Thêm kết quả...

GIỚI THIỆU VỀ CÁC LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP

VAN LÀ GÌ?

Van tên tiếng anh là Valves là thiết bị dùng để điều chỉnh hay kiểm soát dòng chảy của môi chất (chất lỏng, khí, rắn, hơi…) chảy đi trong đường ống bằng cách mở, đóng hay ngăn một dòng chảy nào đó.

Van là một phụ tùng kỹ thuật nhưng thường được coi như một công cụ riêng biệt. Khi van mở, chất lỏng chảy từ nơi có áp suất cao đến nới có áp suất thấp hơn. Từ “Van”(Valves) có nguồn gốc từ tiếng Latin (Valva) có nghĩa là phần chuyển động của cánh cửa.

Van là thiết bị được sử dụng rộng rãi ở bất cư nơi đâu liên quan đến sản xuất thực phẩm, sản xuất thức ăn gia súc, sản xuất hoá chất, sản xuất nước giải khát, các ngành xử lý nước thải, trường học, bệnh viện….

CÁC LOẠI VAN CÔNG NGHIỆP TRONG HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG

Trong thực tế, các loại van công nghiệp có nhiều mẫu và chủng loại khác nhau. Dựa vào yêu cầu sử dụng (môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt, vị trí đóng/ mở…) mà bạn có thể lựa chọn loại van phù hợp.

CÁC LOẠI VAN PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY:

VAN CỔNG – GATE VALVE

Van cổng điều khiển dòng chảy của phương tiện bằng cách nâng cổng (mở) và hạ cổng (đóng). Sự khác biệt của van cổng với các loại khác là lối đi thẳng không bị cản trở, giảm thiểu thất thoát áp lực khi đi qua van. Đồng thời van cổng cũng cho phép sử dụng thiết bị đo đạc để bảo trì và làm sạch đường ống, không như van bướm. Van cổng rất đa dạng về chủng loại cũng như kích cỡ, vật liệu, áp suất, thiết kế cổng và nắp.

Van cổng có xu hướng rẻ hơn mộ chút so với van bi cùng kính thước và chất lượng. Chúng chậm hơn van bướm và thường được sử dụng làm van cách ly. Chúng nên được đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn, và không phù hợp để điều hướng dòng chảy. Có van cổng tự động đóng mở bằng điện hoặc khí nén nhưng van tay được sử dụng nhiều hơn vì chúng tiết kiệm chi phí hơn và thường lắp ở nơi ít được sử dụng đến.

VAN CẦU – GLOBE VALVE

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác. Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng.

Một điểm cũng đáng xem xét ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác, bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chứ S, và thời gian hoạt động của van vì thế mà cũng tăng lên bởi vì thiết kế của van cầu là vận hành bằng cách quay tròn 360 độ và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ. Vậy nên van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng, …. Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

VAN BI – BALL VALVE

Van bi thường được khuyến khích sử dụng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng việc bị giữ mở một phần, bởi vì van bi sử dụng một vòng đệm làm kín giữa thân và bi van. Khi chúng sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm làm kín van, việc này làm cho miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài. Nếu nó biến dạng, khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc làm giảm tuổi thọ của van.

VAN BƯỚM – BUTTERFLY VALVE

Hoạt động tương tự như van bi, cho phép đóng ngắt nhanh chóng. Van bướm thường được ưa chuộng vì chúng có giá thành khá dễ chịu, trọng lượng nhẹ nên ít cần hỗi trợ hơn. Đối với thiết kế của loại van bướm, dòng chảy được điều chỉnh bằng một tấm dạng đĩa đặt ở giữa trung tâm van bằng một thanh dọc. Cũng giống như van bi, thời gian hoạt động đóng mở của van nhanh bởi vì đĩa van quay một phần tư vòng (90 độ) để mở hoặc đóng cho dòng chảy đi qua.

Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm. kích thước mặt đối mặt của chúng rất nhỏ, khiến cho việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu. Vì vật liệu sử dụng làm đĩa van và miếng đệm làm kín giữa thân và đĩa van sẽ làm cho ứng dụng từng môi chất khác nhau nên loại van này bị hạn chế khi nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc không khí, và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

PHƯƠNG THỨC VẬN HÀNH:

Vận hành bằng tay gạt

Vận hành bằng tay xoay, tay quay

Vận hành bằng khí nén

Vận hành bằng điện

VẬT LIỆU THÔNG DỤNG:

Vật liệu thép, WCB, WCC, WC6,…

Vật liệu Gang, Gang dẻo,

Vật liệu Đồng, Đồng mạ Nikel

Vật liệu: Inox 304, 304L, 316, 316L

Kích thước: Từ size DN10 – DN500 (tùy thuộc vào từng loại van)

MỘT SỐ CÁC LOẠI VAN KHÁC:

Van một chiều / Check valves

Van dao / Knife gate valves

Van an toàn  / Safety valves

Van giảm áp / Reducing valves

Van điều khiển / Control valves

Van xiên / Angle seat valves

Nguồn: vancongnghiepatp.com