Nhiều F0 xuất hiện nhưng các doanh nghiệp ở Long An vẫn ổn định sản xuất

Long An – Khoảng 90% CNLĐ ở tỉnh Long An đã trở lại sản xuất trong điều kiện “bình thường mới” sống chung với COVID-19. Nhiều ca F0 đã xuất hiện trong CNLĐ, nhưng không có chuyển biến nặng, các doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Trang – Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Long An, từ khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại trong điều kiện “bình thường mới” đến nay, hầu như ngày nào cũng có báo cáo từ các CĐCS ở doanh nghiệp về việc xuất hiện F0 trong CNLĐ từ xét nghiệm định kỳ ở doanh nghiệp hoặc xét nghiệm khi có biểu hiện nghi ngờ triệu chứng ở CNLĐ.

Nhưng nhờ cách làm bài bản ngay từ đầu mà không có nơi nào bùng phát thành ổ dịch, các ca F0 kịp thời phát hiện và xử lý ở phạm vi hẹp chừng vài chục F1, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

Cũng theo bà Trang, từ khi trở lại hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”, chưa có trường hợp nào doanh nghiệp phải dừng hoạt động vì phát sinh dịch bệnh. Chưa có trường hợp nào là F0 trong CNLĐ chuyển biến nặng dẫn đến tử vong. Các F1 được cách ly theo dõi (tại nhà hoặc trong doanh nghiệp) sau thời gian quy định đã lần lượt trở lại sản xuất bình thường.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho CNLĐ góp phần giúp sản xuất ở Long An sớm trở lại “bình thường mới“. Ảnh: BLA

Bác sĩ Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở Y tế Long An, cho biết, từ khi thực hiện Nghị quyết 128, trong đó có việc cho các doanh nghiệp sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới, số ca F0 hàng ngày ở Long An có tăng trở lại, từ trung bình 70 ca/ngày, hiện nay đã trên 100 ca/ngày. Nhưng hầu như không có ca chuyển biến nặng dẫn đến tử vong nhờ tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 đủ 2 mũi trong dân đã đạt rất cao, đặc biệt trong CNLĐ hầu như đạt 100%.

Cũng theo bác sĩ Phúc, hiện mỗi ngày tỉnh Long An có vài ba ca tử vong do COVID-19 (có nhiều ngày không có), đó là những ca bệnh nặng còn lại từ những tháng trước, bệnh nặng kéo dài, ngành y tế cố gắng cứu chữa nhưng không thành công. Với diễn biến như hiện nay, số ca F0 hàng ngày ở Long An có thể còn ở mức cao, nhưng số ca tử vong chắc chắn sẽ giảm dần.

KỲ QUAN / Lao Động

Long An – Khoảng 90% CNLĐ ở tỉnh Long An đã trở lại sản xuất trong điều kiện “bình thường mới” sống chung với COVID-19. Nhiều ca F0 đã xuất hiện trong CNLĐ, nhưng không có chuyển biến nặng, các doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định. Theo bà Bùi Thị Ngọc Trang – Chủ tịch Công… Xem bài viết