DOANH NGHIỆP BÁN LẺ CHỦ ĐỘNG NGUỒN CUNG HÀNG HÓA DỒI DÀO, PHỐI HỢP “ĐI CHỢ HỘ” PHỤC VỤ NGƯỜI DÂN THÀNH PHỐ

Trong ngày 23 và 24-8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã có chuyến thăm và làm việc với hệ thống bán lẻ, đơn vị cung ứng tại TP. HCM. Đoàn đã lắng nghe báo cáo từ UBND TP.HCM về tình hình chuẩn bị hàng hóa và vướng mắc các doanh nghiệp đang gặp phải.

9 6

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình dự trữ hàng hóa tại kho hàng lớn nhất của VinMart/VinMart+

“Người dân phải được cung cấp hàng hóa thiết yếu”

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng cho biết, Thành phố sử dụng hệ thống bán lẻ thương mại để lấy hàng từ các tỉnh, đây cũng là nơi tập kết hàng hóa. Từ đó, các đơn vị chức năng sẽ dùng để phân phối đến các phường.

Đến nay, xe chở hàng về Thành phố lưu thông thông suốt. Khi tới cấp phường, các tổ hậu cần nắm nhu cầu của người dân trên địa bàn để phát túi an sinh cho các hộ khó khăn. Đối với các hộ có điều kiện hơn, tổ hậu cần sẽ “đi chợ thay” (người dân trả tiền).

Nêu quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, phải cố gắng thiết lập hệ thống phân phối để bảo đảm cho người dân có đủ thực phẩm đến ngày 15-9.

“Để dập được dịch, phải bảo đảm lương thực thực phẩm cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội. Muốn “ai ở đâu ở đó”, không di chuyển để cắt đứt chuỗi lây nhiễm bệnh thì người dân phải được cung cấp hàng hóa thiết yếu, không phải ra chợ, đi làm, tới nơi tập trung đông người” – Phó Thủ tướng nêu rõ, nếu TP. HCM gặp khó khăn, vướng mắc, Chính phủ sẽ có chỉ đạo xử lý kịp thời để bảo đảm nguồn hàng cần thiết.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã khảo sát hệ thống kho bãi của VinCommerce (VCM) – nhà bán lẻ vận hành hệ thống gần 2.500 siêu thị VinMart và VinMart+ trên toàn quốc. Đại diện VinCommerce cho biết tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, nhà bán lẻ này có 8 kho tổng bao gồm kho đông lạnh và kho hàng khô, kho hàng trái cây, rau củ quả, đảm bảo tăng cường lượng dự trữ hàng hóa cho khu vực này trong bối cạnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hiện nay, lượng dự trữ hàng hóa tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm 2020.

10

Hệ thống VinMart/VinMart+ tại TP. Hồ Chí Minh tăng từ 4 – 5 lần lượng hàng hóa thiết yếu

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh việc đảm bảo bình ổn giá cả phục vụ nhân dân trong mọi diễn biến dịch bệnh. Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã biểu dương công tác chuẩn bị dự trữ nguồn hàng phong phú, dồi dào của hệ thống bán lẻ VinCommerce thuộc Tập đoàn Masan.

Theo sát sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Sở công thương TP. Hồ Chí Minh, ngày 23-8, gần 500 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ đã tăng gấp 4 – 5 lần lượng hàng hóa thiết yếu so với thời điểm đầu tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố. Các siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ có mặt ở tất cả các quận, phường của thành phố. Mỗi phường đều có ít nhất một cửa hàng VinMart+ với khả năng cung ứng hàng trăm đơn hàng mỗi ngày.

Ghi nhận sơ bộ tại chuỗi siêu thị VinMart/VinMart+ ngày 23-8 cho thấy lượng khách đến mua sắm trực tiếp giảm mạnh do quy các quy định phòng dịch khắt khe được tăng cường. Đơn hàng qua các kênh đặt hàng trực tuyến và qua điện thoại tăng mạnh. Tuy nhiên, hệ thống siêu thị gặp khó khăn khi không giao được hàng đến tay người tiêu dùng do nhân viên của hệ thống không được phép đi giao hàng.

“Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với các phường, tổ dân phố để tìm phương án giao hàng đến nhân dân cũng như kết nối với chương trình “đi chợ hộ” của địa phương.” – bà Nguyễn Thị Phương – Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty VinCommerce – cho biết.

Tuy nhiên hiện nay, một số phường đã có đầu mối, tích cực phối hợp cùng VCM, còn lại hầu hết các phường còn lúng túng khi triển khai. VinCommerce mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan ban ngành, Sở Công thương TP.HCM để sớm tháo gỡ những vướng mắc trong khâu giao hàng, phục vụ hàng hóa kịp thời đến nhân dân.

Đồng thời, nắm bắt được nhu cầu thực tế của người dân, lên kế hoạch dự trữ hàng hóa phù hợp, đặc biệt với nhóm hàng tươi sống cần tiêu thụ trong ngày. Siêu thị cung ứng hàng hóa giá cả bình ổn, chuẩn bị sẵn các combo theo yêu cầu của địa phương.

11 3

Các kênh bán hàng trực tuyến, combo hàng hóa thiết yếu đã được VinMart/VinMart+ chuẩn bị sẵn sàng

Ở góc độ doanh nghiệp, đại diện VinCommerce chia sẻ ngay từ đầu mùa dịch, hệ thống VinMart và VinMart+ vẫn luôn giữ giá cả bình ổn đến khách hàng dù gặp rất nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển và cung ứng hàng hóa. Để giữ giá cả ổn định, doanh nghiệp rất cần sự phối hợp chung tay từ những nhà cung cấp. VCM đã chủ động làm việc cùng các nhà cung cấp lớn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, giá bình ổn. Trong những trường hợp không đàm phán được cùng nhà cung cấp, doanh nghiệp đã nỗ lực tìm nguồn cung chất lượng khác để giữ bình ổn giá cả.

Minh Khang

Nguồn: tuoitre.vn