Máy nén khí nghĩa địa hay những quả “bom” tiềm ẩn?

Những chiếc máy nén khí nghĩa địa được nhiều người coi như những quả “bom” luôn chực chờ phát nổ. Khi mà đã có không ít các vụ nổ máy nén khí thương tâm cướp đi mạng sống của không ít người.

Máy nén khí nghĩa địa là gì?

Nếu làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến khí nén thì chắc mọi người không còn xa lạ gì với cái tên máy nén khí nghĩa địa nữa. Đây thực chất chính là tên gọi cho những chiếc máy bơm hơi khí nén hàng bãi, cũ, đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới. Những chiếc máy cũ này được thải loại sau một thời gian sử dụng nhưng ít nhiều vẫn có khả năng sử dụng tùy model. Nhiều đơn vị tiến hành thu gom đem về nước và phân phối cho những người dùng có nhu cầu.

Thuật ngữ máy nén khí nghĩa địa thường được sử dụng phổ biến trong khu vực miền Nam nước ta, thay cho từ máy nén khí hàng bãi như ở ngoài Bắc.máy nén khí nghĩa địa

Nhiều đơn vị vẫn sử dụng máy nén khí nghĩa địa không đảm bảo an toàn

Bên cạnh những dòng máy nén khí công nghiệp, gia đình mới đến từ những thương hiệu lớn. Đặc điểm của máy nén khí nghĩa địa chính là giá thành rẻ. Vì là hàng cũ, hàng thải loại cho nên hầu hết các model đều có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với máy mới. Tuy nhiên, chính vì giá thành quá rẻ nên chất lượng không đảm bảo, máy hay hỏng hóc tốn chi phí sửa chữa. Nguy hiểm nhất chính là máy có thể phát nổ gây thương vong về người.

Máy nén khí có thể phát nổ hay không?

Cơ chế hoạt động của máy nén khí

Máy bơm hơi nén khí là thiết bị chuyên dụng cho khả năng tạo ra khí nén nhờ vào sự thay đổi thể tích để gia tăng áp lực cho không khí. Cụ thể, không khí từ bên ngoài đi vào đầu nén. Tại đây thể tích của khí bị giảm xuống, nhờ đó mà áp suất của khí được tăng lên. Khi áp suất đạt ngưỡng áp suất ngưng đọng thì sẽ được đưa đến bình chứa.

Lượng khí nén với áp lực cao được nén lại trong bình chứa khiến cho toàn bình có áp suất rất lớn. Nếu như chất lượng bình không tốt hoặc có tác động từ ngoại lực lớn có thể gây phát nổ rất nguy hiểm.

Nguyên nhân máy nén khí phát nổ

Nguyên nhân khiến nổ máy nén khí thường không hiếm, cụ thể thường là do:

Sử dụng dầu bôi trơn không phù hợp làm cho chất lượng máy nén khí bị suy giảm, độ làm mát của dầu không đảm bảo. Kết hợp cùng với việc vận hành trong môi trường nhiệt độ cao khiến áp suất máy thay đổi dẫn tới phát nổ.

Trong máy nén khí có hệ thống tự làm mát kết hợp cùng dầu nhớt giúp cho máy không tăng nhiệt. Tuy nhiên, nếu như hệ thống này bị hỏng khiến cho máy quá nóng cũng

có thể khiến máy phát nổ.máy nén khí đã qua sử dụng

Máy nén khí nghĩa địa nổ gây nguy hiểm như những quả “bơm”

Nguyên nhân phổ biến hơn cả vẫn là do người dùng sử dụng những chiếc máy nén có chất lượng không tốt. Nhiều người dùng vì tiết kiệm chi phí nên thay vì sử dụng máy mới đã mua những máy nén cũ, máy nghĩa địa có chất lượng thấp, lớp vỏ bình chứa quá mỏng,…

Nguồn: kienthuctonghop.vn

Những chiếc máy nén khí nghĩa địa được nhiều người coi như những quả “bom” luôn chực chờ phát nổ. Khi mà đã có không ít các vụ nổ máy nén khí thương tâm cướp đi mạng sống của không ít người. Máy nén khí nghĩa địa là gì? Nếu làm việc trong lĩnh vực có liên… Xem bài viết