Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

(VTC News) – Người từng mắc COVID-19 sẽ có miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng này duy trì trong bao lâu?

Trong giai đoạn phục hồi, hệ miễn dịch tích cực tiêu diệt tận gốc virus, tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể khỏi bị tái nhiễm trong tương lai.

Miễn dịch tự nhiên kéo dài bao lâu?

Khả năng miễn dịch và phản ứng kháng thể có xu hướng giảm xuống sau một thời gian. Tuy nhiên, mức độ suy giảm vẫn chưa rõ ràng.

Theo những nghiên cứu trước đây, khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong 3-5 tháng sau khi khỏi bệnh, rồi bắt đầu suy giảm. Khi đó, số lượng kháng thể ít dần, mức độ miễn dịch thấp khiến bạn có nguy cơ tái nhiễm.

Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu? - 1

Trong khi đó, khả năng miễn dịch có được từ vaccine hiệu quả trong vòng 6-9 tháng. Tuy nhiên, các biến thể virus đang trở nên “thông minh hơn” với khả năng vượt qua các kháng thể có được sau khi tiêm vaccine.

Dù vậy, vẫn có nghiên cứu chỉ ra rằng, khả năng miễn dịch tự nhiên đối với COVID-19 có thể tốt hơn và lâu dài hơn dự đoán.

Theo các nhà khoa học Israel, những người đã được tiêm vaccine Pfizer có nhiều khả năng bị tái mắc COVID-19 nhiều hơn những người có miễn dịch tự nhiên. Đây là, thống kê dựa trên số liệu thực tế của hàng chục nghìn tình nguyện viên.

Lý do tiêm vaccine khi từng mắc COVID-19

Không giống khi nhiễm bệnh tự nhiên, vaccine hoạt động để tạo ra một phản ứng miễn dịch đồng nhất, có nghĩa là mọi người sẽ được bảo vệ như nhau. Trong khi đó, người từng mắc COVID-19 có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch khác nhau, tùy thuộc, vào mức độ triệu chứng bệnh, nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Ngoài ra, miễn dịch tự nhiên cũng suy giảm dần nên cần tiêm vaccine để tăng cường khả năng chống lại COVID-19.

Nguồn: vtc.vn

(VTC News) – Người từng mắc COVID-19 sẽ có miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng này duy trì trong bao lâu? Trong giai đoạn phục hồi, hệ miễn dịch tích cực tiêu diệt tận gốc virus, tạo ra các kháng thể cần thiết để ngăn ngừa cơ thể… Xem bài viết