Phải làm gì nếu máy nén khí vượt quá áp không tự ngắt

Trong quá trình sử dụng, máy nén khí không tự ngắt khi vượt quá áp là một trong những lỗi cơ bản mà người dùng thường gặp, mặc dù công tác kiểm tra và bảo dưỡng máy vẫn diễn ra thường xuyên.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi máy nén khí không tự ngắt mà người dùng có thể tham khảo.

Lý do máy nén khí không tự ngắt?

Máy nén khí không tự động ngắt thường bắt nguồn từ các vấn đề trên rơ le và bình chứa hơi khí nén.

Nguyên nhân do bình chứa hơi khí nén

Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ bình chứa hơi thì thường do xuất hiện sự rò rỉ khí ở các ống dẫn, đồng hồ đo áp suất hoạt động sai hoặc do van cấp khí nén bị lỗi. Lúc này, lượng khí nén sẽ được cấp liên tục mà không được báo giới hạn để được ngắt kịp thời.

Nguyên nhân bắt nguồn từ rơ le

Cụm role máy nén khí cùng chốt an toàn đảm bảo cho người dùng
  • Trong máy bơm khí nén, bộ phận rơ le có nhiệm vụ đo mức áp suất có trong bình chứa khí tương thích với mức mà nhà sản xuất đã đề ra. Nếu áp suất được nạp đủ theo yêu cầu, thì rơ le sẽ phải thực hiện công việc tự ngắt dòng điện.
  • Ngoài ra, rơ le có thể tự ngắt khi áp suất đạt tới mức giá trị max hoặc giảm xuống quá giá trị cho phép (người dùng có thể tự điều chỉnh được 2 mức giới hạn áp suất này).
  • Khi người dùng thấy hệ thống máy khí nén có dấu hiệu không tự ngắt, thì rất có thể là do rơ le đã bị sai lệch về chức năng hoặc đồng hồ đo áp suất bị hỏng.
  • Nguyên nhân có thể do rơ le bị sai lệch về chức năng hoặc đồng hồ áp suất bị hỏng

Cách khắc phục khi máy nén khí không tự ngắt

Xử lý ngay tính trạng máy nén khí không tự ngắt khi vượt áp để đảm bảo an toàn

Khi gặp trường hợp máy bơm nén khí không tự ngắt người dùng cần nhanh chóng tìm ra các phương pháp để khắc phục, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau. Và dưới đây, là một số biện pháp khắc phục mà người tiêu dùng có thể áp dụng:
Nếu bình chứa hơi khí nén bị rò rỉ, gây thất thoát khí nén tại các ống dẫn hay van cấp, người dùng cần nhanh chóng kiểm tra và thay thế bộ phận này.

  • Khi bộ phận rơ le gặp gặp trục trặc hoặc làm việc không đúng chức năng, thì người dùng cần tiến hành kiểm tra rơ le ở hộp đấu điện. Sau đó, sử dụng vít rơ le có trong bình nén để điều chỉnh, ngắt mạch điện theo áp suất khí có trong bình nén, giúp máy có thể hoạt động lại bình thường.
  • Đối với trường hợp máy không tự ngắt do đồng hồ áp suất bị hỏng thì người dùng nên thay đồng hồ mới, để nó có thể thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ cho máy nén hơi.

Lưu ý: người dùng cần phải tắt máy, mở van an toàn để xả hết khí ra ngoài rồi mới được tiến hành bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận chi tiết. Điều này giúp ngăn chặn sự cố ở những lần tiếp theo và đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Tốt nhất, bạn nên chọn mua loại máy nén khí chính hãng. Với các dòng máy nén khí chính hãng, các nhà sản xuất vô cùng chú trọng đến mảng an toàn cho bình chứa hơi khí nén. Hầu như lỗi máy nén khí không tự ngắt khi vượt quá áp là cực ít khi xảy ra theo thống kê số liệu thực tế

Nguồn: maynennhatminh.com

Trong quá trình sử dụng, máy nén khí không tự ngắt khi vượt quá áp là một trong những lỗi cơ bản mà người dùng thường gặp, mặc dù công tác kiểm tra và bảo dưỡng máy vẫn diễn ra thường xuyên. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân và… Xem bài viết