‘Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper là xu hướng bắt buộc’

‘Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper là xu hướng bắt buộc’

 

Theo lãnh đạo Sở Công thương TP HCM, doanh nghiệp tự xét nghiệm cho nhân viên là xu hướng bắt buộc phải thực hiện khi thành phố từng bước mở cửa nền kinh tế.

Ý kiến trên được Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin công tác phòng chống Covid-19 chiều 22/9. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đã ghi nhận 348.220 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và trải qua ngày thứ 30 siết chặt giãn cách.

Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương. Ảnh: Hữu Công

Theo ông Phương, vừa qua, số shipper đăng ký hoạt động tăng (từ 20.000 lên hơn 82.000) dẫn tới một số địa điểm xét nghiệm bị quá tải. Trước tình hình đó, các sở, ngành đã tham mưu với lãnh đạo thành phố phương án giải quyết. Doanh nghiệp giao hàng công nghệ cũng đề xuất và liên hệ một số bệnh viện để xét nghiệm riêng cho đơn vị mình. Trên tinh thần đó, sở kiến nghị cho doanh nghiệp tự dùng kit xét nghiệm trên cơ sở thành phố hỗ trợ công cụ.

Ngày 21/9, các bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM hướng dẫn 34 doanh nghiệp giao hàng công nghệ. Tối qua Sở Thông tin và Truyền thông cùng Công ty FPT đã hướng dẫn các doanh nghiệp cập nhật dữ liệu lên phần mềm. Hôm nay, doanh nghiệp làm quen với việc sử dụng tài khoản, cập nhật thông tin.

Chiều nay, Sở Công thương đã nhận 63.000 kit test từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM. Số kit test này sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp vào sáng mai để tổ chức xét nghiệm cho nhân viên từ 24/9.

Shipper xếp hàng chờ xét nghiệm ở quận Gò Vấp, ngày 20/9. Ảnh: Quỳnh Trần

“Cách làm mới này phát huy được tính chủ động, phù hợp điều kiện của doanh nghiệp. Quá trình triển khai phát sinh khó khăn, các đơn vị báo cáo để sở hỗ trợ”, Phó giám đốc Sở Công thương TP HCM nói và khẳng định không thể vì 1-2 ý kiến mà thay đổi chủ trương

Trước đó, ngày 21/9 UBND TP HCM yêu cầu từ ngày 24-30/9, các doanh nghiệp giao hàng bằng công nghệ tự tổ chức xét nghiệm hơn 82.000 shipper đăng ký hoạt động thay vì giao trạm y tế lưu động như trước. Đồng thời, doanh nghiệp phải cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của thành phố theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông để phục vụ phòng chống dịch.

UBND thành phố giao Sở Công thương hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết và chịu trách nhiệm về công tác tổ chức và kết quả xét nghiệm. Các shipper không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được hoạt động.

Trước yêu cầu này của chính quyền TP HCM, các hãng lo ngại không đủ nguồn lực tự xét nghiệm, còn thuê dịch vụ quá tốn kém hoặc thêm chi phí với tài xế.

Hữu Công – vnexpress

'Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper là xu hướng bắt buộc'   Theo lãnh đạo Sở Công thương TP HCM, doanh nghiệp tự xét nghiệm cho nhân viên là xu hướng bắt buộc phải thực hiện khi thành phố từng bước mở cửa nền kinh tế. Ý kiến trên được Phó giám đốc Sở... Xem bài viết