Thêm kết quả...

Doanh nghiệp TP.HCM làm gì khi xuất hiện F0 tại khu sản xuất?

Các doanh nghiệp có thể xét nghiệm ngẫu nhiên để phát hiện sớm F0. Tuy nhiên, không cần thực hiện với công nhân đã tiêm đủ vắc xin và F0 đã khỏi bệnh.

Nội dung trên được nêu trong Văn bản hướng dẫn tạm thời Phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp (doanh nghiệp) mà Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành.

Theo đó, doanh nghiệp phải thành lập Tổ y tế theo dõi sức khỏe người lao động, giám sát thực hiện quy định phòng chống dịch và xử lý khi xuất hiện F0. Tổ y tế bao gồm các nhân viên y tế của đơn vị hoặc do đơn vị ký hợp đồng với các cơ sở y tế.

Các đơn vị giám sát để phát hiện sớm F0 bằng các biện pháp: theo dõi sức khỏe hàng ngày của người lao động, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên khi có triệu chứng có yếu tố dịch tễ; tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao theo các hướng dẫn của ngành y tế trong từng giai đoạn dịch.

Đối với người lao động đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh thì không thực hiện xét nghiệm, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc trường hợp người lao động đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong tỏa.

Cũng theo Văn bản hướng dẫn, khi xuất hiện F0 trong cơ sở sản xuất, phải xử trí theo 4 bước:

Bước 1:

– Cách ly tạm thời F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của doanh nghiệp và liên hệ ngay cơ quan y tế của địa phương để được hỗ trợ.

– Phân công Tổ y tế của doanh nghiệp thực hiện cách ly tạm thời F0; Trạm y tế, trung tâm y tế báo cáo HCDC khi nhận thông báo có F0 tại doanh nghiệp.

Bước 2:

– Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0: Nếu có dấu hiệu suy hô hấp thì cho thở oxy và liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn, hoặc bệnh viện dã chiến gần nhất bằng xe cấp cứu.

Đối với đơn vị có cơ sở cách ly điều trị, sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì tư vấn và hướng dẫn F0 các tiêu chí cách ly tại nhà. Nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, Tổ y tế liên hệ trung tâm y tế nơi đơn vị hoạt động để quản lý, đồng thời hỗ trợ chuyển thông tin F0 đến trung tâm y tế nơi F0 cư trú để tiếp nhận chăm sóc, cung cấp gói thuốc điều trị và quản lý.

Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà: F0 tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp (cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở cách ly tập trung tại phường, xã, thị trấn, quận, huyện, cơ sở cách ly có thu phí…).

Bước 3:

– Nhập thông tin F0 vào ứng dụng “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19”.

Bước 4:

– Tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 (theo quy mô ổ dịch), điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch.

– Xác định F1 và xét nghiệm nhanh.

– Theo dõi F1:

+ Trường hợp doanh nghiệp có > 80% người lao động được tiêm đủ liều vắc xin thì được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0.

Khai báo sức khỏe mỗi ngày và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng; thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người ở cùng nhà nhất là người có nguy cơ cao; hạn chế tối đa giao tiếp với bên ngoài cho đến khi kết thúc thời gian theo dõi

+ Trường hợp cơ sở sản xuất có < 80% người lao động tiêm đủ liều vắc xin: đối với người lao động chưa được tiêm vắc xin đủ liều thì cách ly 14 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở cách ly, xét nghiệm lại vào ngày thứ 14.

Đối với F1 đã tiêm vắc xin đầy đủ: xử lý như trường hợp F1 của cơ sở sản xuất có > 80% người lao động đã tiêm đủ vaccin.

Ngoài ra, các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp phải ký cam kết thực hiện phòng chống dịch với cơ quan, đơn vị quản lý, thành lập và đảm bảo thực hiện đúng Quy trình xử lý F0.

Linh Giao

Nguồn: vietnamnet