Hà Nội sẽ không áp dụng giấy đi đường, không quy định phân vùng

(Chinhphu.vn) – Định hướng sau đợt giãn cách thứ 4 (sau 6h00 ngày 21/9), lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết  không áp dụng quy định phân vùng; không áp dụng quy định giấy đi đường để di chuyển trên địa bàn Thành phố; tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào Thành phố.

 

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng: Thành phố nới lỏng một số hoạt động nhưng với mục tiêu đặt ra hàng đầu là bảo đảm an toàn, sức khỏe nhân dân và sự an toàn của Thủ đô – Ảnh: VGP/Gia Huy

Thông tin được cung cấp tại hội nghị thông tin báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 20/9 do Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì.

Dự kiến duy trì 22 chốt kiểm soát ra vào Hà Nội

Cung cấp thông tin tại hội nghị, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết quan điểm của Công an TP. Hà Nội trong giai đoạn mới là phát huy những thành quả đạt được trong phòng, chống dịch và bảo vệ thành quả này.

Theo đó, Công an TP. Hà Nội dự kiến thu hẹp các chốt kiểm soát ra vào Thành phố hiện đang thực hiện. Cụ thể, trong giai đoạn tiếp theo, duy trì 22 chốt ra vào Thành phố tại quốc lộ, 33 chốt tại các đường ngang, lối mở (hiện tại đang là 23 chốt của các tuyến quốc lộ, 44 chốt đường ngang, lối mở).

Trong quá trình triển khai các chốt kiểm soát ra vào Thành phố từ ngày 24/7 đến nay, đánh giá của Công an TP. Hà Nội cho thấy các chốt kiểm soát cơ bản đã ngăn chặn sự xâm lấn dịch bệnh, kiểm soát được phương tiện ra vào. Vì vậy, giai đoạn tiếp theo cần duy trì các chốt kiểm soát để bảo vệ thành quả chống dịch. Việc mở chốt trên nguyên tắc kiểm soát cả chiều vào và chiều ra Hà Nội, kiểm soát chặt người từ vùng có dịch, vùng nguy cơ vào Thành phố.

Trong thời gian tiếp theo, Công an Thành phố tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT, phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT để quyét mã QR tại các chốt kiểm soát; trong kiểm soát người vào Thành phố chú trọng khai báo y tế, xét nghiệm và các yếu tố dịch tễ. Quan điểm không cấm người từ tỉnh ngoài vào Hà Nội mà phải đáp ứng đủ các điều kiện phòng chống dịch theo quy định. Về phương án cụ thể, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết khi Thành phố có chỉ đạo mới, Công an Thành phố sẽ cụ thể hóa nhiệm vụ tiếp theo.

 

Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Trần Ngọc Dương cho biết Công an TP. Hà Nội dự kiến thu hẹp các chốt kiểm soát ra vào Thành phố hiện đang thực hiện – Ảnh: VGP/Gia Huy

Ngoài ra, Công an Thành phố tiếp tục tổ chức các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý trường hợp vi phạm, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động tổ COVID-19 cộng đồng; tiếp tục có phương án bảo vệ, chốt chặt vùng phong tỏa, cách ly; tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình; bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô đặc biệt là ở giai đoạn hiện nay.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại hội nghị, Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện cho biết, đối với vận tải hàng hóa ra vào Thành phố, vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra vào Thành phố như hiện nay đang triển khai. Còn với vận tải hành khách công cộng, tiếp tục tạm dừng các hoạt động vận tải đi và đến Hà Nội cũng như trong nội thành cho đến khi có thông báo mới. Đối với vận chuyển hàng hóa trong nội đô, sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho vận tải hàng hóa lưu thông.

Theo Giám đốc Sở GTVT, ngoài lực lượng shipper hiện nay thì Sở đang nghiên cứu cho phép mở lại một số shipper công nghệ hoạt động với tần suất phù hợp để bảo đảm vận chuyển hàng hóa mang về. Với các hoạt động vận tải khác, duy trì cho phép vận tải hành khách với các hoạt động phòng chống dịch như vận chuyển chuyên gia, công nhân tại các khu công nghiệp. Với việc đi lại của người dân, Thành phố vẫn khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Sau 21/9, không áp dụng quy định cấp giấy đi đường

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Chử Xuân Dũng cho biết, Thành phố đã đạt được những kết quả phòng, chống dịch tích cực, tuy nhiên, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn, nhất là tại một số khu vực dân cư đông, ngõ chật hẹp. Chính vì thế, thời gian tới, Thành phố nới lỏng một số hoạt động nhưng với mục tiêu đặt ra hàng đầu là bảo đảm an toàn, sức khỏe nhân dân và sự an toàn của Thủ đô, tiếp tục kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn trong khi dịch bệnh cả nước đang phức tạp, khó lường.

Cụ thể, TP. Hà Nội sẽ không áp dụng quy định phân vùng; không áp dụng quy định giấy đi đường để di chuyển trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng,chống dịch và quản lý giám sát di biến động giữa các vùng của Thành phố.

Định hướng tiếp theo của Hà Nội là không phát sinh thêm thủ tục hành chính với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn; các cá nhân, tổ chức, đơn vị thực hiện các tiêu chí hướng dẫn, cập nhật thường xuyên tình hình; trong quá trình triển khai, Thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, địa phương hướng dẫn các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp thực hiện tốt nhất các giải pháp phục hồi kinh tế, kinh doanh dịch vụ; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức hậu kiểm tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất…

Thành phố cũng tiếp tục duy trì phong tỏa hẹp, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ truy vết khi có trường hợp dương tính phát sinh, để ngăn chặn cách ly nguồn lây trong cộng đồng.

Nguồn: Gia Huy – baochinhphu.vn

(Chinhphu.vn) – Định hướng sau đợt giãn cách thứ 4 (sau 6h00 ngày 21/9), lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết  không áp dụng quy định phân vùng; không áp dụng quy định giấy đi đường để di chuyển trên địa bàn Thành phố; tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào Thành… Xem bài viết