Thêm kết quả...

LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG NGÂN HÀNG SỐ

Được xây dựng từ năm 2002 cho đến nay, ngân hàng số đang là xu hướng mới trong ngành ngân hàng được ưa chuộng tại các nước phát triển. Đây cũng được xem là một giải pháp phù hợp để giúp các tổ chức tài chính cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, hạn chế giao dịch tiền mặt và mua bán trực tuyến đang là vấn đề được quan tâm nhất

Tuy nhiên, khái niệm ngân hàng số đối với người Việt vẫn một phần nào đó còn xa lạ. Ngân hàng số là gì và đem lại những lợi ích gì cho khách hàng so với ngân hàng truyền thống? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.       

Thế nào là ngân hàng số?

Khác với hình thức ngân hàng truyền thống, ngân hàng số cho phép khách hàng thực hiện hầu hết các giao dịch ngân hàng thông thường qua mạng Internet. Thay vì phải trực tiếp đến trụ sở ngân hàng để giao dịch, mọi giao dịch đều được số hoá và có thể thực hiện online, từ việc đăng ký tài khoản, mở thẻ, chuyển tiền đến gửi tiết kiệm, vay thấu chi, v.v…

Hiện nay tại Việt Nam, dịch vụ ngân hàng số đang được ngày càng ưa chuộng khi mọi thủ tục, chi phí đều được tối thiểu hóa, giúp khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bạn chỉ cần có kết nối mạng là có thể quản lý tài khoản hoặc giao dịch thành công ngay qua website hoặc ứng dụng di động. Khác với ngân hàng truyền thống, những ngân hàng số sẽ không có văn phòng giao dịch nhưng vẫn sẽ có văn phòng làm việc để bạn có thể đến nhận thẻ, được tư vấn, chăm sóc và nạp tiền vào tài khoản.

Ngân hàng số đem lại lợi ích gì cho người dùng?

1/ Sự tiện lợi trong thanh toán & giao dịch:

Với điện thoại hoặc laptop có kết nối mạng Internet, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch với ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, dù là đang ở nhà, văn phòng hay thậm chí là ở nước ngoài. Mọi giao dịch từ cơ bản như kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền đến những tiện ích mở rộng như thanh toán hóa đơn, mở tài khoản tiết kiệm, v.v. đều có thể được thao tác nhanh chóng với ngân hàng số. Bạn sẽ không còn phải lo nghĩ về việc sắp xếp thời gian đến trụ sở ngân hàng để thực hiện những giao dịch cần làm.

2/ Tiết kiệm chi phí:

Không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức, ngân hàng số còn giúp khách hàng tiết kiệm về chi phí. Để cải thiện trải nghiệm cho khách hàng, rất nhiều các ngân hàng số trên thị trường hiện nay đã giảm thiểu các loại chi phí khác nhau như phí chuyển tiền, phí rút tiền ATM, phí duy trì tài khoản, v.v.

3/ Độ chính xác cao:

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ thông tin và mạng internet, ngân hàng số xử lý, tính toán và ghi nhận các giao dịch phát sinh nhanh và chính xác hơn. Mọi hoạt động trong quá trình phát sinh giao dịch của khách hàng đều sẽ được xử lý nhanh chóng và ghi lại đầy đủ các biến động một cách chính xác tuyệt đối.

4/ Bảo mật cao:

Vì được xây dựng trên cơ sở cho phép người dùng thực hiện mọi giao dịch qua mạng Internet, sự bảo mật thông tin của ngân hàng số cũng chính vì thế được quan tâm và chú trọng hơn. Cụ thể, mọi ứng dụng ngân hàng số đều được xây dựng với nhiều lớp bảo vệ, đồng thời sử dụng tính năng  OTP và iOTP để đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch từ ứng dụng ngân hàng số của khách hàng.

Các tính năng của ngân hàng số

Những tính năng mà ngân hàng mang lại rất đa dạng và giúp hỗ trợ tối đa khách hàng trong việc sử dụng dịch vụ tài chính ngân hàng. Với ngân hàng số, người dùng có thể:

Thực hiện chuyển tiền và rút tiền trong tài khoản, chuyển tiền quốc tế
Gửi tiết kiệm tiền có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn có lãi suất
Quản lý tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm cá nhân
Thanh toán hóa đơn ăn uống, mua sắm, sinh hoạt
Thực hiện các khoản vay nợ ngân hàng
Tham gia các sản phẩm, hoạt động tài chính như đầu tư, bảo hiểm…
Sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích khác
Tất cả nhưng tính năng trên đều được gói gọn trong một ứng dụng, hoạt động trên điện thoại thông minh hoặc website, chỉ cần thiết bị của bạn kết nối Internet, bạn đã có thể quản lý tài chính và thực hiện giao dịch thành công

Khách hàng có thể tìm đến văn phòng làm việc của ngân hàng số cung cấp dịch vụ tương ứng để được hỗ trợ, tư vấn, làm thủ tục, nhận giấy tờ hoặc nạp tiền vào tài khoản cá nhân.

Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ngân hàng điện tử?

Ngân hàng số không phải là ngân hàng điện tử. Ngân hàng điện tử (E-Banking) giống ngân hàng số ở chỗ đều có thể quản lý tài khoản và giao dịch trực tuyến. Sự khác nhau của 2 loại ngân hàng này ở chỗ:

Ngân hàng điện tử thường bao gồm các dịch vụ như Mobile Banking, Internet Banking… được thực hiện thông qua mạng Internet và đây chỉ là những dịch vụ phát triển thêm của một ngân hàng.
Còn ngân hàng số cho phép thực hiện được tất cả chức năng của một ngân hàng thông thường như đã liệt kê ở trên. Tất cả mọi giao dịch đều được tiến hành trực tuyến và bạn có thể được giải đáp các thắc mắc thông qua hỗ trợ trực tuyến hoặc di động.
Như vậy, ngân hàng số tiện dụng hơn ngân hàng điện tử rất nhiều.

Sự khác biệt giữa ngân hàng số và ví điện tử?

Ví điện tử và ngân hàng số là hai sản phẩm dịch vụ phổ biến trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, được rất nhiều người quan tâm, sử dụng. Tuy cùng mang lại lợi ích chung cho người dùng, nhưng ngân hàng số và ví điện tử lại là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Ví điện tử là nơi chứa tiền bạc của bạn, nhưng dưới dạng một ứng dụng di động. Ứng dụng này có thể liên kết với nhiều tài khoản, thẻ ngân hàng khác nhau. Ví điện tử có hai dòng tiền, bao gồm tiền trong ví và tài khoản liên kết ngân hàng.

Điểm giống nhau giữa ngân hàng số và ví điện tử là đều cho phép người dùng có thể thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán không dùng tiền mặt, và sử dụng thông qua ứng dụng di động hoặc website.

Tuy nhiên, khác với ví điện tử, ngân hàng số còn cho phép người dùng sử dụng đầy đủ các tính năng, dịch vụ của một ngân hàng. Ở ngân hàng số, khi sử dụng người dùng được cung cấp thẻ và tài khoản ngân hàng để có thể giao dịch online và offline, đồng thời tiền sẽ được tính trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó, người dùng muốn sử dụng ví điện tử thì bắt buộc phải nạp tiền vào ví, hoặc liên kết với các ngân hàng. Tức là sẽ phải qua một khâu trung gian khác, điều này có thể gây ra sự bất tiện trong nhiều trường hợp.

Vấn đề về bảo mật cũng là lí do khiến người dùng nên chọn ngân hàng số thay vì ví điện tử, bởi các giao dịch được thực hiện bằng ngân hàng số sẽ được bảo mật chặt chẽ, thông qua smart OTP và được Ngân hàng Nhà nước quản lí trực tiếp.

Nguồn: timo.vn