Thêm kết quả...

Những ưu điểm nổi bật của van an toàn trong công nghiệp

Van an toàn là một thiết bị dùng để điều chỉnh áp suất trong các hệ thống đường ống hoặc bồn chứa các loại lưu chất. Nhiệm vụ chính của thiết bị van là bảo vệ an toàn cho các hệ thống đường ống, bồn chứa và một số thiết bị khác. Tránh khỏi vượt quá định mức.

Vậy những ưu điểm nổi bật của van an toàn trong công nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới.

1. Tìm hiểu cách phân loại của van an toàn.

Van an toàn là một loại thiết bị thường dùng để bảo vệ một số hệ thống thiết bị hiện nay. Theo nguyên lý hoạt động nó sẽ chia thành 2 loại.

1.1 Van an toàn tác động trực tiếp

Van an toàn tác động trực tiếp là dựa trên sự cân bằng. Của những lực ngược chiều nhau tác động lên nút van. Khi áp suất đầu vào của van nhỏ hơn áp suất xả thì pittong sẽ ở vị trí đóng hoàn toàn. Khi áp suất đầu vào của van lớn hơn áp suất xả định mức thì pittong sẽ dịch chuyển và van an toàn bắt đầu mở. Lưu lượng trong đường ống xả qua van tới khi áp suất đầu vào van sẽ hạ xuống trở về bằng mức áp suất xả định mức của van.

Ưu điểm van an toàn tác động trực tiếp

– Kết cấu của loại van này đơn giản, ít các bộ phận và chi tiết. Van phù hợp lắp đặt cho nhiều hệ thống nhỏ và trung bình.

– Tốc độ phản ứng của van nhanh và mạnh mẽ giúp kịp thời giảm và điều chỉnh áp.

1.2 Van an toàn tác động gián tiếp

Van an toàn tác động gián tiếp là dựa trên sự cân bằng tác dụng của những lực ngược chiều nhau tác dụng lên nút van. Khi áp suất đầu của van an toàn vào nhỏ hơn áp suất xả định mức thì van phụ và van chính cùng đóng. Khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức thì van phụ sẽ mở cho lưu lượng trong ống.

Van an toàn là gì? Cấu tạo và cơ chế vận hành

Ưu điểm van an toàn tác động gián tiếp.

Đầu tiên phải nói đến thiết kế, van nhỏ gọn. Nên rất phù hợp để lắp đặt trong những không gian nhỏ, chật hẹp. Van có độ kín cao. Loại van gián tiếp này thường được chọn lựa dùng cho hệ thống có lưu lượng dòng chất lớn, áp suất cao.

2. Ứng dụng thực tế của van an toàn.

Ứng dụng của van an toàn thường dùng để bảo vệ hệ thống đường ống khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức. Trong quá trình làm việc, van an toàn sẽ được trong trạng thái đóng kín. Khi áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức van an toàn sẽ mở ra cho phép một phần. Chất lỏng hoặc khí bên trong đường ống xả ra ngoài môi trường. Hoặc có thể xả về chỗ chữa nhằm ổn định hệ thống khỏi áp suất vượt quá có thể gây hư hại cho hệ thống hoặc thiết bị.

3. Hướng dẫn lựa chọn kích cỡ tiêu chuẩn của van toàn toàn.

– Lựa chọn van có kích cỡ phù hợp là rất quan trọng.

– Kích thước van quá nhỏ sẽ không xả hết áp suất dư thừa trong hệ thống, khi van mở hoàn toàn áp suất vẫn vượt quá áp suất định mức quay định. Điều này gây ảnh hưởng tới chất lượng van, gây vỡ ống dẫn và các thiết bị khác.

– Kích thước van quá lớn sẽ không lắp đặt vừa hệ thống cũng như áp suất tăng quá áp suất định mức vẫn không khiến van mở hoàn toàn. Van bắt đầu một chu trình đóng / mở không đạt được như thiết kế, điều này gọi là “chattering”.

Nguồn: vanbomhoanglong.com.vn

ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ