LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIỮ CHO DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

1. Nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn

Bạn cần phải đưa ra các quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp của bạn dựa trên tình hình tài chính hiện tại. Những chỉ thị từ chính phủ khiến doanh nghiệp bị hạn chế, khả năng giao dịch của bạn trong giai đoạn này, thanh toán các khoản nợ, giữ nhân viên hoặc đáp ứng các khoản cho vay hoặc hoàn trả khoản vay hiện có sẽ được xác định bởi tình hình tài chính của bạn. Liên hệ với kế toán của bạn để thảo luận về các lựa chọn hiện tại và lập kế hoạch về những gì bạn cần làm để giảm thiểu tác động tiêu cực đến đến doanh nghiệp của mình. Dòng tiền rất quan trọng, nhất là khi thu nhập và giao dịch hiện tại của bạn đã bị COVID-19 làm gián đoạn đáng kể.

2. Kiểm tra xem bạn có đáp ứng đủ điều kiện để nhận hỗi trợ từ chính phủ hay không

Chính phủ Việt Nam đã tung rất nhiều các gói hỗi trợ, chính sách khắc phục khó khăn do covid-19.

Ví dụ như:
– Đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng BHXH đến tháng 6/2022 với DN khó khăn do Covid-19.
– Hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4
– Hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc
– Thủ tục tái cấp vốn với NHCSXH để cho DN vay trả lương ngừng việc do COVID-19

3. Liên hệ với ngân hàng và công ty bảo hiểm của bạn

Bạn nên hỏi sự tư vấn với nhân viên ngân hàng về những sự lựa chọn mà bạn cónếu như bạn cần phải vay hoặc thế chấp cá nhân.

Bạn có thể vay ngân hàng dễ dàng để trả lương cho người lao động đang tạm ngừng việc do covid.

4. Giữ liên lạc với những người liên quan

Điều quan trọng là phải thông báo cho tất cả các bên liên quan của bạn về những gì đang xảy ra với doanh nghiệp của bạn trong đại dịch COVID-19.

Nếu bạn có nhân viên, họ cần hiểu những kế hoạch của bạn và những gì có khả năng xảy đến với họ. Hãy bình tĩnh và nói dễ hiểu nhất với họ.

Theo dõi tất cả những người nợ bạn yêu cầu họ trả tiền lãi khi đã quá hạn trả. Bạn có thể cần phải cân nhắc thương lượng, dựa trên những gì họ có thể trả trong hoàn cảnh hiện tại. Đồng thời liên lạc với các chủ nợ của bạn để xem bạn có thể trì hoãn những khoản thanh toán nào. Xem lại các điều khoản giao dịch của bạn để đảm bảo rằng bạn nhận được các khoản thanh toán trả trước (nếu có thể) hoặc đặt cọc cho bất kỳ đơn đặt hàng mới nào.

Luôn cập nhật cho khách hàng về các dịch vụ của bạn, chẳng hạn như nếu doanh nghiệp của bạn bị ảnh hưởng bởi giãn cách, hãy đảm bảo rằng bạn thông báo càng sớm càng tốt với khách hàng.

5. Xin hoãn nộp thuế

Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Ngày 19/4/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Nghị định 44/2021 hướng dẫn các khoản đóng góp Covid-19 được trừ khi tính thuế TNDN

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2021/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện về chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ của doanh nghiệp, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

6. Xem xét liệu doanh nghiệp của bạn có còn hoạt động được không

Do giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nên đã có không ít các doanh nghiệp liên quan tới các ngành du lịch thương mại đã phải đóng cửa hoàn toàn. Chỉ trừ các doanh nghiệp cung cấp các mặt hàng thiết yếu, bạn nên xem xét kỹ doanh nghiệp của mình có thuộc nhóm này hay không.

7. Bổ sung giấy phép mà bạn cần có

Nếu bạn đang điều hành doanh nghiệp của mình tại nhà hoặc đã thay đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp hay cần giấy đi đường để nhân viên có thể tới công ty làm việc, bạn có thể cần sự chấp thuận của cơ quan chính quyền địa phương để thực hiện một số loại hoạt động kinh doanh nhất định.

Bạn nên kiểm tra với cơ quan chính quyền địa phương để được tư vấn cụ thể về.

8. Nói chuyện với chủ nhà để được giúp đỡ

Bạn nên gọi cho chủ nhà để thảo luận về những thỏa thuận liên quan đến hợp đồng thuê nhà hay văn phòng của bạn, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn không thể hoạt động được nữa.

9. Luôn chú ý tới những thay đổi và thông báo từ chính phủ

Luôn chủ động tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy là một việc không kém phần quan trọng để bạt có thể nắm rõ tình hình hiện tại và những thông tin mới nhất liên quan đến doanh nghiệp. Dưới đây là địa chỉ trang web của chính phủ:

Nguồn: chinhphu.vn

1. Nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bạn Bạn cần phải đưa ra các quyết định sáng suốt cho doanh nghiệp của bạn dựa trên tình hình tài chính hiện tại. Những chỉ thị từ chính phủ khiến doanh nghiệp bị hạn chế, khả năng giao dịch của bạn trong giai đoạn... Xem bài viết