Doanh nghiệp Việt “chạy nước rút” cuối năm

Doanh nghiệp Việt “chạy nước rút” cuối năm

 

Những tháng cuối năm là thời điểm quan trọng để hoàn thành đơn hàng, do đó các doanh nghiệp cần nỗ lực gấp nhiều lần để tận dụng quãng thời gian còn lại.

Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021, trong khi thời gian qua, nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19 khiến những động lực chính cho phát triển gặp không ít khó khăn, sản xuất ngừng trệ nên nguồn cung cho xuất khẩu bị hạn chế; đầu tư công còn chậm.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tương ứng với sức khỏe của lĩnh vực sản xuất giảm liên tục thời gian gần đây sẽ khó để phục hồi trong ngày một, ngày hai. Những tháng cuối năm, các tổ chức quốc tế đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Nền kinh tế Việt Nam liệu có phục hồi vào nửa sau năm 2021 phụ thuộc vào kết quả kiểm soát dịch, hiệu quả triển khai vaccine và hiệu suất của các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng”, bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết.

Các tổ chức quốc tế đánh giá khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Riêng đối với cộng đồng doanh nghiệp, để duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, ngoài chính sách khơi thông dòng vốn về lãi suất, thuế hay hỗ trợ người lao động, cần có những kịch bản khác nhau cho các vấn đề dịch bệnh, làm nền tảng cho doanh nghiệp chủ động sản xuất.

“Doanh nghiệp rất mong muốn có được những kịch bản để có thể dự phòng phương án cho sản xuất kinh doanh. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có sự chuẩn bị và tăng được sức chống chịu để thích nghi”, bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho hay.

Khó là điều ai cũng có thể nhìn thấy trong những tháng tới, nhưng nếu chắt chiu từng cơ hội, nỗ lực từng hoạt động và chủ động trong bất cứ kịch bản nào sẽ thấy những cánh cửa để hoàn thành được chặng đường của năm nay.

Theo VTV

Doanh nghiệp Việt "chạy nước rút" cuối năm   Những tháng cuối năm là thời điểm quan trọng để hoàn thành đơn hàng, do đó các doanh nghiệp cần nỗ lực gấp nhiều lần để tận dụng quãng thời gian còn lại. Chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2021, trong... Xem bài viết