Mỹ cảnh báo về nhiều loại “kẹo trá hình”, tương tự “kẹo” mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn
HHT – Cảnh sát Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về những loại thức ăn đóng gói có chứa cần sa nhưng được làm giống y như kẹo bình thường – từ mùi vị, hình thức của món ăn đó, đến cả bao bì. Đặc biệt, trong những dịp lễ lớn vào cuối năm thì kẹo bánh càng được tiêu thụ nhiều, nên sự nhầm lẫn của người tiêu dùng, nhất là trẻ em, thanh thiếu niên, có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào lễ Halloween, ở nhiều nước, trẻ em sẽ đi đến từng nhà và nói: “Cho kẹo hay bị ghẹo”, để xin kẹo bánh. Đây là trò chơi vui của trẻ em và người ta đã quen với nó từ lâu rồi. Nhưng giờ đây, vấn đề mà mọi người lo lắng không phải là “bị ghẹo” nữa, mà là bất kỳ ai, cả trẻ em lẫn người lớn, đều có thể bị đánh lừa bởi những đồ ăn được đóng gói trông giống y như kẹo. Chỉ có điều, những món đó không phải là kẹo, cũng không dành cho trẻ em, thậm chí sẽ là rất nguy hiểm nếu trẻ em ăn phải.

Bởi vậy, khi Halloween và các dịp lễ lớn khác đang đến gần, cảnh sát Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng phụ huynh cần phải cực kỳ cẩn thận để giữ an toàn cho con em mình.

Mỹ cảnh báo về nhiều loại “kẹo trá hình”, tương tự “kẹo” mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn ảnh 1
Các sản phẩm có chứa THC trông giống y các loại đồ ăn vặt bình thường. Ảnh: Cảnh sát Bensalem.

Theo đó, các cơ quan cảnh sát đề nghị các bậc cha mẹ kiểm tra TẤT CẢ các loại kẹo mà con họ được cho hay tự mua, để xem đó là kẹo bình thường hay món ăn có chứa THC (thành phần kích thích thần kinh trong cần sa) được bọc trong những bao bì sặc sỡ.

Theo trang tin tức WXYZ Detroit, mới đây, cảnh sát Roseville (California, Mỹ) đã phát hiện một trạm xăng bán những gói thức ăn có THC nhưng trông giống hệt như các gói kẹo chua ngọt nhãn hiệu Warheads và Gushers. Cảnh sát trưởng Ryan Monroe nói: “Bạn phải rất chú ý thì mới thấy một biểu tượng rất nhỏ ghi là có THC, có cần sa, chứ nếu không thì bạn không thể phân biệt được”. Cảnh sát Roseville cũng nói, phụ huynh có thể đem những loại “kẹo” mà họ nghi ngờ tới sở cảnh sát để được kiểm tra.

Mỹ cảnh báo về nhiều loại “kẹo trá hình”, tương tự “kẹo” mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn ảnh 2
Nhiều loại đồ ăn chứa THC còn được đựng trong những bao bì mang đúng nhãn hiệu các loại kẹo cho trẻ em. Ảnh: Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Charlotte.

Cánh sát ở Bensalem (Pennsylvania, Mỹ) gần đây cũng tìm thấy nhiều loại thức ăn có THC được đóng gói theo kiểu “trá hình”, tức là trông giống hệt các gói kẹo và bim bim phổ biến vẫn được bán khắp nơi. Các bậc phụ huynh nói rằng họ “rất sốc” vì sự giống nhau này. Phía cảnh sát cho biết, nếu chú ý thì trên những gói đồ ăn này sẽ có hình lá cần sa, hàm lượng THC, và dòng cảnh báo giữ xa tầm tay trẻ em – nhưng những thông tin này thường nhỏ hoặc không nổi bật trên bao bì. Bởi vậy, chỉ còn một cách là cha mẹ phải kiểm tra kỹ từng gói đồ ăn một mà thôi.

Mỹ cảnh báo về nhiều loại “kẹo trá hình”, tương tự “kẹo” mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn ảnh 3
Gói này giống hệt một loại bim bim phổ biến, nhưng ở góc dưới bên trái có ghi (nhỏ) là chứa 600mg THC. Ảnh: Học khu Hạt Sarasota.

Vì những đồ ăn có THC được đựng trong bao bì giống hệt các gói bánh kẹo của các công ty thực phẩm lớn, nên trang tin WFLA đã liên lạc với một số công ty như Frito-Lay, General Mills, Mars Wrigley, và đều nhận được phản hồi rằng họ không sản xuất đồ ăn có THC. Những công ty này đều rất lo lắng về việc bao bì, nhãn hiệu của họ bị làm nhái một cách nguy hiểm như vậy và đang tìm cách xử lý.

Mỹ cảnh báo về nhiều loại “kẹo trá hình”, tương tự “kẹo” mà 13 học sinh ở Quảng Ninh đã ăn ảnh 4
Gói đồ ăn chứa THC (trái) thậm chí dùng font chữ rất giống chữ trên gói kẹo cho trẻ em (phải). Ảnh: Mail Online.

Randy Warren, nhân viên Thông tin Công cộng của Văn phòng Cảnh sát Hạt Manatee (Florida, Mỹ), nói: “Chúng tôi muốn các bậc phụ huynh chú ý, đồng thời nhớ dặn kỹ con cái mình. Chúng tôi thấy rằng một số thanh thiếu niên dù biết đây không phải “kẹo” bình thường nhưng vẫn tò mò và muốn thử, nhưng cần lưu ý rằng việc đó sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

Nguồn: hoahoctro.tienphong.vn/Thục Hân

HHT – Cảnh sát Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo về những loại thức ăn đóng gói có chứa cần sa nhưng được làm giống y như kẹo bình thường – từ mùi vị, hình thức của món ăn đó, đến cả bao bì. Đặc biệt, trong những dịp lễ lớn vào cuối năm… Xem bài viết