Những lưu ý để mua được Cân điện tử gia đình chất lượng

Nếu bạn là một con người của bếp núc và đam mê làm bánh thì cân điện tử mini nhà bếp chính là vật dụng không thể thiếu trong không gian bếp của bạn. Vậy công dụng cụ thể của cân điện tử mini là gì? Giá thành ra sao và nên chọn mua của thương hiệu nào? Cùng YP.VN tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cân điện tử mini là gì?

Cân điện tử mini còn được gọi với cái tên thông thường là cân điện tử nhà bếp. Đây là thiết bị đo trọng lượng cho độ chính xác trên từng miligam. Cân có thiết kế nhỏ nhắn, trọng lượng nhẹ (loại tối đa chỉ 5kg) và thường được ứng dụng để làm các món bánh.

Ngoài phục vụ cho việc làm bánh thì cân điện tử mini còn được sử dụng nhiều để cân các loại thực phẩm, gia vị,… để chế biến các món ăn. Bên cạnh đó, cân điện tử mini còn được ứng dụng trong ngành trang sức để cân, đo vàng, bạc, đá quý.

Cân điện tử mini có nhiều chế độ đo được quy ước theo tiêu chuẩn quốc tế. Những chiếc cân điện tử mini hiện đại thường có chức năng quy đổi dễ dàng nhờ vào những nút nhấn chuyển đổi trên cân.

cân điện tử mini

Có bao nhiêu loại cân điện tử mini?

Dựa vào trọng lượng mà cân điện tử mini được phân thành 5 loại như sau:

  • Cân điện tử mini 500g
  • Cân điện tử mini 1kg
  • Cân điện tử mini 3kg
  • Cân mini 5kg điện tử
  • Cân điện tử mini 10kg
Cân điện tử mini

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua cân điện tử mini?

Để mua được một chiếc cân điện tử mini chất lượng, bạn cần nắm được những yếu tố quan trọng sau:

1. Chọn loại cân phù hợp với mục đích sử dụng

Trước khi xuống tiền mua cân điện tử mini bỏ túi, bạn nên xác định xem mục đích mà mình sẽ dùng chiếc cân này là gì để từ đó chọn được kích cỡ, tải trọng, đơn vị, độ chính xác phù hợp. Điều này sẽ giúp cho việc sử dụng cân đạt được hiệu quả như mong muốn ban đầu.

  • Nếu mục đích của bạn là cân thực phẩm, lương thực thì nên chọn những loại cân điện tử mini có tải trọng lớn (loại tối đa 40kg).
  • Nếu mục đích của bạn là cân nguyên liệu để làm bánh, thảo mộc, trang sức,… thì nên chọn những loại cân tiểu ly có tải trọng nhỏ nhưng độ chính xác cao.

2. Tải trọng của cân

Bạn cần nắm được rằng, nếu trọng lượng của vật lớn hơn tải trọng tối đa của cân thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng hỏng thiết bị cảm biến lực loadcell và tuổi thọ cân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu việc quá tải diễn ra thường xuyên. Chính vì thế, bạn cần mua một chiếc cân có tải trọng phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

cân điện tử mini

3. Độ chính xác của cân điện tử mini:

Độ phân giải (nằm trong bộ chỉ thị) và độ nhạy cảm (thuộc bộ phận biến lực loadcell) sẽ là 2 yếu tố quyết định đến độ chính xác của cân. Cân càng chính xác thì có độ phân giải càng cao.

Theo quy định về các loại cân phục vụ cho sản xuất, kinh doanh thì cân điện tử cần phải cấp chính xác 3. Một vài ngành hàng đặc biệt thì độ chính xác phải đạt đến cấp 2.

Khác với cân điện tử mini làm bánh, các vật thể như vàng, bạc, đá quý, thảo mộc thì đòi hỏi cân điện tử phải có độ chính xác ở mức rất cao (có thể lên đến 0.001g).

4. Tính ổn định và độ bền của cân

Dù là bất kỳ loại cân nào thì cũng đòi hỏi tính ổn định và độ bền của cân luôn ở mức cao. Để đảm bảo tính ổn định, người dùng nên chọn cân có kết cấu khung bàn cân rắn chắc, các bộ phận được lắp ráp chuẩn xác với nhau. Ngoài ra, bộ chỉ thị cần có tốc độ phân giải nội ở mức cao, luôn đảm bảo độ chính xác ở cấp 3 theo quy định của Đo lường Việt Nam.

5. Các đơn vị đo của cân

Đây chỉ là một tính năng phụ, tuy nhiên nó sẽ giúp ích khá nhiều nếu bạn sử dụng cân cho mục đích làm bánh. Hãy kiểm tra kĩ xem liệu cân đó có các đơn vị quốc tế quy đổi như LB, OZ, KG, ML… hay không.

Nếu chọn các thương hiệu lớn thì bạn có thể yên tâm vì đa phần các thương hiệu lớn đều có tính năng này.

6. Chế độ cân Tara (chế độ trừ bì)

Tara còn được gọi là chế độ trừ bì cực kỳ quan trọng trong các loại cân điện tử mini. Chế độ này sẽ cho phép bạn có thể cân trực tiếp và liên tiếp nhiều lần trong 1 lần cân mà vẫn sẽ biết được chính xác từng loại nguyên liệu. Tuy nhiên tính năng này thường chỉ được trang bị trong những loại cân mini cao cấp.

Nguồn: thuvienmuasam.com

Nếu bạn là một con người của bếp núc và đam mê làm bánh thì cân điện tử mini nhà bếp chính là vật dụng không thể thiếu trong không gian bếp của bạn. Vậy công dụng cụ thể của cân điện tử mini là gì? Giá thành ra sao và nên chọn mua của… Xem bài viết