Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Bộ Công an vừa phối hợp với Công an TP. Hà Nội lắp đặt các camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào Thành phố

(Chinhphu.vn) – Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Bộ Công an vừa phối hợp với Công an TP. Hà Nội lắp đặt các camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào Thành phố.

Lắp camera quét mã QR code tại chốt kiểm soát phương tiện ở Pháp Vân – Cầu Giẽ. Ảnh: Báo ANTĐ

Cụ thể, trong tối 13/9, Công an TP. Hà Nội đã triển khai lắp đặt hệ thống camera nhằm phục vụ việc quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào Thành phố. Hệ thống này có sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an), việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR code sẽ mang lại những ưu việt như hạn chế cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc gần với các lái xe, tránh hiện tượng lây nhiễm cộng đồng.

Các chốt lắp đặt hệ thống camera quét mã QR code thông qua webcam cải thiện tốc độ quét so với quét qua camera của điện thoại… Ngoài ra, việc sử dụng máy tính cho phép thao tác dễ dàng, thân thiện. Camera có dây nối kéo dài, đặt cố định giữ được khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm.

Bên cạnh đó, được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH tại trang https://kiemdich.dancuquocgia.gov.vn nên không cần cấu hình, cài đặt phức tạp và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2 – 5 giây. Sau khi quét, hệ thống của Cục sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân nhanh chóng; hạn chế tiếp xúc; kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Cũng theo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, cách thức tổ chức hoạt động của camera trong việc quét mã QR code rất thuận tiện như: Bố trí dây kết nối giữa webcam với máy tính có độ dài đảm bảo giãn cách giữa người khai báo sức khỏe với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa webcam với người khai báo y tế khi xuất trình QR code- tối đa 30cm. Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí cho phù hợp; chú ý webcam tại vị trí ngay ngắn, cố định tránh tình trạng rơi vỡ ảnh hưởng quá trình sử dụng.

Các camera được sử dụng để quét mã QR code, đồng thời người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm VNEID với giao diện tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.

Trước đó, Cục CSQLHC về TTXH đã phối hợp với Công an TPHCM lắp đặt 100 camera tại các chốt trong việc quét mã QR code và tập huấn sử dụng cho 22 đơn vị của Công an TPHCM.

Nguồn: Bích Phương

(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Bộ Công an vừa phối hợp với Công an TP. Hà Nội lắp đặt các camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào Thành phố. Lắp camera quét mã... Xem bài viết