Diễn đàn ‘Từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả’: Lại ‘bệnh’ sợ trách nhiệm?

Một vài tỉnh thành mở cửa mà các tỉnh thành khác đóng thì không còn nhiều ý nghĩa. Cần nhìn thẳng xem đâu là lý do khiến nhiều địa phương “đóng cửa”.

Diễn đàn Từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả: Lại bệnh sợ trách nhiệm? - Ảnh 1.

Chính quyền các địa phương có nhiều bước đi mạnh mẽ để khống chế dịch bệnh. Hệ quả mà các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt để lại cho đời sống kinh tế – xã hội rất kinh khủng do phong tỏa cứng nhắc làm đình trệ các hoạt động. Do đó, việc mở cửa lại nền kinh tế lúc này là yêu cầu thực tế.

Doanh nghiệp mong sớm tiêm vắc xin cho toàn dân, tạo sự an toàn và an tâm. Tiếp nữa, chính quyền các địa phương phải có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể về thời gian và giải pháp mở cửa nền kinh tế.

Có được kế hoạch này thì doanh nghiệp mới an tâm dựa vào đó mà mở cửa. Hiện nay nhiều địa phương có tâm lý sợ trách nhiệm, đóng chặt các hoạt động, kế hoạch mở cửa mơ hồ và chung chung. Chính quyền phải mạnh mẽ mở cửa, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Cứ mở rồi đóng, nay “vùng xanh” mai “vùng đỏ”, phong tỏa chồng phong tỏa, rất tội cho doanh nghiệp.

Nhìn về TP.HCM là nơi dịch rất phức tạp nhưng đã mở cửa thí điểm cho du lịch Cần Giờ. Do đó, bây giờ xác định sống chung với dịch là chắc chắn, không thể mở ra mấy bữa rồi có ca bệnh lại đóng cửa được.

Phải mạnh dạn mở cửa vì sự phát triển kinh tế – xã hội và lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Tôi cho rằng không chỉ mỗi ngành du lịch mà tất cả các ngành nghề khác hiện nay đều chung mong muốn này.

Qua mấy đợt dịch, doanh nghiệp đã có kịch bản ứng phó với ưu tiên bảo tồn doanh nghiệp và giữ lại bộ khung nhân sự, cắt giảm các vị trí ít quan trọng. Ngành du lịch một số địa phương có thế mạnh như Đà Nẵng có thể thí điểm mở cửa du lịch từng bước.

Người Đà Nẵng du lịch Đà Nẵng, tiến tới người miền Trung – Tây Nguyên du lịch Đà Nẵng rồi mở ra thu hút du khách hai đầu đất nước và tiến tới thu hút khách quốc tế.

Ngoài ra, muốn mở cửa ngành du lịch thì phải mở cửa đồng bộ các hoạt động lữ hành, vận chuyển, khu điểm vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ bổ trợ du lịch.

Doanh nghiệp đã sẵn sàng: 

Thông tin từ Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho thấy 90% trong số 400 doanh nghiệp thuộc hiệp hội phải đóng cửa tạm thời, gần 4.000 hướng dẫn viên thất nghiệp, các doanh nghiệp chỉ duy trì được khoảng 20% trên tổng số lao động.

Nếu không nhanh chóng triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động thì nguy cơ doanh nghiệp giải thể, phá sản đã hiển hiện trước mắt. Cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng đã sẵn sàng và mong mỏi được nhanh chóng phục hồi hoạt động.

Tại buổi làm việc với Bộ VH-TT&DL mới đây, bà Trương Thị Hồng Hạnh – giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng – đưa ra một số đề xuất quan trọng để phục hồi ngành du lịch.

Cụ thể, bà Hạnh đề xuất các bộ ngành sớm ban hành quy định về phòng chống dịch trong bình thường mới. Trong đó có quy định về thời gian cách ly, hình thức cách ly người về các địa phương.

Theo bà Hạnh, nếu Đà Nẵng mở cửa mà các địa phương xung quanh vẫn đóng cửa thì việc mở cửa sẽ không mang lại hiệu quả. Đà Nẵng mạnh dạn đề xuất cho phép triển khai đón khách quốc tế sau khi thí điểm tại Phú Quốc.

Cùng với đó, Sở Du lịch Đà Nẵng hiến kế các bộ ngành xem xét cho phép thực hiện gói bảo hiểm COVID-19 để du khách yên tâm, đồng thời giảm áp lực chi ngân sách cho điều trị.

Nguồn: tuoitre.vn

Một vài tỉnh thành mở cửa mà các tỉnh thành khác đóng thì không còn nhiều ý nghĩa. Cần nhìn thẳng xem đâu là lý do khiến nhiều địa phương “đóng cửa”. Chính quyền các địa phương có nhiều bước đi mạnh mẽ để khống chế dịch bệnh. Hệ quả mà các biện pháp chống… Xem bài viết