Người dân “khóc ròng” vì doanh nghiệp xả dầu nhớt đen kịt ra đồng ruộng

Người dân “khóc ròng” vì doanh nghiệp xả dầu nhớt đen kịt ra đồng ruộng

 

(NLĐO)- Lượng lớn dầu nhớt chảy ra cánh đồng Vũng Muống ở Hà Nội khiến nhiều người dân khóc ròng vì không thể canh tác.

Ngày 14-10, ông Nguyễn Duy Tuyên, Phó chủ tịch UBND xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội), cho biết xã đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý một trường hợp xả thải ra môi trường khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng trên địa bàn xã.

Lượng dầu nổi váng ở sông Tích Giang

Theo đó, nhiều hộ dân sống ven quốc lộ 32, đoạn qua địa phận xã Tích Giang cho biết thời gian gần đây, họ đang chịu ảnh hưởng của một doanh nghiệp thường xuyên xả thải dầu nhớt ra mương nước, ruộng đồng bốc mùi khét lẹt.

Người dân đã phản ánh tới lãnh đạo cấp thôn và trực tiếp mời ra hiện trường nắm bắt, nhưng tới nay tình trạng xả thải vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý.

Lượng chất thải lớn chảy ra cánh đồng Vũng Muống

Theo một số người dân, dầu, nhớt từ ống cống của doanh nghiệp này đã chảy ra mương nước chảy vòng qua nhiều cánh đồng, sau đó đổ thẳng ra sông Tích Giang. “Nhiều hộ phải bỏ ruộng vì dầu nhớt lan vào đen sì, bốc mùi khét lẹt; các hộ chăn nuôi không dám thả ngan, vịt ra mương vì sợ bị chết. Dầu nhớt bám vào cây, đen ngòm con mương, bám vào cây cỏ ven sông”- một người dân phản ánh.

Theo ghi nhận, nguồn dầu thải chảy ra từ cống xả trước Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP đóng tại ven quốc lộ 32 (xã Tích Giang), chảy ra mương rồi đổ ra cảnh đồng. Điều đáng nói, dầu nhớt lan sang cánh đồng Vũng Muống (xã Tích Giang) nổi thành váng đen xì ở các luống ruộng, bốc mùi khét lẹt.

Lượng dầu nổi thành váng ở các rãnh ven ruộng

Ông Nguyễn Duy Tuyên, Phó chủ tịch xã Tích Giang, cho biết thêm Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP không hoạt động nữa. Chủ tại đây đã cho một người ở địa bàn xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ) thuê để làm kho và nơi tập kết ôtô chuyên chở rác thải.

“Trước dịch, chính quyền xã đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đến kiểm tra thì không có hiện tượng xả thải. Chúng tôi đã cho cam kết không để rác thải, nước thải ảnh hưởng đến nhân dân. Có thông tin này, tôi sẽ báo cáo và phối hợp với huyện tiếp tục kiểm tra”- ông Tuyên nói.

Sự việc gây ảnh hưởng tới trồng trọt, chăn nuôi của người dân tại đây

Trước sự việc nêu trên, một người tự xưng là “quản lý doanh nghiệp vận tải” thuê địa điểm của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu NHP xác nhận dầu nhớt là do doanh nghiệp của mình đã đổ ra sông. Trong quá trình dọn rửa xe của doanh nghiệp, dầu nhớt chảy loang ra.

Ninh Cơ

Nguồn: Nguoilaodong

Người dân "khóc ròng" vì doanh nghiệp xả dầu nhớt đen kịt ra đồng ruộng   (NLĐO)- Lượng lớn dầu nhớt chảy ra cánh đồng Vũng Muống ở Hà Nội khiến nhiều người dân khóc ròng vì không thể canh tác. Ngày 14-10, ông Nguyễn Duy Tuyên, Phó chủ tịch UBND xã Tích Giang (huyện... Xem bài viết