt động của hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện sau khi lắp đặt

Mỗi hệ thống dây chuyền có nguyên lý hoạt động khác nhau. Và đều cho ra sản phẩm chất lượng tốt, độ bóng mịn, bền đẹp.

1. Phương pháp sơn tĩnh điện tự động

Công nghệ sơn tự động bao gồm các thiết bị sau: buồng phun sơn 2 vị trí, robot tịnh tiến phủ sơn, 2 súng sơn dặm, 2 lò sấy ( gồm 1 lò sấy khô và 1 lò sấy sơn ), hệ thống băng chuyền treo, hệ thống điều khiển, hệ thống xử lí sản phẩm trước khi sơn.

Quy trình hoạt động: Dây chuyền sơn tĩnh điện tự động hoạt động dựa theo nguyên lý tự động và khép kín từ khâu chuẩn bị cho đến khi hoàn thiện sản phẩm. chính vì vậy, dây chuyền sơn tĩnh điện tự động được các doanh nghiệp đánh giá rất cao.

2. Phương pháp sơn tĩnh điện bán tự động

Công nghệ sơn bán tự động gồm các thiết bị: buồng phun sơn, 2 cây súng sơn tĩnh điện, lò sấy hệ thống băng chuyền treo. Ngoài ra, còn hệ thống bể nhúng xử lí sản phẩm trước khi sơn, hệ thống điều khiển.

Để có được một sản phẩm ưng ý với quy trình sơn tĩnh điện bán tự động, thực hiện theo các bước sau:

  • Xử lí bề mặt sản phẩm bằng bể hóa chất

Phần bể xử lý phải được thiết kế phù hợp với các dung dịch như: photphat, axit, định hình. Mục đích của việc xử lý bề mặt sao cho đảm bảo độ bám dính lớp phủ tốt và chống ăn mòn.

  • Sấy khô

Tiếp theo là việc sấy khô vật sơn tĩnh điện. Bạn có thể lắp đặt riêng cho mình một lò sấy khô riêng biệt để thuận tiện hơn khi sản xuất.

Đây là bước quan trọng khi quyết định đến chất lượng sơn đẹp hay xấu và cho ra thành phẩm.Tùy theo kích thước, chất liệu mà điều chỉnh lượng sơn phun phù hợp. Ngoài ra, không nên để thừa và thiếu, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

  • Sấy sản phẩm

Sau khi phun sơn thì treo sản phẩm vào lò sấy và sấy sản phẩm trong thời gian hợp lí ( từ 10 – 15 phút ) với nhiệt độ khoảng 200oC.

  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Dây chuyền phun sơn tĩnh điện khép kín có hệ thống xử lý nước thải. Trong đó phải làm sao trung hòa được các loại chất rắn, kim loại. Quy trình sẽ bao gồm nước và dùng hóa chất phụ gia để xử lí.

Hiện nay công nghệ sơn tĩnh điện đã được thay thế bằng công nghệ sơn nano. Với công nghệ sơn nano là công nghệ mới mang đến chất lượng tốt, độ bóng và độ bền cao hơn so với sơn truyền thống.

Vậy công nghệ sơn nano như thế nào, mời các bạn xem chi tiết: tại đây

Công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay là ngành nghề được nhiều người biết đến và được đánh giá cao. Chính vì vậy, nhiều người muốn lắp đặt dây chuyền sơn tĩnh điện để phục vụ cho việc sản xuất. Hiện nay trên thị trường có 2 loại dây chuyền sơn tĩnh điện đó là: … Xem bài viết