Hà Nội: Duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố sau 21/9
(Dân trí) Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ vào thành phố.
Hà Nội: Duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố sau 21/9 - 1

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn phát biểu kết luận cuộc họp chiều 19/9 (Ảnh chụp màn hình)

Hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho toàn dân trong tháng 11

Thông tin về kế hoạch tiêm vắc xin được Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn nêu tại buổi họp giao ban với Sở Chỉ huy các sở, ngành và các cơ quan liên quan diễn ra vào chiều 19/9.

Theo ông, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11/2021.

Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp cho thấy, trong ngày 19/9 (tính đến 14h), Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 12 ca tại khu vực cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

Lũy tích đến nay, thành phố ghi nhận 4.179 ca, trong đó, có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, Hà Nội còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

Về công tác tiêm vắc xin, đến nay, thành phố đã tiêm hơn 5,6 triệu mũi. Theo đó, 94,2% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1, tương đương 67,9% tổng dân số Hà Nội.

Nới lỏng từng bước sau 21/9

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, trong chiến dịch thần tốc vừa qua, Hà Nội đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng. Tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng, theo đó, đã giảm xuống còn 10%.

Sau đó, thành phố đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, nhắm tới khu vực nguy cơ.

Ông Tuấn phân tích, kinh nghiệm thực tế cho thấy, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách chống dịch phải đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào thủ đô.

Đồng thời, Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh thành lân cận để phối hợp quản lý người ra vào thành phố.

Đáng chú ý, ông Tuấn cho hay, sau ngày 21/9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để đảm bảo an toàn. Vì thế việc chủ động các phương án phòng, chống dịch cần được triển khai.

Tiếp đó, ông đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR…

Sắp đón hơn 1.000 công dân phường Thanh Xuân Trung về địa phương

Cũng tại cuộc họp, đại diện quận Long Biên cho biết, liên quan đến ổ dịch mới bùng phát tại tổ 4, phường Việt Hưng, tính từ 18/9 đến nay đã ghi nhận tổng số 12 trường hợp F0.

Đến nay, quận Long Biên đã cho rà soát lại toàn bộ các khu vực có các trường hợp liên quan đến F0, tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng hơn 4.000 người tại khu vực này và dự kiến ngày 20/9 sẽ có kết quả.

Đối với ổ dịch tại ngõ 328, 330 đường Nguyễn Trãi, lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo tình hình nơi này đã được kiểm soát. Hiện, quận đang tiếp tục lấy mẫu 2-3 ngày/lần đối với hơn 100 người già, người có bệnh lý không di chuyển cách ly tập trung được; đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn, mời các chuyên gia dịch tễ về đánh giá độ an toàn…

Đặc biệt, quận đang xây dựng kế hoạch, dự kiến báo cáo thành phố để ngày 28/9 đón hơn 1.000 dân đang cách ly tập trung tại Thạch Thất về.

Nguồn: Nguyễn Trường – dantri.com.vn

(Dân trí) Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, việc nới lỏng các biện pháp giãn cách phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ nguy cơ. Vì vậy, Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ vào thành phố. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn… Xem bài viết