Doanh nghiệp muốn được vay lãi suất ưu đãi để trữ hàng Tết

Doanh nghiệp muốn được vay lãi suất ưu đãi để trữ hàng Tết

 

(NLĐO) – Các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đang rất cần vay vốn với lãi suất ưu đãi để thu mua, dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm chuẩn bị cho mùa sản xuất dịp Noel, Tết Nguyên đán…

Đây là một trong những kiến nghị của các doanh nghiệp gửi đến Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM liên quan đến hoạt động ngân hàng, chuẩn bị cho chương trình làm việc của Đàon Đại biểu Quốc hội TP HCM trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.

Các doanh nghiệp kiến nghị Quốc hội, Chính phủ giám sát ngân hàng thương mại thực hiện thông tư số 14 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ đối với khoản vay của doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Một số cử tri đề nghị ngân hàng thương mại không đặt nặng vấn đề lợi nhuận mà chia sẻ cùng doanh nghiệp và người dân. Việc giảm lãi suất, tái cơ cấu khoản vay thực chất rất quan trọng trong việc tạo thanh khoản cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm muốn được tiếp cận nguồn vốn vay mới, lãi suất thấp để
chuẩn bị cho dịp cuối năm. Ảnh: Khách mua hàng tại một siêu thị ở TP HCM

Riêng ngành lương thực, thực phẩm, các doanh nghiệp kiến nghị bổ sung vào nhóm đối tượng được hỗ trợ chính sách về vay vốn với mức giảm lãi suất thấp, đẩy nhanh giải ngân khoản vay… Bởi, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm đang rất cần nguồn tài chính mới để bổ sung vào kế hoạch thu mua, dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm chuẩn bị cho mùa sản xuất phục vụ thị trường Noel và Tết Nguyên đán sắp tới, góp phần bình ổn thị trường, an sinh xã hội.

Theo các doanh nghiệp, thời gian qua, một phần lớn nguồn vốn dự trữ đã được doanh nghiệp dùng để duy trì một phần sản xuất trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh và giãn cách xã hội, đến nay đã gần cạn kiệt. Vì vậy, nguồn vốn hỗ trợ cho vay mới là rất cấp bách và cần thiết lúc này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị nâng hạn mức định giá tài sản thế chấp từ khoảng 70% hiện nay lên 85% giúp doanh nghiệp bớt áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp. Đề nghị ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn vay trung dài hạn cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm trong giai đoạn này…

Liên quan đến các nhóm kiến nghị này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được quy định tại thông tư 14 (sửa đổi, bổ sung thông tư 01, thông tư 03) không phân biệt ngành, lĩnh vực được hỗ trợ. Tất cả doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh và khách hàng cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định, đúng đối tượng sẽ được tổ chức tín dụng xem xét, hỗ trợ.

“Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực lương thực, thực phẩm là đối tượng được hỗ trợ theo nhiều chính sách, chương trình tín dụng khác của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP HCM như cho vay ưu đãi đối với 5 nhóm ngành, lĩnh vực; cho vay hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay kích cầu…” – ông Nguyễn Hoàng Minh giải thích.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Hiệp hội lương thực, thực phẩm TP HCM để nắm bắt, giải đáp và gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Nguồn: Người lao động

Doanh nghiệp muốn được vay lãi suất ưu đãi để trữ hàng Tết   (NLĐO) – Các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đang rất cần vay vốn với lãi suất ưu đãi để thu mua, dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm chuẩn bị cho mùa sản xuất dịp Noel, Tết Nguyên đán…... Xem bài viết