Doanh nghiệp ở Cần Thơ bức xúc vì 2 lần bị bêu tên nợ thuế oan

(NLĐO) – Do không muốn uy tín của doanh nghiệp ảnh hưởng sau 2 lần bị bêu tên nợ thuế oan, lãnh đạo Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đành phải chấp nhận nộp khoản tiền 3,5 tỉ đồng đáng lý ra mình đã được khấu trừ từ lâu.

Chiều 4-11, ông Nguyễn Hiếu Thuận, Chủ tịch HĐQ Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ, khẳng định công ty không nợ khoản thuế 3,5 tỉ đồng như thông báo của Cục Thuế TP. Đây là số tiền bồi thường được phân bổ cho phần diện tích đất ở 5% giao cho nhà nước và đất trụ sở cơ quan mà Cục Thuế TP Cần Thơ và Chi cục Thuế quận Ninh Kiều chưa đồng ý cho công ty được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. Công ty đã nhiều lần kiến nghị, chờ UBND TP Cần Thơ và các sở, ngành xem xét, giải quyết.

Lãnh đạo Công ty Phát triển nhà Cần Thơ khẳng định không nợ thuế nhưng vẫn bị bêu tên 2 lần

Trải qua một thời gian, UBND TP Cần Thơ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành phối hợp để xem xét giải quyết. Ngày 28-10, Văn phòng UBND TP Cần Thơ đã chủ trì cuộc họp gồm các sở, ngành và đi đến thống nhất giao Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét, tham mưu trình UBND TP giải quyết.

Trong thời gian chờ kết quả giải quyết, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ thống nhất nộp 3,5 tỉ đồng theo thông báo ngày 14-11-2020 của Chi cục Thuế quận Ninh Kiều. Sau khi UBND TP Cần Thơ và các sở, ngành họp thống nhất cho công ty được khấu trừ chi phí bồi thường của phần diện tích đất ở 5% giao cho nhà nước và đất trụ sở cơ quan vào tiền sử dụng đất phải nộp tại dự án Khu Dân cư 91B (giai đoạn 3) thì công ty đề nghị Cục Thuế TP Cần Thơ và Chi cục Thuế quận Ninh Kiều hoàn trả lại cho mình số tiền này.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào tháng 6 vừa qua, trên cổng thông tin của ngành thuế TP Cần Thơ đăng thông báo về việc có 9 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn nợ tổng số tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền phạt và tiền chậm nộp trên 680 tỉ đồng. Trong đó, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ nợ 3,5 tỉ đồng.

Trước thông tin này, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ liền gửi văn bản đề nghị Cục Thuế và UBND TP Cần Thơ điều chỉnh lại vì cho rằng công ty không nợ khoản thuế nào. Theo Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ, tháng 10-2019, UBND TP Cần Thơ giao đất đợt 1 cho công ty để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư 91B (giai đoạn 3) thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Tháng 11-2020, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều thông báo số tiền sử dụng đất Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ phải nộp sau khi khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là 151 tỉ đồng (làm tròn). Ngay sau đó, công ty đã nộp hơn 147,5 tỉ đồng. Số 3,5 tỉ đồng còn lại, Cục Thuế Cần Thơ đã có văn bản xin ý kiến Tổng Cục Thuế để cho công ty khấu trừ và Cục Thuế đang phối hợp cùng các sở, ngành xem xét cho công ty khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo công văn chỉ đạo của UBND TP. Do đó, không thể nói công ty nợ tiền thuế.

Ông Cáp Quý Phúc, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ , cho rằng việc đăng thông tin công khai doanh nghiệp nợ thuế là chủ trương của UBND TP. Cục Thuế đang phối hợp với các đơn vị liên quan để làm văn bản báo cáo UBND TP.

“Liên quan số tiền 3,5 tỉ đồng của Công ty CP Phát triển nhà còn đang tranh chấp và có nhiều cách hiểu khác nhau, Cục Thuế, Sở Tài chính và Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ quyết định xử lý khoản tiền này như thế nào rồi báo cáo lên UBND TP” – ông Phúc cho biết.

Thế nhưng mới đây, ngành thuế TP Cần Thơ tiếp tục công bố 8 doanh nghiệp có dự án đầu tư kinh doanh bất động sản còn nợ thuế đến ngày 5-10. Trong đó, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ tiếp tục bị “bêu tên”.

Lãnh đạo Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đành phải nộp số tiền mà
đáng ra mìnhđã được khấu trừ từ lâu

Do không muốn bị ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nên ngày 3-11, Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đành phải chấp nhận nộp khoản tiền đáng lý ra mình đã được khấu trừ từ lâu. “Việc công bố thông tin như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty, đặc biệt là trong lúc dịch bệnh khó khăn” – Nguyễn Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển nhà Cần Thơ, bức xúc .

CÔNG TUẤN

Nguồn: người lao động

(NLĐO) – Do không muốn uy tín của doanh nghiệp ảnh hưởng sau 2 lần bị bêu tên nợ thuế oan, lãnh đạo Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ đành phải chấp nhận nộp khoản tiền 3,5 tỉ đồng đáng lý ra mình đã được khấu trừ từ lâu. Chiều 4-11, ông Nguyễn... Xem bài viết